Nghiệp vụ lễ tân nhà hàng là gì và gồm những công việc như thế nào?

Tin tức tổng hợp

Lễ tân là một nghề có mặt trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nhà hàng. Vậy nghiệp vụ lễ tân nhà hàng là gì, các công việc hàng ngày và những kỹ năng bắt buộc đối với một nhân viên lễ tân trong nhà hàng ra sao, ta hãy cùng timviec365 tìm hiểu sâu hơn nhé.

1. Định nghĩa về lễ tân nhà hàng, họ là ai?

Lễ tân nhà hàng, như tên gọi, là những nhân viên lễ tân làm việc trong các nhà hàng. Về cơ bản, nhiệm vụ của họ giống như lễ tân thông thường, bao gồm đón tiếp khách hàng, hướng dẫn khách trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ ăn uống, giải đáp thắc mắc và xử lý các yêu cầu của khách.

Điểm khác biệt của họ với các lễ tân khác, thường là lễ tân khách sạn, đó là đối tượng khách hàng, những thực khách có nhu cầu ăn uống. Thêm vào đó, nhiệm vụ của họ cũng nhẹ hơn so với lễ tân khách sạn vì nhà hàng không quá rộng và có quá nhiều phòng ban như các khách sạn khác.

Những nhân viên lễ tân nhà hàng niềm nở đón khách
Những nhân viên lễ tân nhà hàng niềm nở đón khách
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nghiệp vụ của lễ tân nhà hàng bao gồm các công việc gì?

2.1 Quá trình trước khi các thực khách đến ăn tại nhà hàng

2.1.1. Sẵn sàng nhận và chuẩn bị cho ca làm việc mới

Nhân viên lễ tân nhà hàng bắt đầu ngày mới bằng việc giao ca làm việc với nhau và tham gia các cuộc họp giao ban nếu có. Nhân viên sẽ nhận bàn giao từ ca trước như đồ đạc, vật dụng liên quan và quan trọng nhất là sổ sách và các dữ liệu đặt phòng. Sau khi nhận bàn giao, lễ tân sẽ kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo về tính chính xác của dữ liệu.

2.1.2. Kiểm tra các công tác chuẩn bị cần thiết khác

Bước tiếp theo trong nghiệp vụ lễ tân nhà hàng là kiểm tra thật cẩn thận trước khi khách đến. Cụ thể, nhân viên lễ tân sẽ kiểm tra tiền sảnh, khu vực đón tiếp khách và quầy lễ tân, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và làm sạch nếu cần thiết. Ngoài ra, lễ tân cũng sẽ kiểm tra trước thông tin đặt bàn trong ngày để nhanh chóng đón tiếp khách hàng và hoàn tất quá trình chuẩn bị.

Lễ tân nhà hàng đang kiểm tra thông tin đặt bàn của khách
Lễ tân nhà hàng đang kiểm tra thông tin đặt bàn của khách

2.2. Trong và sau khi quá trình các thực khách đến ăn tại nhà hàng 

2.2.1. Chào đón khách tại quầy lễ tân nhà hàng

Khi có khách đến, lễ tân nhà hàng sẽ thực hiện việc chào hỏi như các lễ tân thông thường khác, với mục đích tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu với thực khách. Sau màn chào hỏi, lễ tân sẽ kiểm tra thông tin để biết khách đi bao nhiêu người, đã có đặt bàn trước chưa, nếu đã đặt bàn trước thì có yêu cầu đặc biệt nào kèm theo hay không.

Trong trường hợp khách chưa đặt bàn, lễ tân sẽ bố trí khách vào những bàn trống còn lại sao cho thích hợp với số lượng khách đã thông báo. Việc này cần diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là khi khách đi với số lượng lớn hoặc giờ cao điểm, tránh gây ùn ứ và khiến các khách đến sau phải xếp hàng đợi kiểm tra bàn đặt.

2.2.2. Quản lý chỗ ngồi, sự cố phát sinh trong và sau khi khách ăn

Sau khi đã kiểm tra và sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, nhân viên lễ tân sẽ hướng dẫn khách về vị trí chỗ ngồi của họ, đảm bảo rằng họ không ngồi sai chỗ bàn đặt của người khác. Khách ổn định chỗ ngồi xong xuôi cũng là lúc các nhân viên phục vụ làm việc, lễ tân chỉ còn một nhiệm vụ nữa là hỗ trợ giải đáp thắc mắc và các yêu cầu của khách hàng nếu có.

Lễ tân chào đón thực khách đến với nhà hàng
Lễ tân chào đón thực khách đến với nhà hàng

Nhiệm vụ này tương tự lễ tân khách sạn nhưng thay vì phải làm việc và kết nối với nhiều phòng ban thì lễ tân nhà hàng chỉ cần làm việc với 2 bộ phận là bếp và nhân viên phục vụ, tùy thuộc vào vấn đề khách phản hồi. Nhân viên lễ tân sẽ phải khéo léo để sắp xếp và giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa, tránh để xảy ra hậu quả xấu.

2.2.3. Chào tạm biệt thực khách và kết thúc ca làm việc

Đây là công việc không thể thiếu của vị trí lễ tân. Khi khách đã dùng bữa và tiến hành thanh toán với thu ngân xong, lễ tân cần chào tạm biệt khách một cách niềm nở, tạo ấn tượng và thiện cảm tốt nhất cho thực khách nhằm mục đích làm cho họ trở thành những vị khách trung thành của nhà hàng, cũng là một nguồn doanh thu đáng kể bên cạnh những vị khách mới.

Bước cuối cùng là kết thúc ca làm việc. Nhân viên lễ tân sẽ vệ sinh khu vực lễ tân, lập báo cáo về tình hình nhà hàng trong ngày và các sự cố phát sinh, bàn giao công việc thông qua sổ bàn giao và tắt hết các trang thiết bị điện trước khi ra về.

Lễ tân chào tạm biệt thực khách bằng một nụ cười
Lễ tân chào tạm biệt thực khách bằng một nụ cười
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số kỹ năng phải có nếu mong muốn làm lễ tân nhà hàng

3.1. Đầu tiên là kỹ năng giao tiếp với thực khách

Đối với một lễ tân, giao tiếp là kỹ năng quan trọng hàng đầu, quyết định sự thành công của công việc này. Giao tiếp khéo léo sẽ tạo thiện cảm cho thực khách, ảnh hưởng tốt đến ấn tượng và trải nghiệm của khách tại nhà hàng, giúp cho nhà hàng được đánh giá cao hơn.

Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp nhân viên lễ tân dễ dàng lôi kéo khách quay trở lại trong những lần tiếp theo. Mặc dù điều này còn phụ thuộc vào trải nghiệm của khách với món ăn và nhân viên phục vụ, nhưng không thể phủ nhận rằng lễ tân cũng góp một phần không nhỏ vào tỷ lệ quay trở lại của khách hàng.

Lễ tân nhà hàng không thể thiếu những kỹ năng này
Lễ tân nhà hàng không thể thiếu những kỹ năng này

3.2. Kỹ năng tiếng Anh là không thể thiếu với nhân viên lễ tân nhà hàng

Kỹ năng này cũng có tầm quan trọng không kém kỹ năng giao tiếp, nhất là khi làm việc trong các nhà hàng quốc tế hoặc nhà hàng có lượng khách nước ngoài đông đảo. Những nhà hàng này có thể là nhà hàng phục vụ các món ăn nước ngoài hoặc nằm trong những khách sạn lớn như Melia, Hilton, Sheraton hay JW Marriott Hanoi.

Đối với những nhà hàng thuần Việt, tỷ lệ khách nước ngoài đến ăn cũng không phải là thấp khi ngày càng có nhiều du khách chọn Việt Nam làm điểm đến, mong muốn thưởng thức các món ăn đất Việt. Do vậy, kỹ năng tiếng Anh rất quan trọng và dần trở thành yêu cầu thiết yếu không chỉ với lễ tân nhà hàng mà còn với lễ tân thuộc các lĩnh vực khác.

Lễ tân tại một nhà hàng phục vụ món ăn nước ngoài
Lễ tân tại một nhà hàng phục vụ món ăn nước ngoài

3.3. Lễ tân nhà hàng cũng cần kiến thức về máy tính và ứng dụng

Nhân viên lễ tân cũng cần phải có khả năng sử dụng thành thạo máy tính nhằm phục vụ cho công tác đặt bàn, kiểm tra thông tin khách hàng và những yêu cầu khác cần đến máy tính. Tuy có thể được đào tạo thêm nhưng nếu không thành thạo hoặc ít nhất là có kiến thức từ đầu thì quá trình đào tạo sẽ tốn nhiều thời gian để làm quen.

Ngoài ra, việc chưa thành thạo máy tính có thể dẫn đến những sai sót trong quá trình kiểm tra thông tin của khách và ảnh hưởng đến hệ thống. Hậu quả từ mức độ nhỏ và vừa đến nghiêm trọng có thể kể đến như ghi sai thông tin của thực khách, vô tình xóa bàn đặt hoặc làm hỏng hệ thống xử lý dữ liệu chung của nhà hàng. Vì thế nên đây cũng là một kỹ năng tạo lợi thế lớn cho các ứng viên nếu ứng tuyển vào vị trí này.

Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng với những ai đang có dự định ứng tuyển vào vị trí lễ tân nói chung và lễ tân nhà hàng nói riêng. Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về nghiệp vụ lễ tân nhà hàng và đưa ra những quyết định sáng suốt trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp tương tai.

Tham khảo mô tả về công việc lễ tân cụ thể và chi tiết nhất

Bạn có dự định làm việc trong ngành dịch vụ và có hứng thú với vị trí lễ tân? Bạn mong muốn được trở thành "gương mặt thương hiệu" của khách sạn? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn:

Mô tả công việc lễ tân