Bản mô tả công việc chuyên viên pháp chế đầy đủ và chi tiết nhất

Mô tả công việc

Chuyên viên pháp chế là một trong những công việc được rất nhiều người quan tâm trong bối cảnh công bằng và công lý trong xã hội ngày càng được thực thi và làm rõ. Nhiệm vụ của những người làm trong cơ quan pháp chế cũng trở nên nhiều hơn bao giờ hết. Nó thể hiện công việc đã được đi đúng chuyên môn và đúng định hướng của nghề nghiệp. Vậy mô tả chi tiết về công việc của chuyên viên pháp chế sẽ như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chuyên viên pháp chế là gì?

Chuyên viên pháp chế hay còn gọi là chuyên viên pháp lý là những người có nhiệm vụ hỗ trợ luật sư trong việc giám sát và cung cấp các nhiệm vụ và cách thức để giải quyết các vụ kiện tụng thương mại, các vụ kiến giữa khách hàng và những người đệ trình đơn. Thường là những mâu thuẫn và tranh chấp về hợp đồng, quy trình chia tài sản và các vụ kiện tụng về hành chính khác. 

Chuyên viên pháp chế là gì
Chuyên viên pháp chế là gì

Chuyên viên pháp chế đồng thời cũng là người soạn thảo các thông tin liên lạc về vấn đề pháp chế, pháp lý hoặc các vấn đề về quy định chung, cũng như thu thập tài liệu cho các vụ án và trả lời các yêu cầu và thắc mắc về mặt pháp lý cho khách hàng và người đệ trình đơn kiện. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc chuyên viên pháp chế chuẩn chỉnh nhất

Nhiệm vụ và các công việc mà chuyên viên pháp chế cần làm đó là:

- Thực hiện, phát triển và xác thực các yếu tố liên quan đến quản lý tài liệu, quy trình thực hiện và diễn ra việc kiện tụng. 

- Liên lạc với các bên là cố vấn và luật sư tố tụng hình sự hoặc dân sự và các bộ phận có liên quan khác. 

Mô tả công việc
Mô tả công việc

- Hỗ trợ việc lên lịch trình, chỉnh sửa các tài liệu liên quan đến tố tụng, các vụ kiện giữa các bên cho trưởng phòng pháp chế. 

- Tham gia vào quá trình chỉnh sửa và soạn thảo các văn bản pháp luật cũng như quy phạm pháp luật nhà nước. 

- Họ là những người đảm bảo về luật pháp lý cũng như những vấn đề cơ bản về hướng dẫn luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý quan trọng cho hoạt động tư vấn luật. 

- Phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng chiến lược về luật pháp lý cơ bản và hiệu quả nhất cho các vấn đề quan trọng. 

- Áp dụng các biện pháp để quản lý rủi ro và đồng thờ đưa ra các phương pháp hiệu quả nhất cho hoạt động pháp lý được thực thi. 

- Dự đoán và cân nhắc các tình huống để giải quyết cho vấn đề về luật pháp cũng như đánh giá các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm luật. 

Những công việc cần làm
Những công việc cần làm

- Chuyên viên pháp chế đặc biệt có nhiệm vụ to lớn trong giải quyết tranh chấp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần có một chuyên viên pháp chế để thực hiện các vấn đề thi hành luật trong nội bộ doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp theo đúng quy định của nhà nước. 

- Tham gia vào việc xử lý các vấn đề phức tạp giữa các bên liên quan và đàm phán với các đối tác và tổ chức bên ngoài về các hoạt động pháp chế.

- Thực hiện việc soạn thảo các hợp đồng và quy định về luật để phổ biến rộng rãi trong doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu các lĩnh vực về luật ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của công ty để có các tài liệu pháp lý đầy đủ nhất cho hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cần thiết của chuyên viên pháp chế

3.1. Kinh nghiệm làm việc

Để có thể làm việc trong môi trường chuyên viên pháp chế, các ứng viên bắt buộc phải có trình độ học vấn nổi bật. Đặc biệt, hầu hết các chuyên viên pháp chế hiện nay đều có trình độ từ cấp bậc cử nhân trở lên. Chuyên viên pháp chế là công việc cần có sự chuyên môn hoá cao vì nó liên quan đến sự công bằng của pháp luật. Vì vậy nên đa phần ứng viên để có thể trở thành chuyên viên pháp chế thì điều kiện tiên quyết là phải có bằng cử nhân ngành Luật. 

- Thông thường để đi lên vị trí chuyên viên pháp chế bạn phải qua giai đoạn thực tập sinh sau đó là nhân viên pháp chế chính thức. Chuyên viên pháp chế sẽ yêu cầu cần có từ 2 - 3 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương để có thể lành nghề nhất có thể. 

- Phải được trang bị các bằng cấp và kỹ năng chuyên môn đầy đủ. 

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

- Có kiến thức chuyên sâu và am hiểu về luật doanh nghiệp cũng như luật về các vụ kiện tụng thường xảy ra giữa các doanh nghiệp. 

- Có kinh nghiệm trong việc đàm phán với khách hàng và làm việc ở vị trí nhân viên tư vấn luật, pháp lý hoặc các lĩnh vực có liên quan. 

- Biết cách làm thủ tục cho các doanh nghiệp để hoàn thiện về bộ luật pháp chế và hiểu biết cơ bản về những nhân tố có thể ảnh hưởng đến quá trình thi hành pháp chế của doanh nghiệp. 

3.2. Kỹ năng chuyên môn

- Để làm việc trong lĩnh vực luật pháp chế thì trước hết bạn phải là người có lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, chính trực và hiểu rõ về pháp chế, quy định luật của Việt Nam để áp dụng vào cho doanh nghiệp. 

- Cần có kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ pháp chế vững vàng. Đây là yếu tố tiên quyết để xác định hoạt động và cách thức hành nghề của chuyên viên pháp chế có đi đúng quỹ đạo công việc hay không.

- Khả năng đánh giá và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Xử lý thông tin nhanh và có các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra thông tin chính xác của vấn đề. 

- Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Đây là kỹ năng cơ bản của chuyên viên pháp chế để cho thầy họ là người có khả năng hùng biện và giải thích vấn đề có logic hay không. Thông qua giọng điệu và ngôn ngữ hùng biện có thể thấy được uy quyền của chuyên viên pháp chế. 

Kỹ năng chuyên môn
Kỹ năng chuyên môn 

- Khả năng soạn thảo văn bản và các loại hợp đồng, giấy tờ liên quan đến luật, pháp chế. 

- Kỹ năng đàm phán và thuyết phục đối tác một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu cho doanh nghiệp. 

- Kỹ năng mềm tốt và các kỹ năng nghiệp vụ đủ tiêu chuẩn.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những quyền lợi được hưởng của chuyên viên pháp chế

Những quyền lợi mà chuyên viên pháp chế được hưởng thứ nhất cần phải nhắc đến đó là môi trường có tính kỷ luật cao và có sự nghiêm túc. 

Thời gian làm việc tương đối giống với dân văn phòng nói chung. Ngoài ra có thể làm thêm giờ để hoàn thành các deadline được giao. Chuyên viên pháp chế là người luôn phải chạy đua với thời gian để đảm bảo tính chất của công việc và mức độ khẩn trương của các vụ kiện tụng pháp lý. 

Quyền lợi được hưởng
Quyền lợi được hưởng

Mức lương của chuyên viên pháp chế thuộc vào hàng mức lương cao trên thị trường lao động. Mức lương của chuyên viên pháp chế có kinh nghiệm và kỹ năng tốt rơi vào khoảng 13 - 15 triệu đồng/tháng. Tại mỗi cơ quan và doanh nghiệp khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Có nơi mức lương cao nhất còn lên đến 25 - 30 triệu đồng/tháng. 

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Cơ hội nghề nghiệp chuyên viên pháp chế

Cơ hội nghề nghiệp của chuyên viên pháp chế có thể nói là vô cùng rộng mở vì những lý do như nhu cầu về công bằng và công lý trong xã hội ngày càng được coi trọng. Các công ty và doanh nghiệp có mức độ cạnh tranh gay gắt với nhau càng có quy chế và pháp chế rõ ràng càng có lợi thế hơn. 

Chính vì vậy nhu cầu của vấn đề tìm kiếm chuyên viên pháp chế càng được nêu cao hơn. 

Những ngôi trường đại học có nền tảng vững chắc đào tạo ra các thế hệ chuyên viên pháp chế đó là Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Với những kiến thức nền tảng mà bạn tích luỹ được thì việc sở hữu công việc chuyên viên pháp chế là điều hoàn toàn nằm trong tầm với. 

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bản mô tả chi tiết công việc của chuyên viên pháp chế cũng như những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn góp phần đem lại cho bạn những định hướng nghề nghiệp tốt trong tương lai. 

Mô tả công việc trưởng phòng pháp chế

Mô tả công việc trưởng phòng pháp chế, những công việc cần làm, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Mô tả công việc trưởng phòng pháp chế