Khối D làm nghề gì? Sự thật về tiềm năng phát triển công việc

Kinh nghiệm tìm việc

Khối D làm nghề gì? Đây là câu hỏi mà hầu hết 80% số lượng học sinh chuẩn bị bước vào cuộc thi đại học quốc gia tự đặt ra cho mình và người thân. Bản thân tôi khi còn là cô cậu học sinh lớp 12, với tâm thế lo lắng trước cánh cửa cuộc đời cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, có rất nhiều trang thông tin về ngành nghề liên quan đến khối D được chia sẻ rộng rãi, nhưng đâu mới là những thông tin cần thiết là hữu dụng nhất? Trang wed Timviec365.net sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn về ngành nghề từ đó đưa ra cho bạn những lối đi phù hợp với bản thân.

1. Tìm hiểu đôi chút về khối D - Toán, văn, ngoại ngữ

Trước khi là người chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn, tôi cũng đã từng phải đối mặt với cuộc thi THPT quốc gia để chạm tới cánh cửa đại học. Trong thời gian đi học tôi vẫn hay thường đặt ra cho mình những câu hỏi mà chính bản thân không thể giải đáp được ví dụ như học khối D sau này sẽ làm nghề gì? Sau này mình sẽ làm gì? Công việc nào sẽ phù hợp với mình? vân vân và mây mây… Nếu bạn là học sinh THPT thì tôi chắc bạn cũng đang đặt ra những câu hỏi mang đầy tính áp lực như tôi, hoặc nếu cô bác là  phụ huynh của những đứa trẻ đang chuẩn bị bước vào đời thì chắc hẳn các bác cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm ra lời giải.

Hiện nay, khối D đang là một khối học hot và đơn giản nhất trong các khối học yêu cầu, ngoài ra đây là khối học có nhiều tổ hợp thi kéo dài từ D1 đến D6 và ứng với nhiều thứ tiếng khác nhau như Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức và Tiếng Nhật phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Ngoài ra đây còn là khối học được lồng ghép 2 khối tự nhiên và xã hội ứng với môn học Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ. 

Ngoài ra các ngành nghề yêu cầu khối D thường thuộc lĩnh vực kinh tế, các ngành liên quan đến Quân đội, công an, Luật học, cũng phải kể đến các ngành ngôn ngữ học, các lĩnh vực ưa văn phòng và công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ.

Tìm hiểu đôi chút về khối D - Toán, văn, ngoại ngữ.
Tìm hiểu đôi chút về khối D - Toán, văn, ngoại ngữ.

Khối D là khối học được ưu thích và có rất nhiều bạn theo học, và chắc hẳn nếu nó không có gì thú vị hay có ích lợi có việc gì thì chẳng ai dại dột đâm đầu vào học đúng không.? Bởi lẽ, đây khối D là khối học bao trọn gần hết trong tất cả các lĩnh vực về đời sống xã hội, tổ chức và hầu như tất cả các trường đại học trên cả nước Việt Nam đều có ngành nghề yêu cầu khối học này nên đừng lo về việc sẽ không có công việc nào phù hợp với cá tính của bạn, chỉ là bạn có muốn tìm hay không thôi.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Khối D dạy bạn những gì? 

Nói đơn giản thế này, hiện nay các học sinh trung học phổ thông và các phụ huynh đều hiểu nhầm và hiểu sai về khối học này và làm biến mất đi bản chất của nó. Điều đầu tiên, tôi đồng ý với ý kiến rằng, ngày nay học để thi. Thực vậy, bây giờ kì thi trung học phổ thông quốc gia là kì thi được cả nước đón nhận và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhưng nếu học để thi thôi thì tôi nghĩ bạn chẳng khác gì một cái máy cứ học và thi, cái quan trọng là cái thứ chúng ta học được ở đây là gì. Bạn học Văn làm gì, bạn học toán làm gì, tại sao bạn lại phải học thêm một ngôn ngữ nữa trong khi bạn có thể sử dụng google dịch và mang nó đi khắp thế gian. Câu hỏi tôi đưa ra ở đây là ngoài học để thi ra thì học khối D để làm gì? Tôi dám cá rằng nếu khảo sát trong 100 học sinh thì đến 85% trong số chúng chẳng biết rằng khối D sẽ dạy bạn những gì.? 

Làm rõ bản chất để học đúng ngành làm đúng nghề
Nhãn

Với bộ môn Ngữ văn, đây là một môn không chỉ nằm trong yêu cầu của khối D mà còn nằm trong nhiều tổ hợp khác đặc biệt là đối C. Đây cũng là một môn học thách thức độ tập trung của bạn, nó nhẹ nhàng bình yên như lòng mẹ rồi chẳng biết một giây phút yếu đuối nào đó, bạn có thể sẽ gục ngã bạn và chìm vào rơi vào cơn mê. Môn học này sinh ra để giúp bạn tăng độ sáng tạo, kỹ năng nắm bắt ý chính, nâng cao khả năng suy luận để nhìn ra thông điệp muốn truyền đạt của tác giả thông qua chính tác phẩm của họ. Nhưng đôi khi chỉ là tự nhiên nghĩ tới mà viết ra cứ không có ý định đặc biệt gì mà các giáo viên cứ vẽ lên hẳn một câu chuyện hết sức cảm động. 

Mà cứ quay trở về những thời đại trước mà xem, từ Việt Nam tới Trung Quốc ở bất cứ giai đoạn nào, những người giỏi văn sẽ được đội nón làm quan, giúp nước giúp dân. Chính bởi học văn chính là học lời ăn tiếng nói, lời hay ý đẹp. Trong các buổi hội đàm ngoại giao hay đơn giản chỉ là việc bạn thuyết phục một ai đó làm điều gì đó giúp bạn, nếu không biết cách ứng xử, diễn đạt cọc cằn liệu ngay cả bạn, bạn có muốn giúp đỡ hay không. Tổng thống Donal Trump khi qua Việt Nam được đón tiếp nồng hậu, nếu như chủ tịch nước không giỏi ăn nói để đối đáp đồng thời ngầm hiểu ý nghĩa trong từng câu nói của vị tổng thống kia thì liệu có thể giúp Việt Nam có được người bạn như Mỹ không. 

Học văn chính là môn học sáng tạo, nắm bắt được nó là nắm bắt được lòng người, nắm bắt được những điều cốt lõi của cuộc sống. Muốn hoàn thành thật tốt công việc phân tích những tác phẩm văn học, tôi khuyên bạn hãy suy luận với tư cách là một nhà ngoại cảm và đóng vai trò là Chuyên viên phá án hình sự. 

 Khối D dạy bạn những gì?
 Khối D dạy bạn những gì?

Toán học là môn học tập tư duy về mảng tự nhiên, giúp ta biết cách lập luận, logic về những con số khô khan biến nó trở thành những con số thú vị.Toán học nếu bạn là một người đam mê môn toán thì chào mừng bạn đến với thế giới của những con người khô khan. Toán là khô khan, nhưng những người yêu toán thì lại không cảm thấy nó khô khan một chút nào mà còn là môn hết sức thú vị và cần thiết. Cộng trừ nhân chia chắc ai cũng hiểu ý nghĩa của nó nhưng tại sao bạn lại phải học tích phân, đạo hàm, nguyên hàm… Sau này đi chợ cũng đâu phải dùng tích phân để tính tiền đâu đúng không. Nguyên nhân sâu xa đều là ẩn ý, những phép tính phức tạp kia nhằm mục đích giải quyết những bài toán kinh tế, diện tích mà anh bạn cộng trừ nhân chia của chúng ta không thể làm được. 

Ngoại ngữ chính là lối tư duy về ngôn ngữ, thể hiện sự tìm tòi sáng tạo trong cuộc sống đồng thời gia tăng độ tự tin của bạn đến cảnh giới thượng thừa. Ngoại ngữ hiện nay đang là trở nên vô cùng quan trọng để kết nối các nước với nhau. Kể cả khi điện thoại của bạn cài google dịch và bạn có thể mang đi khắp nơi. Thử hỏi nếu như khi bạn đi du và bạn làm mất điện thoại của mình, vậy lúc đó chẳng lẽ bạn toi đời.
Bạn thử đặt câu hỏi tại sao bản thân lại nói được tiếng Việt Nam, tại sao người Tây lại nói được tiếng Anh, hãy thử suy nghĩ và bắt tay vào tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình, từ đó bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị trong bầu trời ngôn ngữ. Đồng thời kỹ năng nói tiếng anh là cách mà bạn có thể gia tăng độ tự tin của chính mình giúp bạn có thể tự do suy luận theo cá tính của bạn tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn lựa chọn.

Ngoại ngữ dạy bạn điều gì?
Ngoại ngữ dạy bạn điều gì?

Trong kì thi trung học phổ thông quốc gia, hình thức thi môn ngoại ngữ là thi trên giấy trắc nghiệm kiểm tra lý thuyết và bài nghe luyện tập phản xạ. Đa số học sinh học môn này chỉ áp dụng vào lý thuyết không thông thạo nói, giao tiếp kém và sau đó khi lên đại học phải học thêm một khóa học nữa để cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Như vậy thật tốn thời gian, vậy nếu như bạn có thể rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp ngay từ khi còn đang làm những bài kiểm tra thì thật quá tốt khi có thể tiết kiệm cho mình được một khoản tiền kha khá. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cơ hội việc làm phù hợp với với bạn

Như đã phân tích về nhiệm vụ mà các môn học dạy bạn, ngữ văn dạy bạn phải sáng tạo, toán học dạy bạn phải tư duy lập luận chặt chẽ kết hợp với ngoại ngữ giúp bạn tăng tư duy về ngôn ngữ. Khối D là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tổ hợp xã hội và tự nhiên giúp bạn có thể tăng khả năng tư duy lập luận của mình trong cuộc sống và trong những công việc hết sức phức tap. Nếu bạn muốn biết cá tính nào phù hợp với bạn thì bạn có thể làm những bài test về cá tính của chính mình, từ đó đồng thời tìm ra công việc phù hợp với bạn. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số công việc tùy thuộc vào các các tính cách tiêu biểu. 

Ngành nghề phù hợp với xu hướng? hay cơ hội?
Ngành nghề phù hợp với xu hướng? hay cơ hội?

3.1. Ngành Kinh tế tài chính, quản trị kinh doanh 

Nếu bạn xác định khối D là khối học bạn sẽ theo đuổi, đa phần những người học Khối D thường là những người nhanh nhạy và linh hoạt trong các con số và mọi vấn đề cơ hội cùng như thử thách thì nhóm ngành này chắc chắn đã đặt hy vọng ở bạn. Đồng thời nếu bạn là người hướng nội, có tầm nhìn xa vượt tầm kiểm soát, lý trí cứng cáp và một đôi bắt có thể nhìn xuyên thấy vấn đề thì bạn chắc chắn khối ngành kinh tế cũng đang mở cửa chào đón bạn. 

3.2. Công nghệ thông tin

Học khối D có nên học công nghệ thông tin? Tại sao lại không nếu bạn thành công trinh phục được môn Toán nhỉ. 2020 là thời đại công nghệ 4.0, cơ hội việc làm với mức lương ổn định thậm chí có thể nói là cao trong tương lai không xa và cũng phổ biến không kém gì khối ngành kinh tế tài chính. 

Là người có cảm xúc hướng nội, hay chú ý đến những chi tiết nhỏ kèm theo đó là óc phán đoán thì công việc kỹ sư phần cứng máy tính, kỹ thuật viên điện tử... có lẽ công nghệ thông tin là sự lựa chọn không tồi khi bạn là một người thiên về thực tế. 

3.3. Báo chí, luật học.

Báo chí, ngành luật là công việc mà học khối D không thể bỏ qua, khi bạn có một bộ óc tư duy lập luận về câu từ tốt và các vấn đề phức tạp. , bạn thích chú ý vào những chi tiết nhỏ, là người hướng nội những thiên về cảm xúc hơn hiện thực đắng cay. Vậy bạn có thể thử các ngành như Content Marketing, tư vấn viên, nhà văn.v.v… Nếu như bạn có đam mê theo đuổi ngành nghề này thì tôi tin bạn sẽ làm được và hoàn thành xuất sắc hơn mức mong đợi. 

3.4. Ngành sư phạm, ngôn ngữ học

Bạn biết các nhận diện vấn đề một cách sâu sắc, có tầm nhìn xa và thiên về cảm xúc hướng nội, bạn là kiểu người luôn đi tìm nguồn cảm hứng vô tận ở bất kì đâu, bất kỳ lúc nào. Nếu bạn phát triển đúng cách có thể phát triển được khả năng vô tận của mình thì bạn thừa sức có thể đạt được đến mức lương trên cả mong đợi. 

 Ngành sư phạm, ngôn ngữ học?
 Ngành sư phạm, ngôn ngữ học?

Khi bạn học khối D được rèn luyện ngôn ngữ bài bản và sự tự tin bạn có thể trở thành giáo viên hoặc cao hơn là giảng viên giảng dạy ở các bộ môn về ngôn ngữ… Bởi lẽ, ngôn ngữ là vô tận bạn sẽ chẳng bao giờ mất cảm hứng và hay chạm đến đích cuối của con đường thế nên bạn hoàn toàn có thể tìm tòi và học hỏi, tạo dựng lên phát triển khả năng của mình một cách tốt nhất. 

Lời kết sau cùng, bằng những kinh nghiệm và khiến thức của tôi, trên đây là những chia sẻ cụ thể về việc làm rõ bản chất của "Khối D làm nghề gì" và đưa ra gợi ý về các ngành nghề phù hợp với khối D và tính cách của bạn. Mong bạn sẽ có một "Cái đầu lạnh, quả tim nóng" để có thể tìm cho mình công việc phù hợp với bạn thân. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm công việc cho mình thì Timviec365.net là giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề của bạn, ở đây chúng tôi sẵn sàng giải đáp những vướng mắc về công việc cũng như ngành nghề có liên quan đê bạn có những lựa chọn tốt nhất.

 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần