Thông tin mô tả công việc nhân viên vật tư chi tiết

Mô tả công việc

Liên quan đến vật tư, thiết bị có rất nhiều vị trí được tuyển dụng như trưởng phòng vật tư, kế toán vật tư, nhưng nhân viên vật tư là một trong những vị trí có nhu cầu và số lượng tuyển dụng nhiều hơn cả. Do đó, lúc nào bạn cũng có thể nắm bắt được cơ hội việc làm tại vị trí này. Một trong những điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải làm để có thể "vào việc" thuận lợi đó là hiểu được công việc đó như thế nào. Đọc ngay bản mô tả công việc nhân viên vật tư dưới đây để biết mình sẽ làm gì với nghề này nhé.

1. Những khái quát chung về việc làm nhân viên vật tư

Nhân viên vật tư còn được gọi với tên gọi khác là nhân viên kế hoạch vật tư. Trong nghiệp vụ chung, họ chính là những nhà chuyên phân tích nguồn hàng vật tư và đàm phán để thu mua nguyên liệu vật tư với nhà cung cấp.

Khái quát chung về việc làm nhân viên vật tư
Khái quát chung về việc làm nhân viên vật tư

Chẳng những vậy, nhân viên vật tư cũng chuyên nghiên cứu thị trường chung, tiến hành thu mua các sản phẩm hàng hóa vật tư cho đơn vị để kinh doanh, bán ra cho khách hàng hoặc phục vụ cho mục đích kinh sử dụng khác của doanh nghiệp.

Sau khi đã hiểu cơ bản về nghề vật tư, bản mô tả chi tiết vị trí này về những công việc cần thực hiện, yêu cầu cần đáp ứng và các quyền lợi, chế độ sẽ là những thông tin tiếp theo bạn cần khám phá để sự hiểu biết của mình thêm phần trọn vẹn.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nhiệm vụ chung của bộ phận nhân viên vật tư là gì?

Mục đích khi các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên vật tư là để phục vụ cho công tác mua sắm các trang bị, vật tư, thiết bị, sản phẩm, nguyên vật liệu, thậm chí là mua sắm cả dịch vụ cho đơn vị. Nhiệm vụ chung cơ bản nhất mà họ sẽ thực hiện đó chính là tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang cần mua, xem xét và lựa chọn sản phẩm phù hợp về công năng và chất lượng, sau đó sẽ tiến hành dàm phán với nhà cung cấp để có thể mua được hàng hóa, sản phẩm đó với chi phí ưu đãi nhất.

Nhiệm vụ chung của bộ phận nhân viên vật tư là gì?
Nhiệm vụ chung của bộ phận nhân viên vật tư là gì?

Sau quá trình này, nhiệm vụ của nhân viên vật tư vẫn còn và thậm chí quan trọng hơn. Họ sẽ giám sát tất cả mọi vấn đề liên quan tới sản phẩm vật tư đã mua được, bao gồm quá trình vận chuyển nguồn hàng có được giao đến đúng thời gian hẹn, đúng số lượng và chất lượng hay không, duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với các đối tác là nhà cung cấp vật tư, đồng thời không ngừng nghiên cứu thị trường để tìm kiếm nhiều nguồn cung ứng vật tư khác có khả năng cung cấp sản phẩm tốt hơn, có tính mới hơn.

Đây là những nhiệm vụ chung giao cho đội ngũ nhân viên vật tư. Trong quá trình làm việc chi tiết, từng nhân viên vật tư sẽ phải thực hiện các đầu việc cụ thể hơn nữa. Làm gì và làm như thế nào sẽ được Thy Anh chia sẻ cụ thể hơn ở nội dung phía bên dưới nhé.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Mô tả chi tiết nhiệm vụ của nhân viên vật tư

3.1. Liên kết với đơn vị cung ứng, lựa chọn và thu mua nguồn hàng vật tư hiệu quả

Sẽ có rất nhiều nhiệm vụ mà nhân viên vật tư cần phụ trách thực hiện trong suốt quá trình làm việc. Một trong những công việc đầu tiên của họ để bắt đầu một quy trình chung đó là nghiên cứu sản phẩm để có thể chọn và đặt mua các dòng hàng, nguyên liệu đảm bảo chất lượng và đáp ứng tốt yêu cầu của công ty. Tìm thấy và hợp tác với bất cứ đối tác nhà cung ứng nào cũng cần được duy trì tốt mối quan hệ với họ. Điều đó sẽ rất có ích trong việc giúp công ty bạn luôn mua hàng giá tốt và dễ dàng đàm phán thành công mọi thương lượng về giá cả.

Mô tả công việc nhân viên vật tư
Mô tả công việc nhân viên vật tư

Ngoài ra, nhân viên vật tư còn được gọi là những nhà nghiên cứu, phân tích tiềm năng khi trong nhiệm cụ công việc, họ sẽ phải phân tích kỹ xu hướng hàng hóa và sử dụng hàng hóa của thị trường. Sau đó dựa vào những kiến thức về ngành thu mua của mình, các kinh nghiệm và kỹ năng đã tích lũy được để có thể đưa ra mọi quyết định chuẩn xác, kịp thời đối với hàng hóa vật tư.

3.2. Trực tiếp giám sát quá trình thu mua vật tư

Xoay quanh hoạt động thu mua vật tư, nhân viên vật tư sẽ giám sát toàn bộ mọi vấn đề diễn ra từ khâu đặt hàng cho đến khi nhận hàng. Sắp xếp nhân lực nhận hoặc vận chuyển vật tư, theo dõi sát sao các đơn hàng được đặt bởi khách và các đơn hàng do công ty đặt về từ bên cung ứng.

Trong đó, vai trò của họ đặc biệt quan trọng trong khâu kiểm tra kỹ chất lượng của sản phẩm được phía nhà cung ứng giao đến. khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì nhân viên vật tư sẽ ghi chép lại và trực tiếp phản ánh với phía nhà cung cấp. Cũng tương tự như vậy, họ sẽ rà soát để đảm bảo chất lượng của nguồn hàng của công ty chuẩn bị giao đến cho khách, sắp xếp nhân lực giao hàng đúng hẹn để phục vụ nhu cầu mua hàng của khách.

3.3. Giám sát nguồn hàng hóa trong kho

Xoay quanh vấn đề hàng hóa, nhân viên vật tư còn phụ trách kiểm soát cả nguồn hàng còn tồn kho. Việc này sẽ giúp nhân viên vật tư kiểm soát được tình hình thực tế của hàng hóa để có các phương án xử lý kịp thời và hợp lý.

Nắm bắt bản mô tả chi tiết nhiệm vụ của nhân viên vật tư
Nắm bắt bản mô tả chi tiết nhiệm vụ của nhân viên vật tư

Trong đó, nếu hàng còn tồn kho quá nhiều thì sẽ giãn kế hoạch nhập thêm hàng mới và đưa ra các chương trình để đẩy hàng đi nhanh chóng, còn nếu hàng tồn kho còn số lượng ít sẽ đưa ra kế hoạch đặt hàng để bổ sung kịp số lượng theo yêu cầu.

Quy trình kiểm soát hàng hòa của bộ phận này sẽ được liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác bao gồm bộ phận sản xuất, nhà kho và với người quản lý. Qua đó, tất cả các kế hoạch có liên quan đến vật tư thiết bị đều có được kế hoạch thực hiện hiệu quả.

3.4. Một số nhiệm vụ khác của nhân viên vật tư

Ngoài những công việc chính trên đây, nhân viên vật tư còn có những nhiệm vụ quan trọng khác cần thực hiện bao gồm làm các báo cáo về doanh số bán sản phẩm vật tư, báo cáo nguồn ngân sách và đánh giá những trải nghiệm từ phía khách hàng. Thông qua nội dung báo cáo, nhân viên vật tư sẽ kịp thời thay đổi kế hoạch phù hợp.

Bên cạnh đó, bộ phận này còn được cử đi tham gia nhiều sự kiện như triển lãm, hội chợ, Mục đích của hoạt động này chính là phục vụ cho quá trình nghiên cứu thị trường, phân tích sản phẩm hiệu quả. Khi khảo sát thực tế, nhân viên vật tư sẽ dễ dàng cập nhật được xu hướng mới và các dòng sản phẩm mới có trên thị trường.

Nhân viên vật tư làm gì
Nhân viên vật tư làm gì?

Với những thông tin mô tả công việc nhân viên vật tư chi tiết trên, có thể thấy rằng công việc này khá bận rộn vì có nhiều đầu việc phải thực hiện. Nếu như bạn không đáp ứng tốt những yêu cầu nghề nghiệp cơ bản thì sẽ không thể nào trở thành đối tượng phù hợp. Thế nên, hãy cập nhật và trau dồi cho mình những thông tin bên dưới đây về yêu cầu việc làm tại vị trí nhân viên vật tư để sẵn sàng, tự tin thể hiện mình trước nhà tuyển dụng nhé.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Yêu cầu công việc tại vị trí nhân viên vật tư

Một nhân viên vật tư cần phải có rất nhiều kỹ năng. Một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu đó là kỹ năng phân tích. Trong công tác, một nhân viên vật tư cần làm việc với nhiều đối tác là những đơn vị cung ứng vật tư cho công ty bạn, nhiệm vụ của bạn đó là xem xét, tính toán, phân tích các khía cạnh để đưa ra được những so sánh về giá cả, ưu nhược điểm của các bên, chất lượng của sản phẩm,… để chọn đơn vị tốt nhất và đi đến quyết định hợp tác.

Không dễ gì để quyết định chọn một đơn vị nào đó trong khi tất cả các đơn vị đối tác dường như đều đưa ra được những lợi thế cho bạn lựa chọn. Lúc này, trong công việc bạn còn phải thể hiện được sự quyết đoán mới đưa ra được chọn lựa tốt nhất.

Yêu cầu công việc nhân viên vật tư
Yêu cầu công việc nhân viên vật tư

Cùng với kỹ năng phân tích, dựa vào bảng mô tả công việc ở trên, kỹ năng đàm phán cũng được đề cao đối với nhân viên vật tư. Đàm phán để giúp công ty chốt được chi phí thu mua hàng hợp lý nhất, làm tiết kiệm ngân sách doanh nghiệp. Để đảm phán hay phân tích thuận lợi, đạt kết quả, khả năng tính toán tuyệt nhiên sẽ trở thành vũ khí trong bộ kỹ năng của nhân viên vật tư.

Ngoài những năng lực thiết yếu trên, tại vị trí này, bạn còn phải có một số kỹ năng như: giao tiếp tốt, tổ chức và sắp xếp công việc hợp lý, khả năng sử dụng thông thạo những ứng dụng chuyên ngành để quản lý vật tư. Luôn hăng say với nhiệm vụ được giao để các quy trình xử lý đối với nguồn hàng và việc giao tiếp cùng nhà cung ứng hay khách hàng trở nên thuận lợi.

Với nhu cầu về nguồn hàng hóa ngày một lớn như hiện nay thì nhân viên vật tư càng có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Bản mô tả công việc nhân viên vật tư được cập nhật hoàn chỉnh sẽ giúp cho bạn thuận lợi tham gia vào vị trí này tốt hơn. Mong rằng những nội dung được cập nhật trên đây sẽ giúp ích tốt nhất cho bạn.

Mô tả công việc kế toán vật tư

Khám phá bản mô tả chi tiết công việc của kế toán vật tư tại bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận với việc làm vị trí này một cách hiệu quả nhất.

Mô tả công việc của kế toán vật tư