Bản mô tả công việc trưởng phòng kế hoạch đầy đủ và chi tiết nhất

Mô tả công việc

Trưởng phòng kế hoạch là một chức vụ đại diện cho một phòng ban của công ty. Những công việc và nhiệm vụ mà họ phải làm có thể nói là “dưới một người và trên nhiều người”. Như vậy để đảm bảo được những công việc và sự phát triển chung của công ty, trưởng phòng kế hoạch cần có những chức năng và nhiệm vụ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

1. Trưởng phòng kế hoạch là gì?

Trưởng phòng kế hoạch trong tiếng Anh được viết là Planning Manager.

Được hiểu là: 

Planning: “the process of planning activities or event in an organized way so that they are successful or happen on time”

Manager: “the person who is responsible for managing a company, store, etc or a department of s company, etc.”

Dịch nôm na, nghĩa của Planning Manager có nghĩa là một người chịu trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý công ty, cửa hàng, doanh nghiệp hoặc một bộ phận (trưởng phòng) cho một tiến trình hoặc hoạt động kế hoạch hoặc sự kiện một cách có tổ chức nên nó sẽ được diễn ra thành công hoặc xảy ra đúng thời gian như đã dự kiến. 

Trưởng phòng kế hoạch là gì
Trưởng phòng kế hoạch là gì

Tóm lại, trưởng phòng kế hoạch là người đứng đầu một bộ phận, phòng ban của công ty chịu trách nhiệm trong việc lên kế hoạch cho các hoạt động và sự kiện hoặc những công việc liên quan đến tổ chức có kế hoạch của công ty. 

Những người làm ở bộ phận trưởng phòng kế hoạch thường có nhiệm vụ là theo dõi ngân sách, hàng tồn kho và tiến độ công việc, sản xuất của một bộ phận hoặc một dự án mới nhận. Duy trì tồn kho nguyên nhiên vật liệu sản xuất một cách tối đa và hiệu quả nhất. 

Tạo các nghiên cứu và nghiệm thu lập kế hoạch cũng như tạo những báo cáo về các chương trình và dự án đã thực hiện. Xem xét các đề án để phát triển đảm bảo tuân theo quy định và quy tắc mới. Quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch chung cho một bộ phận hoặc dự án của công ty. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những công việc và nhiệm vụ của trưởng phòng kế hoạch

Những công việc và nhiệm vụ chính của trưởng phòng kế hoạch đó là:

- Giám sát việc lập kế hoạch và yêu cầu cho các bộ phận hoặc những dự án được tổ chức. 

- Chuẩn bị các phương án và đề xuất cách thực hiện theo đúng yêu cầu. Đưa ra những ý kiến thăm dò về địa điểm kế hoạch phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực chung của địa phương hoặc tại nơi làm việc. 

- Hoạt động và tiến hành như những người trung gian của khâu chuẩn bị, giữa những người tổ chức và những doanh nghiệp đối tác khác. 

Những công việc cần làm của trưởng phòng kế hoạch
Những công việc cần làm của trưởng phòng kế hoạch

- Quản lý các dự án: trưởng phòng kế hoạch là người thực hiện những nhiệm vụ lên kế hoạch chung nhất đến đơn giản hoá nhất để nghiên cứu và phân tích đồng thời có các biện pháp và cách thức xây dựng kế hoạch cho từng chiến dịch cụ thể nhằm đạt được hiệu quả cao hoặc những mục tiêu công việc thiết thực lâu dài. Mang lại giá trị cho nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. 

- Đánh giá những đề xuất về cách thức phát triển và đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định cũng như nguyên tắc của doanh nghiệp. Xem xét các tài liệu, pháp luật liên quan trực tiếp đến dự án. 

- Quản lý nhân sự và đào tạo nhân viên: tham gia vào quá trình quản lý nhân sự cho toàn công ty và cho chính phòng ban của mình. Ngoài ra còn tham gia vào những hoạt động nhằm đôn đốc và thúc giục nhân viên làm việc nhanh chóng và đúng tiến độ của công việc. Đưa ra các quyết định khen thưởng và kỷ luật kịp thời. 

- Tư vấn và tham mưu cho hoạt động kế hoạch của công ty. Tư vấn và tham mưu cho ban giám đốc về các hoạt động và kế hoạch sắp tới hoặc kế hoạch cho những chiến dịch lớn sắp diễn ra. 

- Theo dõi hoạt động quản lý ngân sách và các hoạt động liên quan đến chi phí của các công việc và chi phí cho những kế hoạch của công ty. 

- Tạo dựng các mối quan hệ với đối tác: duy trì mối quan hệ với đối tác lâu năm và tiếp tục tìm kiếm những đối tác mới nhằm đem lại cho doanh nghiệp hoặc công ty những mối quan hệ tốt đẹp giúp cho việc xử lý những đơn thư khiếu nại cũng nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Mô tả công việc chi tiết
Mô tả công việc chi tiết

Bên cạnh những nhiệm vụ đó còn có các công việc như tham gia vào quá trình phân tích và đánh giá thị trường để có những bản kế hoạch chi tiết và đúng phân khúc khách hàng nhất, xử lý các đơn thư khiếu nại và các theo dõi hoạt động ngân quỹ trong năm của doanh nghiệp.

Trưởng phòng kế hoạch cũng cần phải kết hợp với các bộ phận và phòng ban khác để phân bổ công việc và kiểm tra cũng như đôn đốc nhân viên của mình hoàn thành công việc được giao. Thực hiện các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó để quản lý sát sao hơn các công việc của phòng ban mình. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cần thiết của trưởng phòng kế hoạch

3.1. Kinh nghiệm làm việc 

- Những kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về lập kế hoạch và phát triển các chính sách cũng như thủ tục liên quan đến từng hoạt động của công ty.

- Có kinh nghiệm trong việc thực hiện những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho mọi hoạt động của công ty. 

- Đối với vị trí của trưởng phòng kế hoạch luôn cần phải có sự cố gắng và chịu được áp lực cao trong công việc đồng thời số năm kinh nghiệm tích lũy được trong lĩnh vực có liên quan phải từ khoảng 4 - 6 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương. 

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

- Thông thường trưởng phòng kế hoạch là người phải có bằng cấp từ cử nhân khoa học trở lên ở các chuyên ngành như kinh doanh, kế toán, tiếp thị hoặc những lĩnh vực có liên quan khác. 

- Phải là người có hiểu biết và am hiểu về việc hoạch định chính sách và chiến dịch, phân tích lợi thế kinh doanh và khả năng lập kế hoạch cho các chiến dịch hoặc dự án lớn. 

- Có kinh nghiệm trong việc làm việc với tập thể và khả năng lãnh đạo tốt.  

3.2. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn cần có của trưởng phòng kế hoạch bao gồm những kỹ năng sau đây: 

- Kỹ năng giao tiếp là ưu tiên hàng đầu và được nêu cao. Vì ở vị trí của một người trưởng phòng kế hoạch như vậy sẽ là cần thiết để lãnh đạo công ty và các nhân viên trong phòng ban của mình. 

- Kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết các công việc liên quan đến kế hoạch và những khiếu nại về các kế hoạch đó. Kỹ năng song hành với kỹ năng lên kế hoạch đó là kỹ năng quản lý thời gian để thực hiện các nhiệm vụ theo đúng tiến trình đã dự kiến và thời gian đã ấn định. 

Kỹ năng chuyên môn
Kỹ năng chuyên môn

- Kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề: là trưởng phòng kế hoạch thì nhất thiết cần có những kỹ năng lãnh đạo đội nhóm như vậy để đảm bảo không có những thắc mắc không được giải đáp hoặc những đàm phán và thương lượng với khách hàng cũng như đối tác tốt hơn. 

- Kỹ năng định hướng, sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân linh hoạt. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quyền lợi được hưởng của trưởng phòng kế hoạch

Đối với hầu hết các công ty và doanh nghiệp thì chế độ đãi ngộ và quyền lợi được hưởng của trưởng phòng kế hoạch là tương đối phù hợp. 

Thứ nhất là về mức lương: mức lương của trưởng phòng kế hoạch tuỳ vào những nhiệm vụ mà họ cần giải quyết và những công việc cũng như quy mô của công ty mà mức lương có thể lên đến 65 triệu đồng/tháng. 

Thứ hai là chế độ về bảo hiểm và phúc lợi cho trưởng phòng kế hoạch cũng tương đối hậu hĩnh. Ít nhất là về mặt các khoản bảo hiểm mà người lao động bắt buộc phải có hư bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thai sản, trưởng phòng kế hoạch đều được hưởng đầy đủ. 

Quyền lợi được hưởng
Quyền lợi được hưởng

Thứ ba là về các chế độ liên quan đến du lịch và nghỉ mát: nếu làm việc ở những công ty hoặc doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì những chế độ đãi ngộ sẽ càng được hưởng một cách thiết thực hơn. Được nghỉ theo đúng quy định của Luật lao động Việt Nam, tham gia vào các kỳ nghỉ định kỳ của công ty, du lịch nghỉ mát hằng năm. Thưởng lễ Tết, thưởng lương tháng thứ 13 khá cao và thưởng nóng vượt KPIs cũng khá tốt. 

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Cơ hội nghề nghiệp trưởng phòng kế hoạch ra sao?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng của trưởng phòng kế hoạch đang chiếm một tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu lao động có tay nghề tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có những kinh nghiệm làm việc ở vị trí trưởng phòng kế hoạch lâu năm hoặc thậm chí là những lĩnh vực liên quan mật thiết đến nghề này thì hoàn toàn có thể có cơ hội làm việc trong môi trường doanh nghiệp với vị trí khá nhiều ưu đãi như trưởng phòng kế hoạch. 

Hơn thế nữa, với những yêu cầu công việc và mức lương cũng như chế độ đãi ngộ khá tương xứng cũng là điều khiến nhiều ứng viên mong muốn có được ở vị trí này. Bạn có thể theo học tại các trường đại học có danh tiếng tại Việt Nam chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghề trưởng phòng kế hoạch như khoa kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. 

Như vậy với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ khá chi tiết về công việc cũng như những chế độ đãi ngộ của trưởng phòng kế hoạch hy vọng bạn sẽ có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

Mô tả công việc kế toán xây dựng

Bản mô tả chi tiết kế toán xây dựng, những yêu cầu về công việc, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn sẽ được mô tả chi tiết qua bài viết này. 

Mô tả công việc kế toán xây dựng