[BẬT MÍ] Bí quyết viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bí quyết viết cv xin việc

Mẫu CV viết cho những người chưa có kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những thành tố nào? Viết như thế nào? Đâu là địa chỉ uy tín tải về những mẫu CV viết cho người chưa có kinh nghiệm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Trong một bản CV xin việc, kinh nghiệm bao giờ cũng xếp tốp đầu những thành tố mang tính quyết định xem bạn được nhà tuyển dụng mở rộng cửa chào đón vào  vòng phỏng vấn hay không. Thậm chí, khi đặt lên bàn cân giữa trình độ học vấn xuất sắc và kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên chiêu mộ những nhân tài sở hữu kinh nghiệm dày dặn. Vậy viết CV xin việc cho người có kinh nghiệm ra sao?, còn trong trường hợp bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm sẽ viết như thế nào? Cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu sắc trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao phải viết CV cho người chưa có kinh nghiệm?

Vì sao phải viết CV cho người chưa có kinh nghiệm?
Vì sao phải viết CV cho người chưa có kinh nghiệm?

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đã nghe qua những trường hợp ứng viên viên bị loại thẳng tay từ vòng gửi xe vì chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là đối với những vị trí có mức thu nhập tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Lẽ vì thế, hoàn thành “khúc dạo đầu” - CV và gửi đến nhà tuyển dụng khi trong tay không có kinh nghiệm trở thành nỗi lo với bất kỳ ai chưa có tiền sử xin việc.

Thế nhưng trên thực tế, viết CV cho người chưa có kinh nghiệm lại là một phần quan trọng trong công cuộc định hướng và săn tìm săn lùng việc làm hấp dẫn của hầu hết sinh viên mới ra trường hay những ai có ý định chuyển đổi sang một lựa chọn nghề nghiệp mới.

Sự mở rộng của doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng cao những ứng viên chưa có kinh nghiệm nhưng tràn đầy nhiệt huyết, dám đương đầu với thách thức và được đào tạo để phục vụ sự nghiệp phát triển lâu dài của doanh nghiệp trở nên ngày càng phổ biến. Với nhiều nghề đặc thù không yêu cầu kinh nghiệm quá cao, giàu cơ hội thăng tiến ra đời như nhân viên kinh doanh, marketing hay nghề dịch vụ...việc viết một chiếc cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm thông minh trở thành “chiếc cần câu cơm” của nhiều ứng viên.

Đừng tự ti vì cv xin việc cho người chưa có kinh nghiệm, bằng những bí quyết ngay sau đây của timviec365.net sẽ giúp bạn “hạ gục” nhà tuyển dụng khó chiều nhất để mở đầu săn lùng một vị trí công việc như ý. 

Nhà tuyển dụng chọn người chưa có kinh nghiệm vì nhiệt huyết
Nhà tuyển dụng chọn người chưa có kinh nghiệm vì nhiệt huyết 
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người có kinh nghiệm và chưa có, một bố cục CV không khác gì nhau, quan trọng ở bạn viết và trình bày các thông tin trong đó như thế nào để thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong một bản CV thông thường, cấu trúc đầy đủ sẽ được chia làm 7 danh mục chính bao gồm mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, chứng chỉ, trình độ học vấn, kinh nghiệm, những hoạt động ngoại khóa, sở thích. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia nhân sự thường xuyên chiêu mộ nhân tài chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc,  họ sẽ thật sự hài lòng với những ai biết thể hiện những điểm này trong CV.

2.1. Nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp trong CV chưa có kinh nghiệm

Nằm ngay ở trên đầu những CV mẫu chuyên nghiệp, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được vai trò quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp. Với cả những người đã và chưa có kinh nghiệm,  nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện mục đích, dự định, kế hoạch của bản thân, ý chí, tinh thần đóng góp cho doanh nghiệp của họ như thế nào. Với một ứng viên chưa có kinh nghiệm, đây là một danh mục bạn không thể bỏ qua vì họ sẽ căn cứ vào đó để xác định rằng bạn có thực sự phù hợp với văn hóa của công ty họ hay không.

Hướng dẫn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm
Hướng dẫn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Để có một bản CV thuyết phục cho người chưa có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp nên được nhấn mạnh và chia làm hai nội dung chính một cách rõ ràng bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Với mục tiêu ngắn, bạn có thể trình bày về những kỹ năng, bạn muốn học hỏi, trau dồi, doanh số bạn muốn đạt được gần nhau và vị trí bạn mong muốn vươn lên sau quỹ thời gian khoảng 2 - 3 năm.

Với mục tiêu dài hạn, bạn có thể nêu rõ là sẵn sàng gắn bó để xây dựng đồng hành cùng sự nghiệp công ty nhé. 

2.2. Tập trung vào kỹ năng trong CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

Cùng với những kinh nghiệm làm việc tốt, một ứng viên có thể dễ dàng chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng nếu bạn sở hữu những kỹ năng cần thiết cho công việc. Thường thì, những kỹ năng yêu cầu cho từng vị trí sẽ được thể hiện đầy đủ trong bản mô tả công việc của tin tuyển dụng. Bạn có thể đọc qua chúng, chắt lọc những kỹ năng tương thích với mình và trình bày các kỹ năng trong CV đó thật đầy đủ trong CV của mình. Khác với mục tiêu nghề nghiệp, phần kỹ năng trong một bản CV chuẩn không trình bày dài dòng.

Tốt nhất chỉ để những kỹ năng chính phục vụ trực tiếp cho công việc và dưới những dạng gạch đầu dòng. Để có thể tô đậm thêm cho kỹ năng, bạn có thể giải mã giúp nhà tuyển dụng xem mức kỹ năng hay năng lực nghề nghiệp của bạn đến đâu bằng thang đánh giá được xếp từ cao đến thấp nhé. Khi bạn muốn tạo CV cho người chưa có kinh nghiệm ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Bạn có thể trình bày trong một chiếc CV cho người không có kinh nghiệm như sau:

tập trung nhấn mạnh vào những kỹ năng
Tập trung nhấn mạnh vào những kỹ năng 

+ Kỹ năng giao tiếp 

+ kỹ năng đàm phán và thương lượng

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề 

+ Khả năng làm việc dưới áp lực cao

2.3. Thời điểm lý tưởng show chứng chỉ khi viết CV khi chưa có kinh nghiệm

Có thể bạn chưa có kinh nghiệm, trình bày đầy đủ những kỹ năng, song vẫn chưa thấy hồi âm từ nhà tuyển dụng.Nó có thể đến từ việc bạn chưa biết cách trình bày chứng chỉ như thế nào. Thương thì, chứng chỉ sẽ được hiển thị ngay bên dưới phần kỹ năng để chứng minh cho những gì bạn nói bên trên có thật sự chính xác hay không. Kỹ năng thường bao gồm hai nội dung chính, vừa được đào tạo từ trường lớp, vừa gồm những kỹ năng mềm tự trau dồi. 

Chứng chỉ đã có sẽ là bằng chứng tỏ rằng cho phần kỹ năng được giáo dục trực tiếp như ngoại ngữ hay tin học, chứng chỉ CAD được cung cấp bởi trường đại học, cao đẳng bạn từng theo học hay một trung tâm uy tín. Độ ứng dụng cao của chứng chỉ với công việc, cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng cân nhắc và lựa chọn bạn ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

2.4. Làm nổi bật trình độ học vấn trong CV dành cho người chưa có kinh nghiệm

Làm nổi bật trình độ học vấn của bạn
Làm nổi bật trình độ học vấn của bạn

Ngoài những kỹ năng, chứng chỉ và mục tiêu nghề nghiệp, thứ ứng viên cần làm nổi bật tiếp theo là trình độ học vấn trong CV khi viết CV mà ứng viên không có kinh nghiệm. Thứ nhất, hãy cho họ biết thông tin nổi bật nhất về quá trình rèn luyện, học tập tại trường của bạn bởi các nội dung: Tên trường, số năm theo học, chuyên ngành, GPA...Nếu bạn được đào tạo từ một môi trường danh tiếng, chuyên ngành liên quan trực tiếp với công việc họ đang tuyển dụng như CTTT với vị trí Developer.

GPA có thể phản án một phần nội dung rèn luyện nhiều năm trên trường của bạn. Điểm GPA là nhân tố gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và khẳng định được năng lực tiềm năng của bạn. Để đảm bảo được thành tố điểm nhấn và nổi bật, bạn có thể trình bày như sau:

Trường: Đại học Kinh tế Quốc dân (2014 - 2018)

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh

GPA: 3.2/4 ( Giỏi).

2.5. Không có kinh nghiệm thì viết cv như thế nào?

 Thành thật về kinh nghiệm trong CV
 Thành thật về kinh nghiệm trong CV

Với nhiều không có kinh nghiệm vì biết rằng, đây là phần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nên đã cố gắng để phóng đại thông tin. Điều này, cực kỳ nguy hiểm. Nhà tuyển dụng sẽ để ý phần nội dung này thật kỹ và đưa ra những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm để làm khó ứng viên.

Nếu không có kinh nghiệm hay thành thật với họ rằng bạn không có kinh nghiệm. Thay vì ghi rõ tên công ty làm việc, thời gian ảo và chi tiết vị trí công việc giả dối, bạn có thể thay thế những nội dung bằng những trải nghiệm thực tế trong quãng thời gian thực tập và kiến tập. nói cụ thể hơn về kỹ năng để phục vụ công việc trong tương lai.

Nó sẽ là điểm cộng cho bạn. Điều này cũng có lợi hơn bạn trả lời phỏng vấn. Bởi lẽ, chi cần nói dối 1 điểm, nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra nó. Nguy cơ bị loại của bạn là rất cao. Do vậy hãy đặt sự chân thành của mình lên hàng đầu nhé. 

2.6. Không nên bỏ qua hoạt động tham gia và sở thích khi tạo CV cho người chưa có kinh nghiệm

Có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm được công nhận bởi một công ty lớn, khoảng vài năm làm việc trong một tổ chức uy tín. Thế nhưng, những hoạt động tham gia của bạn, những sở thích liên quan đến kinh nghiệm cũng giống như mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng, là yếu tố tiềm năng để các nhà tuyển dụng có thể cân nhắc vào đó và trao cho cơ hội cho bạn.

. Không nên bỏ qua hoạt động tham gia và sở thích
. Không nên bỏ qua hoạt động tham gia và sở thích 

Doanh nghiệp bên cạnh nguồn nhân lực căn cốt dày dặn kinh nghiệm, lớp trẻ năng động, say sưa cống hiến, là bộ phận đang được liên tục bởi các doanh nghiệp và những hoạt động nổi bật bạn từng tham gia trong trường, ngoài xã hội như tình nguyện, các câu lạc bộ nghiệp vụ...là căn cứ để họ xác định được tinh thần nhiệt huyết của bạn, thái độ của bạn với công việc. Dĩ nhiên, phần hoạt động tham gia, sở thích này phải có một sự móc nối khăng khít với công việc mà bạn đang có ý định ứng tuyển sắp tới. 

Vậy khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm cần chú ý những gì, hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những lưu ý khi viết mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm

3.1. Ngắn gọn, súc tích trong mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Với những ai lần đầu tạo CV, sự dài dòng, lan man có thể là nguyên nhân bị loại của bạn chứ không phải xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm. Đây là điều kiện chung cho tất cả những ai tạo CV. Bởi lẽ, bản chất của CV là một bản tóm lược và nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc hồ sơ của bạn. Do vậy chỉ nên trình bày và làm nổi bật những thành tố mà họ cần để khẳng định rằng, những tiềm lực trong con người bạn phù hợp với doanh nghiệp của họ. Việc dài dòng, dàn trải khi bạn chưa có kinh nghiệm sẽ không thể giúp nhà tuyển dụng thấy được những điều đang muốn truyền tải. Thông thường, một bản hấp dẫn có độ dài khoảng 1 - 1,5 trang A4.

3.2. Chú ý về mặt chính tả trong mẫu cv xin việc chưa có kinh nghiệm

Chú ý về mặt chính tả
 Những lưu ý khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bên cạnh việc dài dòng, lan man, chính tả chính là vấn đề thứ hai mà hầu hết các sinh viên mới ra trường thường bắt gặp trong bản CV cho sinh viên mới ra trường. Trong mắt nhà tuyển dụng, CV là tài liệu ngắn gọn và họ chỉ trung bình dành khoảng 5 - 10 giây để đọc qua và so sánh với những CV khác rồi đưa ra quyết định. Bất kỳ một lỗi chính tả nào trong CV đều sẽ là hòn sạn to đùng. Cộng gộp với thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhà tuyển dụng tạo cơ hội. 

3.3. Sử dụng ngôn ngữ ngành chuyên nghiệp trong cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Trong một bản CV chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn luôn mong muốn ứng viên của mình có thể thể bộc lộ rõ được ngôn ngữ ngành. Nói chính xác hơn là sử dụng được những từ khóa liên quan đến công việc một cách thường xuyên để tạo nên tính liên kết. hiện nay có một phần mềm khá hữu ích dành cho Nhà tuyển dụng kiểm tra độ tương thích của cách sử dụng từ ngữ trong CV với bản mô tả công việc để lọc ra những ứng viên giống với phiên bản mà họ để cập trong tin tuyển dụng nhất. 

Sử dụng ngôn ngữ ngành chuyên nghiệp khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm
Sử dụng ngôn ngữ ngành chuyên nghiệp khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm 

Một tip cho bạn đề làm thật tốt điều này chính là tham khảo bản mô tả công việc thật kỹ. Tìm ra những từ khóa nhà tuyển dụng nhấn mạnh và thể hiện nó ngay trong bản CV của mình. 

Mong rằng, toàn bộ những thông tin chia sẻ về cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm của timviec365.net sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình. Hãy truy cập ngay vào timviec365.net để tạo CV onlinedownload mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm, cũng như là xem thêm các mẫu CV tiếng Anh, CV ngôn ngữ khác chuẩn nhất nhé.