Mách bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng nhất

Bí quyết viết cv xin việc

Bản CV có rất nhiều mục khác nhau, duy chỉ có phần mục tiêu nghề nghiệp là thể hiện được mục đích và sự quyết tâm của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. Vậy thì phải thể hiện mục này như thế nào mới có thể thu hút được nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ có được trình bày trong bài viết dưới đây, mời các bạn theo dõi.

1. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV - Một số điều bạn cần biết

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV nên viết gì bạn đã rõ? Trước tiên để biết cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay và đầy đủ nội dung thì bạn đọc cần hiểu được khái niệm cũng như tầm ảnh hưởng của mục tiêu nghề nghiệp ghi trong CV của bạn là gì, hay căn bản CV là gì, từ sự hiểu biết đó bạn mới có thể hình thành nên những ý tưởng hay để có phần trình bày hấp dẫn. Hãy tìm hiểu về nó qua nội dung dưới đây.

1.1. Objective trong CV là gì? Tìm hiểu khái niệm mục tiêu nghề nghiệp

Objective trong CV là gì? Cách viết Objective trong CV như thế nào bạn đã biết chưa? Thực ra không có định nghĩa nào chính xác cho cụm từ này, thường thì Objective dịch sang tiếng Việt chính là mục tiêu nghề nghiệp, nó  được hiểu là một vị trí công việc mà bạn nhắm làm mục đích, bạn sẽ vạch ra nhiều hướng đi khác nhau để đạt được mục đích ấy.

Qua mục tiêu hay nguyện vọng nghề nghiệp trong CV, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ phần nào về con người bạn, những định hướng công việc của bạn và đánh giá mức độ phù hợp với công việc này hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì?

1.2. Tác dụng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì

Ai cũng sẽ có những mục tiêu nghề nghiệp và định hướng riêng đối với công việc của mình. Chỉ khi vạch ra mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có động lực và quyết tâm để phấn đấu đạt được nó.

Khi có mục tiêu cụ thể bạn sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì để đạt được mục tiêu ấy. Khi đạt được vị trí mơ ước bạn cần phải đối mặt với nó suốt cả ngày, vì vậy cần phải có niềm đam mê đủ lớn để vượt qua và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình.

Mặt khác, mục tiêu công việc trong CV xin việc cũng sẽ giúp bạn thể hiện tính cách cho nhà tuyển dụng thấy. Bằng kinh nghiệm của mình, qua phần mục tiêu nghề nghiệp viết trong CV họ sẽ đoán được phần nào tính cách và con người bạn từ đó xem xét xem bạn có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng hay không.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc ấn tượng

Bạn có biết để tạo nên sự độc đáo trong bản CV thì phần mục tiêu nghề nghiệp mục tiêu nghề nghiệp khi viết CV càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì càng đạt được hiệu quả bấy nhiêu. Đối với phần này, bạn có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV để làm rõ từng ý một, khi đó bản CV của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Dưới đây là cách viết định hướng nghề nghiệp trong cv bạn đọc có thể tham khảo:

2.1. Mục tiêu ngắn hạn trong CV

Mục tiêu ngắn hạn chính là những gì bạn hướng đến trong thời gian ngắn đối với vị trí mình ứng tuyển và đặc biệt mục tiêu ngắn hạn ấy cần khả năng cao nằm trong bàn tay của bạn.

Nếu như bạn chưa xác định được mục tiêu ngắn hạn dành cho mình thì hãy dựa vào những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra với vị trí ấy để đưa ra một số những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho doanh nghiệp.

Dù bạn có biết hay là chưa hiểu rõ về vị trí này thì cũng tuyệt đối không được trả lời là không biết gì về nó, như vậy chắc chắn bạn sẽ bị “out” khỏi vòng sơ tuyển này.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc ấn tượng
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc ấn tượng

Ví dụ về việc đưa ra mục tiêu ngắn hạn dựa trên yêu cầu như sau:

Tuyển dụng vị trí nhân viên phiên dịch tiếng Trung

Yêu cầu công việc:

Bạn cần tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành ngoại ngữ khoa tiếng Trung.

Tin học văn phòng là kỹ năng bắt buộc đối với vị trí phiên dịch viên tiếng Trung này.

Các kỹ năng liên quan đến tiếng Trung chẳng hạn kỹ năng nghe, nói, viết và đọc tiếng Trung cần phải được sửu dụng nhuần nhuyễn như người bản địa.

Có khả năng đàm phán tốt.

....

Với ví dụ như vậy, bạn hoàn toàn có thể đưa ra mục tiêu ngắn hạn đối với vị trí phiên dịch tiếng Trung trong CV tiếng Trung của mình như sau:

- Nhận thấy khả năng sử dụng tin học văn phòng của tôi khá tốt, tuy nhiên tôi sẽ dành thời gian để học tập và tìm tòi nó và tôi tin rằng trong thời gian sắp tới trình độ của tôi sẽ nhanh chóng được nâng cấp và sẽ hỗ trợ cho công việc này rất nhiều.

- Là người được mọi người đánh giá là có khiếu trong giao tiếp và cũng đang tham gia các khóa học thêm về giao tiếp, tôi tin rằng với khả năng hiện tại của tôi chắc chắn sẽ khiến công việc phiên dịch của mình diễn ra thuận lợi nhất.

Đó chỉ là một ví dụ điển hình để minh hoạ cho các bạn thấy được cách đưa ra mục tiêu ngắn hạn đối với vị trí ứng tuyển phù hợp mà lại đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Với những công việc cụ thể khác các bạn hãy triển khai theo cách này của tôi nhé, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả.

2.2. Mục tiêu dài hạn trong CV

Mục tiêu ngắn hạn đã có, giờ là lúc bạn phải đưa ra mục tiêu dài hạn đối với công việc mong muốn trong CV. Giống như mục tiêu ngắn hạn thì mục tiêu dài hạn chính là những đích đến của bạn nhưng mang tầm ảnh hưởng lớn hơn, quyết định cuộc đời sự nghiệp của bạn và nó được xác định trong khoảng thời gian dài hơn.

Từ mục tiêu dài hạn này nhà tuyển dụng sẽ thấy được động cơ bạn ứng tuyển vào công ty là gì và bạn có phải là người có tố chất, khả năng và có tầm nhìn xa trông rộng hay không.

Toàn bộ những mục tiêu nghề nghiệp hãy gắn mục tiêu cá nhân trong CV và kèm theo cả lợi ích của doanh nghiệp. Lợi ích của doanh nghiệp mới là điều mà nhà tuyển dụng cần, nếu bạn chỉ đề cập đến lợi ích cá nhân thì cơ hội của bạn sẽ bị giảm đi một nửa rồi đấy.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc ấn tượng
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc ấn tượng

Nhiều người thắc mắc rằng “cùng là mục tiêu sao phải phân ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn làm gì?” Mục tiêu ngắn hạn sẽ là bước đệm tốt nhất để bạn đạt được mục tiêu dài hạn. Nếu như bạn không muốn chia ra vẫn được nhưng như vậy rõ ràng phần mục tiêu của bạn không cụ thể, không có chiều sâu nên chưa thể nào hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng được đâu.

Quay trở lại ví dụ bên trên, với mục tiêu ngắn hạn như vậy bạn sẽ đưa ra mục tiêu dài hạn cho mình với vị trí ấy như thế nào?

Sau đây là gợi ý về mục tiêu dài hạn với vị trí phiên dịch viên tiếng Trung mà Bạn trình bày trong bản CV phiên dịch/ngoại ngữ của mình:

- Bạn sẽ trở thành một chuyên gia phiên dịch tiếng Trung có tiếng trong nghề sở hữu trình độ và kỹ năng cao để có thể cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

- Làm chủ được cuộc sống của mình.

- Dựa trên sự thành công của mình tạo nhiều mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và gây dựng niềm tin của đồng nghiệp ở công ty.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Có nên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp trong thời gian dài

Mục tiêu nghề nghiệp trong vòng 5 năm hay 10 năm tới rất ít ứng viên đề cập đến. Đây là một thiếu sót của các bạn bởi vì nó giúp nhà tuyển dụng thấy được sự gắn bó của bạn với công ty mặc dù bạn chưa hề làm việc. 

Có nên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp trong thời gian dài
Có nên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp trong thời gian dài

Để tăng thêm phần hấp dẫn và kích thích sự tò mò về bạn, hãy đưa phần này vào định hướng nghề nghiệp trong CV, chắc chắn sẽ thu được hiệu quả cao. Nếu làm CV online phần này đã được thiết kế sẵn trong các mẫu CV xin việc của timviec365.net

Lưu ý khi đề cập đến mục này bạn cần phải đưa ra những bằng chứng chứng minh bạn có thể gắn bó trong thời gian dài để đạt được mục tiêu ấy. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Hướng dẫn sinh viên khi viết mục tiêu nghề nghiệp đạt điểm tuyệt đối

Là một sinh viên mới ra trường, chắc hẳn bạn đang hoang mang vì không biết phải trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV xin việc của mình như thế nào đúng không? Đừng lo lắng tôi sẽ hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV giúp bạn tạo ra được một bản CV vô cùng ấn tượng, Bạn có thể dùng mẫu CV đơn gian cho sinh viên để bắt đầu. 

Đầu tiên vẫn hãy tuân thủ theo quy tắc chia nhỏ như tôi đề cập ở trên nhé, hãy trình bày mục tiêu ngắn hạn trước sau đó mới đến mục tiêu dài hạn.

Hướng dẫn sinh viên khi viết mục tiêu nghề nghiệp đạt điểm tuyệt đối
Hướng dẫn sinh viên khi viết mục tiêu nghề nghiệp đạt điểm tuyệt đối

Bạn có thể tham khảo mục tiêu ngắn hạn dành cho sinh viên như sau:

- Tự tin với vốn kiến thức chuyên môn bằng cách chăm chú nghe giảng và tìm hiểu thêm nguồn tài liệu bên ngoài.

- Có thể sở hữu kỹ năng mềm quan trọng thông qua việc tham gia các khóa học kỹ năng mềm về giao tiếp, quản lý, thuyết trình,... điều này sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn.

- Tuy chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng hiện tại bạn đang nắm vững kiến thức về ngoại ngữ khá tốt, và tiếp tục học tập, trau dồi nó bằng cách tham gia học thêm các khoá ngoại ngữ tiếng Trung và thực hành thật nhiều với bạn học.

Xong phần mục tiêu ngắn hạn, tiếp tục chuyển sang mục tiêu dài hạn thôi. Là một sinh viên mới ra trường bạn cần viết gì trong phần này để gây sự chú ý của nhà tuyển dụng đây?

Hãy tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp bạn ứng tuyển xem họ đang hướng tới mục tiêu gì và bạn có thể làm gì để giúp họ đạt được mục tiêu lớn ấy.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Để giúp các bạn có bản CV hoàn hảo hơn, timviec365.net đã ổng hợp và đưa ra một số lỗi mà ứng viên thường mắc phải đối với phần mục tiêu nghề nghiệp, các bạn có thể tránh những lỗi này trong bản CV của mình nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng

Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên
Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Bạn có biết rằng đã có hàng trăm, hàng nghìn ứng viên tạo ra bản CV với phần mục tiêu nghề nghiệp chung chung, không rõ ràng và bây giờ bạn lại tiếp tục làm điều ấy thì chẳng phải bản CV của bạn sẽ bị nhạt nhoà giữa hàng nghìn bản CV ấy ư.

Chính bởi vậy, đựa vào từng vị trí ứng tuyển khác nhau hãy tự tìm cho mình một số mục tiêu cụ thể để tạo nên sự khác biệt với ứng viên khác, đương nhiên bạn sẽ trở nên nổi bật giữa đám đông.

Văn tự quá dài dòng không chuyên nghiệp

Nhà tuyển dụng khôn có nhiều thời gian để đọc hết từng ấy bản CV của ứng viên đâu, vì vậy bạn cần phải tóm gọn tất cả mọi thứ bằng những ý chính, những điểm nổi bật nhất để thu hút được nhà tuyển dụng. 

Nội dung dài dòng, lan man sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người đọc, thậm chí dài quá họ sẽ không có đủ kiên nhẫn để đọc hết và rất có thể CV của bạn sẽ bị bỏ qua.

Mục tiêu chưa hướng đến việc đem lại lợi ích cho doanh nghiệp

Rõ ràng nhà tuyển dụng muốn tuyển bạn để làm việc và tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp họ mà đọc hết phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn rồi vẫn chẳng thấy câu nào thể hiện rằng bạn sẽ đem lại lợi ích gì cho công ty, chỉ thấy toàn là lợi ích cá nhân. Như vậy thử hỏi nhà tuyển dụng có muốn tuyển dụng bạn về làm việc hay không?

Hãy cố gắng cân bằng những lợi ích cá nhân với lợi ích chung của toàn doanh nghiệp và thể hiện chúng vào phần mục tiêu nghề nghiệp của mình, chắc chắn kết quả đem lại sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Lỗi chính tả và diễn văn lủng củng

Bạn cần phải “tuyển chọn” kỹ càng từng câu từng chữ để thành đoạn văn hay, đọc thấy trôi chảy và êm tai chứ đừng nghĩ gì viết nấy sẽ khiến câu văn lủng củng gây cảm giác khó chịu cho người đọc, như vậy là bị trừ điểm rồi. Cỡ chữ trong CV của Bạn được lựa chọn như nào cũng rất quan trọng. 

Bên cạnh đó, việc xuất hiện lỗi chính tả cũng là lỗi rất hay gặp trong các bản CV xin việc của ứng viên. Vì vậy bạn cũng nên cẩn thận lỗi này, tuy chỉ là lỗi cơ bản rất nhỏ nhưng nó sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp cho bản CV của bạn, từ đó giá trị của nó cũng vì thế mà giảm đi.

Mục tiêu nghề nghiệp không thực tế

Bạn nên nhớ rằng chúng ta đang sống ngoài đời thực chứ không phải là trong mơ hay là đóng phim, vì vậy những mục tiêu đưa ra cần phải sát với thực tế đừng quá mơ mộng thái quá sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là ba hoa đấy nhé.

Tất nhiên vạch ra một mục tiêu rõ ràng rất tốt nhưng hãy biết mình là ai, năng lực của mình đang ở tầm nào để đưa ra những mục tiêu thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên
Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bản CV xin việc của ứng viên, chính vì vậy hãy cố gắng ghi nhớ những bí quyết mà tôi vừa nêu và tránh những lỗi sai thường gặp để có cho mình phần mục tiêu nghề nghiệp CV đầy đủ ý lại thể hiện được nét cá tính riêng của bản thân chắc chắn gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng 

Nếu chưa biết cách tạo cho mình một mục tiêu nghề nghiệp độc đáo và hấp dẫn thì có thể truy cập vào timviec365.net để tham khảo những CV mẫu được thiết kế sáng tạo mang nhiều phong cách khác nhau, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu nghề nghiệp trong CV và cách thể hiện được những mục tiêu trong cv ấn tượng nhất, ngoài ra bạn cũng có thể thể hiện quan điểm nghề nghiệp trong CV để tạo dấu ấn riêng cho mình.

Chúc các bạn sớm có bản CV hoàn chỉnh đạt hiệu ứng cao và sớm nhận được “tin vui” từ nhà tuyển dụng trong thời gian gần nhất.