Thông tin bản mô tả công việc thợ cơ khí chi tiết và đầy đủ nhất

Mô tả công việc

Trong ngành cơ khí - điện tử, có rất đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Có thể nói rằng cơ khí là một phạm trù ngành nghề khá là rộng. Những người làm các công việc liên quan đến cơ khí thì đều được gọi chung là thợ cơ khí. Vậy thợ cơ khí là công việc như thế nào, mô tả chi tiết nhất và quyền lợi được hưởng của thợ cơ khí. Hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn tìm hiểu về thợ cơ khí qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công việc thợ cơ khí là những công việc gì?

Thợ cơ khí trong tiếng Anh được viết đơn giản là Mechanic. Có nghĩa là someone whose job is repairing vehicles and other machines.

Dịch một cách đơn giản nhất thì nó có nghĩa là một người làm tất cả các công việc liên quan đến sửa chữa các phương tiện xe cộ và các máy móc khác. 

Thợ cơ khí tựu chung lại là những người lắp đặt và sửa chữa các thiết bị máy móc và vận hành máy móc hoạt động một cách trơn tru nhất. 

Thợ cơ khí là gì
Thợ cơ khí là gì

Về cơ bản thợ cơ khí là người chịu trách nhiệm kiểm tra và sửa chữa các phương tiện, xe cộ, máy móc và những xe có tải trọng nhẹ. Còn được gọi với các tên khác là kỹ thuật viên dịch vụ, những người làm việc và là chuyên gia giám sát, kiểm tra, bảo trì và quản lý hàng tồn kho cũng như lắp ráp các thành phần cơ khí và thực hiện việc sửa chữa. 

Công việc này thường là làm việc tại các nhà máy, gara oto, trong nhà là chủ yếu. Đôi khi do hoàn cảnh công việc nên có thể sẽ phải làm việc cả ngoài trời. Ngay cả trong một số trường hợp đột xuất. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc của thợ cơ khí

Những công việc và nhiệm vụ mà thợ cơ khí phải làm bao gồm các công việc sau đây:

- Tiến hàng bảo dưỡng định kỳ máy móc các thiết bị và hệ thống, xe oto và các loại phương tiện có tải trọng nhẹ. 

- Gặp gỡ với khách hàng để hiểu rõ hơn về những vấn đề mà họ gặp phải với phương tiện hoặc máy móc của họ. 

- Lắp ráp và hoàn thiện các thành phần cơ khí theo những thông số kỹ thuật đã được đưa ra. 

- Kiểm tra máy móc và giám sát cũng như chẩn đoán để xác định vấn đề cũng như chức năng chính của nó. 

- Thiết kế các dự án và lập kế hoạch cho việc vận hành các máy móc và tất cả các nhiệm vụ liên quan đến bảo trì và nâng cấp. 

Mô tả công việc thợ cơ khí
Mô tả công việc thợ cơ khí

- Duy trì và đảm bảo kế hoạch công việc đã được phân công, hồ sơ để sửa chữa và bảo dưỡng. Lưu ý và giữ các phiếu bảo hành và bán hàng, sửa chữa các sản phẩm và dịch vụ. 

- Theo dõi báo cáo, bảng hàng tồn kho và đặt hàng cho các bộ phận mới khi cần thiết. 

- Cung cấp các dịch vụ và tư vấn về các quy trình bảo dưỡng cũng như phòng ngừa cho người sử dụng về các phương tiện máy móc và các thiết bị. 

- Thực hiện việc kiểm tra và đánh giá xe, thông báo cho khách hàng về các vấn đề về phương tiện của họ.

- Tư vấn cho chủ xe về tình trạng xe của họ và đề đạt mức chi phí sửa chữa dự tính. 

- Xử lý các vấn đề về nhiên liệu và những vấn đề liên quan đến hỏng hóc.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc của thợ cơ khí ra sao

- Để có thể làm thợ cơ khí bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên hoặc các văn bằng có giá trị tương đương. 

- Ưu tiên những ứng viên có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành về cơ khí, kỹ thuật hoặc liên quan trực tiếp đến các công việc của thợ cơ khí. 

- Nếu trong trường hợp ứng viên chỉ học hết trung học phổ thông thì ưu tiên những người có chứng chỉ nghề và xuất thân từ các trường dạy nghề. 

- Có kinh nghiệm tối thiểu từ hai năm trở lên ở vị trí tương đương. 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

- Có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực cơ khí cũng như chẩn đoán tình trạng xe cộ, phương tiện và các hệ thống cơ khí. 

- Có kinh nghiệm thực chiến và đào tạo lý thuyết cơ bản cho các nhân viên khác. 

- Thành thạo các công cụ sửa chữa và vận hành máy móc, hệ thống cơ khí. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Kỹ năng chuyên môn cần thiết của thợ cơ khí

Thợ cơ khí cần có những kỹ năng chuyên môn tuyệt vời sau đây: 

- Kiến thức về công nghệ và động cơ để có thể phân tích chính xác định hướng cách thức để sửa chữa. 

- Kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp với khách hàng hoặc quản lý của mình. 

- Kỹ năng thực hành nhanh chóng và chính xác đảm bảo thời hạn công việc đưa ra. 

Kỹ năng chuyên môn
Kỹ năng chuyên môn

- Khả năng làm việc tập trung trong một thời gian dài và đảm bảo cho việc hoạt động có hiệu quả trong môi trường làm việc nhóm. 

- Khả năng giải quyết vấn đề và các công việc liên quan đến chăm sóc khách hàng và dịch vụ khách hàng vượt trội nhất. Có nhận thức đúng đắn về an toàn lao động và vấn đề sức khỏe. 

- Cách tiếp cận với công việc nhanh nhạy, linh hoạt và khả năng sáng tạo, tư duy tốt.

- Có sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết và độc lập, nhất quán trước những công việc được giao.      

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Điều kiện làm việc và mức lương của thợ cơ khí

Thợ cơ khí thường làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc các gara oto, gara sửa chữa nói chung. 

Tuỳ vào cường độ làm việc và tình trạng sức khỏe mà thợ cơ khí có thể làm việc khoảng 40 giờ một tuần. Và thời gian làm việc là từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Nhưng có nhiều nơi có thể làm việc cả ngày thứ Bảy hoặc làm thêm giờ vào ngày cuối tuần. 

Tuỳ thuộc vào tính chất công việc của từng công ty mà có nhiều công ty sẽ chia ra theo ca làm việc hoặc có sự luân phiên ca trực. Thợ cơ khí có thể chuyên ca đêm hoặc chuyên làm việc ban ngày. 

Mức lương của thực tập sinh cơ khí có thể ở mức khá thấp hoặc chỉ đơn giản là phụ giúp thợ cơ khí chính để học việc và lấy kinh nghiệm là chủ yếu. Nên mức lương hỗ trợ sẽ từ khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/tháng. 

Điều kiện làm việc
Điều kiện làm việc

Sau khi lên nhân viên chính thức và được gọi với cái tên là thợ cơ khí thì mức lương khởi điểm có thể là từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra với những thợ cơ khí lành nghề hoặc có chuyên môn cao có thể có mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

Ngoài các chính sách về tiền lương thì chế độ đãi ngộ của thợ cơ khí cũng không phải là ít. Với tính chất công việc khá là nhiều trong một ngày làm việc như vậy họ có thể nhận được mức phụ cấp làm ca đêm, tiền thưởng vượt KPIs hoặc hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Chế độ bảo hiểm người lao động cũng được quan tâm và làm đầy đủ theo Luật lao động Việt Nam.  

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Định hướng và cơ hội nghề nghiệp của thợ cơ khí. 

Với những chia sẻ về kinh nghiệm làm việc và những công việc chính của thợ cơ khí có thể thấy rằng công việc này có thể có được kinh nghiệm trong quá trình đào tạo chỉ cần bạn biết được những thứ cơ bản nhất về ngành cơ khí là bạn hoàn toàn có thể làm được rồi. 

Định hướng nghề nghiệp
Định hướng nghề nghiệp

Bạn có thể làm thợ cơ khí nhỏ do tự mình mở ra, hoặc thành lập các gara hoặc các xưởng sửa chữa nếu có một số vốn nhỏ. Còn nếu không có vốn, bạn vẫn có thể làm việc tại các cơ quan, nhà máy hoặc xí nghiệp cơ khí. Công việc ở các nhà xưởng và xí nghiệp sẽ ổn định và đều đặn hơn. Nên bạn có thể xem xét giữa việc làm theo hình thức nào để đảm bảo chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình nhất có thể. 

Bạn đam mê với nghề thợ cơ khí thì có thể nộp hồ sơ xin việc thợ cơ khí apply vào các nhà máy hoặc xí nghiệp để tăng thêm cơ hội nghề nghiệp của mình. Đồng thời chuẩn bị sẵn CV thợ cơ khí để có được những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. 

Như vậy với những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc thợ cơ khí và có hứng thú hơn với công việc này. Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu những việc làm thợ cơ khí tại các trang web uy tín của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé. 

Mô tả công việc thợ điện

Những yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cũng như mô tả chi tiết về công việc của thợ điện sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Mô tả công việc thợ điện