Nắm bắt ngay mô tả công việc kế toán thuế hiện nay

Mô tả công việc

Kế toán thuế luôn là một công việc đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong nước đều phải xử lý rõ ràng, minh bạch vấn đề thuế đối với nhà nước. Hãy cùng xem ngay mô tả công việc kế toán thuế để không bỏ lỡ cơ hội việc làm trong tầm tay bạn nhé.

1. Thông tin chung về vị trí công việc Kế toán thuế

Kế toán thuế là công việc cần thiết cho sự vận hành và phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Nhân viên kế toán thuế sẽ nắm bắt toàn bộ những vấn đề về thuế của doanh nghiệp cũng như đưa ra những tư vấn, giải pháp và trực tiếp làm việc với những đơn vị kiểm toán thuế có liên quan. Kế toán thuế là một điều kiện thiết yếu để các doanh nghiệp phát triển lâu dài với một định hướng đúng đắn.

Thông tin chung về nghề kế toán thuế
Thông tin chung về nghề kế toán thuế

 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công việc và vai trò của một kế toán thuế 

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty và được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho giấy phép kinh doanh, mã số thuế thì doanh nghiệp phải triển khai lập hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế và tiến hành nộp các khoản thuế theo yêu cầu. Vậy nên, công việc của một kế toán thuế đã được thực hiện và cần thiết ngay từ bước đầu thành lập doanh nghiệp và sẽ được hoàn thành theo ngày, tháng, quý và năm.

Công việc và vai trò của kế toán thuế
Công việc và vai trò của kế toán thuế

2.1. Công việc của một kế toán thuế

Một kế toán thuế sẽ làm những công việc chính như theo dõi, nộp các khoản thuế theo yêu cầu đúng hạn mà cơ quan thuế quy định. Hàng ngày thu thập và xử lý các loại hoá đơn, chứng từ phát sinh trong quá trình doanh nghiệp hoạt động cũng như tiến hành hạch toán các chứng từ, hoá đơn đầu ra đầu vào. Liên tục theo dõi các khoản tiền giao dịch trong doanh nghiệp cũng như các sao kê liên quan. Hạch toán quỹ doanh nghiệp dựa trên những phiếu thu – chi và giấy tờ nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước. 

Không chỉ vậy, kế toán thuế còn phải sắp xếp và lưu giữ các chứng từ, hoá đơn theo đúng quy định hay kiểm tra thường xuyên các hồ sơ của nhân viên, triển khai làm hợp đồng lao động và đăng ký mã số thuế cho nhân viên của doanh nghiệp. Hàng quý, kế toán thuế cần báo cáo tình trạng sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp cũng như tiến hành phân bổ các công cụ và thực hiện trích khấu hao tài sản cố định cho doanh nghiệp. Trong vòng một tháng đầu năm, nhân viên kế toán thuế sẽ phải nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp. 
Đặc biệt, thời điểm cuối năm, nhân viên kế toán thuế sẽ bận rộn hơn bao giờ hết khi phải kiểm tra, rà soát những vấn đề trong năm chưa được giải quyết, tổng hợp các số liệu, kê khai, hạch toán sao cho khớp. Tiếp đó là hoàn thành bộ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp và trong vòng 90 ngày của năm tiếp theo nhân viên kế toán thuế sẽ phải nộp báo cáo tài chính của năm. Để phục vụ cho việc quyết toán thuế về sau của doanh nghiệp thì kế toán thuế sẽ phải in tất cả những sổ sách liên quan để lưu trữ.

Ngoài ra, kế toán thuế còn phải làm thêm một số công việc khác như:

- Đối với các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ trở lên thì kế toán thuế có trách nhiệm kê khai thuế Thu nhập giá trị gia tăng.

- Nếu doanh nghiệp thuộc diện phát sinh số thuế Thu nhập doanh nghiệp từ 50 triệu trở lên, nhân viên kế toán thuế cần kê khai thuế Thu nhập doanh nghiệp.

- Nếu doanh nghiệp nằm trong diện mới thành lập hoặc có doanh thu dưới 50 tỷ, kế toán thuế lúc này cần phải lập tờ khai thuế Giá trị gia tăng.

- Nếu doanh nghiệp có phát dịch thuế Thu nhập cá nhân dưới 50 triệu đồng, nhân viên kế toán cần phải lập tờ khai thuế Thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp.

Kế toán thuế làm tất cả những công việc liên quan đến thuế
Kế toán thuế làm tất cả những công việc liên quan đến thuế

2.2. Vai trò của kế toán thuế

Vì sao mỗi doanh nghiệp đều cần kế toán thuế? Bởi kế toán thuế không chỉ là cầu nối giữa doanh nghiệp với nhà nước khi giải quyết được toàn bộ những vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp mà còn góp phần giúp cho doanh nghiệp được hoạt động theo đúng quỹ đạo và kinh doanh ổn định hơn. 

Việc kế toán thuế thường xuyên xử lý và hạch toán các loại hoá đơn, chứng từ sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được sát sao lượng hàng nhập, xuất và hàng tồn kho để báo cáo đến các đơn vị tiến hành sản xuất kịp thời cũng như đưa ra được những giải pháp cần thiết. Bên cạnh đó, việc kiểm tra bảng chi tiêu hàng tháng của nhân viên kế toán thuế sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra lộ trình làm việc một cách hợp lý để tiến hành hoàn thành công việc đúng tiến độ, tránh dồn việc. Công việc được giải quyết kịp thời và nhanh chóng là tiền đề cho một doanh nghiệp vững mạnh.

Không chỉ vậy, việc doanh nghiệp có một kế toán thuế giỏi còn giúp cho các phòng ban, bộ phận phụ trách những công việc khác trong công ty có thể yên tâm làm việc năng suất mà không sợ vướng mắc phải những vấn đề về xử phạt thuế phát sinh không cần thiết. Từ đó, công ty sẽ phát triển đúng hướng và gặt hái được nhiều thành công trong việc kinh doanh.

Kế toán thuế có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Kế toán thuế có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu công việc của kế toán thuế

Như đã nói trong phần mô tả công việc kế toán thuế, đó là công việc liên quan đến tất cả những vấn đề về thuế của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, công việc của một kế toán thuế là không hề đơn giản. Khối lượng công việc rất nhiều cùng với một cường độ làm việc cao.

Nếu muốn trở thành một kế toán thuế, điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn phải có một nền tảng kiến thức đủ vững về thuế và nắm được những luật nộp thuế trong kinh doanh. Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao mà còn tránh được những sai sót cơ bản trong công việc.

Thứ hai, luôn cập nhật tất cả sự thay đổi của công văn, nghị định, hướng dẫn, chính sách thuế, ưu đãi thuế từ các cơ quan thuế cũng như Chính phủ để đảm bảo tránh rủi ro cho doanh nghiệp cũng như tối ưu hoá các ưu đãi cho doanh nghiệp.

Thứ ba, bạn cần có sự kiên trì và một tinh thần tỉnh táo để giải quyết được những vấn đề liên quan đến thuế. Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu rà soát, kiểm tra sổ sách và các hoá đơn chứng từ của doanh nghiệp.

Thứ tư, là một người có quy tắc. Kế toán thuế đòi hỏi người làm áp dụng đúng từng điều luật mà các cơ quan thuế đặt ra, chính vì vậy việc tuân thủ theo từng quy chuẩn là điều thiết yếu.

Thế nhưng, công việc nào cũng vậy, càng khó khăn thì càng chứng tỏ bản lĩnh và trình độ của cá nhân bạn. Vì vậy, đừng nản chí mà hãy tự tin thể hiện bản thân và những kiến thức bạn có.

Yêu cầu công việc của kế toán thuế
Yêu cầu công việc của kế toán thuế
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quyền lợi của một kế toán thuế

Quyền lợi của kế toán thuế
Yêu cầu công việc của kế toán thuế

Với tầm quan trọng và vai trò của một kế toán thuế trong doanh nghiệp thì thù lao mà doanh nghiệp trả cho những nhân viên này chắc chắn sẽ rất hậu hĩnh, đương nhiên là vẫn phải phù hợp với năng lực cá nhân của mỗi người. Kinh nghiệm làm việc và trách nghiệm đối với công việc cũng quyết định phần lớn đến mức lương mà nhân viên kế toán thuế được nhận.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán thuế cũng được tham gia đóng bảo hiểm và được các doanh nghiệp khuyến khích hỗ trợ đi học thêm các chứng chỉ để nâng cấp năng lực cho bản thân, giúp thăng tiến trong công việc.

Trên đây là một số những thông tin về công việc của kế toán thuế. Đối với các bạn mới ra trường còn hoang mang và có những nỗi lo nhất định thì mong rằng bài viết mô tả công việc kế toán thuế sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về ngành nghề này cũng như đưa ra được những lựa chọn đúng đắn cho công việc của mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết và mới nhất

Ngoài kế toán thuế, kế toán tổng hợp cũng là một việc làm rất hấp dẫn hiện nay. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé:

Mô tả công việc kế toán tổng hợp