KPI cho kế toán kho và những kinh nghiệm làm việc hữu ích

Tin tức tổng hợp

Bạn là một nhân viên kế toán hay đang chuẩn bị bước vào con đường quản lý số liệu phức tạp nhưng cũng đầy sự thú vị này? Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về KPI cho kế toán kho và chưa mường tượng được yêu cầu tối thiểu của ngành nghề này. Đừng bỏ lỡ bất cứ nội dung nào vì những điều mà timviec365.net chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong hành trình làm việc cùng những con số đấy.

1. Khái niệm KPI trong các ngành nghề và KPI của kế toán kho

KPI (Key Performance Indicators) là một trong những chỉ số được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng trong công việc nhằm đưa ra những đánh giá về hiệu quả làm việc của từng nhân sự trong công ty. Từ trước đến giờ, KPI là chỉ số không theo một tiêu chuẩn nhất định nào mà phải dựa vào đặc điểm công việc của từng vị trí trong phòng ban mà từ đó mới có thể đưa ra một mẫu KPI phù hợp. Cũng vì vậy mà mỗi vị trí, mỗi công ty hay doanh nghiệp sẽ có những mẫu KPI khác nhau để đánh giá mức độ thành công khi đạt được những mục tiêu mà họ đề ra trong công việc.

Khái niệm kpi trong các ngành nghề và kpi của kế toán kho
Khái niệm KPI

Ngày nay, chỉ số KPI đang được sử dụng một cách rộng rãi trong các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức áp dụng KPI để đánh giá và nâng cao hiệu suất công việc khá thành công.

KPI là một công cụ hiện đại giúp những người quản lý biến những chiến lược thành mục tiêu cho từng phòng ban với từng lĩnh vực khác nhau. Khi doanh nghiệp đề ra KPI cho hoạt động của công ty, cho từng nhân viên chính là lúc thúc đẩy cho toàn tập thể hoặc các cá nhân có nhiều động lực cố gắng hơn trong quá trình làm việc.

Tất nhiên trong quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ đó, ngành nghề kế toán cũng không ngoại lệ. KPI cho kế toán kho cũng chính là những chỉ tiêu mà các cấp quản lý đưa ra nhằm tạo một đích đến giúp những nhân viên kế toán có thể phát huy hết khả năng làm việc của mình.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công việc của một kế toán kho

Kế toán kho là người làm công việc trong các kho hàng, có trách nhiệm kiểm soát tình hình xuất nhập hàng hóa, kiểm soát lượng hàng tồn kho, báo cáo lên lãnh đạo về quy trình làm việc trong các kho hàng. Đây là một công việc riêng biệt trong lĩnh vực kế toán rộng lớn. Ngay từ cái tên nó đã quy định rõ ràng phạm vi làm việc của nhân viên kế toán này, đó là trong kho, nơi quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Công việc này thường phù hợp với những bạn sinh viên ngành kế toán mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Dù chưa cần nhiều kinh nghiệm nhưng đây cũng là một vị trí đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác khi làm việc và tất nhiên vị trí này cũng sẽ có những chỉ số KPI nhất định.

Công việc của một kế toán kho
Công việc của một kế toán kho trong doanh nghiệp
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. KPI cho một kế toán kho và phương pháp xây dựng

Xây dựng KPI cho bất cứ ngành nghề nào cũng cần có một phương pháp cụ thể để dựa vào đó có thể giúp quản lý nhìn nhận hết năng lực của từng nhân sự, thúc đẩy hiệu suất công việc nhưng cũng không quá xa rời thực tế.

3.1. Phương pháp xây dựng KPI cho kế toán kho

Muốn xây dựng KPI cho kế toán kho thì trước hết các cấp lãnh đạo hoặc người triển khai chỉ tiêu KPI phải là người hiểu rõ vị trí kế toán kho cần làm và có thể làm được những gì.

Khi đã hiểu rõ thì việc xây dựng KPI sẽ được bắt đầu bằng việc xác định các tiêu chí cần quan tâm như tiến độ công việc, hiệu quả công việc,... và cụ thể hơn thì là những số liệu thực tế mà một vị trí kế toán kho có thể kiểm soát nhằm thúc đẩy sự phát triển của công ty. Sau khi đã xác định cơ bản được những nội dung cần đạt được thì tiếp theo đó là xác định thứ tự thực hiện của KPI theo thời gian như ngày, tuần, tháng, quý, năm. Và bước cuối cùng trong phương pháp này đó là đặt ra những thách thức cụ thể và đo lường mức độ hoàn thành công việc và nhiệm vụ theo thang đo của KPI.

Kpi cho kế toán kho và phương pháp xây dựng kpi
Phương pháp xây dựng KPI cho kế toán kho

3.2. Tiêu chí xây dựng KPI cho một kế toán kho

Những tiêu chí cần có của một nhân viên kế toán kho có thể xây dựng dựa trên hai tiêu chí lớn đó là thái độ làm việc và năng lực trong công việc kế toán.

Về thái độ thì điều đầu tiên một kế toán kho cần thể hiện là sự tôn trọng với cấp trên và đồng nghiệp . Luôn nhiệt tình, sẵn sàng tiếp nhận các công việc dù gặp bất cứ khó khăn và thử thách gì. Luôn trung thực trong mọi việc, đây là một yếu tố quan trọng giúp một kế toán kho phân biệt được đúng sai và đảm bảo đạo đức nghề nghiệp khi làm việc. Sự chuyên cần cũng là một yếu tố không thể thiếu, điều đó có thể thể hiện ở việc đi làm đúng giờ, trách nhiệm hoàn thành công việc và không thường xuyên nghỉ phép. Do đặc thù công việc nên những nhân viên kế toán phải là người có độ tin cậy cao, tính cẩn thận và tỉ mỉ.

Tiêu chí xây dựng kpi cho kế toán kho
Tiêu chí KPI cho một kế toán kho

Tiêu chí thứ hai chính là năng lực làm việc của một kế toán. Nhân viên kế toán kho đó có hoàn thành tốt công việc quản lý, giám sát hàng hóa hay không? Họ có tuân thủ các nguyên tắc trong các vấn đề kiểm soát, kiểm tra hàng hóa trong kế toán không? Khả năng phát hiện các sai sót về số lượng hàng hóa, sự tồn đọng và các giao dịch liên quan đến hàng hóa của họ; tỷ lệ, mức độ hoàn thành và thực hiện chính xác các công việc về hạch toán hàng hóa trong kho hàng của doanh nghiệp của họ đang ở mức độ nào? Và cuối cùng là khả năng báo cáo, phân tích , kết quả hoạt động quản lý hàng hóa trong kho hàng của một doanh nghiệp.

3.3. Chỉ tiêu cụ thể trong KPI cho kế toán kho

Một số những chỉ tiêu cụ thể mà một KPI cho kế toán kho cần đạt được như là giảm thiểu được chi phí tồn đọng trong kho, giảm thiểu chi phí nhập và mua hàng hóa, quản lý sát sao hàng hóa (ngày sản xuất, hạn sử dụng,ngày nhập,...) , nâng cao năng lực quản lý của phòng kế toán cụ thể là về vấn đề hàng hóa, xây dựng chuẩn mực năng lực của phòng, hoàn thành đầy đủ các báo cáo tài chính một cách chính xác và đúng thời hạn (trên 98%), chi tiêu dòng tiền hàng hóa ổn định và phù hợp,...

Chỉ tiêu cụ thể trong KPI cho kế toán kho
Chỉ tiêu cụ thể cho KPI của kế toán kho
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Một số kinh nghiệm hữu ích cho kế toán kho

Một kế toán kho khi nhập hàng, bạn cần kiểm tra chi tiết các chứng từ xuất và nhập hàng hóa một cách cẩn thận và chuẩn xác. Chú ý việc xuất hàng, nhập hàng do bất cứ cá nhân nào liên quan. Xác nhận chứng từ giao hàng, xuất hàng và lưu chuyển cho bộ phận mua hàng một cách tỉ mỉ và rõ ràng. 

Theo dõi hàng xuất vào, nhập vào và hàng tồn kho bằng cách nhập chính xác thông tin hàng hóa (ngày, tháng hoặc ghi chú trực tiếp ở kệ bán hàng). Bạn hãy tự mình nhập thông tin xuất và nhập hàng lên phần mềm hỗ trợ. Kiểm soát và theo dõi số lượng tồn kho hàng ngày và đối chiếu mức hàng hóa tồn kho tối thiểu.

Một số kinh nghiệm hữu ích cho kế toán kho
Kinh nghiệm hữu ích cho một nhân viên kế toán kho

 Đối với hàng tồn kho tối thiểu thì phải đảm bảo chất lượng của hàng hóa, hạn chế tối đa xảy ra tình trạng hàng quá date, hàng hóa hỏng do nhiều yếu tố làm thất thoát tài chính của doanh nghiệp. Trường hợp số liệu hàng xuất, hàng nhập có biến động thì cần phải điều chỉnh và gửi yêu cầu thay đổi mức tồn kho tối thiểu sao cho phù hợp. Giám sát, theo dõi để đảm bảo mức độ hàng hóa tồn kho tối thiểu mỗi ngày trong mức độ cho phép.

Khi làm thủ tục mua, đặt , mượn và bổ sung hàng trong kho thì cân trực tiếp tham gia kiểm soát nhận và xuất hàng của kho doanh nghiệp. Sau đó kiểm tra thông tin chi tiết hàng hóa thông qua phiếu ghi chú ở kệ hàng. Việc sắp xếp hàng hóa trong kho cũng cần đảm bảo sự thường xuyên, cẩn thận đối với hàng hóa dễ vỡ. Cuối cùng là lập ra một sơ đồ cụ thể thông tin về vị trí của hàng hóa để dễ dàng trong việc kiểm soát.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về KPI cho kế toán kho và một số kinh nghiệm cho công việc này. Timviec365.net hy vọng bạn sẽ tìm thấy cho mình những điều bổ ích sau khi đọc xong và thành công trong con đường làm bạn với những con số kỳ diệu.

Mô tả chi tiết công việc kế toán chi phí cho các ứng viên

Nếu bạn đang thắc mắc về công việc kế toán chi phí thì đừng bỏ lỡ bài viết mô tả chi tiết dưới đây nhé.

Mô tả công việc kế toán chi phí