Mô tả công việc nhân viên QC? Yêu cầu đối với công việc?

Mô tả công việc

Trở thành nhân viên QC là công việc mơ ước của sinh viên chuyên ngành kỹ thuật hay chuyên ngành chất lượng; mỗi nhân viên tại vị trí QC có vai trò vô cùng quan trọng, họ phải đảm bảo được các yếu tố về đầu vào cũng như đầu ra (sản phẩm); giúp doanh nghiệp giảm thiểu các vấn đề về chi phí và gia tăng lợi nhuận. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết “Mô tả công việc nhân viên QC? Yêu cầu đối với công việc?”.

1. Nhân viên QC

QC là từ viết tắt của quality control – kiểm soát chất lượng; đúng như tên gọi của mình, nhân viên QC phải đảm bảo được các yếu tố đầu vào, đầu ra đảm bảo về định mức chất lượng được đặt ra. Họ đóng vai trò vô cùng quan trọng, có hầu hết trong các đơn vị nhà máy hay các công ty kinh doanh về lĩnh vực nghiên cứu và phát triển phần mềm.

Họ phải kiểm soát toàn bộ các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm như: nguyên vật liệu, nhân công, thời gian dư thừa trên dây chuyền, không gian trong nhà máy, chất lượng của từng công đoạn sản xuất, tiến độ làm việc và mức độ làm việc của công nhân,… đảm bảo các yếu tố này đều được thực hiện theo đúng quy trình đề ra.

Nhân viên QC
Nhân viên QC

Thực hiện các công việc liên quan đến kiểm soát, kiểm tra, đánh giá và phân tích chất lượng của sản phẩm hàng hóa; đảm bảo hàng hóa đạt chuẩn về chất lượng đề ra trước khi tiến hành đóng gói và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

QC chủ yếu phụ trách công việc về kiểm soát dây chuyền; đảm bảo hàng hóa được sản xuất trong mỗi công đoạn đều hoàn hảo; nếu phát hiện ra sản phẩm lỗi; sản phẩm đó cần phải quay lại chu trình trước hoặc loại bỏ ra khỏi dây chuyển; không gây nên sự lãng phí về nguyên vật liệu cũng như thời gian sản xuất ra sản phẩm lỗi.

Nhân viên QC được chia là 3 vị trí cụ thể IQC – nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào; PQC – nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình và OQC – nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra.

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào IQC cần phải thực hiện công việc kiểm tra về chất lượng nguyên vật liệu đầu vào; nguyên vật liệu đầu vào đã đạt chuẩn theo định mức quy định chưa; sau khi nguyên vật liệu được đưa vào sử dụng, IQC cần theo dõi và giám sát quá trình sử dụng; giải quyết các vấn đề liên quan đến nguyên vật liệu với nhà cung cấp.

Nhân viên kiểm soát chất lượng QC
Nhân viên kiểm soát chất lượng QC

Nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất PQC sẽ phải kết hợp và thực hiện công việc theo sự phân công của QA – nhân viên đảm bảo chất lượng, người tạo nên các quy trình về kiểm soát chất lượng; PQC cần kiểm tra tính ổn định và chính xác về các công đoạn trong quá trình sản xuất; nhanh chóng phát hiện các lỗi phát sinh và đưa ra các giải pháp để giải quyết.

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra OQC cần dựa trên bảng đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm để đánh giá về chất lượng sản phẩm được tạo ra; phân loại và tổng hợp sản phẩm lỗi, gửi lại cho PQC. Ba vị trí trong QC phải phối hợp chặt chẽ, đảm bảo cho quá trình kiểm soát chất lượng.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc nhân viên QC

Mỗi nhân viên QC tại một vị trí cụ thể sẽ đảm nhận các công việc khác nhau; nhìn chung, nhân viên QC phải thực hiện các công việc cơ bản như sau:

Nhân viên QC phải đảm nhận công việc kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào; cập nhật đầy đủ các thông tin về nguyên vật liệu đầu vào, đánh giá chất lượng dựa trên các tiêu chuẩn được quy định cụ thể; đề xuất lên cấp trên về vấn đề nguyên vật liệu đầu vào không đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng; giải quyết lại với bên nhà cung cấp.

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình sản xuất diễn ra; tại từng công đoạn cụ thể; kiểm tra mức độ thực hiện công việc của nhân công (xem họ có bám sát quy trình hay không); kiểm tra chọn lọc một số sản phẩm sau mỗi công đoạn để đánh giá về chất lượng sản phẩm, nhanh chóng nhận thấy vấn đề và đưa ra biện pháp xử lý.

Mô tả công việc nhân viên QC
Mô tả công việc nhân viên QC

Trong quá trình sản xuất, chúng ta sẽ rất dễ thấy việc sản xuất ra các sản phẩm lỗi, gây gia tăng chi phí cho doanh nghiệp; vì vậy, nhân viên QC phải có trách nhiệm hạn chế tạo ra các sản phẩm lỗi; nếu sản phẩm phát sinh lỗi tại một công đoạn nào đó, nó không được tiếp tục bước đến giai đoạn tiếp theo; QC phải cho thành phẩm đó quay lại công đoạn lỗi hoặc loại bỏ thành phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Sau khi hàng hóa đã được sản xuất xong, QC có trách nhiệm kiểm tra lại lần cuối các sản phẩm đã hoàn thành, đảm bảo được các yếu tố quy định về chất lượng; đóng dấu PASS và chuyển đến giai đoạn đóng gói sản phẩm.

Trong quá trình sản xuất, sẽ có rất nhiều tình huống có thể phát sinh do dây chuyền sản xuất, công nhân hay nguyên vật liệu; QC cần nhanh chóng phát hiện và đưa ra phương hướng xử lý, làm việc với các đơn vị và bộ phận có trách nhiệm liên quan; đảm bảo việc giảm tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp và con người. Nếu vấn đề vượt quá khả năng cũng như thẩm quyền xử lý của QC, cần báo lain gay với cấp trên.

Nhân viên QC phải thực hiện một số công việc khác liên quan như: hướng dẫn và đào tạo đội ngũ nhân viên mới, đề xuất lên cấp trên các phương án về thay đổi quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm; xử lý các trường hợp vi phạm quy trình sản xuất, cố tình thực hiện trong khi biết sản phẩm đã bị lỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp.

Ngoài ra, QC phải thường xuyên thực hiện công tác báo cáo; thực hiện các công việc khác theo sự phân công và chỉ đạo của cấp trên.

Công việc nhân viên QC
Công việc nhân viên QC
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu công việc đối với nhân viên QC

Để trở thành nhân viên QC, bạn cần phải có các kỹ năng cơ bản như: kỹ năng kiểm tra, giám sát, kỹ năng quản lý, kỹ năng phán đoán và xử lý sự cố, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc với mọi người và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong công việc.

Do tính chất công việc làm về chất lượng, nên nhân viên QC luôn luôn phải cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện công việc; nếu bạn vội vã, muốn nhanh chóng hoàn thành công việc, thì liệu sản phẩm tạo ra có thể đảm bảo được 2 chữ “chất lượng”. Tất cả công đoạn cần đi theo quy trình cụ thể với các yêu cầu bắt buộc.

Để có thể tạo ra một quy trình kiểm soát chất lượng tốt, nhân viên QC phải thử đi thử lại rất nhiều lần; đặc biệt, khi các lỗi quy trình hay lỗi dây chuyền không bao giờ xuất hiện cùng lúc; vì vậy, tính kiên nhẫn là vô cùng cần thiết đối với công việc này.

Yêu cầu công việc đối với nhân viên QC
Yêu cầu công việc đối với nhân viên QC

Một nhân viên QC có kỹ năng quan sát tốt sẽ nhanh chóng nhận thấy tình trạng bất thường trong các sản phẩm và dây chuyền sản xuất; nhanh chóng đưa ra các phương án xử lý, khắc phục lỗi và đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Chúng ta đều hiểu, trong quá trình sản xuất, việc phát sinh các tình huống bất ngờ, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chuyện khá bình thường, nhân viên QC cần bình tĩnh và nhanh chóng xử lý, ổn định lại dây chuyền sản xuất.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Mức lương của nhân viên QC

Nhân viên QC có mức lương dao động từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/ tháng; tùy theo kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm việc và hiệu suất công việc.

Đối với các ứng viên mới ra trường nhưng chưa có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm thường dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Các ứng viên có trình độ ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật có thể gửi hồ sơ vào các khu công nghiệp; họ không cần ứng viên có kinh nghiệm, bởi vào đó, ứng viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về xây dựng, đánh giá và quản lý chất lượng; tuy nhiên, ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, mức lương khởi điểm dao động trong khoảng 10 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của nhân viên QC
Mức lương của nhân viên QC

Đối với các ứng viên đã có kinh nghiệm, dựa trên thâm niên làm việc, ứng viên có thể nhận được mức lương từ 1000 đô la đến 3000 đô la cho các vị trí về QA hay QC.

Trên đây là bài chia sẻ của tôi “Mô tả công việc nhân viên QC? Yêu cầu đối với công việc?”, hy vọng bạn sớm tìm được cho mình vị trí QC tại một đơn vị nào đó! Good luck!

Bản mô tả công việc nhân viên QA chi tiết nhất dành cho bạn

Bản mô tả công việc nhân viên QA chi tiết nhất dành cho bạn, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Mô tả công việc nhân viên QA