Mô tả công việc bartender chuẩn chỉnh, chi tiết nhất cho bạn!

Mô tả công việc

Được ví là “linh hồn” của các quầy bar trong những khách sạn, nhà hàng sang trọng, Bartender ngày càng hút tín đồ của ngành pha chế ẩm thực đồ uống với những đa dạng những cơ hội và môi trường làm việc thú vị. Tuy nhiên, không phải ai đang mong muốn đầu quân cho vị trí biết rõ được rằng, mô tả công việc của Bartender gồm những gì? Yêu cầu ra sao và quyền lợi như thế nào? Nếu bạn là một trong số đó hãy cùng với Bùi Phương giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bản mô tả công việc Bartender chi tiết

Nếu có dịp ghé các nhà hàng, khách sạn, bar trong những buổi tối sang trọng, có lẽ không quá khó khăn để bạn bắt gặp hình ảnh những người “nghệ sĩ” biểu diễn với đồ uống có cồn trong những bình shaker. Họ chính là những Bartender - những chuyên gia trong lĩnh vực pha chế đồ uống chứa cồn nổi tiếng như cocktail, rượu, Mocktail đồng thời am hiểu về các loại nguyên liệu, cách phân loại, bảo quản các loại đồ uống, đặc biệt là các thao tác biểu diễn điệu nghệ với các bình shaker để tạo nên sự hứng thú cho người dùng khi thưởng thức các loại đồ uống.

 Bản mô tả công việc Bartender chi tiết
 Bản mô tả công việc Bartender chi tiết

Là một trong những đại biểu của ngành nhà hàng khách sạn, Bartender làm việc tại các địa điểm nhộn nhịp như các câu lạc bộ, bar, quán cà phê rực rỡ ánh đèn…Trong không gian ấy, các bartender không những thể hiện tài năng pha chế của mình mà còn kiêm thêm nhiệm vụ là “người mua vui” cho những thực khách để làm cho những bữa tiệc đồ uống trở nên thú vị hơn. Để có thể làm trò vai này, các Bartender nhất định phải hoàn thành tốt những nhiệm vụ cụ thể sau đây:

1.1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ pha chế 

Đồng hành cùng các bartender mỗi ngày làm việc chính là những dụng cụ pha chế lẫn nguyên liệu. Không ai khác những Bartender sẽ là những người chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và những cụ pha chế này qua một số bước căn bản sau.

- Nhận và kiểm tra các loại nguyên liệu như rượu, hoa quả, syrup có thực sự đảm bảo, tươi ngon và đạt chuẩn hay không.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ pha chế
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ pha chế 

Nhận và kiểm tra nguyên liệu từ nhân viên giao hàng hay người làm ca trước chính là nhiệm vụ đầu tiên của Bartender, những loại nguyên liệu khi tiếp nhận bắt buộc phải đảm bảo những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như độ tươi ngon, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng trước khi pha chế. Bạn biết rằng, đầu vào của nguyên liệu trong ẩm thực tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dùng, do vậy khâu này là bắt buộc và đóng vai trò quan trọng.

Trường hợp nguyên liệu không đáp ứng được, bạn cần thiết liên hệ trực tiếp với quản lý nhà hàng, bar để xử lý ngay. Cùng với đó, cũng phải chắc chắn rằng nguồn nguyên liệu chuẩn bị phải đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách trong ca làm việc. Nếu khách đến quá đông, cần phải bổ sung cho kịp thời. 

- Lau sạch các dụng cụ sử dụng, kiểm tra các loại máy móc

Ngoài các nguyên liệu, dụng cụ dùng để pha chế cũng sẽ được các bartender rửa sạch sẽ, lau đó lau khô và up ngay ngắn trước giờ G, quầy bar trước và sau giờ pha chế cũng sẽ được dọn dẹp gọn gàng, ngay ngắn. Song song với làm sạch dụng cụ, kiểm tra các loại máy móc để pha chế như máy xay, máy trộn cocktail, máy ép hoa quả...có hoạt động tốt không cũng là một trong những đầu việc mà bạn không được quên trong danh sách những nhiệm vụ trong khâu chuẩn bị của Bartender. 

- Gọt, cắt tỉa, hoa quả trước giờ G

Trước khi bắt đầu pha chế, bartender có một khoảng thời gian tương đối dài để chuẩn bị mọi thứ trơn tru trước giờ pha chế và biểu diễn. Gọt, cắt tỉa hoa quả phục vụ quá trình trang trí những lý cocktail bắt mắt hơn hơn hay tạo cho khách hàng sự ngon miệng hơn là nhiệm vụ cuối cùng mà mỗi Bartender phải ghi nhớ. 

1.2. Pha chế đồ uống chứa cồn theo yêu cầu của thực khách

Pha chế đồ uống chứa cồn theo yêu cầu của thực khách
Pha chế đồ uống chứa cồn theo yêu cầu của thực khách

Đều có nhiệm vụ pha chế đồ uống, những khác đôi chút với Barista đặc trưng bởi các loại đồ uống có nguồn gốc từ cafe, Bartender sẽ tiến hành pha chế những loại đồ uống liên quan đến cồn. Khi ấy, họ sẽ tiếp nhận thông tin đồ uống chứa cồn của khách hàng từ nhân viên phục vụ và tiến hành pha chế theo yêu cầu. Mỗi loại đồ uống có một công thức pha chế riêng, do vậy, mỗi nhân viên bartender chuyên nghiệp không sáng tạo đồ uống mà cần làm theo đúng công thức đã được quản lý nhà hàng cung cấp, hàm lượng cồn chuẩn đồng thời phù hợp với yêu cầu về hương vị của khách hàng.

Những Bartender được yêu cầu biểu diễn, sẽ pha chế kết hợp những pha tung hứng nhuần nhuyễn với các phụ kiện như lửa hay shaker nhưng tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến khách hàng.

Cùng với biểu diễn và pha chế, những bartender sẽ kiêm nhiệm thêm công việc trang trí thức uống và bắt mắt, sinh động. Trước khi cho phục vụ vào mang đến thực khách, bạn cũng sẽ là người kiểm tra đồ uống lại một lần nữa cho đúng vị. 

1.3. Tư vấn xử lý các vấn đề về đồ uống

Tư vấn xử lý các vấn đề về đồ uống
Tư vấn xử lý các vấn đề về đồ uống

Được xếp vào nhóm ngành pha chế, thế nhưng một nhiệm vụ cũng quan trọng không kém nhiệm vụ pha chế đó chính là tư vấn viên trong các bar, club hay các nhà hàng. Không ai khác, họ chính là người trực tiếp giới thiệu đến khách hàng những loại đồ uống theo mùa cũng như trao đổi thêm thêm với khách hàng để tư vấn thêm những loại đồ uống theo sở thích. Đặc biệt trong trường hợp, khách không thực sự hài lòng với mong muốn góp ý về đồ uống, các bartender sẽ trực tiếp xử lý sao cho chuyên nghiệp nhất. 

1.4. Bảo quản các loại đồ uống, nguyên liệu

Bartender tại các Club, bar được chia làm nhiều ca khác nhau. Trong mỗi ca, những nhân viên pha chế rượu này đều phải hoàn thành nhiệm vụ từ chuẩn bị nguyên liệu, pha chế và bảo quản các loại nguyên liệu đồ uống. Khía cạnh này được thể hiện đầy đủ qua một số nhiệm vụ quan trọng bao gồm: Đặt để nguyên liệu đúng với nhiệt độ, môi trường phù hợp để đồ không bị hỏng hóc, kiểm tra lại dụng cụ, rửa sạch dụng cụ đã sử dụng. Trong quá trình pha chế, các Bartender cũng sẽ trực tiếp báo cáo lại với quản lý cửa hàng về tình trạng sức mẻ, hỏng hóc của những dụng cụ pha chế để bổ sung và không gây ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của nhà hàng. 

1.5. Một số nhiệm vụ quan trọng khác của Bartender

 Một số nhiệm vụ quan trọng khác của Bartender
 Một số nhiệm vụ quan trọng khác của Bartender

Bên cạnh những công việc trên đây, một số nhiệm vụ khác của Bartender cũng có nhiệm vụ lên ý tưởng thực đơn đồ uống cho nhà hàng khách sạn, hỗ trợ nhân viên ở các bộ phận khác khi Club, nhà hàng đông khách, báo cáo với quản lý khi có sự cố xảy ra, tham gia đầy đủ các buổi huấn luyện nâng cao tay nghề, kỹ năng mà các Club nhà hàng, tổ chức. Dĩ nhiên, mỗi ngày sẽ có thêm một số công việc phát sinh từ cấp trên, bạn sẽ thực hiện những công việc này theo yêu cầu. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Yêu cầu tuyển dụng của vị trí Bartender

Để đăng ký ứng tuyển vị trí bartender và trở thành ông hoàng tại những “sàn diễn” của Club, Bar bằng kỹ năng pha chế đỉnh cao của minh, Bartender yêu cầu một số phẩm chất và kỹ năng đặc biệt bao gồm kỹ năng chuyên môn và những kỹ năng mềm. Để chứng minh là bạn đủ năng lực đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng tại các nhà hàng, quán bar, khách sạn… các bạn bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề pha chế.

 Yêu cầu tuyển dụng của vị trí Bartender
 Yêu cầu tuyển dụng của vị trí Bartender

Để có chứng minh về năng lực này bạn cần có chứng chỉ pha chế. Thật ra chỉ mất khoảng 6 tháng - 1 năm để học nghề nên cố gắng chuẩn bị nhé. Kinh nghiệm là thành tố quan trọng tiếp theo. Hầu hết các bar và nhà hàng hiện tại yêu cầu ứng viên bartender của họ có kinh nghiệm ít nhất từ 6 tháng - 1 năm, do đó không cách nào khác, bạn phải trau dồi thật kỹ nhé. Cùng với đó là những kỹ năng mềm. Biết lắng nghe, giao tiếp tốt đặc biệt là ngoại ngữ...là thành tố tiếp theo bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đầu quân cho vị trí công việc này.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số quyền lợi nổi bật của công việc Bartender

Dù không yêu cầu cao về bằng cấp, kinh nghiệm, song Bartender vẫn vẫn được xếp vào tốp những lựa nghề hấp dẫn hút giới trẻ không những bởi tính chất công việc thú vị mà còn bởi những quyền lợi hấp dẫn. Hiện nay bartender chuyên nghiệp đang được tuyển dụng với mức lương trung bình dao động từ 7 - 15 triệu đồng tháng và được đảo bảo đầy đủ những chế độ đãi ngộ của nhà hàng, khách sạn, Club như nghỉ vào dịp lễ tết, tiền thưởng và tiền tip của khách hàng. Dĩ nhiên, môi trường làm việc của bartender khá sôi động nhộn nhịp. Đây cũng là lợi thế để giúp họ nâng cao những kỹ năng mềm, khả năng ứng phó với những tình huống bất lợi từ khách hàng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh mô tả công việc Bartender. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ thực sự thú vị và hữu ích với tất cả các bạn. 

CV xin việc nghề pha chế

Ngoài mô tả công việc bartender, bạn cũng có thể tham khảo ngay CV xin việc pha chế ấn tượng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

CV xin việc nghề pha chế