Tìm hiểu | Mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Tin tức tổng hợp

Có thể nói, các hoạt động liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp không thể thiếu sự đồng thuận của kế toán trưởng. Chính vì lẽ đó, kế toán trưởng thường sẽ được đăng ký quản lý tài khoản ngân hàng song song với chủ tài khoản là ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng. Vậy mẫu đơn này có vai trò gì? Hãy cùng timviec365.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các quy định của chính phủ trong việc đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng 

Có thể nói, nghề kế toán nói chung và vị trí kế toán trưởng nói riêng là một công việc phải chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật. 

Yêu cầu của chính phủ về việc đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng
Yêu cầu của chính phủ về việc đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Cùng với đó, họ cũng phải nắm vững các vấn đề, điều luật liên quan đến tài chính nói chung để công việc diễn ra trơn tru và tuân thủ nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Việc đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng cũng được chính phủ quy định trong các điều lệ và văn bản. 

1.1. Doanh nghiệp phải có vị trí kế toán trưởng

Hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng phân hóa với đầy đủ phòng ban. Các doanh nghiệp có thể phân hóa và tối giản các bộ phận tuy nhiên vị trí kế toán trưởng không thể để trống. - 

Trong Điều 37 Nghị định 129/2004/NĐ-CP tại điều 2, chính phủ đã quy định rõ ràng:

- Danh sách loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng 

- Các công tác về tài chính của doanh nghiệp chỉ được người phụ trách tài chính quản lý và kiểm soát trong tối đa 1 năm đầu tiên hoạt động. Công ty phải tìm kế toán trưởng hoặc thuê ngoài kế toán trưởng đáp ứng được các điều kiện về học vấn, thái độ và có chứng chỉ hành nghề. Trong trường hợp không muốn thuê ngoài, người phụ trách quản lý tài chính của doanh nghiệp bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng nếu muốn tiếp tục công việc.

Quy định về kế toán trưởng trong doanh nghiệp
Quy định về kế toán trưởng trong doanh nghiệp

 

- Đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ thuê ngoài kế toán trưởng phải đảm bảo về uy tín, dịch vụ cũng như có ký kết hợp đồng với sự ràng buộc pháp luật cho cả doanh nghiệp lẫn bên được thuê. Đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán trưởng cũng phải đảm bảo và chấp hành các điều luật về tài chính và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm. 

1.2. Mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Tương tự với nhiều vấn đề xoay công công việc của kế toán trưởng, việc bố trí, bổ nhiệm và sử dụng chữ ký của kế toán trưởng trên những giấy tờ, chứng từ giao dịch với ngân hàng đã được quy định thông qua các văn bản, nghị định về pháp luật. 

1.2.1. Các quy định về mặt thủ tục đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Trong Điều 37 Nghị định 129/2004/NĐ-CP tại khoản 4 phần liên quan đến chứng từ kế toán của các doanh nghiệp đã được ban hành theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC có nêu rõ: các giao dịch với khách hàng, ngân hàng yêu cầu chữ ký của kế toán trưởng sẽ chỉ được thay thế bởi người phụ trách kế toán trong trường hợp doanh nghiệp chưa tìm được kế toán trưởng.

Mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng
Mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng đã ban hành Chế độ độ chứng từ kế toán quy định tại Khoản 2 Điều 8 Quyết định 1789/2005/QĐ-NHNN, trong đó những chứng từ giao dịch với ngân hàng được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức nằm trong diện bắt buộc phải có kế toán trưởng thì những chứng từ này phải có đầy đủ chữ ký của chủ tài khoản (người đại diện doanh nghiệp trên các văn bản pháp luật), kế toán trưởng và đóng dấu của đơn vị. 

Tuy nhiên những giao dịch của các khách hàng cá nhân, tổ chức không nằm trong diện yêu cầu có kế toán trưởng thì không cần đăng ký với ngân hàng và không cần mẫu chữ ký kế toán trưởng trên các giấy tờ giao dịch. 

1.2.2. Thủ tục để đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Trên thực tế thủ tục để đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng không hề phức tạp. Đặc biệt khi nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng giao dịch và giản lược các loại hình thủ tục. 

Theo quy định của pháp luật, những tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán trưởng thì các chứng từ, giấy tờ để mở tài khoản phải bao gồm cả những giấy tờ liên quan đến kế toán trưởng như giấy tờ tùy thân kèm chữ ký. Để ngân hàng xét duyệt các khoản vay, các khoản thu, chi của doanh nghiệp cũng cần có chữ ký của kế toán trưởng hoặc người được kế toán trưởng ủy quyền và đã báo với ngân hàng trước đó. 

Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng
Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian khi giao dịch tại ngân hàng, hiện cũng có rất nhiều ngân hàng cho phép các doanh nghiệp không đăng ký kế toán trưởng khi giao dịch. Tuy nhiên, ban lãnh đạo hoặc người phụ trách tài chính sẽ phải điền vào bản cam kết và chịu hoàn toàn các vấn đề phát sinh nếu về mặt tài chính có thể xảy ra. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm gì với ngân hàng?

2.1. Về các hoạt động của doanh nghiệp

Không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp chữ ký xác nhận khi tiến hành giao dịch với ngân hàng, người kế toán trưởng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn. 

Đầu tiên, họ sẽ là những người kiểm tra lại các giao dịch về tiền của doanh nghiệp, lập bảng kê, trình ký và ký xác nhận trước khi chuyển tiền hoặc các giấy tờ cho ngân hàng. Tiếp theo đó, khi doanh nghiệp cần vay vốn, họ cũng phải chuẩn bị thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng. 

Trách nhiệm của kế toán trưởng với ngân hàng
Trách nhiệm của kế toán trưởng với ngân hàng

Với những lệnh chi tiền, kế toán trưởng sẽ phải kiểm tra tính hợp lý, viết giấy ủy nhiệm chi trước khi yêu cầu rút tiền từ phía ngân hàng. 

Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà tần suất phải giao dịch với ngân hàng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên có thể nói công việc của người kế toán không chỉ đơn thuần là ký giấy để xác nhận chi. Họ sẽ phải đích thân tìm hiểu các khoản chi tiêu trong doanh nghiệp, giải trình với ngân hàng hoặc yêu cầu giải trình khi phát sinh các giao dịch lỗi. 

2.2. Các vấn đề về ủy quyền khi giao dịch với ngân hàng

Tuy hiện nay có nhiều ngân hàng không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký chữ ký kế toán để tiến hành giao dịch nhưng theo quan điểm của đội ngũ chúng tôi, việc đăng ký thêm chữ ký của kế toán trưởng sẽ đảm bảo được tính bảo mật về tài chính của doanh nghiệp tốt hơn. 

Đặc biệt là khi kế toán trưởng có thể ủy quyền cho những kế toán viên đóng dấu, ký tên cho các giao dịch trong trường hợp họ đang đi công tác, nghỉ việc vì lý do sức khỏe,... Đồng thời khi vấn đề bảo mật tài chính xảy ra trong trường hợp đã đăng ký chữ ký kế toán trưởng, doanh nghiệp có thể yêu cầu ngân hàng giải quyết.

Vấn đề về ủy quyền kế toán trưởng với ngân hàng
Vấn đề về ủy quyền kế toán trưởng với ngân hàng

Việc ủy quyền trong các giao dịch ngân hàng của kế toán trưởng chỉ nên xảy ra do các trường hợp bắt buộc và hoàn cảnh yêu cầu. 

Như bạn đọc có thể thấy, công việc của kế toán trưởng thực chất vô cùng phức tạp với rất nhiều loại giấy tờ, quy định về mặt luật pháp. Với những chia sẻ về mẫu đăng ký kế toán trưởng với ngân hàng, timviec365.net hy vọng các bạn đọc không chỉ có thêm kiến thức về công việc này mà càng thêm thông cảm và trân trọng vị trí của người kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Nếu các bạn muốn tìm kiếm thêm những thông tin về vị trí kế toán trưởng, hãy đón đọc thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty

Người lao động có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty hay không? Pháp luật yêu cầu như thế nào về vấn đề này? Click vào bài viết sau để khám phá nhé. 

Có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty