Khám phá bản mô tả công việc kế toán giá thành chi tiết!

Mô tả công việc

Đã từ lâu, kế toán được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất của doanh nghiệp - nguồn nhân lực đóng vai trò là chiếc sổ cái cho mọi thu chi trong doanh nghiệp, nhất là các hóa đơn, biến động về giá cả sản phẩm. Trong bức tranh tuyển dụng sôi động của nguồn nhân lực kế toán, kế toán giá thành là lực lượng được chiêu mộ khá đông đúc với chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Bạn mong muốn đầu quân cho vị trí này những không rõ mô tả công việc kế toán giá thành như thế nào? Yêu cầu và quyền lợi ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mô tả chi tiết công việc kế toán giá thành trong doanh nghiệp

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào, chi phí và giá thành đều là những chỉ tiêu vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả sản xuất và thu nhập của của các cán bộ công nhân viên. Vì điều này, mà nhiệm vụ hạch toán chính xác, nhanh chóng giá thành, chi phí là một trong những nhiệm vụ căn bản nhất của kế toán đang được tuyển dụng.

Mô tả chi tiết công việc kế toán giá thành trong doanh nghiệp
. Mô tả chi tiết công việc kế toán giá thành trong doanh nghiệp

Cùng với kế toán chi phí, kế toán giá thành là bộ phận đảm nhiệm những công việc quan trọng này. Trong doanh nghiệp, kế toán giá thành là lực lượng chuyên đi xác định giá thành của các sản phẩm trên thị trường sau đó chốt một mức giá bán phù hợp với thị trường vừa có lợi cho nguồn thu của doanh nghiệp. Để có thể đảm nhiệm được chức năng quan trọng trên, những kế toán giá thành cần thiết hoàn thành xuất sắc bản mô tả công việc với một số đầu việc quan trọng sau đây.

1.1. Tính giá thành sản phẩm 

Nhiệm vụ đầu tiên của các chuyên gia về giá cả chính là tính giá thành của sản phẩm từ các chi phí sản xuất bao gồm chi phí đầu vào như chi phí nguyên liệu, chi phí nhập khẩu, chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí khấu hao tài sản đến chi phí tiền lương thanh toán cho cán bộ công nhân viên nhân viên.

Tính giá thành sản phẩm
Tính giá thành sản phẩm 

Các kế toán giá thành sẽ tập hợp lại tất cả các loại chi phí để làm tiền đề tính toán giá thành cho các mặt hàng được nhập khẩu hay tự sản xuất của doanh nghiệp. Trong đó giá thành của các loại sản phẩm được cũng được chia thành một số loại nhất định mà kế toán giá thành cần phải làm rõ bao gồm: Giá thành kế hoạch, giá thành định mức và cuối cùng mới xuất ra giá thành thực tế để bán cho khách hàng…

Không chỉ có nhiệm vụ trong công đoạn định giá, mà gần như kế toán giá thành đóng vai trò xuyên suốt trong cả quá trình từ sản xuất, nhập khẩu đến đưa sản phẩm đến tay khách với. Họ sẽ đóng vai trò là người kiểm soát giá thành và theo sát giá cả biến động của sản phẩm trên thị trường lẫn thị hiếu khách hàng và đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất. 

1.2. Hạch toán các tài khoản kế toán 

Hạch toán các tài khoản kế toán
Hạch toán các tài khoản kế toán 

Một nhiệm vụ quan trọng thứ hai của các kế toán giá thành trong doanh nghiệp chính là hạch toán các tài khoản kế toán. Với nhiệm vụ này khi bước chân vào doanh nghiệp các kế toán giá thành sẽ xử lý hạch toán tất cả những tài khoản kế toán liên quan trực tiếp đến giá cả thành phẩm,

Đóng vai trò là những chuyên gia về tính toán, các kế toán giá thành có thể là là những người đề xuất thêm phương pháp kế toán cho doanh nghiệp để từ đó tổ chức đánh giá sản phẩm khối lượng sản phẩm một cách quy củ. Từ đây để làm căn cứ cho việc đánh giá giá thành trong sản xuất một cách khoa học, chính xác.  

1.3. Lập báo cáo phân tích - một trong những nhiệm vụ công việc khác 

Cùng với việc xác định và kiểm soát giá thành sản phẩm, các kế toán thành phẩm có một nhiệm vụ quan trọng khác là lập báo cáo phân tích. Số lượng báo cáo này phù thuộc rất nhiều vào những yêu cầu của cấp trên của từng bản thân doanh nghiệp và số lượng hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp đó sản xuất được hoặc nhập khẩu phải định giá. Tuy nhiên, mỗi kế toán giá thành buộc phải thành thục cách lập một số báo cáo nổi bật sau như báo cáo tổng hợp - phân tích hiệu quả sản xuất dựa trên giá thành kế hoạch và giá thành thực tế của sản phẩm, báo cáo về sản xuất có trình này rõ ràng về chi phí, giá cả đầu vào nguyên vật liệu, báo cáo tồn kho, báo cáo về giá thành theo các đơn hàng và bảng chi phí giá thành, báo cáo thêm chi phí sản xuất và báo cáo đơn hàng. 

Lập báo cáo phân tích - một trong những nhiệm vụ công việc khác của kế toán giá thành
 Lập báo cáo phân tích - một trong những nhiệm vụ công việc khác của kế toán giá thành

1.4. Một số những nhiệm vụ quan trọng khác của kế toán giá thành

Ngoài những nhiệm vụ căn bản đã kể bên trên thì kế toán giá thành sẽ đảm nhiệm thêm một số đầu việc khác bao gồm theo dõi chi phí xuất nhập khẩu của các loại hàng hóa sao cho đảm bảo đúng quy định của công ty. Với những nhân viên cũ sẽ có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên mới vào doanh nghiệp theo phân công. 

Là một bộ phận tiêu biểu trong lực lượng kế toán doanh nghiệp nên vai trò phối hợp với các bộ phận khác là cực kỳ quan trọng. Trong đó, kế toán giá thành sẽ làm việc với các nhân viên kế toán tổng hợp để cùng xây dựng bảng phân tích và báo cáo tình hình lỗ, lãi của doanh nghiệp trong một đơn vị thời gian cụ thể. 

Ngoài ra, họ cũng có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ các loại giấy tờ, báo cáo liên quan đến các loại sổ sách. Cùng với đó là phối hợp với bộ phận thu mua của doanh nghiệp tiến hành khảo sát các loại chi phí, giá cả của các loại nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo tối ưu được lợi nhuận cho doanh  nghiệp. 

Trên đây chính là một số những đầu việc quan trọng của vị trí công việc kế toán giá thành. Chắc chắn rằng, bạn đã nằm được những nhiệm vụ mà mình sắp sửa hoàn thành để chuẩn bị tâm lý ứng tuyển rồi đúng không. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua một số quyền lợi đặc biệt cũng như một số yêu cầu cho vị trí này được Trần Phương đề cập ngay dưới đây. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Một số quyền lợi đặc biệt ở vị trí kế toán giá thành 

 Bên cạnh mô tả công việc chắc chắn rằng, khi tìm hiểu về vị trí kế toán giá thành, bạn đã không ít lần tò mò về những quyền lợi đặc biệt ở vị trí này. Là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng nhất trong vấn đề hoạch định chi phí sản xuất, cho nên kế toán giá thành đang được tuyển dụng với mức thù lao tương đối cao.

Một số quyền lợi đặc biệt ở vị trí kế toán giá thành
Một số quyền lợi đặc biệt ở vị trí kế toán giá thành 

Với kinh nghiệm khoảng 1 - 2 năm trong ngành, không khó để bạn tiếp cận mức lương dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng cùng với đó là những khoản phúc lợi mà pháp luật quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...Các doanh nghiệp khi tuyển dụng vị trí này cũng thu hút ứng viên bằng những phúc lợi nội bộ nổi bật như sinh nhật,teambuilding, du lịch ngoài ra còn được tham gia các chương trình đào tạo để rèn luyện nghiệp vụ. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số yêu cầu tuyển dụng cho vị trí kế toán giá thành

Với những yêu cầu hấp dẫn trên, chắc bạn đã hình dung được phần nào đó độ đáng thử của vị trí kế toán giá thành. Tuy nhiên, quyền lợi sẽ đi kèm với những yêu cầu cụ thể trong khi tuyển dụng. Hầu hết các doanh nghiệp chiêu mộ vị trí này điều yêu cầu ứng viên của họ thông thạo nghiệp vụ kế toán giá thành ít nhất 2 năm trở lên. Cùng với đó là thành thạo các kỹ năng căn bản phục vụ cho nghiệp vụ của mình tin học văn học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng lập báo cáo, phân tích tổng hợp,..đến một số kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, tính cẩn thận và tỉ mỉ. Sẽ là lợi thế nếu bạn sở hữu trong tay thêm chứng chỉ kế toán. 

Một số yêu cầu tuyển dụng cho vị trí kế toán giá thành
Một số yêu cầu tuyển dụng cho vị trí kế toán giá thành

Trên đây chính là bản mô tả công việc kế toán giá thành chi tiết. Hi vọng rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình ứng tuyển một vị trí công việc như ý nhé.

Mô tả công việc kế toán doanh thu

 

Bên cạnh mô tả công việc kế toán giá thành, bạn cũng có thể tham khảo thêm mô tả công việc kế toán doanh thu trong bài viết sau đây nhé. 

Mô tả công việc kế toán doanh thu