Tìm hiểu bản mô tả công việc của kế toán sản xuất chuẩn nhất

Mô tả công việc

Trong lĩnh vực kế toán có cơ hội việc làm đa dạng, các kế toán viên sẽ chịu trách nhiệm cho từng mảng riêng biệt như kế toán sản xuất. Đây là công việc khá được ưa chuộng trong ngành kế toán. Vậy kế toán sản xuất là gì? Cùng tìm hiểu bản mô tả công việc của kế toán sản xuất thông qua bài viết dưới đây!

1. Kế toán sản xuất là gì?

Kế toán sản xuất là người chịu trách nhiệm kê khai và tính toán các chi phí được sử dụng trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp sau đó phân tích chi tiêu và định giá sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Mỗi một kế toán viên trong bộ phận kế toán đều phụ trách những mảng khác nhau liên quan đến vấn đề tài chính của tổ chức, doanh nghiệp làm việc.

Kế toán sản xuất là gì?
Kế toán sản xuất là gì?

Cơ hội việc làm kế toán sản xuất hiện nay đang được nhiều bạn trẻ theo học lĩnh vực kế toán lựa chọn bởi sự đa dạng. Trong doanh nghiệp sản xuất còn có những đầu việc kế toán khác như kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kế toán thu mua,... Tuy nhiên, trong các lĩnh vực kể trên thì khối lượng công việc của kế toán sản xuất là vất vả nhất. Cùng tham khảo chi tiết qua bản mô tả công việc của kế toán sản xuất dưới đây.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Bản mô tả chi tiết công việc của kế toán sản xuất

Nhiệm vụ của kế toán sản xuất khá nhiều và được chia thành những đầu việc nhỏ để dễ quản lý như thực hiện công tác kế toán, chịu trách nhiệm quản lý kho, phối hợp với các phòng hữu quan để giải quyết công việc, làm các nhiệm vụ từ cấp trên giao xuống và có thể phải hỗ trợ nhân viên thực hiện công việc.

2.1. Thực hiện công tác kế toán: 

- Dựa vào những yếu tố được sử dụng trong sản xuất như nguyên vật liệu, thành phẩm, số lượng sản xuất, vật tư để hạch toán chính xác đồng thời theo dõi quá trình xuất nhập trong kỳ hay tồn kho để phản ánh kịp thời. Trong quá trình sản xuất khó tránh khỏi những trường hợp phát sinh vậy nên phải luôn ghi chép những số liệu cập nhật theo ngày.

- Kế toán sản xuất cũng phải theo dõi quá trình mua hàng để cập nhật về các vấn đề liên quan đến nguyên vật liệu nhập về, số lượng hàng hóa, tính toán công nợ với nhà cung cấp,... sau đó tổng hợp và chuyển bảng số liệu chi tiết lên kế toán trưởng.

Thực hiện công tác kế toán
Thực hiện công tác kế toán

- Dựa trên các yếu tố như nguyên vật liệu sử dụng, nhân công, khấu hao tài sản, vật tư,... để định giá vốn sản xuất và giá thành sản phẩm. Đây cũng là nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của kế toán sản xuất.

- Dựa vào sổ theo dõi tài sản cố định để tính khấu hao tài sản cố định sử dụng trong quá trình sản xuất để phục vụ định mức giá hợp lý.

- Theo dõi quá trình sản xuất như tình hình sử dụng vật tư và sát sao trong việc tiến độ sản xuất hàng hóa theo định mức. Kế toán sản xuất cũng đóng vị trí quan trọng trong việc đề xuất ý kiến về những quy định ban hành sao cho hợp lý nhất tránh sự lãng phí trong quá trình sử dụng.

- Để thực hiện công việc hiệu quả hơn thì kế toán sản xuất phải biết khai thác tối ưu khi sử dụng các phần mềm kế toán, đây là nhiệm vụ chung đối với toàn bộ phận kế toán cần nắm được cách sử dụng phần mềm ERP.

2.2. Chịu trách nhiệm quản lý kho

Ngoài thực hiện các công việc mang tính chuyên môn thì kế toán sản xuất phải chịu trách nhiệm quản lý kho khá vất vả. 

- Kế toán sản xuất phải phân loại các nguyên vật liệu dựa trên tính năng, công dụng đặc trưng sau đó sắp đặt cho dễ tìm, dễ quản lý đồng thời tiến hành bảo quản đồ trong kho.

- Kế toán sản xuất phải kiểm tra tình hình công tác xuất - nhập nguyên vật liệu hàng hóa nắm được thay đổi trong quá trình sử dụng.

- Xây dựng quy trình khoa học đặc biệt là quản lý kho và đào tạo nhân viên chịu trách nhiệm trong kho nắm được hệ thống của công ty.

Chịu trách nhiệm quản lý tình trạnh trong kho
Chịu trách nhiệm quản lý tình trạnh trong kho

- Kiểm tra định kỳ và đột xuất thủ kho theo đúng quy trình chuẩn đã đề ra trong việc cấp phát vật tư, thành phẩm sử dụng và cách bảo quản nguyên vật liệu một cách thường xuyên. Thống kê và lập biên bản chi tiết qua quá trình kiểm tra để đánh giá chất lượng nhằm phục vụ mục đích đánh giá năng lực nhân viên.

- So sánh số liệu kiểm kê đột xuất hoặc theo định kỳ vật tư, thành phẩm tồn kho thực tế và trên sổ sách từ đó thực hiện các đề án điều chỉnh phù hợp khi xảy ra trường hợp chênh lệch.

- Phối hợp với phòng quản lý sản xuất để nắm được hình các sản phẩm trong dây chuyền còn đang sản xuất dở và kiểm kê vật tư.

2.3. Kết hợp với các phòng hữu quan để giải quyết công việc

- Kế toán sản xuất phải căn cứ theo số liệu mà phòng kế hoạch - kinh doanh cung cấp về hàng tồn kho một cách chính xác và nhanh chóng để thực hiện công tác cung ứng vật tư khi cần thiết và lập kế hoạch sản xuất.

- Lập phiếu vật tư khi có lệnh sản xuất của phòng kế hoạch - kinh doanh để bộ phận kho là thủ kho và phụ kho xuất những vật tư cần thiết cho quá trình sản xuất hàng ngày nhằm tạo ra hệ thống công việc khoa học và tiến hành trơn tru hơn.

Kết hợp với các phòng ban khác giải quyết công việc
Kết hợp với các phòng ban khác giải quyết công việc

- Kế toán sản xuất phải phối hợp với bộ phận kho để thực hiện đúng thủ tục công tác sản xuất kinh doanh nhằm giải quyết công việc nhanh chóng và chính xác hơn. 

- Chịu trách nhiệm đánh giá và xác nhận bảng lương của nhân viên thuộc khối sản xuất.

- Kết hợp với những phòng ban khác khi có số liệu cần thiết cần cung cấp để giải quyết công việc kịp thời.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu công việc đối với kế toán sản xuất

Công việc kế toán nói chung đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn tối thiểu được đào tạo bài bản trong các trường đại học chính quy chuyên ngành Kế toán. Lĩnh vực kế toán có tỷ lệ cạnh tranh công việc cao nên trình độ học vấn càng cao thì càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đối với những bạn am hiểu về luật pháp liên quan đến thuế thì sẽ là lợi thế và được ưu tiên.

Để trở thành kế toán sản xuất thì nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm tại các vị trí tương đương tối thiểu là 1 năm để nắm được những nhiệm vụ công việc cần thiết và quy trình thực hiện. 

Yêu cầu đối với công việc kế toán sản xuất cần phải có trình độ chuyên môn cao
Yêu cầu đối với công việc kế toán sản xuất cần phải có trình độ chuyên môn cao

Ngoài ra, công việc kế toán phải đảm bảo đáp ứng được những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như kỹ năng tính toán, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, phần mềm kế toán, kỹ năng thu nhập liệu, khả năng lập báo cáo, kỹ năng làm việc nhóm và cá nhân, khả năng quản lý,... Dựa trên bản mô tả công việc chi tiết bên trên ứng viên có thể trình bày những ưu điểm trong kỹ năng cá nhân giúp ích cho công việc kế toán sản xuất như vậy sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Kế toán sản xuất phải luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, trung thực, công tâm, nhiệt huyết, tỉ mỉ, cẩn trọng khi thực hiện công việc. Đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất và năng cao hệ thống quản lý của công ty. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quyền lợi của kế toán sản xuất

- Được đóng những bảo hiểm cơ bản theo quy định của Luật Lao động như BHXH, BHYT, BHTN.

- Chế độ đãi ngộ tùy vào từng công ty nhưng vẫn đảm bảo có các khoản lương thưởng lễ, Tết, lương tháng thứ 13,...

- Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp có hệ thống, năng động, cơ hội tiếp xúc đa dạng các lĩnh vực sản xuất.

- Cơ hội thăng tiến trong công việc dựa trên năng lực và hiệu quả công việc.

- Mức lương trung bình hiện nay của kế toán sản xuất sẽ dao động từ 10 - 12 triệu/tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp và khối lượng công việc được giao. 

Quyền lợi cơ bản của kế toán sản xuất
Quyền lợi cơ bản của kế toán sản xuất

Bên trên là những thông tin chi tiết về kế toán sản xuất, người đọc có thể hình dùng thông qua bản mô tả công việc. Kế toán sản xuất có khối lượng công việc lớn và vất vả chịu trách nhiệm quản lý cho nhiều khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp sản xuất đồng thời người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Để tìm hiểu thêm về những công việc khác trong lĩnh vực kế toán truy cập website timviec365.net

Việc làm kế toán sản xuất

Tìm kiếm tin tuyển dụng hữu ích cho công việc kế toán sản xuất tại timviec365.net!

Việc làm kế toán sản xuất