Mô tả công việc thợ hàn giúp bạn hiểu nghề sâu sắc

Mô tả công việc

Những câu thơ vang vọng từ tuổi thơ và trang sách, cho đến khi chúng ta trưởng thành, đã có thể tự mình lựa chọn nghề nghiệp mới thấm thía chúng và biết rằng ở bên ngoài xã hội luôn cần nhân lực thợ rèn như thế nào. Nếu như yêu thích nghề thợ hàn, nhất định hãy tiếp cận nghề hiệu quả từ bản mô tả công việc thợ rèn này nhé.

"Hàn xì tia lửa bắn tứ tung
Anh ngồi đeo kính chẳng ung dung
Đôi tay tỉ mỉ khi hàn mối
Thợ rèn anh đây, e có mong?"

1. Khám phá những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết về nghề thợ hàn

Thời buổi công nghiệp phát triển tạo tiền đề lớn cho ngành công nghiệp cơ khí lên ngôi. Người ta rất chú trọng nguồn nhân lực trong ngành này, một trong số đó là vị trí thợ hàn. Thợ hàn nghe qua thì giống như một việc làm lao động phổ thông vậy nhưng với vai trò quan trọng của nghề, công việc này có thể ví tương đương vai trò như những người kỹ sư cơ khí vậy.

Hiểu biết gì về công việc thợ hàn
Hiểu biết gì về công việc thợ hàn

Thế nên, nếu như bạn không có điều kiện học tập để trở thành một người kỹ sư cơ khí thì cũng có thể học nghề để trở thành một người thợ hàn chính hiệu. Đó là một chọn lựa phù hợp và có thể mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển đấy nhé. Để nắm bắt những cơ hội đó, bạn sẽ có rất nhiều việc cần làm, từ việc hiểu rõ bản chất nghề thợ hàn là nghề gì cho đến nắm bắt trọn vẹn những nhiệm vụ và đòi hỏi về nghiệp vụ trong nghề.

Trước tiên, Thy Anh sẽ nói cho bạn biết thợ hàn là nghề gì để chúng ta dễ dàng hơn trong việc khám phá các nội dung tiếp theo nhé.

Thợ hàn là công việc chỉ một người thợ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng trong nghề hàn để gắn lại với nhau giữa những mảnh kim loại. Đó là công việc chính, nhưng bên cạnh công việc chính này, thợ Hàn còn thực hiện những nhiệm vụ cơ khí khác nữa như cắt kim loại chẳng hạn.

Việc làm thợ hàn
Việc làm thợ hàn

Tại vị trí này, người thợ hàn có thể tham gia vào làm tại nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp nói chung. Do đó nếu ai theo đuổi nghề này dường như chẳng bao giờ lo thất nghiệp. Nơi làm việc chủ yếu của họ thường ở tại những nhà máy sản xuất máy bay, nồi hơi, tàu thủy, những loại máy móc thuộc vào hạng nặng, kết cấu thép,… chẳng những là nguồn nhân lực đắc lực trong lĩnh vực cơ khí, thợ hàn còn thể hiện được vai trò đặc biệt quan trọng giúp sức cho các ngành công nghiệp khác như ngành lâm nghiệp, xây dựng, Cơ khí chế tạo máy, ngành dầu khí, ô tô, xây dựng, khai thác mỏ,…

Như vậy, công việc thợ Hàn có một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. Tham khảo mô tả công việc thợ hàn chi tiết sẽ giúp chúng ta vừa thấy được vai trò này lại có thêm những hiểu biết sâu sắc về nghề.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc thợ hàn

2.1. Những nhiệm vụ chung

Ngày nay, nghề thợ Hàn đã cập nhật rất nhiều kiểu hàn khác nhau như Hàn Mig/Mag, hàn Tig, hàn Plasma, hàn điện, hàn que, hàn chìm, hàn điện áp lực,… Người thợ hàn phải nắm bắt được các kiểu hàn đó để có thể thực hiện quy trình hàn hiệu quả.  

Gọi là thợ hàn nhưng trong quá trình thực hiện công việc, người thợ vẫn phải kết hợp đồng thời thao tác hàn và thao tác mài. Sử dụng các công cụ hành nghề cơ bản như máy tạo hình, ngọn lửa hàn để thực hiện công việc của mình thuận lợi hơn. Chính thợ hàn sẽ là người quyết định lựa chọn kiểu hàn nào sẽ là kiểu phù hợp nhất trong các điều kiện cụ thể.

Mô tả công việc thợ hàn
Mô tả công việc thợ hàn

Hơn bất cứ ai, thợ hàn hiểu rõ những nguyên tắc hành nghề làm sao đảm bảo sự an toàn trong việc dùng thiết bị khi làm việc vì hàn cắt phải dùng tới các thiết bị điện chuyên dụng rất dễ rủi ro. Đồng thời thợ hàn làm việc dựa trên sự tuân thủ nghiêm ngặt cả về quy trình công nghệ, các yêu cầu về kỹ thuật hàn. Thực hiện tốt những điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát mối hàn được chất lượng.

Đằng sau một bản mô tả chung đó, thợ hàn sẽ được giao cho nhiều nhiệm vụ chi tiết. Cập nhật tiếp thông tin mô tả công việc thợ hàn chi tiết ngay tại nội dung bên dưới nhé.

2.2. Các công việc của người thợ Hàn khi tiến hành chi tiết

Ngoài việc nắm bắt những nhiệm vụ chung, để làm tốt tại vị trí thợ hàn, mỗi người lao động phải biết tỏ tường những nhiệm vụ của mình ở góc nhìn chi tiết nhất là làm công việc gì hàng ngày. Cùng Thy Anh cập nhật qua chia sẻ bên dưới đây bạn nhé.

Thợ bàn sẽ làm việc trực tiếp với bản vẽ thiết kế của vật dụng cần xử lý hàn bằng cách đọc bản vẽ, tiến hành lấy cụ thể các số đo để qua đó có thể xây dựng quy trình và kế hoạch hàn phù hợp. Mỗi kiểu hàn sẽ mang đặc điểm khác nhau, thợ hàn xác định rõ kiểu hạn cụ thể để chọn sử dụng thiết bị chuyên dụng cùng với phương pháp hàn phù hợp theo yêu cầu. Cùng với đó, người thợ cũng sẽ xác định những bộ phận nào của vật dụng cần hàn. Việc này chỉ được xác định khi thợ hàn dựa vào chi tiết thông số kỹ thuật của vật dụng đó.

Bản mô tả công việc thợ hàn chi tiết
Bản mô tả công việc thợ hàn chi tiết

Khi đã có những xác định cần thiết về vật dụng sẽ hàn, thợ hàn sẽ dùng máy mài góc để mài; dùng các công cụ như thước kẻ, com – pa, miếng kẹp,… để điều chỉnh lại kích cỡ tại những bộ phận hàn. Sau công tác khởi động, người thợ mới dùng thiết bị chuyên dụng và bắt tay vào hàn.

Khi công việc hàn đã hoàn tất, thợ hàn kiểm tra lại một lần nữa chất lượng của mối hàn để đánh giá mức độ đạt yêu cầu. Sau đó họ vẫn phải theo sát bộ phận này trong suốt quá trình bộ phận được đưa vào sử dụng, vừa bảo dưỡng định kỳ vừa sửa chữa kịp thời khi có sự cố về mối hàn đó.

Hầu hết các công việc của thợ hàn chỉ đơn giản là xoay quanh thao tác hàn và các vấn đề xoay quanh việc hàn mà thôi. Không có quá nhiều đầu việc phát sinh bên lề. Thế nhưng chỉ nghiệp vụ hàn thôi cũng khiến người trong nghề cảm thấy khá khó nhọc mà nếu như thiếu tính kiên trì, thiếu kỹ năng hành nghề thì có thể một người thợ hàn sẽ phải sớm bỏ nghề mà ra đi.

Thợ hàn làm những công việc gì
Thợ hàn làm những công việc gì?

Nếu như đã quyết định lựa chọn theo nghề thì đừng làm lãng phí thời gian, công sức học nghề cũng như đã có thời gian gắn bó với nó có thể tiếp tục gắn bó, thậm chí còn tạo nên một nền móng vững chắc để mở rộng con đường phát triển trong nghề thợ rèn thì bạn cần phải biết được nghề đòi hỏi gì để đáp ứng, bổ sung những yêu cầu còn thiếu.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu công việc dành cho người thợ hàn

Kỹ năng và kinh nghiệm là những yếu tố nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến ứng viên tại vị trí thợ hàn, cũng là điều mà mỗi người đã hành nghề thợ hàn phải luôn có ý thức trau dồi, tích lũy để vận dụng vào quá trình hành nghề. Những điều sau đây sẽ giúp bạn nhận thức được bản thân cần bổ sung gì.

Trong tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ luôn ưu tiên tuyển dụng những người vào vị trí thợ hàn khi họ đã có kinh nghiệm làm thợ cơ khí, đã biết cách sử dụng thành thạo những dụng cụ chuyên dụng cho nghề hàn cũng như có kiến thức hiểu biết về những kiểu hàn như chúng ta đã nêu ở trên.

Tiếp theo là yêu cầu về khả năng đọc hiểu những bản vẽ kỹ thuật và tài liệu liên quan đến vật dụng cần hàn. Điều quan trọng hơn nữa, người thợ hàn trước và trong khi hành nghề luôn phải có hiểu biết về nguyên tắc hành nghề cơ bản như tiêu chuẩn an toàn, quy định về đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc,… Liên quan một chút tới vấn đề thẩm mĩ, nghề hàn cũng là nghề phải tạo ra cái đẹp và sự chuẩn chỉnh cho từng mối hàn vì thế người thợ hàn luôn phải phát huy cao độ sự tỉ mỉ và thể hiện tốt khả năng thẩm mĩ.

Thợ hàn cần đáp ứng yêu cầu gì
Thợ hàn cần đáp ứng yêu cầu gì?

Như vậy, với những gì hiểu biết về nghề thợ hàn cũng như nắm bắt được đầy đủ, chi tiết về bản mô tả công việc thợ hàn, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất để chuẩn bị tốt cho công việc này từ khâu ứng tuyển cho đến khi chính thức tham gia vào làm một thợ hàn chuyên nghiệp.

Địa chỉ cung cấp cơ hội việc làm cơ khí – chế tạo uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm cơ khí chế tạo thì nhất định phải tìm hiểu thông tin ở đường dẫn bên dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những cơ hội nghề nghiệp tại ngành nghề này với rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Việc làm cơ khí – chế tạo