Tham vọng là gì? Người bạn đồng hành trên con đường thành công

Kinh nghiệm tìm việc

Việc đi làm và đi học sẽ có ý nghĩa gì khi bạn không chịu cố gắng làm một điều gì đó, liệu bạn có đang đánh rơi nhiệt huyết của tuổi trẻ, tham vọng của sự nghiệp. Vậy nhưng, hãy thử nói xem tham vọng là gì? , bạn sẽ chinh phục được những điều gì? Tại trang web Timviec356.net , tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn.

1. Tham vọng là gì? Tham vọng và khát vọng, bạn có đang nhầm lẫn

Ước mơ và mong muốn là điều luôn nằm bên trong mỗi con người. Ngay cả một đứa trẻ mới chào đời cũng mong muốn được ngủ êm trong lòng mẹ , nghe những lời ru êm ái từ từ chìm vào những giấc mơ. Và rồi khi ta lớn lên, ước mơ và mong muốn cũng lớn dần lên, nó thể hiện tầm vóc của của ta trong cuộc sống, cũng có thể chúng ta sẽ nhanh chóng hài lòng với điều đó hoặc sẽ vẫn là chưa đủ nếu bản thân chưa thấy hài lòng. 

Tham vọng là gì
Tham vọng là gì?

1.1. Tham vọng là gì?

Khi nhắc đến Benjamin Franklin, chúng ta vẫn thường nhớ đến câu nói có thể tạm dịch là “Kẻ tham vọng luôn là người dẫn đầu đám đông, anh ta luôn tiến về phía trước, không bao giờ nhìn lại phía sau lưng. Anh ta sẽ luôn nhíu mày dằn vặt khi thấy một người chạy nhanh hơn mình, hơn là vui sướng vì đã bỏ xa hàng nghìn người sau lưng mình.” 

Như bạn thấy, “Tham vọng” bản chất chính là lòng ham muốn, những ước muốn quá lớn, đôi khi vượt xa khả năng thực tế của bản thân, trong khi chưa có một cơ sở nào để xác chắc chắn sẽ thành công. Nhưng đôi khi “Tham vọng” là bạn đồng hành của tham lam và hy vọng thái quá, bạn có thể bị dẫn đường bởi những suy nghĩ rằng bạn phải bỏ ra toàn bộ khả năng, sức lực của mình để đạt được mục đích đó, ngay cả khi bạn quên mất cái tính “khả thi”  của vấn đề không có một phần trăm nào. Khi ấy chẳng điều gì có thể khiến bạn hài lòng về bản thân và tiếp tục đặt ra những mục tiêu “cực hình” để phấn đấu đạt được những thứ vượt xa tầm với. 

1.2. Tham vọng và khát vọng, bạn có đang nhầm lẫn? 

Cứ thử hình dung trong 100 người, tôi tin có lẽ phải đến 50% trong số những người đó sẽ nhầm lẫn giữa “hai anh em song sinh” có thể cùng tồn tại cũng có thể là hai cá biệt riêng lẻ không đụng chạm tới nhau. 

Tham vọng và khát vọng, bạn có gì.?
Tham vọng và khát vọng, bạn có gì.?

Tham vọng như đã được hiểu ở trên, nếu nói Khát vọng và Tham vọng là “Hai anh em song sinh” thì vừa đúng lại cũng không phải hoàn toàn. Khát vọng được hiểu theo những nghĩa nhẹ nhàng hơn, như Keith D. Harrell đã viết  “Aspiration is the source of the impetus of infinite power within each person. This motivation is expressed through non-stop activities, so that people never give up their dreams and never surrender to the situation”, tạm dịch là: “Khát vọng chính là động lực có sức mạnh vô biên, không điểm dừng , tiềm tàng bên trong mỗi con người. Động lực này được thể hiện qua những hoạt động không ngơi nghỉ, để con người không bao giờ từ bỏ đam mê , ước mơ của mình, không bao giờ khuất phục trước bất kì hoàn cảnh khó khăn nào”. Tuy nhiên đơn giản dưới góc nhìn của tôi, tham vọng chính là những mong muốn sâu thẳm bên trong của mỗi con người về những điều lớn lao, vĩ đại, nhuộm màu tươi sáng, với một sự thôi thúc, kích thích mạnh mẽ. Người mang trong mình khát vọng mạnh mẽ sẽ luôn hứng đến những thứ tốt đẹp dành cho chính mình và cho cộng đồng.

Nhưng đôi khi “Tham vọng” và “Khát vọng” lại vô tình bị nhầm lẫn một cách nghiêm trọng và tôi sẽ cho bạn thấy.

Xét về yếu tố tâm lý dưới góc nhìn của người Đông Á,  “Tham vọng” mang trong mình những màu sắc tiêu cực. Nó thôi thúc con người phải ham hố đạt được một điều gì đó lớn lao đôi khi mang tính “Bất khả thi”. Sự ham hố đó xuất phát từ chính sự tham lam nhưng không toàn toàn, sự hiếu thắng và vị kỷ của con người. 

Tham vọng dưới góc nhìn của người Đông Á
Tham vọng dưới góc nhìn của người Đông Á.

Tham vọng sẽ khiến bạn như bị “Ma đưa lối, quỷ dẫn đường” và tự nhiên bạn sẽ chẳng còn mắt để nhìn, tai để nghe và cái “đầu lạnh và quả tim nóng”. Bạn sẽ không còn nhận thức đúng đắn về bản thân mà chỉ biết bất chấp tất cả, bất chấp đạo đức đôi khi bất chấp cả pháp luật để mong ước tới những điều xa tầm với, những việc không “mang tính chất khả thi”, để có thể đạt được mục đích của chính mình. Bạn sẽ chẳng biết đến khái niệm “Khiêm tốn”, khách quan để nhận ra rằng “nhân vô thập toàn”, chẳng thể nhận ra bản thân mình còn rất nhiều khuyết điểm, còn thua người ngày, còn kém người kia. 

Vậy nếu như bạn không thể đạt được tham vọng ấy, bạn sẽ bị rơi vào trạng thái xấu, bi quan, chán nản, cay cú, thậm chí có thể là hận thù vô cớ. Trong thân xác u tối, bạn sẽ khó tìm được điều hiến bản thân thanh thản, bình an, tâm trí như bị đè nặng bởi một khối đá khổng lồ mà chẳng thế nào nâng lên được. 

Nhưng trong khi đó, người anh em thiện lành mang tên “Khát vọng” lại tràn đầy nhiệt huyết, một màu sắc tích cực, tốt đẹp tỏa sáng khắp một chân trời u tối. Họ biết họ là ai trong cuộc sống này, họ nhận thức và nhìn nhận đúng đắn về chính bản thân mình, biết rằng mình đến từ đâu, mình có thể làm gì cho bản thân và mọi người. Và ngay cả khi có thể trở thành hiện thực hoặc không, thì bản thân họ trong quá trình thực hiện khát vọng cũng đã sống trong một niềm tin, trong niềm lạc quan trong trẻo và mãn nguyện với những gì mình đạt được mà chẳng có một chút u uất nào. Họ biết khả năng của mình nằm ở đâu, đang đứng ở vị trí nào, họ cẩn thận xem xét đến tính chất có thể xảy ra của việc họ làm và đôi khi họ biết điểm dừng ở đâu. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Tham vọng là bạn đồng hành của thành công

Nếu cùng nhau nghĩ theo một chiều hướng tích cực, tốt đẹp của người Phương Tây, Tham vọng không phải hoàn toàn là tham lam, nhưng cũng không nhẹ nhàng như khát vọng. Nếu tham lam chính là ham muốn giành giật, “ăn tươi nuốt sống” hết tất cả mọi thứ, muốn đem mọi thứ trở thành của mình thì khác xa với ham muốn thấp hèn đó, tham vọng là mong muốn hướng đến một mục tiêu cao hơn trong cuộc sống, trong công việc, thúc đẩy chúng ta phải nên nỗ lực hết mình để ngày một hoàn thiện bản thân mà không cần ai đốc thúc cũng nhờ đó mà đất nước và xã hội phát triển, cuộc sống của bản thân và cộng đồng cũng trở nên tốt đẹp hơn. 

Người bạn đồng hành của thành công
Người bạn đồng hành của thành công 

Trong cuộc sống, bạn là người mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, tham vọng của sự nghiệp thì cánh cửa của thành công cũng đang chờ bạn tới gõ cửa phía trước. Tham vọng cũng có thể là đồng hồ báo thức giúp bạn không ngủ quên trên chiến thắng. Lấy một ví dụ điển hình, có lẽ tỷ phú Jack Ma chính là một nhân chứng rõ rệt nhất về hai từ “Tham vọng”, năm 1999 bất chấp những ý kiến trái chiều của dư luận và sự phản đối của những người xung quanh, ông vẫn cùng  một nhóm bạn 18 người đồng thành lập nên Alibaba. Trang web đầu tiên của công ty ông chính là Alibaba.com, một thị trường bán sỉ chủ yếu được áp dụng ngôn ngữ tiếng anh. Sau năm 2000, nhận được 20 triệu USD từ phi vụ đầu tư của SoftBank. 3 năm sau, Taobao ra đời, mang lại tổng khối lượng hàng hóa vượt mức 1.59 ngàn tỷ Nhân dân tệ ( gần 224,0 tỷ USD) vào năm 2015. Tuy nhiên không ngủ quên trên chiến thắng đầu tiên, vào năm 2004, đối thủ của WeChat Pay là Alipay ra đời. Và cho đến 10 năm sau , giá trị giao dịch qua Alipay tăng từ 47,6 tỷ nhân dân tệ đến hơn 905 tỷ nhân dân tệ, gấp 18 lần so với cả nước. Sau tất cả những tham vọng tưởng chừng như chẳng thể với tới được thì Jack Ma, ông đã đạt được và trở thành một tỷ phú giàu nhất nhì Châu Á với khối tài sản lên tới 41,8 tỷ USD (tính đến năm 2017) và trở thành người mỗi khi nhắc đến ta đều phải dùng lời cảm thán để ca ngợi. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Bạn sẽ chinh phục được những điều gì? 

3.1. Mục đích - Lối đi đầu tiên đến thành công  

Nếu không có mục đích bạn chẳng thể biết bạn đang làm gì, muốn gì, và phải làm những gì, bạn sẽ cứ đứng đó chờ đợi một điều gì đó mông lung. Bạn sẽ chẳng khác gì một cỗ máy vô tri, mỗi sáng thức dậy đều lặp đi lặp lại những công việc tẻ nhạt, vô vị. Nếu có một loại thuốc tăng cường tinh thần giúp bạn ngập tràn tham vọng thì tôi khuyên bạn nên thử uống một liều để thiết lập lại cuộc sống tẻ nhạt của bạn.

Mục đích là lối đi đầu tiên dẫn đến chiến thắng
Mục đích là lối đi đầu tiên dẫn đến chiến thắng

 

Quay trở lại với công ty Alibaba của tỷ phú Jack Ma, nếu không có mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, không có được định hướng cụ thể thì liệu Taobao có được thành lập, khối lượng hàng hóa có thể lên đến con số cao ngất ngưỡng mà ít những trang website online nào có thể đủ sức sánh vai không? Hay cả những ông lớn ở tại mảnh đất thuần việt này  như Hahalolo - mạng xã hội kết nối cộng đồng đam mê, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những thông tin về du lịch nếu không có một định hướng cụ thể thì không thể thành công trở thành ứng dụng về du lịch hàng đầu Việt Nam, có “tầm” đánh bại các ông trùm bấy giờ như Traveloka , Airblb…

3.2. Sức mạnh - yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Vạch ra một lối đi cụ thể, hoàn mỹ, nếu không có thêm sức mạnh thì cũng chẳng khác gì bạn đang tự vẽ ra câu chuyện của người khác. Mỗi khi phải đối mặt với những khó khăn thử thách của cuộc sống, tham vọng sẽ cho bạn động lực, tiếp thêm cho bạn sức mạnh để bạn tỉnh táo bước tiếp, dũng cảm, tin tưởng chính mình. Với một người không có tham vọng thì có thể dễ dàng bị nhụt chí rồi một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ buông bỏ những gì bạn cố gắng gây dựng bấy lâu nay. Hãy cùng quay về vị tỷ phú mà chúng ta hằng ngưỡng mộ - Jack Ma, ông đã từng đi xin việc ở rất nhiều các công ty, đưa ra rất nhiều các ý tưởng kế hoạch về bán hàng online nhưng không một ai tin tưởng, họ cười nhạo ông cho rằng điều đó là “bất khả thi”. Và sau đó, chính tham vọng đang rạo rực trong ông đã sinh ra một công ty Alibaba, nặn lên trang thương mại điện tử Taobao nổi tiếng toàn cầu mà đến bây giờ không một ứng dụng mua sắm online nào có thể cướp lấy ngôi vị quán quân mọi thời đại. 

3.3. Sự hoàn mỹ - Lời kết đẹp sau cùng

Mỗi lần bạn đặt ra một mục tiêu cao hơn khả năng của chính mình, trong trường hợp bạn đạt được tham vọng đó, đấy chính là thời điểm một yếu điểm được khắc phục. Bạn sẽ dần dần hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn nữa khi chúng ta thực hiện được mục tiêu của bản thân mình. Nhưng tham vọng cần phải có yếu tố thực tế, việc thực tế hóa tham vọng sẽ giúp bạn vạch ra được những bước đi, từ đấy bạn có thể phát triển nghề nghiệp của mình, nhận diện lỗi sai, khắc phục yếu điểm.

Hoàn thiện bản thân là mục tiêu cuối cùng.
Hoàn thiện bản thân là mục tiêu cuối cùng.

Và sự thật vẫn luôn là sự thật, cuộc sống chính là một minh chứng rõ ràng cho sự hoàn mỹ như Microsofl, Alibaba, Facebook, Amazon … và các ông trùm khét tiếng  khác. 

Bằng kinh nghiệm của mình,  đây là những điều tôi muốn chia sẻ với các bạn về “Tham vọng là gì”, tiếp thêm cho bạn liều thuốc kích thích tham vọng tốt đẹp trong bạn. Vậy còn chần chờ gì không vào Timviec356.net để tìm kiếm công việc, môi trường hoàn hảo và khẳng định tham vọng của chính mình ngay thôi. 

 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần