Những điều cần biết về vị trí kế toán quản trị môi trường

Mô tả công việc
Tác giả : Vũ Anh Thư | November 23, 2021

Kế toán quản trị môi trường là khái niệm còn khá mới lạ trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Hãy cùng timviec365.net tìm hiểu xem kế toán quản trị môi trường là gì và những việc làm liên quan đến ngành nghề này nhé!

1. Kế toán quản trị môi trường là ngành nghề gì?

Kế toán quản trị môi trường (Environmental Management Accouting, viết tắt là EMA) được biết đến là một trong những bộ phận thuộc hệ thống của kế toán doanh nghiệp. Kế toán về quản trị môi trường là vị trí còn khá lạ lẫm tại Việt Nam nhưng đã và đang là ngành nghề được quan tâm và nhận được sự chú ý lớn tại các nước đang phát triển, đặc biệt là Nhật Bản.

Kế toán trong quản trị môi trường được coi là công cụ quan trọng của các nhà quản trị doanh nghiệp giúp việc quản lí, kiểm tra và nắm bắt các vấn đề liên quan giữa doanh nghiệp và môi trường của các nhà quản trị diễn ra thuận tiện và nhanh gọn hơn dựa trên những thông tin được chọn lọc và báo cáo được triển khai bài bản.

Các nhà quản trị doanh nghiệp sau khi nhận được thông tin, báo cáo từ kế toán môi trường đã có thể đưa ra được các tính toán nội bộ của tổ chức nhanh chóng hơn, quá trình ra quyết định thuận tiện hơn giúp họ kiểm soát các chi phí, tối ưu hóa các lựa chọn phương án kinh doanh hay những quyết định đầu tư có những tác động tiềm tàng tới môi trường.

 
 

 

 

Khái niệm kế toán quản trị môi trường
Khái niệm kế toán quản trị môi trường
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công việc của một kế toán quản trị môi trường

Kế toán luôn là ngành nghề tạo ra được nhiều cơ hội việc làm hiện nay, song kế toán trong lĩnh vực môi trường dường như còn khá mới mẻ với Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung. Phát triển doanh nghiệp, gia tăng sản xuất nhưng vẫn đảm bảo quá trình bảo vệ môi trường là một trong những chủ trương mà các doanh nghiệp ngày nay luôn hướng tới.

Trong thời gian gần đây, khi các vấn đề liên quan đến môi trường ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội, sự xuất hiện của kế toán trong quản trị môi trường đã tạo được sự chú ý lớn, trở thành một công cụ đắc lực, tạo được niềm tin lớn và giúp các nhà quản trị tiết kiệm được thời gian và chi phí trong các vấn đề phát sinh liên quan đến môi trường cả trước và sau sản xuất.

Vậy công việc của một kế toán về quản trị môi trường có giống với các bộ phận kế toán khác hay không? Kế toán môi trường cần làm những công việc gì?

 
Công việc của kế toán quản trị môi trường bao gồm những gì?
Công việc của kế toán quản trị môi trường bao gồm những gì?

2.1. Tìm ra các phương án kinh doanh đảm bảo bảo vệ môi trường

Kế toán về lĩnh vực quản trị môi trường có trách nhiệm trong việc tìm ra các phương án kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, có hiệu quả nhưng vẫn đi đôi với bảo vệ môi trường an toàn và hạn chế tối đa chất, khí thải ra môi trường.

Tìm ra các phương án kinh doanh tối ưu vừa thúc đẩy khả năng sản xuất của doanh nghiệp, vừa tận dụng nguồn nhân lực, song song với đó là luôn đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, trấn an nỗi lo về môi trường ô nhiễm của  người dân sinh sống quanh khu sản xuất doanh nghiệp vẫn luôn là bài toán nan giải đối với mỗi doanh nghiệp. Kế toán trong quản trị môi trường có trách nhiệm  đưa ra các phương án tối ưu nhất để doanh nghiệp tồn tại song song giữa gia tăng sản xuất và bảo vệ môi trường.

 
 
Tìm phương án kinh doanh đảm bảo môi trường
Tìm phương án kinh doanh đảm bảo môi trường

2.2. Cung cấp các thông tin về các loại chi phí của doanh nghiệp liên quan đến môi trường

Kế toán quản trị môi trường là người nắm bắt các thông tin về chi phí cũng như các tính toán vật chất liên quan tới nguyên vật liệu, năng lượng tiêu thụ hay lượng vật chất bị xả thải hoặc tiêu thụ có liên quan tới môi trường.

Kế toán quản trị môi trường là người nắm bắt các thông tin về chi phí cũng như các tính toán vật chất liên quan tới các nguồn nguyên vật liệu, năng lượng tiêu thụ hay lượng vật chất bị xả thải hoặc tiêu thụ có liên quan tới môi trường.

Việc kế toán môi trường nắm bắt kịp thời các thông tin vfe các loại chi phí của doanh nghiệp giúp các nhà quản trị đưa ra những quyết định về nguồn cung cầu của các loại nguyên vật liệu đầu vào, kiểm soát được mức độ tiêu thụ hay nắm bắt được lượng vật chất bị xả thải, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh.

 
 
Kế toán quản trị môi trường cung cấp thông tin về chi phí của doanh nghiệp liên quan tới môi trường
Kế toán quản trị môi trường cung cấp thông tin về chi phí của doanh nghiệp liên quan tới môi trường

2.3. Cung cấp các thông tin ra bên ngoài doanh nghiệp và các bên có liên quan

Kế toán trong quản trị môi trường có trách nhiệm cung cấp, giải trình các thông tin ra ngoài phạm vi doanh nghiệp hoặc các bên có liên quan như các cơ quan quản lý môi trường, cộng đồng dân cư, các tổ chức tài chính hay ngân hàng.

Cung cấp thông tin ra bên ngoài doanh nghiệp và các bên liên quan giúp cho doanh nghiệp minh bạch hơn trong việc sử dụng nguồn nguyên vật liệu hay tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất, tạo được sự tin tưởng với khách hàng và quảng bá được hình ảnh của doanh nghiệp.

 
 
Cung cấp thông tin ra ngoài doanh nghiệp hoặc các bên có liên quan
Cung cấp thông tin ra ngoài doanh nghiệp hoặc các bên có liên quan
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Mức lương của một kế toán quản trị môi trường

Mức lương của một kế toán quản trị môi trường có thể dao động từ 5 - 50 triệu đồng/tháng.

Tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân mà mức lương được định mức cũng khác nhau. Mức lương từ khoảng 5-8 triệu đồng/tháng đối với một kế toán môi trường còn ít kinh nghiệm, mức lương này sẽ thay đổi đối với một kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, khoảng từ 10 -30 triệu đồng/tháng. Mức lương đối với một kế toán trưởng là khoảng 30 triệu đồng/tháng và mức lương này hoàn toàn có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào số năm kinh nghiệm cũng như năng lực của mỗi cá nhân.

Để có thể đạt được tới mức lương như mong muốn, bên cạnh những kiến thức chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ kế toán, bạn cũng cần trang bị và tích lũy cho mình những kiến thức, thông tin về môi trường và các vấn đề liên quan. Trở thành một kế toán quản trị môi trường có chuyên môn giỏi và sở hữu mức lương đáng ngưỡng mộ cần có quá trình trau dồi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm lâu dài, nghiêm túc trong học hỏi và trải nghiệm.

 
 
Mức lương của kế toán quản trị môi trường
Mức lương của kế toán quản trị môi trường
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Kết luận

Môi trường luôn là nỗi lo khiến các doanh nghiệp “đau đầu” tìm ra hướng giải quyết thuận tiện và triệt để nhất. Mỗi doanh nghiệp luôn tìm cách để giải được những bài toán khó mang tên "môi trường" để vừa thúc đẩy được quá trình sản xuất, vừa đảm bảo được vệ sinh cho môi trường xung quanh.

Kế toán quản trị môi trường trong doanh nghiệp đã được các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là  doanh nghiệp ở các nước đang phát triển sử dụng, trở thành niềm hi vọng, tin tưởng của các nhà quản trị trong việc cân bằng giữa sản xuất và bảo vệ môi trường.

Kế toán quản trị môi trường đã mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, có thể kể đến như giúp doanh nghiệp xác định, phân bổ các khoản chi phí môi trường hợp lí, việc định giá sản phẩm và xác định kết quả hoạt động kinh doanh chính xác hơn.

Kế toán môi trường đã giúp nỗi lo ấy phần nào được giảm thiểu, các nhà quản trị cũng yên tâm hơn khi có thể nắm bắt nhanh tình hình,  kiểm soát và cân bằng được giữa phát triển doanh nghiệp và bảo về môi trường một cách nhanh chóng và chính xác nhất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian.

 
 

Mô tả chi tiết công việc của kế toán quản trị

Kế toán quản trị là vị trí mang đến nhiều cơ hội việc làm ngày nay. Bạn đã có cái nhìn nhìn tổng quát về công việc này hay chưa? Để tìm hiểu kĩ hơn về vị trí này, các bạn có thể nhấn click ngay để khám phá....

Mô tả công việc kế toán quản trị