Những thông tin chi tiết về mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Tin tức tổng hợp

Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng là một trong những giấy tờ quan trọng trong việc sa thải kế toán trưởng. Tất cả các quyết định cần phải được thực hiện và nghiêm túc bởi bãi nhiệm là một trong những quyết định mang tính ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Vậy mẫu bãi nhiệm sẽ có những lưu ý gì? Viết mẫu bãi nhiệm sẽ sao sao?

1. Những điều cần biết về mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quan trọng của doanh nghiệp, khi quyết định bãi nhiệm vị trí này, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý và chuẩn bị mẫu bãi nhiệm đầy đủ thông tin để tránh gây ra những xung đột và tranh chấp về sau. Là một trong những mẫu giấy sẽ có hiệu lực đối với các quyết định và là căn cứ cho các vấn đề phát sinh sau này, mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng bắt buộc cần được soạn thảo cẩn thận và chi tiết.

Bãi nhiệm kế toán trưởng
Bãi nhiệm kế toán trưởng

1.1. Cách viết mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cách viết và những lưu ý về mẫu giấy ngay dưới đây!

1.1.1. Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng được dùng khi nào?

Một quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng được đưa ra khi một doanh nghiệp có dự định thay một kế toán trưởng mới. Các cá nhân bị bãi nhiệm có thể là đã hết thời gian bổ nhiệm, hoặc cá nhân mắc sai phạm về các quy định của Nhà nước hoặc các quy định của doanh nghiệp đó.

Những quyết định về bãi nhiệm kế toán trưởng , quyết định cho thôi việc,... để đảm bảo cho các hoạt động của công ty, việc sa thải đối với những nhân viên không còn giữ được tác phong làm việc và hiệu quả công việc thì đây là một việc làm cần thiết. Bãi nhiệm kế toán trưởng việc sa thải những người đứng đầu bộ phận quan trọng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp trong thời gian chưa tìm được người thay thế và đảm nhiệm vị trí đó, chính bởi vậy việc bãi nhiệm cần được xem xét kỹ lưỡng và đánh giá một cách khách quan đối với người bị bãi nhiệm.

Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng được dùng khi nào
Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng được dùng khi nào?

1.1.2. Những lưu ý khi sử dụng mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Một số lưu ý quan trọng đối với việc sử dụng mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng như sau:

Thứ nhất, Quyết định bãi nhiệm là văn bản do chính cơ quan, đơn vị có thẩm quyền ban hành mẫu văn bản bãi nhiệm cá nhân thuộc đơn vị và cơ quan đó. 

Thứ hai, kế toán trưởng là một vị trí cao và quan trọng trong doanh nghiệp. Chính vì thế, để có thể miễn nhiệm cần có những lý do rõ ràng, minh bạch như văn bản xử lý vi phạm, văn bản kỷ luật, hay những quyết định kỷ luật của Nhà nước có liên quan,...

Thứ ba, trong mọi trường hợp, doanh nghiệp cần phải cân nhắc và đưa quyền lợi của nhân  viên, quy định về bảo hiểm lao động và các quy định của Bộ lao động để xem xét và đưa ra các quyết định bãi nhiệm hợp lý nhất. Mọi sơ xuất nhỏ đều cũng sẽ khiến doanh nghiệp gặp phải nhiều rủi ro và sinh ra các tranh chấp.

Những lưu ý khi dùng mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng
Những lưu ý khi dùng mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

1.2. Cách trình bày mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Đối với nội dung miễn nhiệm kế toán trưởng thông thường sẽ có 3 mục chính như sau: Phần mở đầu giấy miễn nhiệm; Phần nội dung giấy miễn nhiệm và Phần kết.

- Đối với phần mở đầu. Mẫu miễn nhiệm kế toán trưởng sẽ có phần Quốc hiệu, tiêu ngữ như các văn bản khác được trình bày theo đúng quy tắc trình bày văn bản và các biểu mẫu hành chính. Tiếp đến phía dưới sẽ là tên của quyết định, tên của người đại diện hoặc có quyền miễn nhiệm của doanh nghiệp, cùng với đó là những căn cứ liên quan sẽ được trình bày rõ ràng và chi tiết.

- Đối với phần nội dung mẫu miễn nhiệm kế toán trưởng. Phần này sẽ có tất cả các điều khoản có liên quan đến vị trí kế toán trưởng, đồng thời nêu rõ về thời gian và hiệu lực thi hành quyết định đối với đối tượng miễn nhiệm.

Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng
Mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng

Ví dụ: 

Quyết định

Điều 1: Miễn nhiệm ông/bà…...thôi giữ chức vụ kế toán trưởng công ty…… kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Điều 2: Ông/bà…. sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc công ty và trước Pháp luật về những công việc đã thực hiện trong thời gian giữ chức vụ…..

Điều 3: Quyết định thi hành có hiệu lực từ ngày… tháng… năm…. cho đến khi có Quyết định khác về việc bãi nhiệm được ban hành. Ông/bà…. và các phòng ban có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định bãi nhiệm này. 

- Đối với phần kết của mẫu miễn nhiệm kế toán trưởng. Phần này sẽ bao gồm các chữ ký của các bên đại diện của Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Khi có đầy đủ tất cả các dấu và chữ ký xác nhận thì quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng sẽ có hiệu lực thi hành.

Khi có quyết định của ban Giám đốc để thực hiện thi hành miễn nhiệm đối với một kế toán trưởng hay các bộ phận phòng ban khác, phía nhân sự sẽ nhanh chóng thực hiện mẫu giấy miễn nhiệm kế toán trưởng để sớm thi hành quyết định. Biểu mẫu miễn nhiệm kế toán trưởng cần phải được điền đầy đủ các thông tin chi tiết về người bị miễn nhiệm và thời gian thi hành quyết định để tránh những xung đột, tranh chấp về sau.

1.3. Những bước cần chuẩn bị trước trước khi nhận quyết định

Trước khi nhận quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng chính thức, người bị miễn nhiệm cần tổ chức bàn giao công việc và các giấy tờ sổ sách. Đồng thời thông báo đến với nhân sự và ngân hàng giao dịch biết về việc kết thúc vị trí kế toán của mình, gửi cho các đơn vị có liên quan thông tin, hình ảnh và chữ ký của kế toán mới.

Kế toán bị bãi nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trong sổ sách một cách khách quan và đầy đủ về công việc trong quá trình mình đảm nhận công việc.

Kế toán trưởng mới ngay khi được bàn giao sẽ thực hiện công việc của mình và chịu trách nhiệm về những gì mình làm từ khi ngày bàn giao có hiệu lực.

Những điều cần chuẩn bị trước khi bãi nhiệm kế toán trưởng
Những điều cần chuẩn bị trước khi bãi nhiệm kế toán trưởng
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Một số bước để bổ nhiệm kế toán trưởng mới

Ngay khi kế toán cũ bị bãi nhiệm, doanh nghiệp cần ngay lập tức bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng mới để điều hành công việc bởi đây là một vị trí quan trọng không thể bỏ trống quá lâu.

Thứ nhất, những tiêu chí để có thể bổ nhiệm kế toán trưởng

- Đối với vị trí của kế toán trưởng sẽ có nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, sau thời gian làm việc cần phải bãi nhiệm chức vụ kế toán trưởng thì mới có thể bổ nhiệm người mới lên vị trí này.

- Tại các công ty hay doanh nghiệp Nhà nước có nhiều chi nhánh hoạt động ở ngoài nước thì việc bãi nhiệm hoặc bổ nhiệm phải được dựa theo thông tư số 163/2013/TTLT-BTC-BNV ban hành ngày 15 tháng 1 năm 2013.

- Những cá nhân được cất nhắc và bổ nhiệm lên vị trí kế toán trưởng cần phải đáp ứng được những yêu cầu và điều kiện để trở thành một kế toán trưởng, đồng thời những cá nhân này không thuộc những trường hợp cấm từ quy định của doanh nghiệp.

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới
Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới

Thứ hai, các quy trình bổ nhiệm kế toán trưởng mới

Quyết định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng mới sẽ được thực hiện bởi những người đứng đầu đơn vị hoặc người có quyết định theo thẩm quyền sử dụng các văn bản đề nghị cơ quan nêu rõ các lý do bổ nhiệm hoặc bãi nhiệm, đồng thời phải có công văn đi kèm.

Thứ ba, về hồ sơ bổ nhiệm kế toán trưởng sẽ bao gồm

Đối với hồ sơ bổ nhiệm kế toán trưởng mới sẽ có một số các giấy tờ cần thiết như: (1) Sơ yếu lý lịch của người được bổ nhiệm có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền. (2) bản sao các  giấy tờ tùy thân có công chứng, chứng thực của người được bổ nhiệm. (3) Các chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán theo yêu cầu của doanh nghiệp. (4) Bản sao về chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có chứng thực dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền. (5) Giấy xác nhận của đơn vị kế toán nơi lập hồ sơ bổ nhiệm về thời gian thực làm kế toán hoặc kế toán trưởng theo mẫu được ban hàng theo quy định và thông tư Nhà nước. (6) Văn bản đề nghị bổ nhiệm kế toán được người đứng đầu đơn vị ký tên và đóng dấu.

Thứ tư, mẫu giấy quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới cũng sẽ có 3 phần chính: Phần giới thiệu chung, phần thân và kết thúc. Và cuối cùng sẽ sẽ chữ ký xác nhận, cũng như con dấu xác nhận của Giám đốc để quyết định bổ nhiệm có hiệu lực thi hành.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn đã mang đến cho bạn những thông tin quan trọng về mẫu bãi nhiệm kế toán trưởng trong doanh nghiệp hiện nay. Theo dõi website chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và bổ ích hơn nữa nhé!

Mô tả công việc của kế toán nội bộ

Kế toán là một công việc có vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu trong tất cả các công ty, doanh nghiệp. Trong ngành kế toán có rất nhiều vị trí khác nhau và kế toán nội bộ là vị trí đang được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những công việc của kế toán nội bộ là gì qua bài viết này nhé!

 Mô tả công việc của kế toán nội bộ