Những mô tả công việc kinh doanh online chân thật nhất

Tin tức tổng hợp

Kinh doanh online hiện nay đang rất phát triển và chưa có dấu hiệu dừng lại bởi nhu cầu của nó ngày càng tăng. Rất nhiều người hiện nay đang tìm hiểu và bắt đầu công việc này để tìm kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn là một trong số đó, đừng quên đọc những mô tả công việc kinh doanh online chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

1. Công việc kinh doanh online là gì?

Nhân viên kinh doanh online là những người kinh doanh hoặc bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Cùng với sự phát triển của thời đại, kinh doanh online càng trở nên phổ biến hơn bởi tính tiện lợi của nó. Khách hàng chỉ cần trực tiếp ngồi tại nhà, gọi điện thoại hoặc nhắn tin để nghe tư vấn và từ đó đặt mua sản phẩm. Sản phẩm cũng được trực tiếp gửi về tận nhà mà không cần khách hàng phải đi ra cửa hàng mua sắm.

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm cho nghề nghiệp mới này. Hầu hết các công công ty bán hàng đều có một bộ phận nhân viên kinh doanh online hùng hậu sẵn sàng tiếp nhận những đơn hàng, giải đáp thắc mắc và kiếu nại của khách hàng trên nền tảng trực tuyến. Về cơ bản thì công việc này chủ yếu làm việc nên máy tính nên không phải di chuyển nhiều, thường là ngồi trong văn phòng để trực tiếp làm việc.

Mô tả công việc kinh doanh online
Mô tả công việc kinh doanh online
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc kinh doanh online chi tiết

2.1. Đặc thù công việc

Như đã đề cập ở trên, công việc này chủ yếu là làm việc trên máy tính. Từ những khâu như đăng sản phẩm, rao bán, tư vấn hay chốt đơn đều được thực hiện trên nền tàng online. Nhân viên online có thể được kinh động về chỗ làm, làm tại văn phòng công ty hoặc thậm chí tại nhà, miễn là họ có thể đạt đủ chỉ tiêu, bán đủ sản phẩm.

Đặc thù công việc kinh doanh online
Đặc thù công việc kinh doanh online

2.2. Yêu cầu của công việc kinh doanh online

Nhìn chung thì trình độ của nhân viên online sẽ từ cấp trung học phổ thông trở lên. Tùy vào vị trí và công việc thì yêu cầu ấy có thể thay đổi để phù hợp hơn. Ví dụ như có những sán phẩm yêu cầu  chuyên môn cao về một lĩnh vực để có thể tư vấn chính xác cho khách hàng như thiết bị y tế, điện tử, viễn thông…

Có kinh nghiệm là một điểm cộng lớn, nhưng không có thì có thể được đào tạo lại. Khả năng giao tiếp cần đạt tốt bởi nhân viên kinh doanh online sẽ hầu như giao tiếp bằng lời nói với khách hàng để thuyết phụ họ mua hàng của mình. Vì đặc thù công việc là làm việc trên máy tính nên nhân viên kinh doanh online cũng cần phải có những kỹ năng tin học cơ bản như Word, Excel, Power Point… và một số công cụ bán hàng trực tuyến khác.

Kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội
Kinh doanh online trên các nền tàng mạng xã hội

Ngoài ra để mô tả công việc kinh doanh online thì nhân viên còn cần phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng, một số kiến thức nhất định về kinh doanh và quảng cáo. Cần phải thật khéo léo xử lý trong mọi tình huống để tạo thiện cảm với khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những yêu cầu này trong bản mô tả công việc kinh doanh online mà nhà tuyển dụng gửi khi ứng tuyển.

2.3. Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh online

Một số nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh được mô tả bao gồm:

- Tìm kiếm, xác định tập khách hàng tiềm năng trên các nền tảng trực tuyến, các trang mạng xã hội tùy vào định hướng của công ty.  Đây là nhiệm vụ quan trọng bởi nó đóng vai trò quyết định trong việc tăng doanh số bán hàng, mở rộng tệp khách hàng của công ty. Nhân viên kinh doanh online có thể dựa vào những thông tin được thu thập trên các nền tảng khác nhau như Facebook, Instagram, Shopee, Lazada.. để tìm thêm về khách hàng cho công ty

- Giới thiệu, tư vấn sản phẩm, giái đáp thắc mắc và khiếu nại cho khách hàng. Nhân viên kinh doanh phải tập trung quảng bá những sản phẩm của công ty cho khách hàng mới và cả nhữnh khách hàng cũ. Sử dụng khả năng giao tiếp tốt để đưa ra cho khách hàng những điểm đặc biệt của sản phẩm, giá cả cạnh tranh và khách hàng được gì khi mua sản phẩm. Khâu này khá quan trọng bởi không phải ai cũng có khả năng tiếp cận khách hàng tốt và thuyết phục họ mua sản phẩm. Nhân viên tư vấn online cần phải hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những chiến lược phù hợp.

Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh online
Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh online

- Thực hiện chốt đơn hàng và ghi lại thông tin giao hàng. Sau khi đã tư vấn và khách hàng đồng ý mua hàng, nhân viên cần thực hiện ghi lại những thông tin của khách hàng bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ giao hàng. Điều này vừa để phục vụ cho mục đích giao hàng, vừa để lấy thông tin của những khách hàng cũ để sau này có những phương án chăm sóc phù hợp.

- Liên hệ cho bên giao hàng, bàn giao lại đơn hàng cho nhà vận chuyển. Sau khi đã chốt đơn xong thì có thể bạn sẽ phải tham gia đóng gói sản phẩm để bàn giao cho bên vận chuyển. Hai bên sẽ thống nhất bàn bạc để sao cho đơn hàng có thể đến tay khách hàng nhanh chóng và cẩn thận nhất.

- Làm việc và hỗ trợ các bộ phận khác trong việc tìm kiếm thông tin, xử lý các tài liệu. Chủ yếu là nhân viên kinh doanh sẽ làm việc với phòng ban kinh doanh và marketing nhiều nhất. Thường thì những phòng ban này sẽ có những thời điểm họp nhất định để đưa ra những chiến lược cụ thể để tìm kiếm và đưa sản phẩm đến khách hàng.

- Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng mới, cũ đồng thời giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng thông qua gọi điện, nhắn tin, email… Sau khi kết thúc một đơn hàng, nhân viên sinh doanh cần phải lưu lại thông tin của khách hàng cũ để bộ phận khác thực hiện quản lý và lưu trữ giữ liệu để có thể liên hệ hoặc quảng cáo sản phẩm mới khi cần thiết.

- Bán được đủ hàng theo như doanh số đã đề ra, báo cáo kết quả kinh doanh với cấp trên. Để được hưởng đầy đủ mức lương và thưởng thì nhân viên bán hàng online phải đạt hoặc vượt doanh số bán hàng đã đề ra. Điều này đặt ra là để mỗi nhân viên online có ý thức và trách nhiệm hoàn thành công việc được giao.

- Quản lý website và các page bán hàng, tham gia vào tạo quảng cáo trên các nền tảng bán hàng.

Công việc kinh doanh online phụ thuộc nhiều vào máy móc
Công việc kinh doanh online phụ thuộc nhiều vào máy móc
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Mức lương của nhân viên kinh doanh online

Mức lương cũng được đề cập trong bản mô tả công việc kinh doanh online. Thu nhập của nhân viên kinh doanh online thường bao gồm ba phần chính: lương cứng hay lương cơ bản, phụ cấp và thưởng doanh số bán hàng. Lương cứng của nhân viên kinh doanh online thường rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng, không quá cao so với ngành nghề khác. Tuy nhiên, phần lớn lương của nhân viên kinh doanh online phụ thuộc vào lương doanh số. Càng bán được nhiều hàng thì bạn càng được hưởng mức lương doanh số cao hơn. Chính vì vậy, tổng thu nhập của nhân viên kinh doanh online sẽ không cụ thể một mức, thường dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu và thậm chí có thể cao hơn nữa, phụ thuộc vào năng lực bán hàng của bạn.

Bạn có thể tìm các công việc kinh doanh online trên mạng xã hội, trên các trang tìm việc… đều có khá nhiều thông tin về các nghề nghiệp khác nhau cho bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên mô tả công việc kinh doanh online có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về công việc này. Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc đừng quên liên hệ với chúng tôi để dược giải đáp một cách sớm nhất.

Mô tả về công việc trưởng phòng kinh doanh online chân thật nhất

Tham khảo thêm mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh online theo link dưới đây.

Mô tả công việc trường phòng kinh doanh online