Nhân viên bán hàng là gì? Tuyệt chiêu để trở thành bậc thầy trong Sales

Tin tức tổng hợp

Bán hàng – Cụm từ không còn xa lạ với đời sống chúng ta hiện nay. Vậy nhân viên bán hàng là gì, họ là ai? Công việc hàng ngày của họ bao gồm những gì? Làm sao để trở thành một bậc thầy trong bán hàng? Tất cả các thông tin sẽ được bật mí qua bài dưới dưới đây, cùng theo dõi nhé!

1. Nhân viên bán hàng là gì?

1.1. Nhân viên bán hàng là gì?

Chắc chắn những ai đang tìm việc làm về bán hàng cũng sẽ đặt ra câu hỏi này. Nhân viên bán hàng là gì? Họ là những người mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp, ưng ý, là những nhân tố giúp cửa hàng, công ty tiêu thụ hàng hoá và đem lại doanh số, lợi nhuận. Nhân viên bán hàng còn được biết tới bằng những cái tên khác như nhân viên kinh doanh, salesman, seller.

Có thể nói nhân viên bán hàng chính là cả bộ mặt của công ty, tạo mối quan hệ tương tác với khách hàng trong một thời gian dài. Một doanh nghiệp kinh doanh dù lớn đến đâu, sản phẩm có tốt thế nào mà không có nhân viên bán hàng thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

Mẫu CV

nhân viên bán hàng

1.2. Một nhân viên bán hàng sẽ làm những công việc gì?

Nhiệm vụ nhân viên bán hàng là gì? Các salesman hàng ngày sẽ thực hiện các đầu việc sau:

- Nhận sản phẩm: Công việc nhận sản phẩm không chỉ đơn giản là kiểm tra số lượng mà còn phải kiểm tra bao bì, hạn sử dụng để nếu có vấn đề phát sinh ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm hoặc khách hàng thì phải lập tức báo lên cấp trên để có được hướng xử lý kịp thời nhất. Sau khi nhận sản phẩm, họ cần ghi chép cẩn thận vào biên bản và lấy đầy đủ chữ ký của các bên liên quan khi giao nhận hàng

- Bảo quản và trông coi sản phẩm: Việc tiếp theo của nhân viên bán hàng là gì? Nhận sản phẩm, ký biên bản và tiếp theo sẽ là sắp xếp hàng hoá và trưng bày sản phẩm lên cửa hàng đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nhập trước – xuất trước. Bên cạnh đó để gây ấn tượng tốt với khách hàng, nhân viên bán hàng cần vệ sinh các quầy sạch sẽ, sắp đặt những tem nhãn đúng vị trí, giá cả.

- Tư vấn bán hàng: Tư vấn bán hàng là nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này nhân viên bán hàng cần phải có kiến thức hiểu biết nhất định về sản phẩm, hàng hoá mình bán để tư vấn được những tính năng, công dụng cũng như có thể so sánh với những sản phẩm khác cùng loại. Những người nhân viên bán hàng xuất sắc là người luôn làm việc hết mình và biết đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết họ muốn gì và cần gì từ sản phẩm.

Tuyển dụng Nhân viên bán hàng

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Tuyệt chiêu để trở thành một nhân viên bán hàng tài năng

Sau khi hiểu được công việc hàng ngày của nhân viên bán hàng là gì thì chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi để hoàn thành tốt và mang lại doanh số cao cho công ty thì phải làm gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

2.1. Tạo ấn tượng tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên

“Không bao giờ có ấn tượng thứ hai cho cái nhìn đầu tiên”. Thật vậy, trong kinh doanh mà đặc biệt là vị trí nhân viên bán hàng, ấn tượng ban đầu với khách hàng là rất quan trọng. Có thể họ sẽ quyết định mua hay không chỉ vì ấn tượng đầu tiên với người bán hàng. Tất nhiên, họ sẽ không mua hàng của bạn nếu bạn làm họ cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, để tạo được ấn tượng tốt thì nhân viên nên tươi cười nhiều hơn khi giao tiếp và có cử chỉ trang trọng, phù hợp, tôn trọng khách hàng. Phải có thiện cảm với bạn trước đã rồi họ mới có thể tiếp tục cuộc nói chuyện về sản phẩm của bạn.

nhân viên bán hàng

2.2. Tiếp cận khách hàng một cách khéo léo

Kỹ thuật tiếp cận khách hàng một cách khéo léo không phải ai cũng có thể làm được. Công đoạn này nhằm khiến khách hàng mở lòng và trao đổi với mình về hàng hoá, sản phẩm. Kỹ năng tiếp cận sẽ giúp bạn xử lý linh hoạt công việc và tăng khả năng thành công của việc chốt sales. Trước đó, bạn cần xác định thế mạnh của mình là ở đâu để sử dụng những kỹ thuật tiếp cận mang lại hiệu quả cao nhất.

2.3. Đặt câu hỏi “đúng người, đúng thời điểm”

Bạn không nên áp dụng hàng loạt những câu hỏi giống nhau với tất cả khách hàng. Có thể lần đầu họ sẽ không có ý kiến nhưng nếu bạn lặp lại những câu hỏi với khách hàng thân thiết, quen thuộc thì họ sẽ có cảm giác rằng nhân viên bán hàng và cửa hàng không quan tâm tới những sản phẩm họ mua trước đó. Hãy hạn chế nhất có thể những câu hỏi mang tính Có – Không. Thay vào đóm nhân viên bán hàng nên sử dụng các câu hỏi mở để tạo điểm nhấn, sự khác biệt và khiến khách hàng có cảm giác mình thật đặc biệt, khiến cuộc nói chuyện trở nên tự nhiên.

2.4. Giới thiệu sản phẩm với các khách hàng một cách phù hợp

Quyết định mua hàng của khách không chỉ dựa trên công dụng giá cả của sản phẩm mà còn dựa trên những lời tư vấn bạn đưa cho họ. Nếu nhân viên bán hàng tư vấn không đúng thì khách hàng sẽ thấy mình đang bị đuổi đi. Bạn cần chú ý lắng nghe để xác định nhu cầu khách hàng thật sự cần gì và trình bày với họ theo từng luận điểm, lấy dẫn chứng cho dễ hình dung, miêu tả. Không những thế, Salesman còn cần phải quan sát thái độ của khách hàng để biết được họ có đang lắng nghe mình hay không. “Bán lợi ích chứ không phải bán tính năng” – Đây là một nguyên tắc vàng của những nhân viên bán hàng kỳ cựu. Vì vậy hãy nêu bật những lợi ích khách hàng sẽ có sau khi mua hàng hoá, sản phẩm của bạn.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng

2.5. Đối phó và nhận phản hồi

Sau khi bán hàng thì chắc chắn bạn sẽ nhận được các ý kiến đánh giá, cảm nhận về sản phẩm dịch vụ. Các phản hồi dù tốt hay xấu thì bạn cũng cần phải tìm ra các giải pháp khi tư vấn cho khách hàng hoặc gợi ý mua hàng cho họ. Trong hoạt động này, bạn cần linh động trong việc đối phó các tình huống bất ngờ bởi sẽ có những trường hoặc khách hàng cố tình gây nên để thử sức nhân viên. Lúc này là lúc bạn chứng minh  mình được đào tạo như thế nào, năng lực của bản thân ra sao với những khách hàng. Ở một số doanh nghiệp, hoạt động này thường được gắn liền với việc làm chăm sóc khách hàng.

nhân viên bán hàng

2.6. Xây dựng niềm tin với khách hàng

Thị trường kinh doanh là nơi người bán hàng cần thu được lợi nhuận còn người mua hàng cần thu về lợi ích. Khi nhu cầu cả 2 bên được thoả mãn thì giao dịch mua bán sẽ được diễn ra. Để chứng minh rằng sản phẩm mang lại lợi ích nhất định cho người tiêu dùng thì  bạn cần lấy những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục họ. Khách hàng tin bạn không phải chỉ qua những lời nói mà họ cần thấy một con số, một minh chứng thực tế. Chẳng hạn, khi kinh doanh mỹ phẩm, để tạo dựng hình ảnh, niềm tin thì người bán hàng cần đưa ra các thông tin như: Sản phẩm có những chất gì, có tác dụng hiệu quả thế nào, dẫn chứng từ những khách đã mua trước đó (ví dụ là kem dưỡng trắng thì bạn cần cho họ thấy hình ảnh so sánh Before – After để làm nổi bật công dụng làm trắng da cho chị em phụ nữ).  Nếu khách hàng có thắc mắc thì bạn cần tự tin trả lời lưu loát chứ không nên ấp úng để cho khách thấy bạn rất am hiểu về lĩnh vực ấy và có khả năng giải quyết tốt mọi vấn đề.

Có thể thấy rằng bán hàng là một nghệ thuật và người bán hàng chính là những “nghệ sĩ”. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của các bạn về nhân viên bán hàng là gì và các bí quyết để bán hàng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn thành công!