Giải đáp lợi ích và tác hại của mạng xã hội trong đời sống hiện nay

Tin tức tổng hợp

Sống trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận được những lợi ích mà mạng xã hội đã mang lại, nó đã tạo điều kiện cho con người được giao lưu, kết nối, sẻ chia từ những thứ nhỏ nhặt đến nhữnga thứ lớn lao, vĩ đại xung quanh chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể lờ đi những tác hại rình rập quanh ta mà phương tiện dịch vụ này mang đến. Sau đây hãy cùng Timviec365.net đi tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích và tác hại của mạng xã hội mang lại nhé.

1. Mạng xã hội là gì? Bạn đã biết gì về mạng xã hội chưa?

Mạng xã hội là gì?
Mạng xã hội là gì?

Trong xã hội ngày một phát triển về mọi mặt như hiện nay từ giáo dục, y tế, an ninh, kinh tế, chính trị,…trên nền tảng công nghệ số 4.0, có lần tôi đã từng thử hỏi bản thân rằng: “Không biết trên thế giới có ai đó bị bỏ sót lại trên chặng đường đua đổi mới nền công nghệ số như hiện nay không?” hay đơn giản là “Có ai dám để cho bản thân mình bị “lạc hậu” so với tất cả mọi người hay không?”. Bởi vậy, khi nhắc đến “mạng xã hội” – chắc hẳn đây là một vấn đề bức thiết đối với mọi người khi luôn phải trằn trọc suy nghĩ rằng “Mạng xã hội là một phương tiện hoàn toàn tốt, hữu ích cho tất cả mọi người hay thực tế nó không phải là như vậy?”

Mọi người vẫn thường biết đến mạng xã hội là những phương tiện, dịch vụ kết nối các cá thể có cùng mục đích sử dụng lại với nhau và phổ biến, quen thuộc là các trang mạng như Facebook, Instagram, Zalo, Youtube,…Theo thống kê mới đây của Facebook cho biết: “Có hơn 30 triệu người dân Việt Nam sử dụng Facebook trong một thời gian dài cũng như thường xuyên và con số này vẫn đang tăng theo từng ngày”, không chỉ vậy Việt Nam còn được đánh giá là quốc gia có người sử dụng mạng xã hội cao thứ 7 trên thế giới. Nghĩa là mạng xã hội đã ngày một ăn sâu vào trong thói quen cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người.

Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lợi ích của mạng xã hội là gì?

Lợi ích của mạng xã hội
Lợi ích của mạng xã hội 

Vậy lý do gì đã khiến mọi người dường như không thể rời mắt khỏi những trang mạng xã hội hay chính chiếc điện thoại thông minh của mình?

2.1. Cung cấp môi trường học tập, tra cứu hiệu quả

Đối với học sinh, sinh viên, đây chính là nơi để cho các bạn có thể học hỏi, tra cứu các thông tin về bài học ở trên lớp trên trường mà không cần phải làm phiền bất kỳ ai.

Nếu giáo viên vẫn thường hay nói với học sinh của mình rằng: “tinh thần tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chặng đường thành công của con người” thì các bạn sẽ nghĩ ngay tới biện pháp “search Google” đầu tiên khi gặp những trở ngại khó khăn vì ở đây dường như có hầu hết tất cả các thông tin mà mọi người cần từ giáo dục, kinh tế, chính trị, khởi nghiệp,… mà không phải giao dịch với bất kì người nào khác để có thông tin mình cần thiết. Không chỉ vậy, ngoài việc tìm kiếm thông tin về bài học mà mình cần thì các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể kết nối hỏi đáp trực tuyến với giáo viên bộ môn của mình về những điều mình thắc mắc.

CV Online

Cung cấp môi trường học tập, tra cứu hiệu quả
Cung cấp môi trường học tập

Ngoài ra, mạng xã hội cũng là nơi để tất cả mọi người học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống đơn giản như cung cấp những kiến thức về giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nấu ăn, du lịch, sống ảo,… từ đó sẽ giúp bản thân mỗi chúng ta được trau dồi, hoàn thiện hơn về mọi mặt, mọi lĩnh vực.

Xem thêm: Fan page là gì?

2.2. Dễ dàng tương tác, tạo lập mối quan hệ

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là nơi để các bạn trẻ tạo lập những mối quan hệ, giao lưu kết bạn từ trong nước đến nước ngoài. Sau những giờ học tập căng thẳng, mọi người sẽ có xu hướng tự đóng mình với chiếc điện thoại di động thông minh và đây cũng là lúc các bạn tán gẫu với nhau những câu chuyện trong ngày dựa trên hình thức online. Đặc biệt, qua đây mọi người sẽ hiểu sâu hơn về tính cách, sở thích, quan điểm sống của những người xung quanh từ đó sẽ có nhu cầu kết thân với những người mình thích.

Mọi người có thể trò chuyện, tâm sự với nhau suốt mấy tiếng đồng hồ liên tiếp mà không phải tiêu tốn chi phí cho việc đi lại, sức khỏe, thời tiết,… nào cả. Nếu 30 40 năm về trước, chúng ta đang sống trong xã hội của nền cách mạng công nghiệp 3.0, việc gặp gỡ, tụ tập, hay một cuộc điện thoại từ xa gọi điện về hỏi thăm ông bà, bố mẹ, anh chị em bạn bè đối với một người con đi làm xa quê thật sự khó khăn, tốn kém tiền bạc thì kể từ khi các trang mạng xã hội xuất hiện đã xóa đi khoảng cách về địa lý giữa tất cả mọi người.

Dễ dàng tương tác, tạo lập mối quan hệ
Dễ dàng tương tác, tạo lập mối quan hệ

 

Không chỉ vậy, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, nhờ có sự giúp đỡ của mạng xã hội đã làm giảm khoảng cách giữa nhà bán và khách hàng. Nếu như trước đây khi khách hàng có vấn đề gì thắc mắc hoặc không hài lòng về sản phẩm mà mình đang sử dụng sẽ phải ra trực tiếp đại lý của công ty để phản hồi và nhận lời giải đáp thích đáng thì hiện nay khách hàng sẽ không cần ra trực tiếp đại lý của công ty nữa mà chỉ cần phản hồi qua trong website, fanpage của công ty từ đó sẽ nhận được phản hồi sớm nhất từ phía nhân viên.

Hoặc ngay trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, việc gặp gỡ họp hành giữa các nhân sự trong công ty hay là giữa các đối tác với nhau cũng trở nên khó khăn, vất vả rất nhiều thì ngay lập tức những trang mạng xã hội như zalo, zoom,… đã hỗ trợ được 80% trở ngại trong tình hình diễn biến dịch căng thẳng vừa qua. Nhờ ứng dụng của công nghệ, hình thức làm việc online ngày càng trở nên phổ biến và bộc lộ nhiều ưu điểm. Bạn hoàn toàn có thể tìm việc work from home bằng cách tìm việc giáo viên online, tìm việc tư vấn online, việc làm bán hàng online...

Xem thêm: Việc làm tại nhà cho bà bầu

2.3. Phương thức truyền thông hữu ích

Phương thức truyền thông hữu ích
Phương thức truyền thông hữu ích

Đối với các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ thì chắc hẳn mạng xã hội đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược Truyền thông – Marketing. Nếu bạn là một con “mọt báo” thì chắc hẳn sẽ thấy rằng các trang báo điện tử dạo gần đây thường xuyên đưa tin về những nội dung như: “Tại sao cùng phát triển một loại dịch vụ, sản phẩm như nhau những công ty A lại phát triển mạnh hơn công ty B về doanh thu hàng kỳ, chi phí tiêu tốn,…?” Và cuối cùng trang báo đã nhắc đến nguyên do chính của vấn đề này đó chính là mảng truyền thông của bên công ty bạn chưa đủ tốt, làm việc chưa đủ hiệu quả, năng suất. Cùng với một chi phí quảng cáo sản phẩm dịch vụ thông qua mạng xã hội, công ty A dùng toàn bộ chi phí đẩy cho việc quảng cáo còn công ty B chỉ tiêu tốn một nửa số chi phí ấy thì đây chính là một bước chênh trong doanh thu hàng kỳ của doanh nghiệp. Mạng xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp đưa hình ảnh của công ty đến với khách hàng dễ dàng hơn cũng như số tiền bạc cho việc quảng bá sản phẩm dịch vụ này cũng ít hơn so với các phương thức quảng bá truyền thống trước đây mà các công ty hay làm.

2.4. Nơi phát triển, sáng tạo những ý tưởng riêng

Một điều đặc biệt thú vị nữa đó là đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ bắt đầu buôn bán, kinh doanh hay đầu tư vào một thứ gì đấy lúc bạn chỉ mới 15, 18 tuổi chưa? Tôi đã từng như thế rồi đấy. Chắc hẳn mọi người sẽ thường nghĩ rằng: “Sao ở cái tuổi ăn tuổi học tuổi ngủ mà nhiều bạn đồng trang lứa với mình đã nghĩ ra được ý tưởng để kinh doanh kiếm lời như vậy rồi” thì đây chính là một lợi ích mà chính mạng xã hội đã đem lại. Vì bản chất là nơi có tất cả mọi thứ nên đây cũng chính là bàn đạp cho những ai biết tận dụng cơ hội để sáng tạo ý tưởng, phát triển bản thân,… Vậy ngại gì mà không thử suy nghĩ và sáng tạo ra một ý tưởng làm giàu cho chính bản thân mình nhỉ?

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Tác hại của mạng xã hội

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội đem lại thì nhiều người vẫn tin rằng: “Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, người sử dụng không biết kiềm chế sẽ trở nên lạm dụng và gây ra những nguy cơ hiểm họa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người” và ngay bản thân tôi cũng đã từng không thể rời mắt được những trang mạng xã hội như thế này.

3.1. Lãng phí về mặt thời gian

Đầu tiên, thứ mà khiến mọi người mất nhiều nhất đó chính là thời gian. Đúng vậy, thời gian là vàng bạc và mọi người vẫn thường mơ ước rằng: “Giá như một ngày có 48 tiếng đồng hồ thay vì là 24 tiếng”, biết là thế nhưng các bạn trẻ vẫn luôn đánh đổi quá nhiều thời gian vào những trang mạng vô bổ như game online/offline, những tin giật gân câu like,… từ đó sẽ khiến cho các bạn sao nhãng việc học tập, làm việc; ảo tưởng về cuộc sống thực và cuộc sống ảo trên các trang mạng xã hội kia,…

Lãng phí về mặt thời gian
Lãng phí về mặt thời gian

Ngoài tiêu tốn thời gian vào những tin tức, thông tin không cần thiết thì mạng xã hội sẽ khiến cho con người ta tăng tình cảm ảo và bỏ rơi đi những cảm xúc thật. Từ khi xuất hiện những trang mạng xã hội cũng là lúc mọi người sẽ tạo lập được thêm những mối quan hệ mới và bất giác sẽ khiến mọi người quên đi những mối quan hệ cũ, ít có những cuộc gặp gỡ ngoài đời thực như trước đây hay những tình cảm bạn bè ngày một phai nhạt dần đi vì những mối quan hệ mới trên MXH.

Không chỉ vậy, vì mãi tập trung vào các mối quan hệ qua MXH đã khiến cho các bạn trẻ trở nên ảo tưởng về những dòng tin nhắn hay trạng thái ngon ngọt và ngày một ảo tưởng về tình cảm giữa đôi bên và mất đi thứ cảm xúc thật trước đây của chính bản thân mình.

3.2. Giảm đi sự sáng tạo

Giảm đi sự sáng tạo
Giảm đi sự sáng tạo

Khi trở thành những “con sâu nghiện ngập mạng xã hội” bản thân người đó sẽ giết dần đi khả năng sáng tạo của bản thân. Vì sao vậy? Khi chúng ta tập trung cao độ vào các thiết bị thông minh sẽ khiến đầu óc ngày một hoạt động căng thẳng hơn, đồng thời sẽ tạo cho bản thân mình tính ham muốn làm “anh hùng bàn phím”, thích thể hiện bản thân mình, luôn muốn mình thắng trong mọi cuộc chơi,… từ đó đã làm cho tâm sinh lí của bản thân bất ổn thay vì sử dụng mạng xã hội để giải trí, xây dựng những ý tưởng sáng tạo riêng, cải thiện các chỉ số cảm xúc thì ở đây sẽ khiến cho đầu óc mình ngày một mệt mỏi hơn, căng thẳng hơn, lười suy nghĩ hơn.

Việc lạm dụng mạng xã hội quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Nó sẽ gây ra các chứng bệnh mất ngủ trầm trọng vì chắc chắn rằng bạn sẽ sẵn sàng bỏ 8 tiếng đồng hồ để cày cấu các trò chơi đến khi nào bạn đạt được kết quả bạn mong muốn chưa kể khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng của các thiết bị thông minh sẽ tạo ra chứng mất ngủ tạm thời trong thời gian đầu và lâu dần sẽ tạo ra bệnh mất ngủ trầm trọng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu gần đây của WHO cho thấy, những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều sẽ tạo ra một trạng thái tiêu cực hơn và lâu dần có thể dẫn thành bệnh trầm cảm.

Tác hại và lợi ích của mạng xã hội
Tác hại và lợi ích của mạng xã hội 

Qua đây, chúng ta thấy được rằng mặc dù mạng xã hội đem lại và gây ra những tác hại khôn lường đối với những ai quá lạm dụng nó thì bản chất thật sự cũng chỉ là phục vụ các nhu cầu của con người. Thay vì tập trung quá nhiều vào những tiêu cực mà nó gây ra thì chúng ta hãy nhìn vào những tích cực mà nó đem lại đồng thời luôn nhắc nhở bản thân mình phải luôn tỉnh táo, nhận thức được những gì cần thiết để làm và những gì là không nên để tránh mắc phải những tình trạng tồi tệ ấy.