Vai trò quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm với người dùng

Tin tức tổng hợp
Tác giả : Trần Linh Anh | November 11, 2021

Câu hỏi: “quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm như nào cho hiệu quả?” vẫn đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Chất lượng thực phẩm của nông sản nói chung và thực phẩm nói riêng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

1. Bạn biết những gì về quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm

1.1. Khái niệm về quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm

Chuỗi cung ứng thực phẩm là cụm từ dùng để chỉ một quy trình khép kín từ “trang trại tới bàn ăn”. Cụ thể về quy trình ở đây sẽ gồm có những mắt xích quan trọng như hoạt động sản xuất tại nông trại,quá trình chế biến, quá trình vận chuyển của thương lái, quá trình bán lẻ, và tới tay người tiêu dùng.

Quản lý các khâu trong một chuỗi cung ứng thực phẩm
Quản lý các khâu trong một chuỗi cung ứng thực phẩm

Chính từ định nghĩa cơ bản của một chuỗi thực phẩm nên có thể hiểu công tác quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm là toàn bộ các công việc liên quan tới giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng thực phẩm ở từng mắt xích có mặt trong khâu và đảm bảo đầu ra an toàn, vệ sinh cho thực phẩm ở từng khâu cho tới khi tới được tay người tiêu dùng.

1.2. Thực hiện quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng như nào?

1.2.1. Lợi ích với doanh nghiệp bán lẻ, thương lái

Doanh nghiệp đóng vai trò lớn và được xem như là mắt xích thu về lợi nhuận nhiều nhất trong chuỗi cung ứng. Vì vậy nếu một chuỗi cung ứng thực phẩm được quản lý tốt sẽ đảm bảo khả năng cung cấp đủ sản phẩm có chất lượng đảm bảo, mang lại doanh thu tốt, giảm nguy cơ trả lại hàng hóa và giảm chi phí hàng tồn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quản trị chuỗi cung ứng tốt còn đem đến hiệu quả về hoạt động logistics cũng như các công tác hậu cần phía sau. Từ đó, thời gian hàng hóa từ doanh nghiệp tới tay khách hàng được diễn ra nhanh chóng, đúng tiến độ và đảm bảo được chất lượng, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Nói tóm lại, quản trị chuỗi cung ứng sẽ đem tới những lợi ích cụ thể cho doanh nghiệp như sau:

Giảm thiểu chi phí chuỗi cung ứng SCM từ 25 - 50%, giảm thiểu lượng hàng tồn kho từ 25 – 60%, tăng độ chính xác trong dự báo sản xuất cao hơn từ 25 – 80%, tăng lợi nhuận sau thuế lên đến 21%.

Một chuỗi cung ứng hoàn hảo sẽ giúp doanh nghiệp, nhà bán lẻ có thêm nhiều lợi thế trong kinh doanh, giúp tối đa hóa chi phí, tăng lợi nhuận cao hơn.

1.2.2. Lợi ích với người nông dân

Quản lý chuỗi cung ứng tốt giúp tăng thu nhập cho người nông dân
Quản lý chuỗi cung ứng tốt giúp tăng thu nhập cho người nông dân

Người nông dân được coi là mắt xích đầu tiên và có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm ban đầu. Đây cũng là mắt xích có được lợi nhuận ít hơn so với những mắt xích còn lại trong một chuỗi cung ứng, tuy là họ trực tiếp tham gia vào việc sản xuất nguồn hàng. Nếu việc quản lý chuỗi cung ứng kém hiệu quả thì một phần nào đó, thu nhập của những người nông dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chất lượng hàng kém sẽ bị các thương lái, các doanh nghiệp ép giá thấp hơn rất nhiều so với giá bán trên thị trường. Lúc đó, họ chỉ có thể để tâm trạng vào việc làm thế nào cho đủ ăn, đủ mặc mà phát sinh ra những mánh khóe giúp tối đa năng suất, không quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng như sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Ví dụ đơn giản trong việc người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu lên rau, nhờ việc sử dụng phương pháp này thường xuyên nên khiến nông sản của họ màu mỡ và phát triển hơn so với mức bình thường. Do vậy, họ sẽ thu được lợi nhuận cao hơn kể cả có bị thương lái ép giá.

1.2.3. Với người tiêu thụ sản phẩm

Quản lý chuỗi cung ứng tốt để đưa thực phẩm sạch tới tay người tiêu dùng
Quản lý chuỗi cung ứng tốt để đưa thực phẩm sạch tới tay người tiêu dùng

Đích đến cuối cùng của một chuỗi cung ứng thực phẩm là người tiêu dùng. Nếu khâu quản lý chuỗi cung ứng tốt thì đảm bảo mặt hàng tới tay người sử dụng sẽ chất lượng. Tất nhiên, khi người tiêu dùng mua được các sản phẩm thực phẩm tốt từ các nhà bán lẻ, chủ quản lý cơ sở bán lẻ sẽ có được lòng trung thành của khách hàng dành cho thương hiệu dẫn tới một loạt các mắt xích phía sau trong chuỗi cung ứng được hưởng lợi nhuận.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công tác quản lý từng mắt xích trong một chuỗi cung ứng

2.1. Quản lý ngay tại khâu đầu tiên - Trên nông trại

Thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu “Nông nghiệp chính xác, canh tác chính xác” để đảm bảo chất lượng sản xuất, tối đa hóa sản phẩm. Muốn làm đúng khẩu hiệu, người quản lý tại các trang trại cần đảm bảo chất lượng của từng yếu tố như: chất lượng đầu vào của đất, nước, không khí không bị ô nhiễm trước khi bắt đầu trồng nông sản hay chăn nuôi sản xuất. Thực hiện các hành động kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc rõ ràng với động vật, thực vật trước khi tiến hành chăn nuôi, canh tác. Ngoài ra, cần có sự thanh tra và công nhận chứng nhận Viet GAP, gobal GAP từ phía cơ quan nhà nước theo định kỳ hằng năm.

Cùng với đó, quản lý tại nông trại cũng cần chú ý tới việc xây dựng các quy định về chỉ tiêu bảo quản, chỉ tiêu đánh giá độ sạch của thực phẩm dựa trên khung tham chiếu của các hiệp hội chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quốc gia, quốc tế.

Quản lý việc sử dụng thuốc trừ sâu tại khâu trồng trọt trên trang trại
Quản lý việc sử dụng thuốc trừ sâu tại khâu trồng trọt trên trang trại

2.2. Thực hiện quản lý tại khâu thu mua với nhà bán lẻ

Nhà bán lẻ và thương lái đóng vai trò trung gian, họ được xem như cầu kết nối giữa người nông dân, nhà sản xuất tới các cơ sở nhà hàng, khách sạn, người tiêu dùng. Ở khâu này, dễ xảy ra tình trạng đánh tráo hàng hóa, đổi hàng chất lượng với những mặt hàng kém chất lượng hoặc các thương lái sẽ chèn ép giá sản phẩm từ nguồn cung cấp ban đầu. Họ muốn tối đa hóa lợi nhuận thu được, lãi thu về phải cao hơn tiền chi trả cho mặt hàng.

Từ vấn đề đó mà việc quản lý chuỗi cung ứng ở khâu này chính là việc đưa ra các điều luật thỏa thuận về giá tiền trao đổi giữa thương lái với người nông dân. Không chỉ cần những điều luật về giá cả mà cũng cần có những điều luật xử phạt cho hành vi đánh tráo hàng hóa.

Đưa ra các quy định quản lý việc thu mua của thương lái
Đưa ra các quy định quản lý việc thu mua của thương lái

Ngoài ra, đối với các nhà bán lẻ, doanh nghiệp bán lẻ như siêu thị, cửa hàng,... Họ được coi như là nhà phân phối trực tiếp tới cơ sở nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng. Vì vậy, cơ quan quản lý tại khâu này cần xác định được rõ cơ sở họ lưu trữ thực phẩm có vệ sinh, an toàn hay không và truy xuất rõ nguồn nhập hàng của các doanh nghiệp bán lẻ này từ đâu.

2.3. Thực hiện quản lý tại cơ sở nhà hàng, khách sạn

Cơ sở nhà hàng và khách sạn có thể coi là khâu cuối cùng trước khi sản phẩm được tới tay người tiêu dùng. Tại khâu này, nhà hàng sẽ trực tiếp chế biến món ăn để phục vụ cho những thực khách. Cũng như các khâu trước đó, khâu này cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng thông qua cách chế biến, bảo quản, và nhập hàng.

Vậy cần có những lưu ý gì khi quản lý tại khâu nhà hàng, khách sạn? Nhà quản lý cần thiết lập các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, phục vụ cho việc đối chứng nguồn gốc thực phẩm trước khi nhập hàng. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần đưa ra các quy định và thực hiện nghiêm túc các nội quy về việc giữ vệ sinh dụng cụ nấu nướng, khu chế biến và cả khu vực bảo quản.

Kiểm soát vệ sinh ngay tại khu chế biến của nhà hàng
Kiểm soát vệ sinh ngay tại khu chế biến của nhà hàng

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn đã có một cái nhìn tổng quan nhất về chuỗi cung ứng cũng như hiểu hơn về cách quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm. Với tình trạng thực phẩm bẩn như hiện nay, việc cảnh giác với những mặt hàng này sẽ là cần thiết. Vì vậy, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thêm biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn trong tiêu dùng.

NHỮNG CÔNG VIỆC KHÔNG CẦN BẰNG ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM THU NHẬP CAO

Bạn vừa tốt nghiệp cấp ba và muốn đi làm ngay nhưng bạn vẫn còn đang phân vân rằng liệu không có bằng đại học có được tuyển dụng hay không? Đừng lo lắng, câu trả lời của chúng tôi dành cho bạn nằm ở bài viết sau, hãy dành vài phút để biết được giá trị của tấm bằng đại học trong thời buổi hiện nay và tìm hiểu các công việc không cần đến bằng đại học.

Những công việc không cần bằng đại học ở việt nam