[Gợi ý] Nên mua hồ sơ xin việc ở đâu cho buổi phỏng vấn?

Kinh nghiệm tìm việc

Đối với bất cứ công việc nào, việc đầu tiên mỗi người cần phải làm chính là chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ xin việc để gửi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên cần chuẩn bị những gì cho một bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh thì không phải ai cũng sẽ biết. Và đồng thời, với những người chưa từng xin việc hay đi làm bao giờ thì cũng sẽ băn khoăn không biết nên mua hồ sơ xin việc ở đâu mới đúng và đầy đủ. Vậy hãy cùng theo chân timviec365.net tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé

1. Mua hồ sơ xin việc cần có gì bên trong?

Hồ sơ xin việc có lẽ không phải là thứ gì đó quá xa lạ với mọi người rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt rõ một bộ hồ sơ xin việc thì bao gồm những gì.

1.1. Sơ yếu lý lịch

Đầu tiên, không thể thiếu trong bất cứ bộ hồ sơ nào chính là bản khai sơ yếu lý lịch cá nhân. Trong phần này, bạn phải khai đầy đủ chính xác những thông tin cá nhân như họ tên đầy đủ, ngày sinh, giới tính, quê quán, dân tộc,… Bên cạnh thông tin cá nhân của bản thân thì sơ yếu lý lịch của bạn cũng cần có thông tin của gia đình bao gồm bố, mẹ, anh/chị/em ruột, vợ/chồng (nếu có).

Khi mua hồ sơ xin việc, thông thường bên trong sẽ có sẵn sơ yếu lý lịch
Khi mua hồ sơ xin việc, thông thường bên trong sẽ có sẵn sơ yếu lý lịch

Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng liệu có thể khai không chính xác 100% thông tin được không, thì timviec365.net xin trả lời rằng là không được. Bởi sau khi khai đầy đủ bản sơ yếu lý lịch thì sau đó bạn phải tới phòng công chứng hoặc mang ra UBND phường, xác để xin dấu xác nhận. Và khi mang đi công chứng hãy lưu ý mang theo sổ hộ khẩu để có thể đối chiếu thông tin xác thực.

Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị một chiếc ảnh thẻ phù hợp để có thể dán vào sơ yếu lý lịch của mình nhé.

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch tiếng Trung

1.2. Đơn xin việc hay CV xin việc

Tùy vào nhu cầu của bản thân mà bạn có thể chọn lựa cho mình một bản đơn xin việc hay CV (Curriculum Vitae) hay người nào cẩn thận thì chuẩn bị cả hai đều được.

Thông thường, để nhanh chóng và thuận tiện, với những người không có thời gian sẽ thường chọn viết đơn xin việc. Đơn xin việc thường sẽ có sẵn luôn trong bộ hồ sơ và tất cả những gì bạn phải làm chỉ là điền đầy đủ thông tin vào đó. Bên cạnh đó, trong tờ đơn xin việc sẽ yêu cầu có ảnh thẻ (thường là ảnh 4x6) nên khi viết mọi người nên chuẩn bị ảnh sẵn để có thể dán vào luôn sau khi điền đơn.

Tuyển dụng Kế toán - Kiểm toán

Có thể tùy chọn đơn xin việc hay CV đều được
Có thể tùy chọn đơn xin việc hay CV đều được

Khác với đơn xin việc, CV lại là một bản tóm tắt về kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ học vấn của bạn. Hiện nay, CV là sự lựa chọn ưu tiên của không chỉ ứng viên mà còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Một bản CV đẹp, ấn tượng sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và làm tăng thêm cơ hội được trúng tuyển. Chính vì thế, rất nhiều người bên cạnh kinh nghiệm dày dặn, thì họ cũng thiết kế riêng cho mình một chiếc CV vô cùng ấn tượng để sử dụng khi muốn ứng tuyển vào công ty nào.

1.3. Giấy khám sức khỏe

Đây cũng là một trong những giáy tờ quan trọng bạn cần chuẩn bị trước trong bộ hồ sơ, nhưng đa phần mọi người thường bỏ qua nó. Tuy nhiên, lý do cần phải có giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ là do thường các công ty đều muốn nhân viên mình có một sức khỏe tốt để có thể đồng hành lâu dài cùng nhau. Ngoài ra, việc nắm giữ được tình hình sức khỏe của nhân viên cũng phần nào giúp quản lý chuẩn bị tốt hơn cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Giấy khám sức khỏe thường sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, vậy nên khi chuẩn bị thì bạn nên lưu ý về thời gian khám bệnh để chuẩn bị số lượng đầy đủ khi đi xin việc nhé.

Xem ngay: Những điều cần lưu ý về tình trạng sức khỏe tỏng sơ yếu lý lịch

1.4. Các loại bằng cấp hay giấy tờ liên quan

Ngoài những giấy tờ chính đã nếu ở trên, bạn cũng nên chuẩn bị thêm những giấy tờ khác như: bản sao chứng minh nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu có ông chứng (nếu công ty yêu cầu), bằng cấp hay chứng chỉ chuyên ngành (chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học, bằng tốt nghiệp đại học,…).

Đặc biệt chứng chỉ tiếng anh hay tin học, hoặc các chứng chỉ liên quan đến ngành học và công việc thì bạn nên chuẩn bị một bản photo từng loại và để sẵn vào hồ sơ, điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng biết được khả năng của bạn hơn trong công việc.

Nên chuẩn bị trong bộ hồ sơ bằng cấp hay chứng chỉ của bản thân khi nộp hồ sơ xin việc
Nên chuẩn bị trong bộ hồ sơ bằng cấp hay chứng chỉ của bản thân khi nộp hồ sơ xin việc
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nên mua hồ sơ xin việc ở đâu thì uy tín?

Bạn có thể dễ dàng mua hồ sơ xin viêc ở các hiệu sách, tiệm tạp hóa, văn phòng phẩm hay các hàng photo,… đều có cả. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng sẽ đầy đủ tất cả các giấy tờ bạn cần, vậy nên ngoài những giấy tờ có sẵn trong bộ hồ sơ bạn mua thì ngoài ra những giấy tờ liên quan đến các chứng chỉ, bằng cấp hoặc những giấy tờ ngoài mà nhà  tuyển dụng yêu cầu bạn sẽ phải tự chuẩn bị riêng.

Nên mua hồ sơ xin việc ở đâu thì đầy đủ và chất lượng?
Nên mua hồ sơ xin việc ở đâu thì đầy đủ và chất lượng?

Thông thường, một bộ hồ sơ đầy đủ bán sẵn sẽ bao gồm một túi đựng giấy tờ có sẵn thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, năm sinh, địa chỉ nhà. Bên trong túi đựng giấy tờ sẽ có sẵn một bản sơ yếu lý lịch, một đơn xin việc và một giấy khám sức khỏe. Còn những giấy tờ khác như CV, bằng cấp, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên (thường sẽ yêu cầu cho công việc bán thời gian dành cho sinh viên còn đang đi học), các loại chứng chỉ,… sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân hoặc theo yêu cầu của công ty tuyển dụng để chuẩn bị.

Ở những cửa hàng văn phòng phẩm, hiệu sách thì bạn sẽ có thể mua hồ sơ xin việc đầy đủ nhất. Giá một bộ hồ sơ sẽ dao động từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 bộ. Ngoài ra, một số của hàng tạp hóa, đặc biệt là các cửa hàng tạp hóa xung quanh trường học cũng sẽ bán những bộ hồ sơ xin việc đầy đủ giấy tờ, và thường ở đây sẽ bán hồ sơ giá cả phải chăng chỉ tầm khoảng  5.000 đồng/1 bộ mà thôi. Ở các cửa hàng photo thường họ sẽ bán nguyên cả một bộ hồ sơ hoặc chỉ bán túi đựng giấy tờ theo nhu cầu mua của khách hàng. Vậy nên nếu bạn đã chuẩn bị đầy các giấy tờ cần thiết mà chỉ thiếu mỗi túi đựng thì nên ra các cửa hàng photo để mua, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như giảm thiểu việc xả rác thải bừa bãi ra môi trường. Thường mỗi túi đựng hồ sơ sẽ được cửa hàng photo bán với giá 1.000 đồng đến 3.000 đồng/1 túi.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Lưu ý nên mặc gì khi đi phỏng vấn

Ấn tượng đầu khi gặp nhà tuyển dụng là vô cùng quan trong, vậy nên bên cạnh một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo thì việc bạn trông như thế nào khi tham gia phỏng vấn cũng rất quan trọng. Khi đi phỏng vấn nên lựa chọn áo sơ mi có cổ, quần tây và một một giảy lịch sự phù hợp với bộ quần áo.

Ngoài ra trước khi đi phỏng vấn, đối với nam thì nên để đầu tóc được cắt tỉa gọn gàng, cạo râu. Còn đối với nữ thì đầu tóc phải sạch sẽ, có thể buộc hoặc xõa tóc tùy ý,nên trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên hoặc nên đánh son để khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ hơn nếu không biết trang điểm.

Ăn mặc lịch sự để có thể tạo ấn tượng tốt khi gặp nhà tuyển dụng
Ăn mặc lịch sự để có thể tạo ấn tượng tốt khi gặp nhà tuyển dụng

Trên đây là câu trả lời mà timvie365.net đã giải đáp giúp cho bạn câu hỏi “mua hồ sơ xin việc ở đâu?”. Bên cạnh đó, timviec365.net cũng gợi ý cho bạn những điều cần thiêt khi chuẩn bị một bộ hồ sơ cũng như nên mặc trang phục thế nào trước khi đi phỏng vấn. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thể thành công trong buổi phỏng vấn nhé.

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng công ty nào cũng nhận

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn cách tự thiết kế, sáng tạo một hồ sơ của riêng mình thay vì mua một bộ hồ sơ có sẵn. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng hơn khi ứng viên có sự khác biệt so với những người khác. Vậy là thế nào để có thể viết được một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng?

Cách viết hồ sơ xin việc