Bản mô tả công việc kỹ sư cơ khí đầy đủ và chính xác nhất

Mô tả công việc

Kỹ sư cơ khí là một trong những ngành nghề được rất nhiều người theo đuổi cũng như hướng đến trong tương lai. Tuy nhiên để hiểu gãy gọn và ngọn ngành về lĩnh vực này bạn cần có sự tìm hiểu sâu hơn về bản mô tả công việc kỹ sư cơ khí. Những điều cần quan tâm khi dấn thân vào con đường cơ khí, kỹ thuật sẽ như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ sư cơ khí hoạt động trong lĩnh vực nào? 

Kỹ sư cơ khí là những người hoạt động trong môi trường kỹ thuật chuyên nghiệp và thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị cơ khí và thiết bị điện. Vốn dĩ kỹ sư cơ khí là một phạm vi chức vụ rất rộng của ngành kỹ thuật. Nhiệm vụ và công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí cũng khác nhau và tuỳ thuộc vào loại hình công ty và dự án được giao. Nói chung, kỹ sư cơ khí dành nhiều thời gian và công sức của họ để nghiên cứu, thiết kế, phát triển và chế tạo, thử nghiệm các thiết bị cơ khí. 

Kỹ sư cơ khí hoạt động trong lĩnh vực nào
Kỹ sư cơ khí hoạt động trong lĩnh vực nào

Các thiết bị này có thể bao gồm các động cơ, dụng cụ, cảm biến nhiệt và thiết bị máy móc hơn. Hàng ngày, một kỹ sư cơ khí phải xử lý và giải quyết các đầu việc khác nhau và sửa chữa các thiết bị cơ khí. Họ cũng phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu cơ khí và kỹ thuật cho các thiết bị mới. Kỹ sư cơ khí đôi khi cũng cần phải thực hiện nhiệm vụ trên các thiết bị di chuyển như thang cuốn, thang máy, hệ thống băng tải và các trạm trung chuyển tự động. 

Kỹ sư cơ khí có thể làm việc ở nhiều hình thức với sự tuỳ thuộc khác nhau về tình trạng sức khoẻ và kinh nghiệm làm việc của họ. Thông qua đó, họ sẽ đảm đương các nhiệm vụ khác nhau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết này nhé. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả chi tiết công việc của kỹ sư cơ khí

Chi tiết mô tả công việc kỹ sư cơ khí như sau: 

- Thực hiện việc đánh giá các yêu cầu của dự án và đo lường hiệu suất cũng như các thành phần của cơ khí, thiết bị và động cơ. 

- Dự toán ngân sách cho quá trình thực hiện công việc và thời hạn dự kiến cho công trình, dự án, các thông số kỹ thuật, chốt dự án với khách hàng và người quản lý. 

Mô tả công việc kỹ sư cơ khí
Mô tả công việc kỹ sư cơ khí

- Duy trì và sửa đổi các thiết bị cơ khí để đảm bảo rằng nó an toàn và đáng tin cậy. Vận hành và đưa vào hoạt động các thiết bị cơ khí và thường xuyên kiểm tra chất lượng của thiết bị. 

- Sử dụng các phần mềm thiết kế và sửa đổi các thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như mô hình hoá sự hỗ trợ của máy tính và các công cụ chuyên dụng khác. 

- Liên lạc với khách hàng và nhà cung cấp để đảm bảo tình trạng đầy đủ về nguồn cung nguyên vật liệu. 

- Thực hiện các nghiên cứu liên quan nhằm cải tiến và đề xuất các giải pháp để nâng cao thương hiệu. 

- Thực hiện các thiết kế và quy trình để hoàn thành quá trình thử nghiệm của một thiết bị nào đó. 

- Trình bày các thiết kế và nghiên cứu của mình với người quản lý và khách hàng.

- Thử nghiệm, đánh giá, sửa đổi các sản phẩm theo đúng xu hướng và có tính cập nhật cao. 

Những công việc cần làm
Những công việc cần làm

- Viết báo cáo về các quy trình và vận hành để đệ trình lên cấp trên và người quản lý.

- Cung cấp và đưa ra các những lời khuyên và tư vấn về dịch vụ cơ khí, kỹ thuật. 

- Phân tích và xử lý dữ liệu. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những yêu cầu của kỹ sư cơ khí

3.1. Kinh nghiệm làm việc

Để trở thành kỹ sư cơ khí bạn cần phải xây dựng được hệ thống quy trình thăng tiến cho riêng mình. Kỹ sư cơ khí cần có kinh nghiệm ít nhất là từ 3 - 5 năm ở vị trí tương đương.

Lộ trình để trở thành kỹ sư cơ khí cần đi lên từ vị trí thực tập sinh cơ khí là dễ dàng nhất và có thể được cân nhắc lên làm nhân viên chính thức sau thời gian thực tập và đã có kinh nghiệm. Lên đến chức vụ nhân viên cơ khí thì lộ trình sẽ đi theo hướng kỹ sư cơ khí là giai đoạn tiếp theo. 

Nhưng để có thể ở vị trí kỹ sư cơ khí bạn cần nắm được các yêu cầu kinh nghiệm sau đây. 

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

- Có kinh nghiệm làm việc và trực tiếp thực hiện với các máy móc và thiết bị cơ khí, kỹ thuật khác nhau. 

- Kinh nghiệm trong việc đàm phán và ký kết thỏa thuận với khách hàng. 

- Có kinh nghiệm trong việc theo dõi và xử lý các dữ liệu ở nhiều cấp độ kỹ thuật khác nhau. 

- Có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề có tính cấp bách cao và giải trình với cấp trên. 

3.2. Kỹ năng chuyên môn

Để có thể làm việc ở vị trí kỹ sư cơ khí, cần có các yêu cầu sau đây:

- Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật cơ khí và công nghệ cơ khí hoặc các lĩnh vực có liên quan khác. 

- Ưu tiên những ứng viên là kỹ sư cơ khí du học và được cấp các chứng chỉ có giá trị tại nước ngoài. Ví dụ như giấy phép kỹ sư chuyên nghiệp PE. 

- Có hơn 3 năm kinh nghiệm với công việc thiết kế cơ khí và kỹ thuật sản xuất.

Kỹ năng chuyên môn
Kỹ năng chuyên môn

- Thành thạo các phần mềm về thiết kế cơ khí và hỗ trợ từ máy tính như CAE (chứng chỉ của nước ngoài) và phần mềm hỗ trợ máy tính (CAM).

- Có kiến thức chuyên sâu về các dòng sản phẩm cơ khí kỹ thuật và phân tích các phần tử hữu hạn cũng như động lực học áp dụng vào quá trình tính toán. 

- Thành thạo Microsoft và các phần mềm chuyên dụng khác. 

- Biết cách thiết kế 2D, 3D để chạy mô phỏng và thử nghiệm trền nhều thiết bị khác nhau. 

3.3. Thời gian làm việc và môi trường làm việc

Thời gian làm việc của kỹ sư cơ khí chủ yếu dựa vào mức độ công việc được thực hiện và tiến độ các dự án được thực hiện ra sao. Thêm vào đó là khả năng làm việc ngoài giờ trong trường hợp không thể hoàn thành các công việc được giao trong ngày. 

Có thể nói là khá linh động về mặt thời gian làm việc. 

Môi trường làm việc năng động, được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Công việc mang tính di chuyển khá cao để phù hợp với thực tế dự án. Đôi khi có thể làm việc tại văn phòng trong trường hợp cần xem xét các dự án hoặc cần có những đề xuất lên cấp trên. Phần còn lại họ sẽ thực chiến tại các nhà máy và xí nghiệp cơ khí để nắm bắt tình hình thực tế về quá trình làm việc tại các cơ sở kỹ thuật cơ khí khác nhau. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quyền lợi được hưởng khi làm kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí có thể được hưởng các quyền lợi sau đây nếu làm việc tốt và có những cải tiến và đóng góp xây dựng cho doanh nghiệp: 

- Được hưởng chế độ lương thưởng theo quy định của công ty và doanh nghiệp cũng như loại hình doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Căn cứ vào đó để có mức lương và các chế độ đãi ngộ khác nhau. 

- Được hưởng các ưu đãi và trợ cấp giống như hầu hết các ngành nghề khác theo đúng quy định của pháp luật. 

Quyền lợi được hưởng
Quyền lợi được hưởng

- Nếu kỹ sư cơ khí có tay nghề cao sẽ có thể được cử đi nước ngoài để học hỏi và đào tạo thêm nhiều kỹ năng mới. 

- Được tham gia vào việc ký kết hợp đồng và các dự án cơ khí có tầm cỡ. 

- Chế độ bảo hiểm, nghỉ mát, du lịch và thưởng lễ Tết cũng như thưởng tháng lương thứ 13 tương đối cao. 

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Cơ hội nghề nghiệp kỹ sư cơ khí

Hiện nay nhu cầu về kỹ sư cơ khí đang còn rất hạn chế số lượng cung và số lượng cần tuyển là tương đối lớn nhưng ứng viên cho vị trí kỹ sư cơ khí đang còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này là khá lớn và đại trà. Bên cạnh đó mức lương cũng khá cạnh tranh trên thị trường và cơ hội thăng tiến cũng rất cao. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ đặc biệt là sinh viên mới ra trường theo đuổi nghề này. 

Những công ty, doanh nghiệp đề cao vai trò của kỹ sư cơ khí ví dụ như các công ty về kỹ thuật, vận tải, sản xuất, xây dựng và chế biến; các tổ chức nghiên cứu và phát triển; các công ty sử dụng các tiện ích về thiết bị phục vụ con người và còn rất nhiều các doanh nghiệp khác nữa. Như vậy đã đủ hiểu nhu cầu về nhân lực của ngành nghề này cũng như cơ hội nghề nghiệp cho bạn. 

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí kỹ sư cơ khí và những yêu cầu của ngành nghề này cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể tham khảo và đưa ra các quyết định cho con đường sự nghiệp của mình. 

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật

Những điều cần biết về nhân viên kỹ thuật, mô tả công việc và yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng chuyên môn của nhân viên kỹ thuật sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật