Quản lý sản xuất là gì và vai trò của người quản lý sản xuất

Tin tức tổng hợp

Sản xuất có rất nhiều công đoạn khác nhau, chính vì vậy mà người ta tạo ra công việc quản lý sản xuất để đảm bảo mọi việc diễn ra đúng theo những gì đã định sẵn. Người quản lý sản xuất chịu trách nhiệm với những khâu hoặc lô hàng họ được phân công theo dõi. Nếu như bạn đang quan tâm đến vị trí này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về quản lý sản xuất là gì nhé.

1. Quản lý sản xuất là gì?

Như các bạn đã viết, quá trình sản xuất là tổ hợp của nhiều khâu và công đoạn khác nhau. Để đảm bảo cho chất lượng của sản xuất, người ta đã tạo ra công việc quản lý sản xuất để các công đoạn được theo dõi một cách sát sao. Công việc này chủ yếu làm việc tại các công xưởng sản xuất và nhà máy. Không có quy định nào về việc một doanh nghiệp phải có bao nhiêu quản lý sản xuất, tùy vào số lượng nhân công mà phân bố số lượng quản lý cho phù hợp.

Quản lý sản xuất là gì?
Quản lý sản xuất là gì?

Thường thì vị trí này sẽ do những người có chức vụ cao quản lý, chính vì vậy các công việc không chỉ bó buộc trong một vài nhiệm vụ đơn giản. Lương của quản lý sản xuất cũng khá cao, từ 15 đến 25 triệu một tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng to thì mức lương trả cho vị trí này sẽ càng cao bởi họ phải quản lý nhiều nhân công hơn.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc của người quản lý sản xuất

Người quản lý sản xuất không đơn thuần chỉ thực hiện các khâu liên quan đến kiểm tra và giám sát lô hàng mà còn thực hiện nhiều công việc khác nữa.

2.1. Đánh giá về năng lực sản xuất và lên kế hoạch sản xuất

Trước khi sản xuất một lô hàng, điều doanh nghiệp cần làm là xác định xem lô hàng đó khi sản xuất có đạt được đến hiệu quả nhất định không. Nếu không thực hiện bước này thì sau khi sản xuất xong, lô hàng có khả năng sẽ không tiêu thụ được dẫn đến việc thua lỗ trong quá trình kinh doanh. Người quản lý sản xuất lúc này cần phải thực hiện phân tích các yếu tố khác nhau như sự khả thi của sản phẩm, số lượng cần sản xuất là bao nhiêu, cần đảm bảo chất lượng mức nào…

Giám sát dây chuyển sản xuất
Giám sát dây chuyển sản xuất

Sau khi đã có những đánh giá cụ thể về năng lực sản xuất, người quản lý sản xuất cần trình bày và đưa ra những lời tư vấn cho lãnh đạo cấp cao về việc có nên sản xuất lô hàng hay không. Chỉ khi lãnh đạo duyệt thì mới bắt đầu dây chuyển sản xuất sản phẩm. Công việc này yêu cầu người quản lý sản xuất phải phối hợp chặt chẽ với bộ phận kinh doanh của công ty để xem xét doanh số bán hàng trước đó và lên kế hoạch cho phương án kinh doanh mới.

Để đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch thì người quản lý cần phải lên kế hoạch chi tiết. Bản kế hoạch sẽ bao gồm ngày bắt đầu, ngày dự định kết thúc sớm, ngày dự định kết thúc muộn nhất… sau đó trình lên ban lãnh đạo để họ xem xét. Sau đó khi đã hoàn thành dự thảo kế hoạch thì bạn cần phải đưa cho khách hàng tham khảo để họ biết thời gian chuẩn bị và lên kế hoạch cho các dự định khác.

2.2. Hoạch định các nhu cầu về nguyên vật liệu

Sau các công đoạn liên quan đến phân tích thị trường và giấy tờ, chúng ta cần tiến vào việc ước lượng chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết cho dự án sản xuất. Nếu như bạn đã sản xuất những sản phẩm tương tự trước đây thì có thể dựa vào báo cáo nguyên vật liệu của những lần đó để ước lượng. Nếu không có thì bạn phải thực hiện tính toán và lên kế hoạch cho số lượng nguyên vật liệu cần thiết.

Quản lý sản xuất hiệu quả
Quản lý sản xuất hiệu quả

Trong quá trình làm việc cũng cần theo dõi sát sao quá trình sản xuất để xem có thiếu hụt hay thừa nguyên liệu. Nếu phát hiện ra có thể thiếu nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất thì bạn cần phải đặt ngay để đảm bảo nguyên liệu về kịp thời gian trước ngày ước tính hoàn thành. Bảo đảm hạn chế tối đa việc hoãn hay lùi công đoạn sản xuất.

2.3. Phân công và giám sát các công đoạn sản xuất

Bắt đầu công đoạn sản xuất thì người quản lý cần phải phân công cho đội ngũ nhân viên của mình các công việc khác nhau và khối lượng công việc phải hoàn thành trong một ngày. Theo dõi tiến trình làm việc của họ để đảm bảo không có gì vượt quá kế hoạch ban đầu đặt ra. Đội ngũ nhân viên mà quản lý sản xuất phải quản lý sẽ bao gồm các nhân viên trực tiếp sản xuất, người giám sát các bộ phận, trưởng bộ phận.

Hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sản xuất
Hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra các lỗi, chính vì vậy mới cần người quản lý phải chú ý để giám sát trước khi mọi việc đi quá xa và khó có thể sửa chữa. Nếu xảy ra bất cứ rủi ro gì về sản phẩm thì phải lập tức xử lý, đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến cả lô hàng. Mục đích của việc quản lý chính là hạn chế sai sót đến mức tối đa. Đảm bảo cho nhân viên các nhu cầu tối thiểu như có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cung cấp các đồ bảo vệ, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân viên.

2.4. Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Sau khi lô hàng hoàn thành thì người quản lý phải làm công việc cuối là kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi bàn giao nó cho khách hàng. Bởi vì chất lượng sản phẩm đi kèm với uy tín của công ty nên không thể giao nếu sản phẩm có bất kỳ một lỗi nào. Trong hợp đồng của hai bên cũng sẽ có quy định liên quan đến chất lượng, khi có sai sót trong quy trình sản xuất thì đối tác có thể hoàn trả lại toàn bộ lô hàng cho bạn và hủy hợp tác.

Dây chuyền sản xuất
Dây chuyền sản xuất

Để tránh sai sót thì các nhà quản lý phải tăng cường việc giám sát cũng như kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, họ thường áp dụng cách sản xuất nhiều hơn số lượng được yêu cầu một chút để có thể thay thế nếu có bất kỳ sản phẩm nào hỏng hóc. Việc kiểm tra cũng hỗ trợ đảm bảo quyền lợi của công ty bởi vì ta có thể xác thực được tình trạng sản phẩm trước khi chuyển đi. Nếu có hỏng hóc trong quá trình vận chuyển hay do đối tác thì họ cũng không thể bắt bẻ được. Hoàn thành khâu kiểm tra thì người quản lý sẽ tiến hành bàn giao lại lô hàng cho bên đối tác.

2.5. Các công việc khác

Ngoài những công việc trên thì người quản lý sản xuất còn phải làm những công việc phụ dưới đây:

- Quản lý máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất: Trong khâu sản xuất có hai thứ không thể thiếu đó là máy móc và nhân công. Ngoài việc quản lý nhân công thì họ cũng phải quản lý và theo dõi những máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất. Đôi khi máy móc có thể bị hỏng, hoặc cần được bảo trì theo định kỳ. Nếu như số lượng máy móc không đáp ứng đủ thì có thể gây kéo dài thời gian sản xuất, khi đó cần lưu ý đề xuất bổ sung thêm.

Quản lý máy móc
Quản lý máy móc

- Tuyển dụng và đào tạo: Người quản lý còn kiêm thêm nhiệm vụ chỉ dẫn công việc và đào tạo cho nhân công mới, hoặc ít nhất phân công họ cho các trưởng bộ phận để họ lên kế hoạch đào tạo. Chủ động tìm kiếm người tài, người mới cho công ty, hỗ trợ tăng chất lượng nhân viên. Trong quá trình làm việc cũng cần chủ động tổ chức các buổi bổ trợ chuyên môn hay tăng cường kiến thức cho nhân viên. Xử phạt và khen thưởng người lao động theo quy định của công ty đề ra.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu để trở thành quản lý sản xuất

Sau đây là những yêu cầu của việc làm quản lý sản xuất:

- Có kinh nghiệm làm việc: Bởi vì vị trí này là quản lý, cho nên chắc chắn phải là những người đã có kinh nghiệm, ít nhất là kinh nghiệm trong ngành sản xuất nói chung thì mới có thể hiểu được yêu cầu công việc được giao.

- Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành có liên quan đến sản xuất, có thể là quản trị kinh doanh, logistics…

- Có kỹ năng phân tích, tư duy, hoạch định chiến lược: công việc này có yêu cầu tham gia vào công tác xây dựng ý tưởng và kế hoạch

- Kỹ năng giải quyết và xử lý các xung đột: sẽ có những vấn đề phát sinh giữa nhân viên với nhau, hoặc trong quá trình sản xuất.

- Nắm vững và thông thạo các quy trình sản xuất của nhà máy, các tiêu chuẩn ISO

Tìm hiểu mẫu cv quản lý sản xuất

Nếu như bạn muốn ứng cử vào vị trí quản lý sản xuất thì hãy nhanh tay tham khảo mẫu cv quản lý sản xuất trong bài viết dưới đây.

cv quản lý sản xuất