Nghiệm thu Tiếng Anh là gì? Văn bản quan trọng trong ngành xây dựng

Tin tức tổng hợp

Văn bản nghiệm thu được biết là một loại giấy tờ thống kê tính toán năng lượng và chất lượng dịch vụ, sản phẩm trong quá trình làm việc của một cá nhân hay tổ chức, sau khi thực hiện mỗi công việc người làm công sẽ có văn bản nghiệm thu nhằm yêu cầu nhà đầu tư thanh toán tiền công và trả phí trong thời gian làm việc

1. Hiểu biết chung về văn bản nghiệm thu Tiếng Anh

1.1. Văn bản nghiệm thu

Văn bản nghiệm thu được biết là một loại giấy tờ thống kê tính toán năng lượng và chất lượng dịch vụ, sản phẩm trong quá trình làm việc của một cá nhân hay tổ chức, sau khi thực hiện mỗi công việc người làm công sẽ có văn bản nghiệm thu nhằm yêu cầu nhà đầu tư thanh toán tiền công và trả phí trong thời gian làm việc. Hiện nay ngành nghề sử dụng văn bản nghiệm thu nhiều nhất chính là ngành xây dựng. Vì tính mục tiêu cũng như cần trả các khoản khác nhau nên mỗi giai đoạn xây dựng, nhà thầu sẽ có một văn bản nghiệm thu để đòi nhà đầu tư chi trả các khoản tiền làm việc cũng như vật liệu (nếu có) trong quá trình trước đó.

 

 nghiệm thu Tiếng Anh.
Văn bản nghiệm thu

Nghiệm thu có tính chất kê khai và thu lại những lợi nhuận người làm việc đã làm và đòi người thuê có nhiệm vụ chi trả khoản tiền trên. Đó là những nội dung cơ bản khái niệm về văn bản nghiệm thu, đặc biệt mỗi ngành nghề khác nhau mà các văn bản nghiệm thu cũng khác nhau để đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích thực hiện. 

1.2. Nghiệm thu Tiếng Anh

Trong Tiếng Anh từ nghiệm thu được gọi là “inspection”, là một danh từ có gốc động từ là “to inspect” hoặc được biết với nghĩa rộng rãi hơn là “check and take away”. Với cụm động từ “check and take away” dễ cho người đọc và nghe liên tưởng rõ về nghiệm thu hơn là một từ có bản gốc như “inspection”. Với cách dùng cụm động từ có thể khiến cho người nghe dễ hiểu nhất khi được chia thành từng động từ và ghép lại. Đối với check and take away được xem là kiểm tra và thẩm định lại chất lượng sản phẩm đã được lắp đặt và thi công. Hiện nay đây là 2 cách sử dụng từ bằng Tiếng Anh cho từ nghiệm thu, tùy vào từng lĩnh vực mà từ này có thể ghép hoặc biến đổi khác đi cho phù hợp với ngữ cảnh. 

1.2.1. Nghiệm thu trong lĩnh vực kĩ thuật và xây dựng

Văn bản nghiệm thu
Nghiệm thu Tiếng Anh

Đối với lĩnh vực kĩ thuật từ nghiệm thu được dùng các từ đồng từ như  accept, acceptance, checkup, taking-over,.. Trong Tiếng Anh có thể biết một nghĩa khác của accept là đồng ý, chấp nhận nhưng đối với lĩnh vực kĩ thuật từ này còn được dùng để chỉ một công việc đã được làm xong, đã được chấp nhận hoàn thành về mặt trạng thái cũng như hình thức. 

Không chỉ được dùng trong ngành kĩ thuật các từ này cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Với mỗi công việc và loại chức năng công việc khác nhau mà nghiệm thu còn được kiểm tra theo một các khác. Việc ghép các từ để thành cụm lại với nhau được phổ biến và đưa ra cách dùng cũng như sử lý nghĩa được rộng hơn. Một số từ có thể thấy như acceptance report (báo cáo nghiệm thu), acceptance drawing (bản vẽ nghiệm thu), acceptance certificate (biên bản nghiệm thu),... còn rất nhiều từ khác có thể ghép cặp với từ này để ra nhiều từ đa dạng hơn. 

1.2.2. Nghiệm thu trong lĩnh vực kinh tế

Trong mỗi lĩnh vực mà các văn bản nghiệm thu sẽ có cách sử dụng và tên gọi khác nhau, đối với ngành kinh tế cũng vậy, việc từ nghiệm thu Tiếng Anh được sử dụng với cách gọi như delivery taking (văn bản thông hành công việc), examine and receive (kiểm tra và nhận định), inspection test (biên bản nghiệm thu),... Tất cả những bản dùng có nhiều nghĩa khác nhau nên việc sử dụng trong từng trường hợp và từng lĩnh vực là điều cần thiết khi nói đến nghiệm thu Tiếng Anh.

Nghiệm thu trong lĩnh vực kĩ thuật và xây dựng
Nghiệm thu trong lĩnh vực kĩ thuật và xây dựng
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Đặc trưng của việc sử dụng nghiệm thu Tiếng Anh

Văn bản nghiệm thu được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong các công việc thuộc lĩnh vực xây dựng, việc tạo lập một văn bản nghiệm thu sau mỗi giai đoạn thi công là một điều tất yếu trong quá trình xây dựng cũng như thi công, dù đó là công trình nhỏ hơn lớn thì văn bản nghiệm thu luôn được chuẩn bị. Vì đây không chỉ là được xem là một tờ hóa đơn thanh toán mà nó còn làm giấy tờ có thể làm chứng nhận pháp lý về việc thi công công trình. Khi xảy ra sự cố nhà chức trách và người có thẩm quyền có thể dựa vào bản nghiệm thu để xem xét và đánh giá tình trạng chất lượng cũng như vấn đề đang gặp phải, từ đó sẽ nêu lên được phương án xử lí và hướng giải quyết. 

Đối với những công việc liên quan đến ngành xây dựng, việc tiếp xúc với các biên bản nghiệm thu là điều không tránh khỏi. Việc tạo lập một biên bản nghiệm thu trong quá trình công tác là vô cùng cần thiết. Nên việc nắm bắt rõ quy trình cũng như chức năng công việc của bản nghiệm thu là điều mà mỗi ứng viên khi bắt đầu xin việc trong ngành xây dựng cần hiểu rõ.

Đặc trưng của việc sử dụng nghiệm thu Tiếng Anh
Đặc trưng của việc sử dụng nghiệm thu Tiếng Anh
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Tại sao cần văn bản nghiệm thu trong xây dựng?

Mỗi công trình khi thi công sẽ cần những điều kiện khác nhau nhưng đặc biệt vấn đề tài chính là yếu tố quyết định đến sự hình thành của công trình đó. Việc phát sinh trong vấn đề đó là không tránh khỏi và mỗi quyết định của người thực hiện thi công và người đầu tư cần được thống kê rõ ràng sau mỗi lần bàn bạc. Nên giấy nghiệm thu có vai trò liệt kê và trình bày cũng yếu tố xảy ra tác động và cũng được diễn ra một cách cụ thể trong quá trình thi công. 

Không chỉ những yếu tố trên mà nội dung trong biên bản nghiệm thu cũng sẽ trình bày kết quả kiểm tra về chất lượng của cả quá trình thi công, vào từng giai đoạn mà sẽ cạch kiểm kê khác nhau. Những giai đoạn kiểm kể này đều phụ thuộc các nhà thầu và nhà đầu tư. Cả hai bên sẽ thực hiện đối chấp thực tế với nội dung có trong văn bản nghiệm thu, từ đó nêu lên yêu cầu và xem xét kết quả của văn bản nghiệm thu trên.

 

Đặc trưng của việc sử dụng nghiệm thu Tiếng Anh
Tại sao cần văn bản nghiệm thu trong xây dựng?
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quy trình thực hiện nghiệm thu công trình

Đối với ngành xây dựng đã có những khuôn mẫu cụ thể để quy định đến những bước thực hiện trong quá trình nghiệm thu, điều này được xác định như sau:

- Bước 1: Nghiệm thu tất cả công việc trong giai đoạn xây dựng

- Bước 2: Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn 1 (giai đoạn xây lắp và khung công trình)

- Bước 3: Nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình, hoặc phần hạng mục đã được yêu cầu từ trước

Trong thực hiện các bước nghiệm thu, thì bước xác định quản lí quá trình thi công chương trình là quan trọng nhất. Việc xử lí và giám sát toàn bộ quá trình trong việc xây dựng cũng như tạo nòng cốt cho công trình cần phải có sự giám sát chặt chẽ, đúng với quy định về kĩ thuật công trình. Việc xây dựng và kiểm tra kết cấu lõi bê tông cốt thép, và giám sát thi công nền móng là bước quan trọng để làm nên chất lượng của công trình, điều này cần được ghi chú rõ ràng trong biên bản nghiệm thu.

 

Quy trình thực hiện nghiệm thu công trình
Quy trình thực hiện nghiệm thu công trình

Trước khi kết luận biên bản nghiệm thu người phụ trách cần có trách nhiệm trong việc giám sát và quản lí thi công công trình. Cần đảm bảo các tiêu chí sau:

- Kiểm tra hiện trạng của công trình, đối tượng nghiệm thu

- Kiểm tra kĩ nền tảng cơ sở và mức độ an toàn và mức độ đảm bảo an toàn lao động của công trình như giàn giáo, hệ thống chống đỡ, lưới bao công trình, xử lí các lỗi gây nguy hiểm đến người tham gia lao động.

- Kiểm tra các thông số thống kê có trong bản thống kê, xác định chất lượng và khối lượng của vật liệu, hệ thống kết cấu, bộ phận công trình và các vật liệu cũng như hệ thống an toàn có trong bản thiết kế mẫu, cũng như yêu cầu về kĩ thuật.

- Đối chiếu, so sánh những thiết kế có trong bản mẫu và xây dựng đúng tiêu chuẩn được thông qua và thực hiện theo chỉ dẫn kỹ thuật với nhà thiết kế.

- Bước cuối cùng để thực hiện nghiệm thu là kiểm tra tổng thể công trình và chi phí xây dựng có khớp với dự kiến ban đầu.

Mọi hoạt động nghiệm thu cần phải được đánh giá một cách công minh và người đánh giá cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn chung về kĩ thuật, và đảm bảo về chất lượng và thời gian thi công công trình

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Biên bản nghiệm thu

Biên bản nghiệm thu
Biên bản nghiệm thu

Để thực hiện tốt và thực hiện đầy đủ nội dung tiêu chuẩn được quy định người lập biên bản nghiệm thu cần đáp ứng đủ và hiểu rõ các tiêu chí cụ thể, không chỉ cần giấy nghiệm thu mà khi thực hiện thủ tục nghiệm thu người làm bản nghiệm thu còn cần chuẩn bị những giấy tờ kèm theo như:

- Giấy đề nghị yêu cầu nghiệm thu (khi được phê duyệt người làm biên bản mới có thể thực hiện quy trình và các bước nghiệm thu sau

- Hợp đồng xây dựng và những tài liệu chỉ dẫn về thông số kỹ thuật được quy định từ trước (đính kèm)

- Quy định và tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng trong quá trình thi công (đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi thực hiện nghiệm thu)

- Các loại giấy chứng nhận kết quả kiểm tra, thí nghiệm và chất lượng của vật liệu, quy trình và phương pháp thi công, xây dựng.

- Nhật ký theo dõi, giám sát công trình thi công và các văn bản liên quan đến quá trình nghiệm thu (hóa đơn, chứng từ chất lượng, đánh giá chất lượng công trình hàng tuần hoặc hàng tháng)

- Cung cấp những biên bản nghiệm thu nội bộ đã có trong quá trình xây dựng cho nhà thầu và bên đảm nhiệm có liên quan

 

Biên bản nghiệm thu
Hiểu biết chung về văn bản nghiệm thu Tiếng Anh

Việc thực hiện đúng quy trình và đầy đủ rất quan trọng ở mỗi công trình, tùy thuộc vào quy mô cũng như chất lượng và mức đầu tư của công trình mà bản nghiệm thu cũng có những mức trình bày phù hợp. Những thao tác cũng như quá trình thực hiện biên bản nghiệm thu hiện nay được đăng tải và có nhiều chỉ dẫn phổ biến. Những văn bản này không chỉ là những văn bản Tiếng Việt thông thường mà nó còn có những nguyên mẫu chuẩn quốc tế được viết bằng Tiếng Anh. Văn bản nghiệm thi Tiếng Anh hiện nay rất phổ biến không chỉ riêng đối với các lĩnh vực liên quan đến kĩ thuật, xây dựng mà nó còn có những phiên bản khác để người sử dụng có thể thay đổi nội dung yêu cầu theo tính chất và yêu cầu ở lĩnh vực khác. 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần