Nhân viên kế toán là gì? Tất cả thông tin về vị trí nhân viên kế toán

Mô tả công việc
Tác giả : Cẩm Tú | December 6, 2021

Vị trí nhân viên kế toán có một vai trò rất quan trọng trong các công ty bởi lẽ nó là bộ phận liên quan đến rất nhiều nghiệp vụ của doanh nghiệp. Từ theo dõi, báo cáo chi phí sản xuất, doanh thu, thuế, ngân sách… Vậy nhân viên kế toán là gì mà đóng vai trò quan trọng đối với mọi loại hình doanh nghiệp? Hãy cùng timviec365 tìm hiểu qua bài biết này nhé.

Nếu được hỏi nhân viên kế toán là gì, chúng ta có thể nghĩ ngay lập tức ra họ là những người sẽ phụ trách những công việc như thu nhận, xử lý và tổng hợp những dữ liệu liên quan đến vấn đề tài chính của công ty. Nhưng như thế là đã đầy đủ và rõ ràng về vị trí này chưa. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về vị trí này nhé. 

1. Khái niệm nhân viên kế toán là gì?

Nhân viên kế toán có lẽ là một khái niệm phổ biến, không xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu vị trí này một cách đầy đủ và rõ ràng. Nhân viên kế toán là người có trách nhiệm ghi chép, tiếp nhận, tính toán và xử lý tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề tài chính của một công ty, một doanh nghiệp, ví dụ như tài sản, thuế, chi phí sản xuất...Từ đó, bộ phận kế toán sẽ đưa ra tất cả những thông tin hữu ích, có giá trị giúp cho ban lãnh đạo có thể đánh giá tính hiệu quả trong các hoạt động của công ty và đưa ra những quyết định, chiến lược về tài chính - kinh tế hợp lý, thích hợp với hiện trạng của công ty. 

Kế toán là người chịu trách nhiệm những vấn đề tài chính của doanh nghiệp
Kế toán là người chịu trách nhiệm những vấn đề tài chính của doanh nghiệp
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Có thể phân loại nhân viên kế toán thành những loại nào?

Đối với việc phân loại nhân viên kế toán, nó sẽ được chia theo nhiều cách khác nhau tùy vào nhu cầu và cách phân chia nhiệm vụ hoạt động cho các kế toán viên của mỗi doanh nghiệp. Nhìn chung thì sẽ có ba cách thường thấy mà các công ty vận dụng để chia nhân viên kế toán. 

2.1. Chia theo tiểu ngành và chức năng cung cấp thông tin

2.1.1. Nhân viên kế toán tài chính

Đối với nhân viên kế toán tài chính, họ thường gắn liền chủ yếu tập trung vào các đối tượng bên ngoài công ty, ví dụ như thuế, ngân hàng hoặc là các cổ đông. Nhiệm vụ của một nhân viên kế toán tài chính thường là cung cấp những thông tin về tình trạng tài chính của công ty cho các đối tượng bên ngoài có thể thấy rõ. 

2.1.2. Nhân viên kế toán quản trị: 

Có đôi chút ngược lại với kế toán tài chính, kế toán quản trị là những người thường phục vụ cho các đối tượng là thành viên thuộc nội bộ công ty. Nhiệm vụ của một nhân viên quản trị là cung cấp những thông tin quan trọng, có ích cho việc đưa ra những quyết định và chiến lược quản trị của doanh nghiệp. 

Kế toán quản trị giải quyết những vấn đề phục vụ nội bộ công ty
Kế toán quản trị giải quyết những vấn đề phục vụ nội bộ công ty

2.2. Phân loại nhân viên kế toán theo chức năng ghi chép

2.2.1. Nhân viên kế toán kép

Đây là hình thức được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn so với kế toán đơn bởi lẽ đối với kế toán kép, việc kiểm tra và xử lý thông tin trên các tài khoản kế toán sẽ đồng thời và mang tính thống nhất, mật thiết với nhau. Có nghĩa là mỗi khi có một nghiệp vụ tài chính nào đó được phát sinh, số liệu về nghiệp vụ đó sẽ được phản ánh một cái đồng nhất vào tất cả tài khoản kế toán liên quan có cùng nội dung nghiệp vụ đó. Vì vậy kế toán kép sẽ giúp cho các kế toán viên có thể làm tốt chức năng kiểm tra kế toán và cũng giúp cho các lãnh đạo công ty doanh nghiệp dễ dàng hơn trong vấn đề theo dõi và kiểm soát các đối tượng kế toán. 

2.2.2. Nhân viên kế toán đơn

Khác với kế toán kép, kế toán đơn thường là những người kiểm tra, xử lý thông tin trên một tài khoản riêng biệt và độc lập, không có mối quan hệ thống nhất với bất kỳ tài khoản kế toán khác. Chính vì thế kế toán đơn không chỉ ra được mối quan hệ giữa các tài khoản kế toán khi có nghiệp vụ liên quan đến tài chính tác động lên. Điều này sẽ làm cho việc quản lý khó khăn hơn và việc kiểm tra các thông tin, lỗi sai cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 

2.3. Phân loại kế toán theo các thành phần

2.3.1. Nhân viên kế toán ngân hàng

Nhiệm vụ của kế toán ngân hàng bao gồm thu nhập, thống kê, phân tích và xử lý các thông tin liên quan đến nghiệp vụ tài chính và cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến việc quản lý tiền tệ ở các ngân hàng của doanh nghiệp cũng như báo cáo tài chính cho các tổ chức hoặc cá nhân theo quy định. 

2.3.2. Nhân viên kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán thường có nhiệm vụ là xử lý những nghiệm vụ thu chi trong công ty khi xuất hiện những nhu cầu thanh toán qua chuyển khoản hoặc tiền mặt. 

2.3.3. Nhân viên kế toán tổng hợp

Một nhân viên kế toán tổng hợp có nhiệm vụ thống kê, đánh giá phản ánh tổng quát về sổ kế toán, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. 

2.3.4. Nhân viên kế toán công nợ

Nhân viên kế toán công nợ sẽ có trách nhiệm trong việc ghi chép, theo dõi và thống kế các khoản nợ mà công ty doanh nghiệp phải thu và trả. 

2.3.5. Nhân viên kế toán kho

Nhân viên kế toán kho chủ yếu sẽ làm việc ở trong các kho chứa vật liệu, hàng hóa của công ty. Nhiệm vụ của kế toán kho là ghi chép và chịu trách nghiệm cho các hóa đơn chứng từ liên quan đến vật liệu trong kho. Ngoài ra họ sẽ có một số nhiệm vụ khác như cập nhật tình trạng xuất nhập hàng hóa, hàng tồn kho.

Kế toán kho làm việc trong các kho hàng hóa của công ty
Kế toán kho làm việc trong các kho hàng hóa của công ty

2.3.6. Nhân viên kế toán chi phí

Trách nhiệm của nhân viên kế toán chi phí sẽ là thu thập, thống kê, phân tích các loại chi phí liên quan đến một dự án hoặc quy trình nào đó của doanh nghiệp, sau đó thực hiện các hành động với mục đích nhằm kiểm soát chi phí của công ty. 

2.3.7. Nhân viên kế toán thuế

Như tên gọi của nó, nhân viên kế toán thuế có trách nghiệm chính trong việc ghi chép, thống kê và thực hiện các nghiệp vụ khai báo thuế trong công ty. 

2.3.8. Nhân viên doanh thu

Trách nhiệm của họ sẽ bao gồm thu thập, thống kế, tổng hợp các nghiệm vụ tài chính liên quan đến bán sản phẩm của doanh nghiệp đó. 

Kế toán doanh thu phải ghi chép và thống kê các doanh thu của doanh nghiệp
Kế toánh doanh thu phải ghi chép và thống kê các doanh thu của doanh nghiệp

2.3.9. Nhân viên kế toán tài sản cố định

Trách nhiệm chủ yếu của nhân viên kế toán này là kiểm tra, tổng hợp và đánh giá các tài sản cố định của doanh nghiệp theo quy định của nhà nước và lập báo cáo nộp cho các ban lãnh đạo có thể nắm được tình hình tài sản cố định trong công ty mình. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những nhiệm vụ chính của một nhân viên kế toán là gì?

Qua phân tích phân loại nhân viên kế toán ở trên, có thể hinh dung những đầu việc mà một nhân viên kế toán phải làm bao gồm hai nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ đầu tiên là ghi chép, theo dõi, kiểm kê thông tin liên quan đến các nghiệp vụ kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Thứ hai là xử lý, phân tích, tổng hợp và đánh giá các dữ liệu kế toán để lập báo cáo tài chính cho các ban lãnh đạo của doanh nghiệp. 

Kế toán viên phải ghi chép và thống kê các nghiệp vụ tài chính của doanh nghiệp
Kế toán viên phải ghi chép và thống kê các nghiệp vụ tài chính của doanh nghiệp
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những yêu cầu, kỹ năng đối với một nhân viên kế toán

Vì đặc thù của một nhân viên kế toán là sẽ phải làm việc rất nhiều với các con số đòi hỏi sự chính xác cao và tuyệt đối, cho nên một nhân viên kế toán phải trang bị cho mình một số đặc tính liên quan đến vị trí này. Mặc dù ngày nay, nhờ vào công nghệ phát triển mà nhân viên kế toán được hỗ trợ rất là nhiều từ các phần mềm hỗ trợ việc ghi chép cũng như tính toán tổng hợp số liệu kế toán. Tuy nhiên, một nhân viên kế toán không được buông lỏng trong việc thực hiện công việc của mình. 

Nhân viên kế toán cần phải cần thận và tỉ mỉ
Nhân viên kế toán cần phải cần thận và tỉ mì

Đức tính, kỹ năng đầu tiên mà một nhân viên kế toán cần có là cẩn thận tỉ mỉ trong việc xử lý các dữ liệu với một tốc độ phù hợp với tiến độ của công việc. Bạn cần có những kỹ năng thiết yếu như kỹ năng quan sát nhạy bén trong việc phát hiện và sửa lỗi sai, kỹ năng phân tích, xử lý, tổng hợp và đánh giá thông tin dữ liệu tài chính, sổ sách kế toán để có thể lập các báo cáo tài chính có tính chính xác và hiệu quả cao, giúp ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định chiến lược tài chính thích hợp. 

Trên đây là những tổng hợp tất cả những thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ nhân viên kế toán là gì một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giải đáp được các thắc mắc cho những kế toán viên tương lai nào cần tìm hiểu về vị trí này nhé.

Khám phá mô tả công việc nhân viên kế toán nội bộ

Nhân viên kế toán nội bộ là một vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong mọi loại hình doanh nghiệp vì thế cơ hội về việc làm cho vị trí này là rất rộng mở. Nếu bạn đang có đinh hướng làm nghề này thì bài viết sau đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Mô tả công việc nhân viên kế toán nội bộ