[Giới thiệu] Mô tả công việc giám đốc nhà máy đầy đủ nhất

Mô tả công việc

Giám đốc nhà máy là công việc có nhiều trách nhiệm khi phải quản lý một số lượng lớn nhân sự cũng như đảm bảo hoạt động vận hành của nhà máy đúng với yêu cầu về chất lượng và tiến độ của ban lãnh đạo và đối tác giao phó. Hôm nay, timviec365.net mời bạn tìm hiểu về bản mô tả công việc giám đốc nhà máy đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu sơ lược công việc giám đốc nhà máy

Giám đốc nhà máy là một trong những vị trí quản trị cấp cao phụ trách nhà máy tại một chi nhánh nhất định của doanh nghiệp. Trong phạm vi nhà máy được bổ nhiệm quản lý, giám đốc nhà máy là người quản lý có chức vụ cao nhất nắm quyền điều hành và kiểm soát hoạt động sản xuất, nhân công, các tình huống phát sinh và năng suất của nhà máy.

Giới thiệu sơ lược công việc giám đốc nhà máy
Giới thiệu sơ lược công việc giám đốc nhà máy

Giám đốc nhà máy vẫn chịu sự kiểm soát của các lãnh đạo cấp cao khác trong doanh nghiệp như tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng… Khối lượng công việc của giám đốc nhà máy khá lớn song hành với đó là trách nhiệm đảm bảo hoạt động vận hành của phân xưởng, nhà máy họ quản lý.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những nhiệm vụ và chức năng của giám đốc nhà máy

Tương tự với nhiều vị trí quản trị cấp cao khác, nhiệm vụ của giám đốc nhà máy không đặt nặng tính chuyên môn tuy nhiên yêu cầu cao về kỹ năng quản trị cũng như khả năng lãnh đạo cùng kinh nghiệm làm việc. Cùng điểm qua một số nội dung trong công việc của giám đốc nhà máy nhé.

2.1. Xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cho phân xưởng

Trong cùng một doanh nghiệp nhưng mỗi phân xưởng sẽ có quy mô khác nhau, khối lượng nhân công cùng đặc trưng làm việc khác nhau. Giám đốc nhà máy thường sẽ tham gia các cuộc họp với lãnh đạo cấp cao để biết về những hợp đồng, đơn hàng và nhiệm vụ của phân xưởng trong thời gian ngắn, thời gian dài.

Xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cho phân xưởng
Xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cho phân xưởng

Chính từ những thông tin đó, họ sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất và phân chia công việc cho từng nhóm của phân xưởng với lịch trình và hạn định được phân công rõ ràng. Chính từ những thông tin này, các nhóm làm việc trong doanh nghiệp sẽ nắm được nội dung công việc từ đó làm việc hiệu quả hơn, đạt năng suất đúng với yêu cầu doanh nghiệp đề ra.

2.2. Kiểm tra hàng hóa trong nhà máy

Với những sản phẩm được công nhân trong nhà máy sản xuất, trước khi được đội ngũ quản lý chất lượng của doanh nghiệp đến kiểm tra nghiệm thu, giám đốc nhà máy sẽ phải trực tiếp tiến hành kiểm tra chất lượng, số lượng hoặc thông qua đội ngũ quản trị cấp trung như các nhóm trưởng, tổ trưởng tổ sản xuất để đảm bảo hàng hóa đạt chuẩn

Với những trường hợp không đủ tiến độ hoặc không đạt chất lượng, giám đốc sản xuất sẽ tiến hành các biện pháp xử lý cũng như khắc phục để không làm chậm tiến độ của nhà máy cũng như không ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp.

2.3. Làm việc với đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp

Là người đại diện cho nhà máy, phân xưởng, giám đốc nhà máy sẽ chịu trách nhiệm làm việc và trao đổi, báo cáo công việc cho lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp biết được về tình hình hoạt động của nhà máy. Họ chính là cầu nối để không chỉ nhân sự, cán bộ quản trị cấp trung mà cả cán bộ quản trị cấp cao gần gũi và hiểu hơn về những khó khăn, khúc mắc đôi bên đang gặp phải.

Làm việc với đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp
Làm việc với đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp

Thêm vào đó, để đảm bảo những đơn hàng giao cho nhà máy phù hợp với quy mô và năng suất sản xuất, không giao nhầm, giao sai phân loại công việc giám đốc nhà máy cũng sẽ phải trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao cùng đối tác, khách hàng hoặc dẫn đối tác đến thăm quan hoạt động của phân xưởng để biết tình hình thực tế trước khi ký hợp đồng.

2.4. Đảm bảo quyền lợi và đãi ngộ của các nhân sự trong nhà máy

Giám đốc nhà máy bên cạnh việc quản lý hoạt động vận hành của nhà máy cũng chính là người nắm vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi những công nhân trong nhà máy, đội ngũ cán bộ quản trị cấp trung hỗ trợ giám đốc nhà máy vận hành, quản lý.

Ngoài ra, với những nhân sự làm việc hiệu quả, có đóng góp cho doanh nghiệp, giám đốc nhà máy cũng sẽ là người báo cáo, đề nghị khen thưởng để khích lệ tinh thần người lao động. Bên cạnh đó, giám đốc nhà máy cũng sẽ đưa ra yêu cầu xử phạt, đuổi việc những trường hợp vi phạm nội quy làm việc, cố tình gây ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của nhà máy.

Đảm bảo quyền lợi và đãi ngộ của các nhân sự trong nhà máy
Đảm bảo quyền lợi và đãi ngộ của các nhân sự trong nhà máy

Với những tập đoàn lớn, số lượng nhân công cao cùng nhiều nhà máy, phân xưởng giám đốc nhà máy sẽ là người chịu trách nhiệm giúp các nhân sự được xử lý các vấn đề lương, thưởng hoặc thực hiện quyền lợi của người lao động. Dù không trực tiếp làm việc, tuy nhiên giám đốc nhà máy sẽ dựa trên những phản hồi của những nhà quản trị cấp trung để đưa ra đánh giá về năng lực và thái độ nhân sự.

2.5. Các nhiệm vụ khác của giám đốc nhà máy

Bên cạnh những hoạt động đã nêu bên trên, nhiệm vụ của giám đốc nhà máy sẽ không dừng lại ở đó. Mỗi doanh nghiệp có những điểm khác biệt riêng. Giám đốc nhà máy cũng sẽ làm những công việc như:

- Kiểm tra tình hình vận hành của máy móc và đề nghị sửa chữa, cấp mới thông qua báo cáo của đội ngũ kỹ thuật viên

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá, xếp loại nhân lực trong nhà máy

- Kiểm soát ngân sách nhà máy

- Báo cáo, đưa ra phương hướng làm việc cho nhà máy

- Xét duyệt những yêu cầu của nhân viên

- Làm việc với đối tác

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những yêu cầu của vị trí giám đốc nhà máy

Yêu cầu về kinh nghiệm

Để đảm nhiệm vị trí quản trị cấp cao như giám đốc nhà máy, ứng viên sẽ phải có tối thiểu 5 – 7 năm làm việc tại những vị trí quản trị cấp trung.

Những kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ứng viên xây dựng những kỹ năng cần thiết trong công việc để từ đấy quản lý và vận hành nhà máy tốt hơn.

Những yêu cầu của vị trí giám đốc nhà máy
Những yêu cầu của vị trí giám đốc nhà máy

Yêu cầu về kiến thức

Trên thực tế, kiến thức chuyên môn không hoàn toàn là yêu cầu tiên quyết phải đáp ứng của những vị trí quản trị cấp cao như giám đốc, tổng giám đốc… Họ phải có kiến thức ở những lĩnh vực vĩ mô hơn như quản trị kinh doanh, quản trị marketing… phải nắm được những kiến thức cơ bản liên quan đến Luật doanh nghiệp, Luật Lao động…

Những kiến thức này sẽ bổ trợ với những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc và giúp công việc của các giám đốc nhà máy đạt hiệu quả cao và tránh được nhiều rủi ro.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Mức lương của giám đốc nhà máy

Ở vị trí này, có thể khẳng định mức lương của giám đốc nhà máy cao và xứng đáng với những công việc và trách nhiệm cùng những yêu cầu khắt khe.

Mỗi doanh nghiệp có một quy mô khác nhau đồng thời sẽ có đãi ngộ về lương thưởng khác nhau. Nhưng trung bình giám đốc nhà máy có mức lương từ 30 – 40 triệu/ tháng trở lên. Trong những tập đoàn với những nhà máy có số lượng công nhân lớn, mức lương này cũng sẽ có sự thay đổi và có thể cao hơn.

Mức lương của giám đốc nhà máy
Mức lương của giám đốc nhà máy

Công việc giám đốc nhà máy là một vị trí mà những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm quan tâm, đặc biệt là những ai đã có thâm niên cống hiến trong ngành công nghiệp hàng hóa. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên của timviec365.net đã cung cấp cho các bạn bản mô tả công việc giám đốc nhà máy đầy đủ. Nếu các bạn muốn biết thêm về những vị trí khác, hãy theo dõi trang blog của chúng tôi để cập nhật thường xuyên nhé. Hẹn gặp lại các bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Trưởng ca sản xuất trong những phân xưởng là vị trí quản lý cấp trung là cầu nối của các công nhân với những quản lý cấp cao. Công việc này có những nhiệm vụ gì? Yêu cầu của công việc này ra sao? Cùng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Mô tả công việc trưởng ca sản xuất