Bản mô tả công việc thực tập sinh nhân sự chi tiết nhất

Mô tả công việc

Sự quan tâm và đầu tư mạnh cho chất lượng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp sẽ kéo theo sự đầu tư nhiều cho hoạt động tuyển dụng nói riêng và bộ phận nhân sự công ty nói chung. Vì vậy, nhóm việc làm nhân sự càng trở nên hấp dẫn. Khi đó, để thu hút được những người tài, có tố chất của một nhà nhân sự giỏi, các doanh nghiệp đã mở thêm cơ hội cho nguồn nhân lực với sự mở ra nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh nhân sự. Đọc ngay những mô tả công việc thực tập sinh nhân sự chi tiết nhất ở bài chia sẻ này và biết mình cần chuẩn bị những gì để tham gia chinh phục vị trí này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

1. Những hiểu biết cần thiết về vị trí thực tập sinh nhân sự

Thực tập sinh nhân sự (HR Intern) cũng được coi là một vị trí trong phòng nhân sự nhưng không phải là công việc chính thức mà chỉ là những sinh viên thực hành nghề, hoạt động dưới sự hướng dẫn, quản lý sát sao của bộ phận nhân sự. Bản chất của công việc này là chỉ một người sinh viên đang trong giai đoạn học việc để hoàn thành một nhiệm vụ học tập.

Tại môi trường thực tập thực tế trong doanh nghiệp, công ty, các thực tập sinh nhân sự có cơ hội được thực hiện trực tiếp một số nghiệp vụ nhân sự cơ bản nhất, đem kiến thức lý thuyết đi vào thực tiễn để hiểu rõ cách thức làm việc sau khi ra trường, đi vào các doanh nghiệp sẽ được thực hiện như thế nào. Mục đích của việc thực tập nhân sự vẫn phục vụ cho hoạt động học tập vì đây là một trong những nhiệm vụ học tập quan trọng để đánh giá sinh viên ngành nhân sự trước khi chính thức tốt nghiệp nhưng việc đồng thời, thực tập cũng là học nghề, học việc. Do đó, các thực tập sinh nhân sự vẫn được coi là thành viên ít kinh nghiệm làm việc trong phòng nhân sự.

Hiểu gì về việc làm thực tập sinh nhân sự?
Hiểu gì về việc làm thực tập sinh nhân sự?

Không giống như nhân viên chính thực, thực tập sinh nhân sự chỉ làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian vài tháng với mục đích chính là học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng liên quan đến tác vụ hành chính, tác vụ của nghề nhân sự. Vị trí này có thể làm không lương hoặc vẫn được trả lương cho công tác hỗ trợ theo thỏa thuận.

Thực tập sinh vì thế cũng được giao cho nhiệm vụ như một người nhân viên bình thường. Có thể đối với phòng nhân sự nói chung thì những nhiệm vụ này vô cùng dễ thực hiện nhưng trong cương vị của một người hoàn toàn mới, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm thì đó vẫn là những thử thách lớn đối với thực tập sinh. Để thích nghi tốt với những nhiệm vụ thực tập, bạn nhất định phải nắm bắt được một cách chi tiết bản mô tả công việc thực tập sinh nhân sự.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc thực tập sinh nhân sự chi tiết và đầy đủ

Có thể ví vị trí thực tập sinh nhân sự chính là những "chân phụ" của phòng nhân sự chuyên thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận này trong các nhiệm vụ hành chính nhân sự. Vậy thì cụ thể nhiệm vụ của một người làm thực tập sinh nhân sự cần phải làm là gì? Bản mô tả chi tiết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết quan trọng và cần thiết về vị trí này nhé.

2.1. Những nhiệm vụ liên quan đến công tác hành chính văn phòng

Nhiệm vụ chung và chủ yếu của các thực tập sinh nhân sự cần kể đến trước tiên đó là hỗ trợ mọi hoạt động hành chính nhân sự. Những công việc hành chính rất đa dạng, có thể sẽ làm không xuể. Do vậy mà thực tập sinh sẽ trực tiếp nhận và làm những đầu việc được người quản lý trực tiếp phân công chẳng hạn như in ấn các tài liệu, giấy tờ cần thiết; chuẩn bị trà nước, phòng họp; nhập dữ liệu từ các công tác liên quan tới hoạt động hành chính; trở thành người thư ký cuộc họp, phụ trách ghi biên bản cuộc họp,…

Mô tả công việc thực tập sinh nhân sự
Mô tả công việc thực tập sinh nhân sự

Cùng với đó, trong một công ty, dù có văn hóa khác nhau đi chăng nữa nhưng ở đâu cũng sẽ có những sự kiện được tổ chức dựa vào tình hình hoạt động thực tế, chẳng hạn như hoạt động teambuilding, hoạt động du lịch nghỉ mát, các hoạt động back off, các cuộc "ngoại khóa" nhằm mục đích vui chơi giải trí, liên hoan, thậm chí còn tham gia vào cả việc chấm công, công việc lễ tân,… Thực tập sinh cũng sẽ tham gia hỗ trợ tích cực và sôi động trong cả mảng hoạt động này. Chính tại đây, kỹ năng của bạn sẽ được rèn luyện rất nhiều, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và hình thành được khả năng tổ chức rất cần thiết của nghề nhân sự.

2.2. Hỗ trợ công tác tuyển dụng

Bên cạnh nhiệm vụ hậu cần, hỗ trợ hoạt động hành chính văn phòng cho doanh nghiệp, các thực tập sinh cũng trở thành một trợ thủ đắc lực cho các nhà tuyển dụng tại nơi thực tập. Theo đó, thực tập sinh nhân sự sẽ được giao cho các nhiệm vụ với vai trò là người hỗ trợ như đăng thông tin tuyển dụng, xây dựng chi tiết các bản mô tả công việc tại vị trí cần tuyển dụng để đăng tải lên trang web công ty và nhiều trang mạng xã hội khác.

Ngoài ra, thực tập sinh còn hỗ trợ trong cả việc tìm kiếm ứng viên, chọn lọc CV theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng. Qua những nhiệm vụ thiết thực này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều có ích cho nghề nhân sự, biết thêm các kỹ năng quan trọng đối với một trong những nghiệp vụ chính của công việc nhân sự, đó là tuyển dụng.

Mô tả chi tiết nhiệm vụ của thực tập sinh nhân sự
Mô tả chi tiết nhiệm vụ của thực tập sinh nhân sự

Xoay quanh công việc tuyển dụng, thực tập sinh sẽ tham gia vào một số hoạt động khác nữa để có thể hỗ trợ tối đa cho công tác tuyển dụng của phòng nhân sự nơi đang thực tập. Các đầu việc mà bạn sẽ làm ở phần nhiệm vụ này đó là thu thập mọi thông tin của các ngành nghề trên thị trường như thông tin về mức lương hay các xu hướng tuyển dụng trong tương lai, qua đó đưa ra những ý kiến đóng góp mới mẻ, sáng tạo cho kế hoạch tuyển dụng, chiêu mộ nhân tài của doanh nghiệp.

Nếu như bạn có thể góp sức sâu đến mức như thế này thì bạn sẽ gây được ấn tượng tốt trong mắt của nhà quản lý của mình. Họ có thể sẽ muốn giữ chân bạn ở lại làm việc ngay sau khi kỳ thực tập kết thúc.

 Như vậy, nếu xác định theo nghề nhân sự, bạn sẽ phải chấp nhận cường độ hoạt động công việc nhiều với đa dạng nhiệm vụ khác nhau. Nhất là khi trong tư cách một thực tập sinh nhân sự, khối lượng công việc giao cho bạn sẽ khá nhiều, tuy nhiên đó cũng chính là cơ hội vàng để bạn học việc hiệu quả. Nếu muốn nhanh chóng thích nghi với công việc và chứng tỏ được khả năng của bản thân thì nhất định bạn cần phải biết thêm bản thân mình cần chuẩn bị những hành trang gì?

Thực tập sinh nhân sự làm những nhiệm vụ gì?
Thực tập sinh nhân sự làm những nhiệm vụ gì?
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu nghề nghiệp cần đáp ứng khi bạn là một thực tập sinh nhân sự

Trở thành một người thực tập sinh nhân sự dù được giao cho những nghiệp vụ, công tác cơ bản nhất của nghề thế nhưng ở thời điểm thực tập, đó sẽ là thử thách. Nếu bạn không có những yếu tố phù hợp, không biết phải chuẩn bị những gì thì chắc chắn sẽ rất khó khăn trong quá trình ứng tuyển và hoạt động thực tập tại doanh nghiệp. Vì vậy, hãy cập nhật ngay những thông tin dưới đây để có một tinh thần sẵn sàng, tự tin bước từ môi trường học đường lần đầu tiên vào hoạt động trong thực tiễn doanh nghiệp nhé!

Sinh viên được tuyển chọn vào vị trí thực tập sinh nhân sự cần phải đến từ các chuyên ngành quản trị nhân sự hoặc các lĩnh vực có mối liên quan mật thiết. Ở thời điểm này, nhà tuyển dụng nào cũng biết rõ điểm thiếu sót lớn nhất của ứng viên cho vị trí thực tập sinh đó là kinh nghiệm, và mục đích của ứng viên muốn được nhận vào hoạt động thực tập trong doanh nghiệp cũng là để lấy kinh nghiệm do đó, thay vì đòi hỏi kinh nghiệm việc làm, công ty sẽ cần bạn đáp ứng các kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng và cũng có muốn khai thác kinh nghiệm nhưng là kinh nghiệm của bạn đã từng hoạt động ở các hội nhóm, câu lạc bộ.

Yêu cầu cần đáp ứng của nghề thực tập sinh nhân sự
Yêu cầu cần đáp ứng của nghề thực tập sinh nhân sự

Tiếp đến, một số kỹ năng mà nhà tuyển dụng cũng cần bạn phải thể hiện được đó là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tổ chức công việc, sắp xếp hoạt động bài bản; có thể giao tiếp tốt. Đây đều là những tố chất quan trọng trong nghề nghiệp của một nhà nhân sự.

Quả thực những yêu cầu dành cho thực tập sinh nhân sự không quá nhiều đòi hỏi. Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được tốt những gì nhà tuyển dụng mong đợi. Khi được nhận vào làm việc, vị trí thực tập sinh nhân sự sẽ cho bạn rất nhiều lợi ích. Đó là gì?

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những chế độ và quyền lợi tại vị trí thực tập sinh nhân sự được hưởng

Khi làm thực tập sinh, bạn sẽ chỉ được nhận một mức lương rất thấp, tùy vào đơn vị trả thì con số có thể dao động từ 2 đến 3 triệu đồng và được sắp xếp nhiệm vụ tương ứng. Điều đó coi như phía doanh nghiệp trả công cho những hoạt động hỗ trợ của bạn. Thậm chí có những doanh nghiệp sẽ thỏa thuận không trả lương cho bạn vì bạn sẽ nhận được rất nhiều điều bổ ích từ đơn vị của họ trong suốt quá trình thực tập, học việc.

Đúng vậy, mục đích chính của hoạt động thực tập là học nghề, đem những kiến thức lý thuyết đã học ra thực hành nghề tại môi trường cụ thể là doanh nghiệp. Vậy thì bạn sẽ được rất nhiều cái lợi như được trực tiếp tham gia hoạt động trong môi trường thực tế, qua đó có thể học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp nhiều hơn, hiểu rõ về nghiệp vụ nhân sự là gì, cần làm gì trong thực tế và trải qua quá trình thực tập, các kỹ năng của một người nhân sự trong bạn sẽ được hình thành. Đó mới thực sự là những giá trị quý báu dành cho bạn ở vị trí này.

Chế độ dành cho vị trí thực tập sinh nhân sự
Chế độ dành cho vị trí thực tập sinh nhân sự

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, chúng ta đã có được cái nhìn tổng quan sâu sắc về nghề thực tập sinh nhân sự. Mong rằng, qua đây bạn sẽ có thể xây dựng được một định hướng tìm việc thực tập hiệu quả cho mình để phát triển đúng hướng trong tương lai.

Mô tả công việc thực tập sinh kinh doanh

Để trở thành một nhà kinh doanh tài ba, bạn cần phải có một quá trình thực tập thực sự có ý nghĩa. Để làm tốt ngay từ nhiệm vụ đầu tiên này, hãy nắm bắt thật kỹ bản mô tả công việc thực tập sinh kinh doanh nhé.

Mô tả công việc thực tập sinh kinh doanh