Bản mô tả công việc kế toán xây dựng đầy đủ từ A đến Z

Tin tức tổng hợp

Bài viết này timviec365.net kính gửi tới quý bạn đọc gần xa bản mô tả công việc kế toán xây dựng một cách đầy đủ và chi tiết. Hy vọng rằng bản mô tả công việc kế toán xây dựng này có thể giúp những người mới bắt đầu ở vị trí công việc này hiểu hơn về công việc của mình!

1. Bản mô tả chi tiết công việc kế toán xây dựng từ A đến Z

1.1. Kế toán xây dựng có nhiệm vụ theo dõi, quản lý các hợp đồng và dự toán các công trình xây dựng

Công việc chủ yếu ở mục này đó chính là việc quản lý và theo dõi các hợp đồng xây dựng, người kế toán cần phải có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết về hợp đồng như giá trị hợp đồng, các hạng mục cần hoàn thành trong hợp đồng và thời gian hoàn thành hợp đồng.

Dựa vào các dự toán trúng thầu để có thể bóc tách các chi phí phục vụ cho việc hạch toán.

Bản mô tả chi tiết công việc kế toán xây dựng từ A đến Z
Bản mô tả chi tiết công việc kế toán xây dựng từ A đến Z

Đọc kỹ các dự toán về công trình đồng thời bám sát vào bảng bóc tách chi phí để có thể nắm bắt được chính xác mức chi phí để có thể xuất kho nguyên liệu, vật tư phù hợp với các định mức đã được dự toán.

1.2. Theo dõi các khoản chi phí trong quá trình hoàn thành dự án

Theo dõi các khoản như chi phí vật tư, chi phí dùng cho việc vận hành các trang thiết bị, chi phí dùng cho việc thuê nhân công để có thể kịp thời phát hiện các khoản chi phí bị chênh lệch so với định mức từ đó xác định ra nguyên nhân tạo sự chênh lệch này và xác định thêm các khoản chi phí khác nằm bên ngoài kế hoạch dự toán.

Theo dõi các khoản chi phí trong quá trình hoàn thành dự án
Theo dõi các khoản chi phí trong quá trình hoàn thành dự án

Theo dõi nhật ký thi công hàng ngày để có thể xác định chính xác mức tiêu hao lượng nhiên liệu cụ thể của các nhà máy đang tiến hành sản xuất, thi công.

Theo dõi đồng thời tiến hành lập bảng lương nhân công theo tiến độ thi công trong thực tế.

1.3. Thực hiện quá trình hạch toán

Kế toán xây dựng có nhiệm vụ tập hợp đồng thời là phân bổ các loại chi phí và tính giá thành cho từng công trình khác nhau, hạng mục khác nhau để có thể phục vụ cho việc quyết toán tổng giá trị của công trình xây dựng.

Kiểm tra tính chính xác, hợp lệ của tất cả các chứng từ kế toán trước khi tiến hành ghi sổ hay hạch toán.

Mỗi công trình, hạng mục khác nhau sẽ có một dự toán khác nhau nên khi kế toán xây dựng hạch toán công trình nào thì phải tập hợp vào giá trị tương ứng của chính công trình đó.

1.4. Lập báo cáo

Kế toán xây dựng có nhiệm vụ:

- Tiến hành lập các báo cáo cần thiết khi phát hiện ra các khoản chi phí chênh lệch so với định mức đã đề ra, lập báo cáo cho các khoản chi phí bị phát sinh ngoài định mức đã đề ra.

- Lập các báo cáo về công việc theo định kỳ tùy thuộc vào quy định tại doanh nghiệp.

Lập báo cáo
Lập báo cáo

- Lập các bản báo cáo tài chính theo định kỳ có thể là theo tháng, theo quý hay là theo năm.

1.5. Kế toán xây dựng có thể thực hiện một số công việc khác tùy theo yêu cầu

Mọi công trình được xây dựng đều có thể bị kéo dài qua một vài kỳ kế toán, cho nên nhiệm vụ của một kế toán xây dựng là phải đưa ra được phương thức hợp lý cho mình để có thể quản lý, theo dõi hay kiểm soát tiến độ thi công công trình và phân bổ chi phí một cách hợp lý cho từng giai đoạn hoàn thành của công trình xây dựng.

Xuất các hóa đơn, chứng từ ghi nhận doanh thu của công trình hoàn thành và toàn bộ các hóa đơn có liên quan đến nghiệp vụ.

Kế toán xây dựng có nhiệm vụ lưu trữ và phân loại các sổ sách kế toán theo quy định được công ty đề ra.

Tham dự vào các cuộc họp có liên quan và thực hiện một số công việc khác khi được cấp trên giao phó.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cần những gì để có thể trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc

Để có thể trở thành một kế toán xây dựng xuất sắc bạn cần phải có sự hiểu biết về các khái niệm cơ bản như: Bản vẽ xây dựng chi tiết, bản thiết kế, bản vẽ thô, thi công công trình, dự trù cho các khoản chi phí thi công, khái niệm về quyết toán công trình.

Có khả năng đọc và hiểu được bảng dự toán của công trình, có khả năng quyết toán công trình từ đó có thể so sánh được sự khác biệt giữa giá trị thực tế và giá trị dự toán.

Cần những gì để có thể trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc
Cần những gì để có thể trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc

Biết được những khoản mục chi phí nào thường có trong một công trình xây dựng. Có thể kể đến các loại chi phí như: Chi phí nhân công trực tiếp (nhân công trực tiếp ở đây thì có thể là đội thợ của doanh nghiệp hoặc tiến hành thuê ngoài), chi phí cho nguyên vật liệu trực tiếp, các loại chi phí như chi phí sản xuất chung, chi phí máy thi công.

Có khả năng theo dõi một cách sát sao từng hạng mục, bởi vì mỗi hạng mục sẽ có mức quyết toán, dự toán và phải sử dụng các nguyên vật liệu khác nhau cho từng công trình và phụ thuộc vào nhiều đặc điểm khác nhau.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Lợi ích của việc trở thành một kế toán xây dựng

Thường thì những người làm công việc kế toán xây dựng sẽ có một mức đãi ngộ riêng và vô cùng hậu hĩnh. Về cơ bản thì những người làm việc ở vị trí này đều được nhận lương tháng thứ 13

Bên cạnh đó họ còn được hưởng đầy đủ quyền lợi của một kế toán theo luật lệ do Nhà nước ban hành.

Lợi ích của việc trở thành một kế toán xây dựng
Lợi ích của việc trở thành một kế toán xây dựng

Ở môi trường đặc thù như ngành xây dựng, cho phép các kế toán xây dựng được tiếp xúc với nhiều người, đến từ nhiều địa điểm sẽ rèn luyện cho bạn một khả năng giao tiếp, đàm phán tốt hơn bạn cũng sẽ thấu hiểu và có thể nắm bắt được tâm lý của nhiều người hơn.

Họ sẽ được hưởng toàn bộ lương thưởng mà vị trí kế toán đáng được thưởng. Bên cạnh đó họ còn có thể có thêm các khoản thưởng thêm nếu hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Ngoài ra tại mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những đặc quyền khác nhau dành cho vị trí kế toán. Có thể kể đến như thưởng ngày nghỉ lễ, nghỉ phép vẫn có lương hay là được tham gia các hoạt động đào tạo của công ty, các hoạt động team building, xây dựng đội nhóm của công ty.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện nhiệm vụ của một kế toán xây dựng

Do đặc điểm của ngành xây dựng là phụ thuộc vào địa điểm khác nhau thì giá cả nguyên vật liệu sẽ khác nhau nên khi làm kế toán xây dựng cần phải linh hoạt trong khoản này để có thể đưa ra một mức giá hợp lý, phục vụ cho hoạt động hạch toán được chính xác.

Khi đã trúng thầu một công trình xây dựng thì cần phải lập tức lên kế hoạch hạch toán để có thể bóc tách các chi phí.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện nhiệm vụ của một kế toán xây dựng
Một số điều cần lưu ý khi thực hiện nhiệm vụ của một kế toán xây dựng

Mỗi một công trình, một hạng mục đi kèm đều có các hạch toán riêng. Vì vậy, người làm kế toán xây dựng cần tập hợp chúng đúng mục để tránh các sai sót, nhầm lẫn không đáng có xảy ra.

Trên đây là bảng mô tả công việc chi tiết cho vị trí công việc kế toán xây dựng. Có thể thấy đây là một công việc khá phức tạp, yêu cầu trình độ chuyên môn cao nhưng bù lại mức đãi ngộ của các doanh nghiệp dành cho vị trí này cũng là vô cùng hấp dẫn. Để trở thành một kế toán xây dựng xuất sắc bạn cần phải là người cẩn thận tuy nhiên trong tùy từng trường hợp thì kế toán xây dựng cũng cần phải có sự linh hoạt nhất định.

Mô tả công việc thực tập sinh kế toán

Nếu bạn đang là một người mới trong ngành kế toán. Bạn muốn trở thành một thực tập sinh kế toán để có thể áp dụng tất cả những gì bạn học được ở trường lớp vào thực tiễn. Tuy nhiên, bạn lại đang sợ vì không biết công việc của một thực tập sinh kế toán là gì thì hãy tham khảo ngay bản mô tả công việc thực tập sinh kế toán dưới đây nhé!

Mô tả công việc thực tập sinh kế toán