Kênh bán hàng online uy tín và hiệu quả cho các nhà kinh doanh

Tin tức tổng hợp

Đối với các nhà kinh doanh nói chung, đây có thể là một “món hời", bởi khi kinh doanh trên các kênh bán hàng online này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn vị trí, hay đau đầu với tiền thuê mặt bằng hàng tháng,...

1. Sơ lược về kênh bán hàng online 

Bán hàng online có rất nhiều kênh cho chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách tối ưu hoá nó một cách hợp lý nhất thì mới có thể đem đến lợi nhuận. 

 Sơ lược về kênh bán hàng online
 Sơ lược về kênh bán hàng online

Nghiên cứu chỉ ra rằng 3 kênh phổ biến nhất đối với người mua sắm trực tuyến Việt Nam là nền tảng thương mại điện tử, trang mạng xã hội và trang web thương hiệu. 

Có vô số cơ hội để khám phá và mỗi cơ hội đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng trang thông tin tuyển dụng hàng đầu timviec365.net, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các kênh bán hàng này và tìm ra kênh nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất.

Việc làm Thương mại điện tử

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Kênh bán hàng online dựa trên nền tảng thương mại điện tử

Từ lâu, mọi người đã biết đến các trang thương mại điện tử nổi bật trên thế giới như Amazon, Taobao,... Những năm gần đây tại Việt Nam, xu hướng bán hàng online nở rộ, kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt các sàn kinh doanh đầy tiềm năng.

2.1. Sàn thương mại điện tử Shopee

Đối với khách hàng online thì sàn thương mại này không còn xa lạ gì, đây là sàn thương mại có thể nói là đa dạng sản phẩm nhất hiện nay. Mô hình của sàn này rất phù hợp với các nhà kinh doanh, từ nhỏ lẻ đến lớn, quy trình đăng ký bán hàng cũng khá là dễ dàng.

Shopee có rất nhiều những chương trình khuyến mại thúc đẩy việc kinh doanh như Flash Sale hay tung ra hàng loạt các mã giảm giá. Các cửa hàng có thể tham gia vào những chương trình này để tăng độ nhận biết.

Sàn thương mại điện tử Shopee
Sàn thương mại điện tử Shopee

Mặc dù vậy có một số lưu ý nho nhỏ là, vì đăng ký bán hàng khá dễ, nên mức độ uy tín của shop là vấn đề mà người mua quan tâm. Ngoài các vấn đề như đặt giá bán, giá khuyến mãi hay áp dụng thời gian, chính sách bảo hành rất quan trọng. Khách hàng sẽ thấy sản phẩm nào ưu việt hơn, đảm bảo an toàn sẽ lựa chọn nhiều hơn.

Đây là kênh marketing bán hàng vô cùng hiệu quả, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cũng như xây dựng chiến lược phù hợp. 

Xem thêm: Nhân viên Sales là gì?

2.2. Sàn thương mại điện tử Lazada

Lazada được coi là sàn thương mại hiệu quả chỉ sau Shopee, với hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi tháng. Khi kinh doanh trên đây, bạn nên chú ý đến một vài vấn đề vi phạm chính sách để tránh như:

- Tự ý huỷ đơn hàng (do sai giá,...)

- Có yêu cầu lấy hàng nhưng shop không có hàng

- Đóng gói sai quy trình

- Liên hệ với khách hàng ngoài mục đích xác nhận đơn hàng đã đặt

- Hàng hóa đã qua sử dụng, tem niêm phong không còn nguyên vẹn

- Bán hàng giả, hàng kém chất lượng,...

CV Online Free

Sàn thương mại điện tử Lazada
Sàn thương mại điện tử Lazada

Khi vi phạm chính sách này, shop của bạn sẽ bị giảm tỷ lệ xuất hiện sản phẩm, dẫn đến tình trạng khó bán được hàng. 

Các quy trình bán hàng của Lazada ngày càng được tối ưu hoá, phù hợp và thúc đẩy việc bán hàng, tuy nhiên, có bán được nhiều sản phẩm hay không thì tùy thuộc vào các yếu tố khác về phía bạn như là hình ảnh sản phẩm có thu hút không, giá sản phẩm có cạnh tranh không, hay từ ngữ mô tả sản phẩm của bạn có thu hút được khách hàng hay không,...

2.3. Sàn thương mại điện tử Tiki

Giống với hai sàn trên, việc bán hàng trên Tiki cũng mất những khoản chi phí chiết khấu cho công ty. Tuy nhiên, sàn này cũng có nhiều điểm mạnh hơn so với Shopee và Lazada.

Thứ nhất, mặt hàng được bán nhiều và uy tín nhất trên sàn này đó là sách, đồ điện tử,... Nếu bạn có dự định kinh doanh về mặt hàng này thì chắc chắn không thể bỏ qua Tiki.

Thứ hai, về mặt pháp lý, khi bắt đầu kinh doanh trên Tiki, bạn bắt buộc phải có các giấy tờ kinh doanh yêu cầu như giấy phép kinh doanh. Đây là một điểm rất quan trọng, vì nó thể hiện được độ uy tín của các gian hàng, tạo độ tin tưởng cho người sử dụng.

Thứ ba, Tiki có kho ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sản phẩm của bạn sẽ được chuyển đến kho và giao cho người mua hàng, khi có bất kỳ lỗi nào trong khâu bảo quản cũng như vận chuyển sản phẩm, thì Tiki sẽ có chính sách đền bù phù hợp.

Xem thêm: Kinh doanh quốc tế là gì?

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Kênh bán hàng online dựa trên mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi đông đảo người sử dụng nhất, vì vậy đây có thể là miếng bánh thơm ngon cho các nhà kinh doanh. Nếu khôn khéo, lợi nhuận mà các trang mạng xã hội này đem đến cho bạn quả thật rất lớn

Kênh bán hàng online dựa trên mạng xã hội
Kênh bán hàng online dựa trên mạng xã hội

3.1. Mạng xã hội Facebook

Đây là cái tên không còn xa lạ gì với tất cả mọi người, với mọi lứa tuổi. Đây có thể nói là nơi tập trung đông đảo nhất những khách hàng tiềm năng, luôn đứng trong top đầu về hiệu quả bán hàng.

Trên Facebook, bạn có thể đa dạng hoá các cách thức bán hàng riêng. Với những người kinh doanh nhỏ lẻ, hình thức tốt nhất có thể là bán hàng thông qua trang cá nhân. Về lợi ích, đây là trang mà bạn có thể dễ dàng quản lý, tương tác, khách hàng chủ yếu đến từ list bạn bè của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là bạn không thể quảng cáo đến nhiều người.

Với kinh doanh vừa và lớn, nhà kinh doanh hoàn toàn có thể tạo một hoặc nhiều “cửa hàng ảo" - hay nói cách khác đó là trang bán hàng. Lợi ích của việc tạo trang là bạn có thể tiếp cận đa số các khách hàng mục tiêu thông qua chạy quảng cáo, dễ dàng đăng bài, và có thể chia nhiều người quản lý.

Ngoài ra, còn các phương thức bán hàng khác như livestream, đăng trên Market,  bạn có thể dễ dàng tìm thấy khách hàng mục tiêu của mình. 

3.2. Mạng xã hội Zalo

Không như Facebook, khách hàng sử dụng Zalo chủ yếu là người Việt Nam, bạn có thể tối ưu hoá được chi phí quảng cáo của mình hơn.

Cũng tương tự như Facebook, thì việc bán hàng trên này cũng chia ra là bán trên trang cá nhân hoặc bán trên kênh cho người bán hàng. 

 Mạng xã hội Zalo
 Mạng xã hội Zalo

Cập nhật Zalo có thêm nhiều tính năng mới, chủ cửa hàng có thể cập nhật thêm thông tin về dịch vụ sản phẩm của mình, song song với đó chăm sóc cho khách hàng thông qua hệ thống chat vô cùng tiện lợi, Zalo có thể coi như đối thủ cạnh tranh với Facebook trong lĩnh vực bán hàng online.

3.3. Mạng xã hội Instagram

Đây là mạng xã hội hình ảnh. Tại sao lại nói vậy? Trên đây, khách hàng chủ yếu sẽ nhìn vào hình ảnh đầu tiên, vì hình ảnh sẽ xuất hiện trên cùng kèm kích cỡ lớn, khác với Facebook, nội dung mô tả sẽ chỉ hiện có 2 dòng và bên dưới hình ảnh. Vì vậy, nếu quyết định kinh doanh trên đây, vì hình ảnh sản phẩm phải là thứ được quan tâm nhất.

Gần đây, thì Facebook và Instagram đã sát nhập, và bạn có thể dễ dàng quản lý cả 2 kênh này một cách dễ dàng hơn. Điểm mạnh của mạng xã hội này là bạn có thể chỉnh sửa ảnh dễ dàng theo những công cụ đã tích hợp sẵn.

3.4. Mạng xã hội Tiktok

Một xu hướng mới cho việc kinh doanh online dễ dàng. Đây là mạng xã hội cho phép bạn đăng tải những video ngắn, kèm theo những hiệu ứng và âm thanh nổi bật. Rất nhiều các nhà kinh doanh online đã lựa chọn kênh này để bán hàng, bạn có thể làm những video như đập hộp sản phẩm,... chắc chắn sẽ có thêm số lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Mạng xã hội Tiktok
Mạng xã hội Tiktok
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Kênh bán hàng online là các trang web thương hiệu

Cạnh tranh trên các kênh bán hàng online càng ngày càng cao, hàng loạt các thương hiệu từ nhỏ đến lớn xuất hiện. Vì vậy, làm sao để khách hàng có thể nhớ tới bạn và quay lại là một câu hỏi khó.

Làm sao để chi phí quảng cáo rẻ mà lại có thể quảng cáo trên Google - công cụ tìm kiếm hàng đầu, muốn thế thì bạn phải có cho mình một website bán hàng riêng. Hình thức này hoàn toàn phù hợp với dự định đầu tư kinh doanh lớn và lâu dài. Một website có thể hoạt động ổn định sẽ rơi vào tầm 3 - 6 tháng, việc tạo website bán hàng sẽ giúp thương hiệu của bạn trông đáng tin cậy hơn.

Kênh bán hàng online là các trang web thương hiệu
Kênh bán hàng online là các trang web thương hiệu

Hiện nay, có rất nhiều công cụ, website cho phép bạn tự tạo website cho riêng mình, có cả miễn phí lẫn trả tiền, bạn có thể tra cứu và tìm hiểu trước để tạo cho mình một website bán hàng riêng. Tuy nhiên, bạn nên bỏ tiền ra để đầu tư hơn vì những website miễn phí thường sẽ dính tên miền và điều này vô tình làm trang bán hàng của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Lưu ý nhỏ khi bắt đầu kinh doanh trên các kênh bán hàng online

Dù là lựa chọn kênh bán hàng nào cho mình, thì các bạn cũng nên lưu ý các đặc điểm chung này:

- Khách hàng khi mua online đặc biệt để tâm đến hình ảnh và video của sản phẩm. Nếu biết cách chăm chút cho hình ảnh thương hiệu, có thể giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh.

- Việc chăm sóc khách hàng cũng phải thật tận tâm. Bạn tương tác và chăm sóc khách hàng của mình tốt, họ sẽ lại giới thiệu cửa hàng của bạn cho bạn bè của họ, đây cũng được coi là một kênh marketing hiệu quả.

- Đa dạng hoá sản phẩm. Khách hàng ai cũng muốn có nhiều lựa chọn, họ sẽ tìm hiểu và chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất, vì thế, bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ hơn nếu đa dạng về mẫu mã.

Lưu ý nhỏ khi bắt đầu kinh doanh trên các kênh bán hàng online
Lưu ý nhỏ khi bắt đầu kinh doanh trên các kênh bán hàng online

- Bên cạnh đó, dù là bán hàng online hay offline, thì vấn đề chất lượng vẫn phải được đảm bảo. Không phải cứ bán hàng online, khách không thể nhìn và sờ tận tay sản phẩm thì có thể làm kém đi. 

- Chính vì không được tự mình trải nghiệm thực tế sản phẩm cho nên khách hàng sẽ chú trọng vào phần đánh giá của những khách hàng cũ, kiểm tra xem sản phẩm này có thật sự tốt hay phù hợp với mình không, hãy chú ý tới vấn đề này!

Đây là các kênh bán hàng online hiệu quả và những lời khuyên nho nhỏ mà timviec365.net đưa ra, mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng mọi người có thể tìm được cho mình một kênh kinh doanh hiệu quả và phù hợp nhất.