Mô tả công việc nhân viên IT chi tiết từ A tới Z cho bạn

Mô tả công việc

Ngành IT hiện đang được đánh giá là cần thiết tại tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Chính vì thế những người trẻ hướng sự quan tâm, chú ý của mình đến việc làm ngành này là ngày càng nhiều. Cùng đọc những chia sẻ dưới đây của timviec365.net để có thể hiểu rõ hơn những công việc mà một nhân viên IT cần làm cũng như phẩm chất kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để có thể trở thành một nhân viên IT.

1. Mô tả công việc nhân viên IT chi tiết từ A đến Z

Để có thể hiểu rõ hơn bản mô tả của nhân viên IT là gì thì chúng ta cần hiểu khái niệm IT là gì trước tiên. IT - Information Technology theo nghĩa tiếng Việt chính là Công nghệ thông tin. Giải thích cho thuật ngữ này, thì đây chính là một ngành cần phải sử dụng đến máy vi tính và các phần mềm của máy vi tính để có thể thực hiện một số tác vụ liên quan tới thông tin như xử lý, lưu trữ, bảo vệ, chuyển đổi, truyền tải hay là liên quan đến việc thu thập thông tin.

Có thể thấy rằng, công nghệ thông tin là một lĩnh vực khá rộng lớn, nhân viên công nghệ thông tin ở mỗi lĩnh vực khác nhau thì sẽ cần làm những công việc khác nhau. Nhìn chung, một nhân viên tại phòng IT sẽ có thể thực hiện các công việc như sau:

Mô tả công việc nhân viên IT chi tiết từ A đến Z
Mô tả công việc nhân viên IT chi tiết từ A đến Z

- Cài đặt cho hệ thống máy trạm trong mạng hoặc tiến hành cài đặt cho một số loại thiết bị ngoại vi cần thiết có thể kể đến như máy photocopy, máy in, bộ định tuyến….

- Đảm bảo cho phần cứng của máy tính có thể hoạt động bình thường. Ví dụ như: Ổ cứng của máy tính, bàn phím, chuột….

- Lập cấu hình và cài đặt cho máy tính các phiên bản thích hợp phù hợp với các thông số kỹ thuật của máy tính.

- Xây dựng đồng thời là duy trì hệ thống mạng cục bộ sao cho nó có thể duy trì hiệu suất và đạt hiệu quả làm việc tối ưu.

- Bảo bảo sự riêng tư và bảo mật cho hệ thống máy tính cũng như là hệ thống mạng.

- Cung cấp tới khách hàng các hướng dẫn về cách sử dụng các loại phần mềm mới cũng như cách sử dụng thiết bị máy tính.

Đảm bảo cho phần cứng của máy tính có thể hoạt động bình thường
Đảm bảo cho phần cứng của máy tính có thể hoạt động bình thường

- Lên lịch bảo dưỡng hệ thống mạng, hệ thống máy tính mà không làm ảnh hưởng tới tiến độ làm việc của các bộ phận phòng ban khác trong công ty.

- Kiểm tra đưa ra các chẩn đoán về sự cố mà hệ thống mạng, hệ thống máy tính gặp phải. Đồng thời là đề xuất các phương hướng để giải quyết sự cố đó.

- Ghi chép lại nhật ký bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy tính, hệ thống mạng theo quy định của công ty.

- Theo dõi số lượng máy tính, số lượng thiết bị mạng, thiết bị máy tính. Trình lên cấp trên và tiến hành đặt hàng khi có sự thiếu hụt về các thiết bị này.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những yếu tố cần có để có thể trở thành một nhân viên IT

Để có thể làm tốt các công việc, nhiệm vụ của một nhân viên IT thì bên cạnh trình độ chuyên môn, những người ở vị trí này còn cần các phẩm chất như sau:

- Sự đam mê và am hiểu về công nghệ đồng thời là khả năng thích nghi, cập nhật các nền tảng về công nghệ mới một cách nhanh chóng: Công nghệ thông tin là yếu tố được cải tiến và có sự thay đổi từng ngày. Vì vậy, đòi hỏi ở một người nhân viên IT đó là bạn phải có được khả năng học hỏi tốt, cập nhật cái mới không ngừng nghỉ để có thể tồn tại tốt trong nghề.

Những yếu tố cần có để có thể trở thành một nhân viên IT
Những yếu tố cần có để có thể trở thành một nhân viên IT

- Có khả năng thiết kế: Người làm IT có nhiệm vụ tạo ra các phần mềm thì cần làm sao có thể đảm bảo người dùng có thể truy cập và sử dụng phần mềm mình tạo ra một cách dễ dàng nhất.

- Tích hợp các ứng dụng, phần mềm từ máy tính vào thiết bị di động: Cần có khả năng đưa được các phần mềm như phần mềm quản lý doanh nghiệp…. vào các thiết bị di động để có thể tối ưu được hiệu suất sử dụng.

- Bảo mật về thông tin: Một người nhân viên IT chuyên nghiệp nhất thiết cần nắm được những quy tắc cơ bản trong vấn đề bảo mật thông tin. Đồng thời, họ cũng cần phải có khả năng để có thể thiết lập được một môi trường có hệ thống an ninh và bảo mật cao cho các sản phẩm được mình tạo ra.

- Một nhân viên IT cần phải sở hữu cho mình những kỹ năng tốt về mạng máy tính: Kỹ năng này chính là một kỹ năng vô cùng cần thiết và tối quan trọng cho dù bạn làm ở bất kỳ mảng nào ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có khả năng thiết kế
Có khả năng thiết kế

- Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ và làm việc nhóm: Hầu hết các kiến thức thức chuyên ngành về công nghệ thông tin đều thuộc sở hữu của các tác giả nước ngoài. Vì vậy, nhân viên IT cần phải có khả năng sử dụng tiếng nước ngoài để có thể ngày một nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm cũng là những điều vô cùng cần thiết trong việc làm công nghệ thông tin.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số thắc mắc trong việc tuyển dụng nhân viên IT

3.1. Nhân viên IT có phẩm chất như thế nào thì có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng?

Khi bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, để có thể khiến mình trở nên khác biệt và thu hút được nhà tuyển dụng bạn cần phải làm nổi bật được các phẩm chất sau trên CV xin việc cũng như trong khi tham gia trả lời các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp:

- Thể hiện được niềm đam mê mãnh liệt của bạn với công nghệ cũng như khả năng học hỏi nhanh, nắm bắt tốt những xu hướng công nghệ mới trên thế giới.

- Một người có khả năng giải quyết vấn đề, giải quyết những tình huống đột xuất tốt sẽ trở nên đặc biệt thu hút trong mắt các nhà tuyển dụng lĩnh vực công nghệ thông tin.

Một số thắc mắc trong việc tuyển dụng nhân viên IT
Một số thắc mắc trong việc tuyển dụng nhân viên IT

- Thái độ luôn được đánh giá cao trong bất kỳ công việc nào vì vậy một nhân viên có thái độ tốt và tính kỷ luật cao luôn luôn dành được đánh giá tốt của bất kỳ một nhà tuyển dụng nào.

- Tỉ mỉ là một đức tính vô cùng cần thiết trong ngành công nghệ thông tin. Vì để có thể code ra một chương trình thì nhân viên công nghệ thông tin phải mất cả tháng trời. Nếu vì một chút không cẩn trọng trong công việc thì hoàn toàn có thể khiến cho công sức trong cả tháng đó đổ sông đổ bể và trở nên vô nghĩa.

- Chịu được áp lực cao trong công việc: Khi đã bắt tay làm một dự án thì nhân viên IT sẽ phải suy nghĩ và làm việc liên tục đến khi hoàn thành dự án. Đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này có thể chịu được áp lực lớn và liên tục trong thời gian dài.

3.2. Các vị trí công việc về IT thông dụng trên thị trường hiện nay

Nếu bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin hoặc bạn có đam mê định theo đuổi ngành học này nhưng chưa biết ra trường sẽ làm công việc gì thì chúng tôi cung cấp cho bạn một số vị trí nhân viên IT có thể làm việc như sau: Quản trị mạng, IT Support, các lập trình viên ứng dụng, quản trị cơ sở dữ liệu, quản lý IT, bảo mật thông tin và rất nhiều vị trí khác nữa.

Các vị trí công việc về IT thông dụng trên thị trường hiện nay
Các vị trí công việc về IT thông dụng trên thị trường hiện nay

Qua những nội dung mà chúng tôi vừa truyền tải có lẽ cũng đã giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ về những nhiệm vụ chi tiết, cụ thể mà một nhân viên IT sẽ phải đảm nhiệm. Có thể thấy rằng đây là một công việc khá khó khăn và áp lực. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua những khó khăn và áp lực này thì chúng tôi chắc chắn rằng công việc này sẽ mang lại cho bạn những thành quả vô cùng ngọt ngào.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên Quản trị mạng

Nếu bạn đang quan tâm đến công việc quản trị mạng hay bạn đang chuẩn bị tham gia một buổi phỏng vấn quản trị mạng thì hãy bấm vào liên kết dưới đây để biết thêm về một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng và các gợi ý trả lời vô cùng hay ho nhé!

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên Quản trị mạng