[GIẢI MÃ] Khi nhà tuyển dụng không hồi âm, bạn sẽ phải làm gì?

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu đã dày công đầu tư chất xám để chuẩn bị hồ sơ và hào hứng đợt chờ một email, một lời nhắn đến mời phỏng vấn nhưng đáp lại là nhà tuyển dụng không hồi âm thì cảm giác của bạn sẽ thế nào? Chắc chắn rằng, một trong những cảm giác gồm lo lắng thậm chí thất vọng, chán nản đến tiêu cực sẽ lấn chiếm tâm hồn bạn, ít nhất một lần. Điều này là dễ hiểu bởi lẽ, bao giờ sự im lặng, nhất là sự im lặng trước một sự kiện quan trọng liên quan đến sự nghiệp cũng dễ mang lại cho bạn không dự cảm không mấy tốt đẹp. Vậy, làm thế nào để thoát khỏi cảm giác này một cách nhanh nhất? Đâu là hướng xử lý thông minh và linh hoạt nhất tình huống nhà tuyển dụng không hồi âm? Nào hãy cùng tìm câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giải đáp lý do vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm

Sau bất kỳ một hành động nào kết nối với nhà tuyển dụng, các ứng viên đều có chung một lý do để lo lắng hoặc háo hức chờ đời xem nhà tuyển dụng phản hồi như thế nào nhanh nhất, nhất là sau khi gửi CV xin việc và trải qua quá trình phỏng vấn.

Giải đáp lý do vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm
Giải đáp lý do vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm

Tuy nhiên, không phải khi nào, ước muốn này cũng được đáp ứng lại như ý. Có thể bạn sẽ phải chờ đợi trong thời gian tương đối lâu hoặc thậm chí là không hồi âm từ phía nhà tuyển dụng để rồi bị thời gian phủ mờ và không biết lý do là gì. Thực ra, có nhiều lý do để một nhà tuyển dụng giữa thái độ im lặng trước ứng viên. Rút ra từ quá thực tế của timviec365.net, chúng tôi thấy rằng, có một vài nguyên nhân căn bản như sau:

1.1. Bạn không phải là ứng viên mà họ đang tìm kiếm 

Dù biết rằng đây là một lý do “tàn nhẫn” và có thể khiến bạn bị rơi vào cảm giác hụt hẫng, thất vọng,...nhưng bạn vẫn phải chấp nhận rằng, lý do cố hữu và xuất hiện nhiều nhất khi nhà tuyển dụng không phải hồi chính là bạn chưa đáp ứng được những yêu cầu mà họ đang tìm kiếm.

Bạn không phải là ứng viên mà họ đang tìm kiếm
Bạn không phải là ứng viên mà họ đang tìm kiếm 

Có thể rằng, bạn đang non nớt về kinh nghiệm, kỹ năng chưa đủ để đáp ứng được những yêu cầu doanh nghiệp mong muốn. Đó cũng có thể là vì cách trình bày hồ sơ xin việc của bạn quá vụng về hoặc họ chưa hài lòng về cách thể hiện của bạn trong buổi phỏng vấn...Tất cả những nguyên nhân này đưa đến kết luận rằng, bạn chưa phải là ứng viên phù hợp. Sẽ có phần buồn và thất vọng nhưng hãy vững tin vào tương lai tươi sáng. Thua keo này, ta bày keo khác. Hãy rút kinh nghiệm từ lần này và làm tốt hơn trong đợt ứng tuyển hoặc phỏng vấn sau nhé. 

Xem thêm: Gửi CV qua email gồm những gì? 

1.2. Có thể quá trình tuyển dụng chưa kết thúc!

Có thể quá trình tuyển dụng chưa kết thúc!
Có thể quá trình tuyển dụng chưa kết thúc!

Đôi khi, chỉ vì nôn nóng quá về kết quả trả hồ sơ hay phỏng vấn mà bạn có cảm giác rằng, thời gian để nhận được hồi âm từ phía nhà tuyển dụng là quá lâu và nó làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, nếu thực sự đã tự tin rằng, mình tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng lẫn những thông tin bạn trình bày trong CV đã chỉn chu và đáp ứng yêu cầu của họ, thì hãy kiên nhẫn chờ đợi. Rất có thể là, họ vẫn đang tìm kiếm nhiều hơn những ứng viên tài năng và chưa kết thúc quá trình tuyển dụng

1.3. Vị trí bạn ứng tuyển có lẽ đã không còn tuyển dụng nữa rồi!

Dù hơi khó tin nhưng đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận một sự thật rằng, mình không may vì kế hoạch tuyển dụng của công ty bị hủy đột ngột về sự thay đổi chiến lược phát triển và vị trí của bạn ứng tuyển không còn tồn tại. Trong trường hợp này, rất có thể bộ phận nhân sự thông báo trễ về lời xin lỗi hoặc vì quá ngại ngùng mà im lặng. Nếu có điều đó xảy ra với bạn thật thì cũng đừng quá tuyệt vọng. Cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác lại mở ra. Quan trọng là bạn vẫn giữ vững phong độ của mình trong những đợt ứng tuyển tiếp theo. 

Đọc thêm: Viết email gửi CV bằng tiếng Anh

1.4. Thông tin cá nhân bạn ghi trong CV có lẽ đã nhầm nhọt ở đâu đó

Thông tin cá nhân bạn ghi trong CV có lẽ đã nhầm nhọt ở đâu đó
Thông tin cá nhân bạn ghi trong CV có lẽ đã nhầm nhọt ở đâu đó

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị “bơ” bởi nhà tuyển dụng có thể là vì sự bất cẩn trong quá trình ghi những thông tin trên CV. Bạn có thể ghi nhầm số điện thoại, ghi lộn email mình không nhớ mật khẩu...hoặc cũng có thể là email của bạn quá lằng nhằng khiến nhà tuyển gửi nhầm. Do vậy, bạn không thể check được trực tiếp phản hồi của nhà tuyển dụng là gì. Nếu nghi ngờ rơi vào tình huống này, hãy kiểm tra lại ngay email gửi CV của mình xem đã chuẩn chưa và rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo nhé.

Trên đây chính là những lý do căn bản nhất khiến nhà tuyển dụng không hồi âm với bạn. Vậy thì chả lẽ lại chỉ im lặng và lo lắng như vậy sao? Không đâu! Chúng ta sẽ có những hướng xử lý. Hãy theo dõi ngay những cách “xử đẹp” tình huống nhà tuyển dụng không hồi âm ngay sau đây. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nhà tuyển dụng không hồi âm, phải làm sao đây?

2.1. Gửi mail trực tiếp lại với nhà tuyển dụng 

Nhà tuyển dụng không hồi âm, phải làm sao đây?
Nhà tuyển dụng không hồi âm, phải làm sao đây?

Rất nhiều ứng viên muốn làm ngay điều này khi bạn cảm thấy thời gian chờ đợi là quá lâu. Tuy nhiên, có thể vì tâm lý ngại ngùng, e sợ và đôi chút lo lắng không biết hỏi như thế nào cho phải mà khá nhiều người không “dám” nhấc máy hay gửi email. Cảm giác này là dễ hiểu, nhưng cũng đừng lo lắng quá. Chúng ta có nhiều cách lịch sự hơn để thăm dò kết quả hồ sơ hay phỏng vấn mà không phải đối diện trực tiếp với họ là gửi mail. Hãy tự mình soạn ra email thật lịch sử để hỏi thăm kết quả. Trong đó trình bày rõ họ và tên của bạn, thời điểm phỏng vấn, vị trí ứng tuyển, lý do viết email...email này càng ngắn gọn càng tốt và cũng đừng quên gửi thêm lời cảm ơn chân thành đến họ nhé. 

2.2. Gửi lá thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Nếu CV của bạn đã được nhận vào vòng trong và bạn đã trải qua buổi phỏng vấn, gây được một thiện cảm khá tốt với nhà tuyển dụng thì không lý do bạn không gửi một lá thư cảm ơn đến họ cả. Thật ra, lá thư này cũng ngắn gọn và trình bày sự biết ơn của bản thân khi doanh nghiệp tạo điều kiện cho bạn trúng tuyển và lọt vào phỏng vấn. Đây vừa thể hiện được thái độ lịch sử của bạn, vừa nhắc nhở nhà tuyển dụng nhớ đến hồ sơ của bạn. Biết đâu, vì số lượng thông báo trúng tuyển phải gửi đi quá nhiều mà họ “lạc mất” hồ sơ của bạn thì sao.

Xem thêm: Cách gửi hồ sơ xin việc qua email 

2.3. Xem lại cách thức bản thân và thể hiện phỏng vấn và rút kinh nghiệm

Thật ra nếu đã gửi hồ sơ và tham gia phỏng vấn xong xuôi, kết hợp với những yêu cầu của nhà tuyển dụng trước đó, bên cạnh một bộ phận ứng viên trông ngóng phải hồi trúng tuyển từ phía nhà tuyển dụng thì cũng không ít người dự cảm được kết quả không như mình trông đợi. 

Xem lại cách thức bản thân và thể hiện phỏng vấn và rút kinh nghiệm
Xem lại cách thức bản thân và thể hiện phỏng vấn và rút kinh nghiệm

Không sao đâu! Dù bạn có làm không tốt trong đợt phỏng vấn trực tiếp hay không đáp ứng hết yêu cầu của nhà tuyển dụng đi nữa, thì hãy bình tĩnh lại soi xét lại hồ sơ của mình, xem lại mình còn thiếu thốn ở kỹ năng, kinh nghiệm gì, điều gì làm cho bạn không được nhà tuyển dụng ưng lòng để từ đó rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo. Hãy cố gắng khắc phục nhé. Đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn trưởng thành và thành công hơn trong sự nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm “ứng xử” với tình huống nhà tuyển dụng không hồi âm timviec365.net đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn nhé. 

Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV

Bên cạnh giải mã câu hỏi vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV trong bài viết sau đây nhé. 

Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV