Thông tin chi tiết về mô tả công việc giám đốc kinh doanh

Tin tức tổng hợp

Nếu bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí Giám đốc kinh doanh nhưng chưa biết vị trí này cần đáp ứng những yêu cầu gì thì hãy đọc mô tả công việc giám đốc kinh doanh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu thông tin về vị trí Giám đốc kinh doanh.

Giám đốc kinh doanh hay còn gọi là Chief Commercial Officer (CCO) là một vị trí cao nhất, chức danh chuyên môn cao nhất trên con đường thăng tiến của cá nhân đang bắt đầu sự nghiệp từ vị trí việc làm nhân viên kinh doanh có thể đạt tới được. Đồng thời Giám đốc kinh doanh là người sẽ chịu trách nhiệm để phát triển và thực thi các chiến lược, chiến thuật và kế hoạch cho hành động tăng doanh số quan trọng. 

Giám đốc kinh doanh có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Giám đốc kinh doanh có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Cùng với những vị trí quan trọng khác như: Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc tài chính (CFO), giám đốc nhân sự (CHRO),... giám đốc kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm cho thành công của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhiệm vụ của người nắm giữ vị trí việc làm giám đốc kinh doanh chính là phải đạt được mục tiêu kinh doanh hằng quý, hằng năm, tạo dựng được các mối quan hệ kinh doanh và thấu hiểu được nhu cầu, thị hiếu của các khách hàng.

Giám đốc kinh doanh sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc điều phối đội ngũ kinh doanh, tạo lập các kế hoạch kinh doanh và điều chỉnh lại các kế hoạch đó sao cho phù hợp với những chỉ định để đạt được mục tiêu về doanh số.

Sự thành công hay thất bại của một giám đốc kinh doanh sẽ có liên quan mật thiết đến việc có tạo ra doanh số và lợi nhuận cho công ty hay không. Vai trò vô cùng quan trọng của giám đốc kinh doanh hoặc giám đốc phát triển kinh doanh đó là phải có những phương pháp, kế hoạch để gia tăng hiệu quả và năng lực của các đội ngũ bán hàng, phải là một người đào tạo tốt để có thể nâng cấp và trang bị thật tốt cho đội ngũ của mình để toàn đội cùng đạt được mục tiêu mong muốn.

Giám đốc kinh doanh có liên quan mật thiết đến việc tao ra lợi nhuận
Giám đốc kinh doanh có liên quan mật thiết đến việc tao ra lợi nhuận

Giám đốc kinh doanh cũng là người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, đối tác, là đầu mối nắm bắt mọi nguồn thông tin và hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng để đưa ra những chính sách cho thật hợp lý từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng đội khu khách hàng thân thiết thật đông đảo.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những công việc chính của Giám đốc kinh doanh.

2.1. Công việc lãnh đạo đối với doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm xác định các định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp để hướng tới sự phát triển và lợi nhuận cũng như việc xây dựng các quy trình và cơ sở hạ tầng tăng trưởng hiệu quả.

Giám đốc kinh doanh là người đứng đầu các nhóm kinh doanh, đội ngũ marketing, PR và quan hệ khách hàng để đảm bảo rằng mọi bộ phận, chức năng của doanh nghiệp đều được vận hành đầy đủ và các mối quan hệ hợp tác làm ăn trong doanh nghiệp cũng được duy trì. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Giám đốc kinh doanh đảm nhận nhiều công việc
Giám đốc kinh doanh đảm nhận nhiều công việc

Giám đốc kinh doanh là người lãnh đạo các bộ phận kinh doanh trong việc soạn thảo, thực hiện và đánh giá các quyết định đã được đề ra về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2. Công việc Marketing.

Lĩnh vực Marketing là điều mà Giám đốc kinh doanh cũng cần chú tâm tới. Họ là người đứng đầu việc phát triển các chiến lược marketing tập trung vào việc thâm nhập thị trường và gia tăng doanh số, cụ thể nhấn mạnh đặc biệt vào việc sẽ thu hút khách hàng và định hướng được nhu cầu của thị trường.

Bất kì chiến lược nào được thực hiện thì Giám đốc kinh doanh cũng chính là người giám sát những chỉ số, hiệu quả của chiến lược marketing của doanh nghiệp đó và đưa ra can thiệp khi cần thiết.

Do đó Giám đốc kinh doanh và Giám đốc marketing (CMO) thường có mối quan hệ mật thiết với nhau và trong nhiều trường hợp Giám đốc kinh doanh từng có xuất phát điểm là nhân viên marketing.

2.3. Công việc kinh doanh.

Đối với nhiệm vụ kinh doanh này, Giám đốc kinh doanh sẽ làm việc với các nhóm thiết kế và phát triển để cùng nhau hoạch định những đặc điểm của sản phẩm sắp để đưa ra quảng bá trên thị trường cũng như duy trì được thương hiệu của doanh nghiệp mình thông qua phát triển và tiếp thị các sản phẩm mới.

Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm về hiệu quả bán hàng
Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm về hiệu quả bán hàng

Giám đốc kinh doanh sẽ là người trước hết chịu trách nhiệm về những hiệu quả bán hàng của sản phẩm.

Giám đốc kinh doanh cũng là người sẽ đảm nhiệm công cuộc tìm kiếm các kênh phân phối để có thể sử dụng và đạt được các mục tiêu kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp mình như bán hàng nội bộ, bán hàng trực tiếp và phân phối. Tham gia quản lý hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, các yếu tố sản xuất, phân phối và bán lẻ để có thể đảm bảo đạt được chỉ tiêu về doanh thu.

Bên cạnh việc lên kế hoạch thì Giám đốc kinh doanh cũng sẽ tham gia giám sát các quy trình dựa vào các yếu tố đánh giá hiệu quả kinh doanh. Các yếu tố này có thể do Giám đốc kinh doanh đặt ra hoặc phụ thuộc các yếu tố đã có sẵn được điều chỉnh lại cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

2.4. Công việc phụ trách sự phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh sẽ cùng với các giám đốc trong C-suit như CEO, CFO, CMO,... và cùng với các quản lý cấp cao sẽ xác định những hướng đi trong tương lai cho doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp đó là tăng trưởng một cách bền vững, mở rộng các quy mô và điều hành doanh nghiệp theo một cơ chế phi cạnh tranh.

Với mục tiêu chung là phát triển và tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp, họ sẽ phát triển và đưa ra chiến lược nhằm tạo cơ hội kinh doanh phù hợp.

Phối hợp với phòng ban khác để thúc đẩy kinh doanh
Phối hợp với phòng ban khác để thúc đẩy kinh doanh

Giám đốc kinh doanh thường sẽ không chỉ dừng lại tại một chỗ và bằng lòng với những gì thị trường sẵn có. Họ sẽ luôn xác định và phát triển thêm những thị trường mới, xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng rồi từ đó tìm ra các lỗ hổng kinh tế để xây dựng các thị trường tiềm năng. Họ sẽ luôn tìm ra cách để đi trước thị trường và giúp cho doanh nghiệp của mình luôn đón đầu hoặc bắt kịp xu hướng.

Không chỉ vậy, các CCO còn có nhiệm vụ xây dựng, hoạch định ngân sách cho các kế hoạch ngắn và dài hạn có liên quan đến những lợi nhuận và chi tiêu của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn giám đốc kinh doanh

2.5. Công việc quản lý nhân sự.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp thì Giám đốc kinh doanh cũng có thể tham gia vào việc tuyển dụng và đào tạo các nhân sự mới cho bộ phận kinh doanh và cả bộ phận marketing.

Giám đốc kinh doanh chính là người nắm rõ nhất về nhu cầu nhân lực của bộ phận mình cũng như có thể đánh giá được các ứng viên tiềm năng để lựa chọn được những người phù hợp nhất với vị trí của họ.

Theo đó, Giám đốc kinh doanh là người có nhiệm vụ duy trì được môi trường làm việc hấp dẫn, cởi mở để thu hút thêm nhiều nhân tài về làm việc, cũng như xây dựng và quản lý các kế hoạch để phát triển được nguồn nhân lực đóng góp, phục vụ cho các mục tiêu chiến lược nhưng vẫn đảm bảo được ngân sách.

Xem thêm: Mô tả công việc phó giám đốc kinh doanh

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những yêu cầu cần thiết đối với vị trí Giám đốc kinh doanh.

3.1. Yêu cầu về trình độ học vấn.

Để có thể ứng tuyển vào vị trí Giám đốc kinh doanh thì yêu cầu ứng viên phải có đầu tiên là bằng đại học, sau đó là bằng thạc sĩ, tiến sĩ và các chứng chỉ liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, marketing hoặc các lĩnh vực có liên quan. Nếu sở hữu nhiều bằng cấp chuyên sâu về vị trí này hơn thì sẽ là một lợi thế. 

Giám đốc kinh doanh cần đáp ứng nhiều yêu cầu
Giám đốc kinh doanh cần đáp ứng nhiều yêu cầu

Tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm làm việc thực tế tại vị trí tương đương thì cung sẽ là điểm cộng và có thể chấp nhận được.

3.2. Yêu cầu đáp ứng về kinh nghiệm làm việc.

Đối với vị trí Giám đốc kinh doanh cần phải có ít nhất tối thiểu là mười năm kinh nghiệm về các hoạt động kinh doanh, kinh tế, có kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực thi thành công các chiến lược.

Giám đốc kinh doanh cũng cần phải có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các môi trường kinh tế tăng trưởng tốt và phi tập trung, cùng với các môi trường làm việc tính theo hiệu suất để thúc đẩy năng suất làm việc của doanh nghiệp.

3.3. Yêu cầu đáp ứng về kỹ năng trong công việc.

Vị trí Giám đốc kinh doanh là một vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, có vai trò điều hành và quản lý doanh nghiệp. Chính vì vậy vị trí này đòi hỏi các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt, có kỹ năng trong việc tổ chức quản lý, kỹ năng về xử lý các vấn đề phát sinh, kỹ năng suy nghĩ, lập kế hoạch chiến lược và kỹ năng phân tích.

Các kỹ năng phục vụ cho công việc kinh doanh như kỹ năng kinh doanh, marketing, kỹ năng quản lý doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo,... 

Tất cả các kỹ năng này đều là những kỹ năng mà Giám đốc kinh doanh sẽ phải sử dụng trong công việc khi thực hiện vai trò của mình. Chính vì vậy việc thành thạo các kỹ năng này là vô cùng cần thiết nếu muốn công việc kinh doanh của bạn diễn ra thuận lợi đúng kế hoạch.

Ứng viên có thể tìm hiểu thông tin về các vị trí việc làm trong doanh doanh nghiệp tại website timviec365.net. Có rất nhiều tin tuyển dụng, bài viết chia sẻ, mẫu cv đẹp tại trang web này, hoàn toàn miễn phí cho người đọc.

 

CV GIÁM ĐỐC KINH DOANH KHÁC VỚI NHỮNG VỊ TRÍ KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí Giám đốc kinh doanh nhưng lại chưa phân biệt rõ sự khác biệt giữa CV xin việc Giám đốc kinh doanh khác gì với những vị trí khác thì hãy click vào link dưới đây để nắm bắt thêm thông tin nhé.

CV GIÁM ĐỐC KINH DOANH