Tìm hiểu chi tiết bản mô tả công việc quản lý đội xe

Mô tả công việc

Quản lý đội xe cũng được coi là vị trí nằm trong hàng ngũ quản lý trong doanh nghiệp, vì thế, nhiều người hoạt động trong ngành vận tải vẫn luôn ao ước được cất nhắc lên vị trí này. Nếu như bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề điều phối đội xe nhưng chưa đạt được giấc mơ đó trên con đường sự nghiệp của mình thì có thể cân nhắc tìm kiếm những nhu cầu tuyển dụng việc làm quản lý đội xe ở nhiều doanh nghiệp khác. Vậy thì trước khi chính thức chạy đua việc làm với các đối thủ có cùng mục tiêu với mình tại vị trí này, hãy tìm hiểu thật kỹ bản mô tả công việc quản lý đội xe để có thể tự tin ứng tuyển và nắm chắc cơ hội thành công trong tay.

1. Thông tin khái quát về việc làm quản lý đội xe

Quản lý đội xe là một vị trí thuộc cấp bậc quản lý, phụ trách điều tiết và sắp xếp mọi lịch trình, hoạt động của đội xe nhằm đảm bảo đúng theo yêu cầu của đơn vị. Những người làm quản lý đội xe tuy có nghiệp vụ quản lý nhưng không phải là quản lý, lãnh đạo cấp cao, công việc này có thể ví như vai trò của một người tổ trưởng, đội trưởng vậy.

Khái quát về việc làm quản lý đội xe
Khái quát về việc làm quản lý đội xe

Vị trí này thường tạo cơ hội cho chính những nhân viên làm việc tốt trong đội xe lên đảm đương, đứng ra thu xếp các vấn đề liên quan. Vì đòi hỏi của công việc khá nhiều và phải xác định được người có tố chất quản lý mới có thể cất nhắc, giao phó cho nên khi chưa nhận thấy nhân sự phù hợp trong đội xe thì đơn vị vẫn tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài. Và trường hợp này cũng không phải là hiếm. Vậy nên khi nhận thấy bản thân có tố chất, có đủ khả năng để đứng vào vị trí này, hãy tự tin chủ động tạo ra cho mình một cơ hội trở thành một người quản lý và có nhiều cơ hội mở rộng tốt hơn được phát triển từ vị trí này.

Cách tốt nhất để có được cơ hội bước vào vị trí quản lý đội xe đó là hãy bắt đầu từ việc nắm bắt chi tiết bản mô tả công việc quản lý đội xe. Có nhiều người có thể hình dung quản lý đội xe làm gì một cách chung nhất thế nhưng lại không nắm rõ chi tiết, cụ thể từng nhiệm vụ công việc cần làm bao gồm những đầu việc gì. Thật may mắn khi bạn đang quan tâm vị trí quản lý đội xe đọc được bài viết này vì tại đây Thy Anh sẽ chỉ rõ cho bạn từng nhiệm vụ quan trọng, cụ thể mà một người đứng tại vị trí quản lý một đội xe cho đơn vị sẽ cần thực hiện.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc quản lý đội xe chi tiết nhất

Một người làm công tác quản lý, phụ trách một đội xe sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với tất cả quy trình vận hành xe, từ khâu kiểm soát, điều phối người làm việc trong đội gồm tài xế, phụ xe cho đến các vấn đề về phương tiện, tiến trình vận hành và hiệu suất. Mọi thứ đều phải được thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả đúng theo định hướng đưa ra từ cấp lãnh đạo.

Quản lý đội xe làm gì?
Quản lý đội xe làm gì?

2.1. Trực tiếp quản lý các vấn đề liên quan đến phương tiện của đội xe

Đây là quá trình đầu tiên trong quy trình công việc của họ, để từng bước đảm bảo hiệu suất, tiến trình thì người quản lý phải nắm bắt được toàn bộ quy trình, có khả năng sắp xếp phù hợp thời gian làm việc, phương tiện hoạt động và đảm bảo nguồn nhân lực tham gia đều đặn trong quá trình vận hành.

Đi vào từng bước tiến hành cụ thể, nhân viên quản lý đội xe sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của từng phương tiện, từng nhân sự đã được phân công hoạt động. Theo định kỳ thì quản lý sẽ kiểm tra lại toàn bộ hiện trạng những phương tiện đang có, dù sử dụng hay không. Bên cạnh đó, những nhiệm vụ thường xuyên cần phải làm bao gồm theo dõi chi tiết hành trình làm việc của mỗi phương tiện theo lịch phân công đã sắp xếp, thường xuyên kiểm tra lại tình hình đăng kiểm xe, mua bảo hiểm cho xe ngay khi hết hạn,…

Quản lý – nghiệp vụ chính của người quản lý đội xe
Quản lý – nghiệp vụ chính của người quản lý đội xe

Tiếp theo, quản lý đội xe cũng phân công kỹ thuật, đồng thời trực tiếp kiểm tra lại các xe nhằm phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, kịp thời có phương án xử lý sửa chữa cho xe, tiến hành bảo dưỡng cho các phương tiện theo định kỳ. Tất cả các hoạt động đó đều phải được cập nhật đầy đủ, chi tiết vào trong sổ sách và báo lại cho người lãnh đạo cấp cao hơn.

2.2. Quản lý nguồn nhân lực làm việc trong đội xe

Không chỉ quản lý phương tiện, người quản lý đội xe còn kiêm cả việc quản lý đội ngũ nhân lực trong đội, cụ thể là quản lý cả về số lượng lẫn chất lượng của nhân viên tài xế, phụ xe. Trước tiên, để nguồn nhân lực được phân bổ phù hợp thì quản lý đội xe sẽ phân công công việc, tổ chức, sắp xếp các hoạt động cụ thể đến từng người để cân đối nguồn nhân lực. Mỗi nhiệm vụ được giao đến chi tiết từng người đều cần bám sát hành trình hoạt động của người và xe, đảm bảo rằng phương tiện đã chuyên chở hàng hóa đến đúng nơi quy định và đúng giờ.

Sự theo dõi của họ cần được nâng cao đến độ, trong nghiệp vụ chuyên môn của người quản lý đội xe cho doanh nghiệp còn phải biết cách phân tích hiệu suất hoạt động, đưa ra được các đánh giá cần thiết để xây dựng thêm phương án phù hợp hơn, hiệu quả hơn để áp dụng cho các hoạt động sắp tới của phương tiện, nâng cao thêm hiệu suất làm việc của phương tiện cũng chính là đem đến năng suất lao động dồi dào cho toàn thể công ty.

Nhiệm vụ quan trọng của người quản lý đội xe
Nhiệm vụ quan trọng của người quản lý đội xe

Khi có bất cứ sự cố nào phát sinh từ việc liên quan đến phương tiện, tài xế cho đến sự phát sinh trong lịch trình hoạt động thì người quản lý phải linh hoạt đưa ra được các phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời và triệt để. Cốt yếu để giữ vững uy tín của doanh nghiệp cũng như không gây ra tổn thất cho phía khách hàng, đối tác và cho chính doanh nghiệp của mình.

Thường xuyên đôn đốc nhịp độ công việc đối với từng thành viên trong đội xe. Lên các kế hoạch hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ, cung cấp thông tin về kế hoạch nghiệp vụ đến từng thành viên.

2.3. Quản lý tất cả các chi phí liên phục vụ cho phương tiện trong đội xe

Người quản lý đội xe không chỉ thường xuyên kiểm tra tình trạng của xe, thực hiện các lịch bảo dưỡng, bảo trì cho phương tiện mà còn phải nắm trong tay rõ nguồn chi phí phục vụ cho hoạt động bảo trì. Tất cả các chi phí cần cho việc bảo trì đều phải được ghi vào sổ sách kèm theo biên lai thanh toán để làm căn cứ gửi về cho ban lãnh đạo kiểm soát thực trạng tình hình chi ra cho đội xe. Vì liên quan đến chi phí cho nên quản lý phải lên lịch bảo dưỡng phương tiện sao cho phù hợp với nguồn kinh phí đầu tư của công ty.

Đây là 3 đầu việc chính mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ đặt ra cho người quản lý đội xe. Để làm tốt nhiệm vụ đó, mỗi người lao động cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất mà nghề mang đến cũng như doanh nghiệp yêu cầu. Để biết được mình cần đáp ứng điều gì thì bạn tham khảo ngay thông tin yêu cầu được đưa ra trong bản mô tả công việc quản lý đội xe chi tiết dưới đây.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cơ bản dành cho mỗi người quản lý đội xe

Tại vị trí quản lý này, bạn không bị đòi hỏi quá nặng về trình độ học vấn, chỉ cần tốt nghiệp từ hệ trung cấp trở lên tại chuyên ngành có liên quan nghiệp vụ như kỹ thuật ô tô thì đã có thể đăng ký ứng tuyển vào vị trí. Sự khác biệt lớn nhất của một người quản lý đội xe với nhân viên thông thường trong đội xe nằm ở kinh nghiệm việc làm.

Yêu cầu cơ bản đối với người quản lý đội xe
Yêu cầu cơ bản đối với người quản lý đội xe

Một ứng viên tiềm năng cho vị trí này cần phải có từ 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương như điều phối, giám sát, quản lý,… ngoài ra còn phải có kỹ năng quản lý và linh hoạt xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Chỉ cần như vậy thì bạn đã có thể "xách" hồ sơ lên và đem đi ứng tuyển vị trí này tại bất cứ doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng. Đừng quên tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến quyền lợi, chế độ được hưởng khi đứng tại vị trí này để tăng thêm phần quyết tâm cho bản thân mình nhé.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Chế độ quyền lợi dành cho việc làm quản lý đội xe

Tại vị trí này, người lao động sẽ có được cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, giàu cơ hội thăng tiến lên các vị trí cấp cao hơn tại công ty. Vốn là công việc đặc thù phải làm việc theo sự cung cấp phương tiện của chính đơn vị cho nên người quản lý đội xe cũng được cung cấp đầy đủ mọi thiết bị chuyên môn. Bên cạnh đó, quản lý đội xe cũng được đào tạo thường xuyên để nâng cao nghiệp vụ, được hưởng đầy đủ mọi chế độ chính sách phúc lợi theo quyền lợi cơ bản dành cho người lao động đã được quy định bởi luật pháp. Tùy từng doanh nghiệp lại có cơ chế ưu đãi riêng cho nên bạn có thể tìm hiểu chi tiết phúc lợi đó trong công ty.

Mức lương trung bình tại việc làm quản lý đội xe hiện nay là 9 triệu đồng. Đây chắc hẳn là mức lương hấp dẫn nhiều người mong đợi. Có những doanh nghiệp lớn hơn nữa, mức lương dành cho người quản lý đội xe cũng cao hơn.

Quyền lợi, mức lương cho nghề quản lý đội xe
Quyền lợi, mức lương cho nghề quản lý đội xe

Như vậy, tất cả những thông tin cơ bản nhất về việc làm quản lý đội xe đã được trình bày chi tiết, tỉ mỉ tại bài viết này. Hy vọng với những mô tả việc làm quản lý đội xe trên đây, người lao động sẽ biết mình sẽ làm gì và cần chuẩn bị những gì để chinh phục công việc này.

Tìm việc làm vận tải – lái xe

Việc làm vận tải – lái xe có nhiều thông tin việc làm hấp dẫn được chia sẻ ngay tại thông tin bên dưới. Nếu như bạn muốn tham gia dễ dàng vào ngành nghề, lĩnh vực này thì hãy click ngay bài viết này nhé.

Việc làm vận tải – lái xe