Mô tả công việc quản lý kho, họ có vai trò như thế nào?

Mô tả công việc

Để có thể vận hàng hóa một cách phù hợp qua các giai đoạn thì nhiệm vụ của một quản lý kho rất quan trọng. Họ có trách nhiệm điều phối, lên kế hoạch, sắp xếp, kiểm kê hàng hóa một cách hợp lý. Vậy vai trò chi tiết trong công việc quản lý kho như thế nào? Cùng tham khảo bài mô tả công việc quản lý kho dưới đây.

1. Quản lý kho là ai? 

Quản lý kho hàng là một vị trí của công ty, chịu trách nhiệm chính về an toàn kho hàng, lập lịch trình sắp xếp kho và nhiều vấn đề khác. Hầu hết các giám đốc kho hàng đều được thăng chức từ công việc quản lý kho hàng. Nếu phấn đấu tốt trong tương lai, bạn sẽ có thể phát triển lên giám đốc hoạt động.

Do đặc thù công việc quản lý kho sẽ đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, phối hợp và kỹ năng tư duy logic , lập kế hoạch công việc vững vàng, cùng phẩm chất cá nhân và đạo đức nghề nghiệp xuất sắc, chỉ khi sở hữu những phẩm chất này thì mới có thể có những bước tiến vượt bậc trong ngành.

Quản lý kho là ai
Quản lý kho là ai

Quản lý kho phụ trách các khía cạnh hành chính của kho và các phương tiện lưu trữ khác. Công việc của họ là điều phối hoạt động của tất cả công nhân, liên hệ và liên lạc với khách hàng, giám sát việc nhận và vận chuyển hàng hóa, và đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng được lưu trữ đúng cách một cách hiệu quả và có trật tự.

Các nhà kho và cơ sở lưu trữ cung cấp dịch vụ của họ cho khách hàng bằng cách lưu trữ tất cả các loại hàng hóa trong một khoảng thời gian xác định. Tùy thuộc vào loại mặt hàng được lưu trữ, một số phương tiện và sắp xếp đặc biệt là cần thiết như làm lạnh, thông gió hoặc niêm phong chân không. 

Quản lý kho có trách nhiệm đảm bảo rằng họ có không gian và thiết bị cần thiết để lưu trữ những gì khách hàng của họ cần để lưu trữ. Họ cũng được giao nhiệm vụ duy trì một kho của tất cả các mặt hàng được lưu trữ và một kế hoạch tổ chức chặt chẽ và nghiêm ngặt để có thể lấy các mặt hàng kịp thời khi được yêu cầu.

Nơi phổ biến nhất mà quản lý kho có thể được tuyển dụng là trong các công ty lưu trữ hàng hóa. Đây là những doanh nghiệp đặc biệt cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng có thể làm việc cho các công ty và doanh nghiệp đủ lớn để có phương tiện lưu trữ riêng và do đó cần có người phụ trách chúng.

Quản lý kho có trách nhiệm đảm bảo rằng họ có không gian và thiết bị cần thiết để lưu trữ
Quản lý kho có trách nhiệm đảm bảo rằng họ có không gian và thiết bị cần thiết để lưu trữ
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Trách nhiệm của người quan lý kho

2.1. Giám sát các hoạt động và công việc hàng ngày của nhân viên kho

Đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm, mặt hàng hoặc nguyên vật liệu nhận được đều được phân loại, dán nhãn và lưu trữ một cách có trật tự theo chính sách và tiêu chuẩn của công ty; phát hành danh sách các lô hàng, mặt hàng đến và giao cho nhân viên tiếp nhận. 

Kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng được hạch toán; lập danh sách các lô hàng xuất đi theo yêu cầu của khách hàng cũng như phân công bảng thời gian và lịch làm việc cho nhân viên kho. 

Hỗ trợ nhân viên kho các công việc của họ khi cần thiết; và phỏng vấn và đào tạo nhân viên mới.

Trách nhiệm của người quan lý kho
Trách nhiệm của người quan lý kho

2.2. Liên lạc với khách hàng và nhà tuyển dụng về khả năng lưu trữ và tính khả dụng

Giải thích cho khách hàng về chính sách lưu trữ và không gian còn trống; đảm bảo có đủ không gian để chứa hàng hóa cho khách hàng và người sử dụng lao động; sắp xếp đặc biệt cho khách hàng với những hàng hóa cần được quan tâm. 

Giải thích mức phí cho khách hàng dựa trên khối lượng, trọng lượng, hoặc thời gian lưu kho theo chính sách của công ty; và cung cấp cho khách hàng và người sử dụng lao động các báo cáo thường xuyên về các sản phẩm mà họ có trong cửa hàng.

2.3. Rà soát và điều chỉnh hoạt động kho hàng theo lịch trình vận chuyển

Các hoạt động vận chuyển phải được quản lý kho nắm bắt và luân chuyển thường xuyên. Khi nhận được kế hoạch cấp trên đưa ra, người quản lý kho phải lên kế hoạch sao cho phù hợp với điều phối hàng giữa hai bên đơn vị vận chuyển và kho hàng của mình. 

Nếu trường hợp không kiểm tra, quan sát, đôn đốc thì việc vận chuyển hàng sẽ bị chẫm ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của kế hoạch, người quản lý sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Các hoạt động vận chuyển phải được quản lý kho nắm bắt và luân chuyển
Các hoạt động vận chuyển phải được quản lý kho nắm bắt và luân chuyển

2.4. Tiến hành kiểm tra thường xuyên tình trạng kho cũng như phương tiện, dụng cụ và thiết bị

Đảm bảo thiết bị khẩn cấp có sẵn và hoạt động tốt; và giám sát và đảm bảo rằng tất cả các chính sách và thủ tục an toàn và khẩn cấp được tuân thủ.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Nhiệm vụ hàng ngày quản lý kho

- Lập danh sách các lô hàng nhập, xuất kho và giao cho nhân viên kho.

- Đảm bảo rằng tất cả các mục và được lưu trữ đúng cách cũng như đáp ứng mọi yêu cầu đặc biệt.

- Điền các thủ tục giấy tờ liên quan đến các lô hàng đến và đi.

Nhiệm vụ hàng ngày quản lý kho
Nhiệm vụ hàng ngày quản lý kho

- Phân công công việc hàng ngày cho từng công nhân kho .

- Liên lạc với khách hàng và người sử dụng lao động bằng cách cung cấp cho họ báo cáo thường xuyên về tình trạng sản phẩm và mặt hàng của họ

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Các kỹ năng cần thiết của quản lý kho 

Kỹ năng cơ khí và công nghệ tốt: Có khả năng sử dụng các loại máy móc chuyên dụng (ví dụ như xe nâng cơ khí và bằng tay) để vận chuyển và lưu trữ các vật dụng; và sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ chuyên dụng để theo dõi hàng tồn kho và ghi chép hàng hóa xuất nhập kho.

Mức độ tự chủ và tháo vát cao: Có khả năng làm việc độc lập và là một phần của nhóm; và có khả năng giải quyết các vấn đề nhỏ mà không cần trợ giúp.

Tình trạng thể chất và sức chịu đựng tuyệt vời: Có đủ thể lực cần thiết để xếp dỡ các mặt hàng nặng, cũng như bốc dỡ hàng hóa.

Kỹ năng cá nhân và giao tiếp tốt: Tương tác với đội bốc xếp; đưa ra hướng dẫn cho đồng nghiệp một cách rõ ràng; và liên lạc với đồng nghiệp và khách hàng. Trung thực, chính trực và đáng tin cậy cao.

 Các kỹ năng cần thiết của quản lý kho
Các kỹ năng cần thiết của quản lý kho 

Để trở thành quản lý kho, ứng viên cần đáp ứng những kỳ vọng và yêu cầu nhất định. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những ứng viên có trình độ học vấn tốt cho các vị trí quản lý. Yêu cầu phổ biến nhất là có ít nhất bằng cử nhân về kinh doanh hoặc quản trị. Hơn nữa, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm ở các vị trí tương tự trước đó.

Nhân viên kho cũng có thể được thăng chức lên vị trí quản lý nếu họ chứng minh rằng họ có các kỹ năng phù hợp và cũng thể hiện mức độ trung thực, chính trực, đáng tin cậy và cam kết cao đối với công việc.

Qua đây có thể thấy rằng, vai trò quản lý kho thật sự rất quan trọng. Họ không chỉ phụ trách các khía cạnh hành chính, công việc hằng ngày của kho, mà còn quản lý nhiều các phương tiện lưu trữ khác trong kho. Công việc quản lý kho cũng đòi hỏi một người kiên định, có quyết tâm cao và chịu được áp lực công việc. Timviec365.net hy vọng với bản mô tả công việ quản lý kho trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành một quản lý kho trong tương lai.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC TRƯỞNG PHÒNG IT

Với việc công nghệ thông tin ngày càng có vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển của những doanh nghiệp. Để có được sự phát triển này thì đội ngũ IT của công ty đó phải có năng lực và kỹ năng nhất định. Những phẩm chất liên quan đến trách nhiệm công việc càng trở nên cần thiết đối với một trưởng phòng IT. Để bạn có thể hiểu hết được những gì vị trí này cần làm, yêu cầu cần thiết cho công việc thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra mô tả công việc trưởng phòng IT chi tiết nhất cho bạn.

Mô tả công việc trưởng phòng IT