Mô tả công việc quản lý nhà hàng? Nhiệm vụ hàng ngày?

Mô tả công việc

Quản lý nhà hàng là người chịu trách nhiệm chính cho mọi hoạt động diễn ra trong nhà hàng. Quản lý các vấn đề về nhân sự, tài chính, nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng; giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại;… Quản lý nhà hàng có nhiệm vụ báo cáo mọi hoạt động về kết quả kinh doanh, các vấn đề phát sinh,…lên lãnh đạo công ty, khách sạn hay tập đoàn. Trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn chủ đề “Mô tả công việc quản lý nhà hàng? Nhiệm vụ hàng ngày?”.

1. Mô tả công việc của quản lý nhà hàng

Vào thời điểm đầu ngày, quản lý nhà hàng cần họp nhanh để triển khai các công việc sẽ diễn ra trong ngày đến từng bộ phận cụ thể; thông báo về các hoạt động sẽ diễn ra, tình hình đón tiếp khách hàng; rà soát lại toàn bộ đồng phục nhân viên, không gian nhà hàng; kiểm tra từng khu vực được đánh dấu trong danh mục kiểm tra; mức độ sạch sẽ trước khi khách hàng bước vào.

Gặp riêng từng quản lý mỗi bộ phận để nhắc nhở cụ thể về các hoạt động phải thực hiện; những việc cần lưu ý trong ngày; đảm bảo công tác chuẩn bị xong xuôi, sẵn sàng đón tiếp khách hàng khi nhà hàng bắt đầu mở cửa.

Mô tả công việc của quản lý nhà hàng
Mô tả công việc của quản lý nhà hàng

Kiểm tra cẩn thận các khu vực có mức độ vệ sinh thấp hơn như khu vực vệ sinh, khu vực bếp, mặt bàn, mặt ghế; nhắc nhở nhân viên luôn luôn chú ý và lau dọn sạch sẽ không gian này; đảm bảo sự thoải mái và hài lòng của khách hàng khi họ sử dụng dịch vụ tại đây.

Vào thời điểm trong ngày; trước khi khách hàng tiến vào; kiểm tra lại lần cuối về không gian và dụng cụ trên bàn ăn; luôn luôn bao quát toàn bộ không gian trong nhà hàng; chú ý những vấn đề phát sinh và nhanh chóng giải quyết các vấn đề đó; không gây ảnh hưởng đến khách hàng xung quanh.

Vào thời điểm cuối ngày; cần tổng kết lại các vấn đề phát sinh trong ngày, số lượng hàng hóa tiêu thụ; lập báo cáo chi tiết cụ thể; xem xét lại các vấn đề chưa được giải quyết; trước khi ra về, cần kiểm tra lại toàn bộ không gian nhà hàng.

Báo cáo hiệu quả công việc và tình hình kinh doanh của nhà hàng lên cấp trên theo tuần, tháng, quý; có báo cáo bằng văn bản và báo cáo trực tiếp. Về vấn đề quản lý nhà hàng; cần báo cáo về tình trạng chất lượng nguyên vật liệu đầu vào; chất lượng của đội ngũ nhân viên, chất lượng phục vụ; tình hình trang thiết bị, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế; số lượng hàng tồn kho.

Báo cáo hiệu quả công việc
Báo cáo hiệu quả công việc

Báo cáo về phản hồi và sự hài lòng của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ tại nhà hàng: số lần khách hàng khiếu nại (vấn đề do đâu và đã giải quyết như thế nào); khách hàng phản ứng như thế nào về chất lượng dịch vụ nhà hàng cung cấp? Những góp ý đánh giá cụ thể của khách hàng?

Quản lý nhà hàng là công việc có thời gian làm việc không cố định và rất hạn chế ngày nghỉ phép (do nhà hàng luôn phải hoạt động 31/31 ngày); mức lương trung bình cho vị trí này thường dao động từ 12 triệu đồng – 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể cao hơn đối với các nhà hàng cao cấp.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nhiệm vụ của quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng có nhiệm vụ trong việc xây dựng hệ thống quy định, quy trình làm việc cụ thể cho từng bộ phận trong nhà hàng; triển khai đến từng bộ phận cụ thể, hướng dẫn và giúp đỡ họ trong quá trình tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ.

Bản nội quy và quy trình làm việc cần được xây dựng dựa trên ý kiến đóng góp của quản lý các bộ phận khác nhau; đảm bảo yếu tố chính xác, công bằng và theo sát quá trình thực hiện công việc; làm việc với bộ phận quản lý chất lượng để đánh giá chất lượng thực phẩm trong nhà hàng; chất lượng hình thức món ăn; chất lượng dịch vụ nhà hàng;…

Thực hiện công tác giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ trong nhà hàng của từng đơn vị bộ phận cụ thể; khen thưởng rõ ràng đối với từng bộ phận; minh bạch, công khai; nhân viên an tâm và hài lòng cố gắng trong quá trình làm việc.

Nhiệm vụ của quản lý nhà hàng
Nhiệm vụ của quản lý nhà hàng

Nhiệm vụ điều hành, điều phối các hoạt động hỗ trợ việc kinh doanh nhà hàng. Đại diện nhà hàng để làm việc với các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh nhà hàng; làm việc trực tiếp với bộ phận Marketing để đẩy mạnh hình ảnh và độ nhận diện thương hiệu nhà hàng đến khách hàng.

Làm việc trực tiếp với các đơn vị cá nhân tổ chức muốn thuê không gian hay sử dụng không gian nhà hàng để tổ chức sự kiện; ký kết hợp đồng và triển khai thực hiện. Đối với khách hàng thân thiết hay VIP, chủ động thăm hỏi, thu thập thông tin về mức độ hài lòng của họ trong khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng; tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng.

Nhiệm vụ quản lý tài chính nhà hàng; tiến hành theo kế hoạch tài chính được cấp trên phê duyệt, lên kế hoạch cụ thể cho việc sử dụng khoản ngân sách đó một cách hợp lý và hiệu quả nhất; đảm bảo việc hoàn thành chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận theo từng thời điểm.

Trực tiếp làm việc với nhà cung ứng các nguyên liệu đầu vào; kiểm tra cẩn thận về chất lượng sản phẩm; đàm phán về giá cả và thời gian cung cấp hàng hóa; đại diện nhà hàng ký kết hợp đồng hợp tác; quản lý các khoản thu chi trong ngày thông qua bộ phận thứ 3 (chịu trách nhiệm chính trong việc tổng hợp và ghi chép các khoản thu chi hàng ngày); đảm bảo chính xác và khớp lệnh với các chứng từ.

Nhiệm vụ quản lý tài chính nhà hàng
Nhiệm vụ quản lý tài chính nhà hàng

Nhiệm vụ quản lý đội ngũ nhân sự trong nhà hàng; xây dựng bộ máy nhân sự cho từng vị trí, bộ phận cụ thể trong nhà hàng; đối với từng vị trí, nếu thiếu nhân sự, quản lý sẽ trực tiếp phỏng vấn và bổ nhiệm nhân viên vào từng vị trí thông qua các tiêu chuẩn đánh giá; đề xuất các mức lương phù hợp; tổ chức công tác đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới và phân quyền cho quản lý các bộ phận cụ thể.

Lên kế hoạch về chính sách lương, thưởng, đãi ngộ và mức phạt cho nhân viên trong nhà hàng; các ngày nghỉ lễ, chương trình sự kiện hàng năm; giải quyết các vấn đề phát sinh trong nội bộ nhà hàng: sự cạnh tranh không lành mạnh hay không hài lòng giữa các nhân viên với nhau;…

Nhiệm vụ quản lý tài sản, hàng hóa trong nhà hàng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình trạng hoạt động của trang thiết bị trong nhà hàng; nhanh chóng phát hiện tình trạng hay dấu hiệu hỏng hóc, tiến hàng sửa chữa; đảm bảo việc hoạt động ổn định của máy móc trong suốt quá trình nhà hàng hoạt động.

Thường xuyên kiểm tra số lượng hàng hóa tồn kho trong nhà hàng; lên kế hoạch về việc thu mua nguyên vật liệu cho từng ngày cụ thể; đảm bảo hàng hóa được sử dụng phù hợp; không gây nên tình trạng dư thừa; lãng phí làm gia tăng chi phí kinh doanh.

Nhiệm vụ quản lý tài sản
Nhiệm vụ quản lý tài sản

Nhiệm vụ khác của quản lý nhà hàng; phối hợp với bếp trưởng để lên thực đơn mới; triển khai các kế hoạch của đội ngũ Marketing về các món trong nhà hàng; sáng tạo ra các món ăn phù hợp với từng thời điểm, ngày lễ như: valentine; ngày 8/3; ngày của mẹ; ngày của cha;…

Đảm bảo vấn đề về an toàn, an ninh trong nhà hàng. Giải quyết các vấn đề khiếu nại của khách hàng trong quá trình họ sử dụng dịch vụ của nhà hàng; thường xuyên tổ chức việc thu thập, đánh giá sự hài lòng của khách hàng.

Theo dõi quá trình hoạt động kinh doanh của nhà hàng; đánh giá, phân tích cụ thể dựa trên các chỉ số như chi phí, doanh thu; đề xuất các biện pháp cải thiện và nâng cao chất lượng khách hàng. Có quyền triển khai các cuộc họp đột xuất trong nhà hàng; tham gia đầy đủ các cuộc họp ban lãnh đạo của công ty.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu đối với quản lý nhà hàng

Để đảm nhận được vị trí quản lý nhà hàng, bạn cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc khối kinh tế như: quản lý nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh,… hay các lĩnh vực khác, tùy theo yêu cầu cụ thể của mỗi nhà hàng; có kinh nghiệm làm việc 2 năm trong nhà hàng với vai trò là nhà quản lý, trợ lý hay giám sát nhà hàng.

Có kiến thức nền tảng vững chắc về quy trình quản lý nhà hàng; có khả năng chịu được áp lực công việc; biết cách phân bổ và sử dụng thời gian hợp lý; có khả năng phân tích và đọc hiểu các báo cáo tài chính; kỹ năng lãnh đạo và thuyết trình trước đám đông; sử dụng thành thạo tin học văn phòng; giao tiếp cơ bản bằng tiếng anh;…

Yêu cầu đối với quản lý nhà hàng
Yêu cầu đối với quản lý nhà hàng

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng khác, đó là yêu thích ẩm thực và có hiểu biết nhất định về ẩm thực. Có khả năng đánh giá được mức độ chất lượng ẩm thực, có thẩm mỹ,…

Trên đây là bài chia sẻ của mình về mô tả công việc quản lý nhà hàng? Nhiệm vụ hàng ngày? Hy vọng bài viết mang đến bạn cái nhìn khái quát nhất về vị trí quản lý nhà hàng.

Hướng dẫn lập cv quản lý nhà hàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hướng dẫn lập cv quản lý nhà hàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Cv quản lý nhà hàng