Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những lưu ý cần biết về hợp đồng này?

Tin tức tổng hợp

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Loại hợp đồng này được sử dụng trong những trường hợp nào? Việc nắm bắt các thông tin về hợp đồng là điều rất cần thiết với các ứng viên đảm nhận vị trí công việc hành chính văn phòng, hay chịu trách nhiệm soạn thảo các hợp đồng phát sinh. Và hợp đồng nguyên tắc là loại hợp đồng không thể không có với các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về hợp đồng nguyên tắc. Các bạn hãy theo dõi và nắm bắt các thông tin bổ ích cho mình nhé.

1. Trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng nguyên tắc là gì?”

Trong bất kỳ một giao dịch nào phát sinh thì mọi sự thay đổi hay quy định đều phải được thể hiện trên bản hợp đồng thỏa thuận liên quan. Điều này nhằm mục đích đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Và hợp đồng nguyên tắc chính là cơ sở để các bên tham gia thỏa thuận sau đó tiến hành đến việc ký kết các hợp đồng kinh tế chính thức sau đó. 

Vậy, hợp đồng nguyên tắc là gì?

Về bản chất, hợp đồng nguyên tắc chính là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về việc mua bán hay cung ứng bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, hợp đồng nguyên  tắc chỉ mang tính chất định hướng và là cơ sở để dẫn đến việc ký kết hợp đồng chính thức sau đó có thể xảy ra. Bên cạnh đó, hợp đồng nguyên tắc còn được gọi với cái tên khác là thỏa thuận nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?
Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Thực tế thì hợp đồng nguyên tắc được sử dụng rất đa dạng trong các lĩnh vực. Không có sự cố định nào với việc dùng loại hợp đồng này. Chỉ cần có sự trao đổi giữa các bên thì việc sử dụng hợp đồng nguyên tắc là có thể thỏa mãn các yếu tố tham gia. 

Có thể nói, hợp đồng nguyên tắc là một loại hợp đồng khá quan trọng và có ý nghĩa đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Nhờ có loại hợp đồng này mà việc đảm bảo quyền lợi cũng như việc đạt được sự thỏa thuận chung giữa các bên tham gia hợp đồng. Thông qua những nguyên tắc đã được thống nhất qua quá trình trao đổi, việc ký kết các hợp đồng kinh tế chính thức được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn cũng như có sự đảm bảo hơn. 

Vì thế, với các ứng viên trong ngành kinh tế doanh nghiệp hay kế toán thì việc nắm bắt các thông tin về loại hợp đồng này có ý nghĩa rất quan trọng. Việc làm giàu hơn vốn kiến thức và sự hiểu biết của mình sẽ giúp cho các bạn nắm bắt được các cơ hội lớn hơn cũng như giúp ích cho công việc tương lai sau này của mình.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những thông tin cơ bản về hợp đồng nguyên tắc

Các thông tin cơ bản về hợp đồng
Các thông tin cơ bản về hợp đồng

Hợp đồng nguyên tắc là gì bạn đã biết. Vậy, những đặc điểm cơ bản của hợp đồng này như thế nào? Các thông tin gì cần biết về loại hợp đồng này? Các bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay phần tiếp theo sau đây nhé!

2.1. Ký kết hợp đồng nguyên tắc khi nào?

Trong quá trình thương thảo hay phát sinh các giao dịch thương mại thì sẽ có những sự thay đổi, điều chỉnh giữa bên mua và bên bán để đưa ra những quyết định có sự phù hợp nhất dành cho hai bên. Khi đó, sự điều chỉnh thay đổi ấy sẽ được thể hiện và thực hiện bằng hợp đồng nguyên tắc.

 Loại hợp đồng này sẽ được sử dụng để thay thế cho hợp đồng chính thức về giao dịch mà mình chuẩn bị tiến hành trong trường hợp hai bên chưa muốn hoặc chưa thể xác định được chính xác khối lượng về hàng hóa sản phẩm hay dịch vụ dùng trong giao dịch cụ thể.

2.2. Hợp đồng nguyên tắc bao gồm những nội dung gì?

Những nội dung có trong hợp đồng
Những nội dung có trong hợp đồng

Việc nắm bắt các nội dung liên quan đến hợp đồng nguyên tắc là khá cần thiết cho việc soạn thảo và chuẩn bị hợp đồng khi phát sinh giao dịch nào đó. Vậy, hợp đồng nguyên tắc cần có những nội dung gì?

Một bản hợp đồng nguyên tắc thông thường sẽ gồm những nội dung cơ bản như:

- Các thông tin về bên bán (tên công ty, mã số thuế, địa chỉ,...)

- Các thông tin về bên mua (tên công ty, mã số thuế, địa chỉ,...)

- Những điều khoản chung của hai bên

- Thông tin về hàng hóa, dịch vụ trao đổi

- Thông tin về việc giao nhận hàng hóa

- Thông tin về giá cả và phương thức thanh toán

Các phần không thể thiếu
Các phần không thể thiếu

- Trách nhiệm của mỗi bên tham gia hợp đồng

- Thông tin về bảo hành sản phẩm

- Thông tin về việc dừng giao hàng cũng như chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

- Các cam kết chung 

- Thời gian phát sinh hiệu lực của hợp đồng

Các nội dung trong hợp đồng nguyên tắc thông thường sẽ giống như một bản hợp đồng chính thức. Nội dung của một bản hợp đồng nguyên tắc sẽ được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận của hai bên và tùy thuộc vào từng giao dịch cụ thể. Hiểu một cách đơn giản thì nội dung trong hợp đồng nguyên tắc chính là một hợp đồng khung nhằm giúp cho các bên thực hiện giao dịch phát sinh sau đó.

Gần giống như một bản hợp đồng chính thức
Gần giống như một bản hợp đồng chính thức

2.3. Hợp đồng nguyên tắc có những giá trị gì trong việc tranh chấp

Hợp đồng nguyên tắc chính là bản hợp đồng có tính chất định hướng là chính, còn các vấn đề hay nội dung chi tiết khác sẽ được thỏa thuận kỹ càng sau đó. Vì vậy, dựa trên đó mà các bên sẽ tiến hành việc ký kết hợp đồng chính thức hay chỉ việc thêm các điều khoản vào phần phụ lục của hợp đồng nguyên tắc.

Nếu như trong quá trình thảo luận các nội dung trong hợp đồng chính thức xảy ra các tranh chấp thì có thể dựa trên các thỏa thuận của hợp đồng nguyên tắc để tiến hành thực hiện giải quyết các vấn đề khúc mắc đó.

Tuy nhiên, hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất chung do vậy khi xảy ra các tranh chấp sẽ rất khó để giải quyết triệt để. Đặc biệt là trong trường hợp các bên tham gia hợp đồng không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. 

Có giá trị ra sao?
Có giá trị ra sao?

2.4. Hợp đồng nguyên tắc có được thực hiện thông qua email hay không?

Hiện nay, việc làm việc qua email hay các phương tiện truyền thông xã hội khác là khá phổ biến. Tuy nhiên, với các bản hợp đồng mang tính chất dựa trên sự thỏa thuận của hai bên gắn liền với các quyền lợi và nghĩa vụ nhất định thì có được thực hiện qua email hay không? Và việc thực hiện giao kết hợp đồng qua email có được công nhận như khi đàm phán và ký kết trực tiếp hay không?

Trên thực tế, hợp đồng nguyên tắc không thực sự là một bản hợp đồng phổ biến được liệt kê trong Bộ luật dân sự, tuy nhiên nó lại là một loại hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự. Vì vậy, dựa trên Bộ luật dân sự thì hợp đồng nguyên tắc cũng được coi là một giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, văn bản hay các hành vi cụ thể khác. 

Một giao dịch dân sự được thực hiện thông qua phương tiện điện tử với hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật sẽ được coi là một giao dịch bằng văn bản. Nói một cách dễ hiểu thì thông điệp dữ liệu sẽ là các thông tin được tạo ra, được gửi đi hay được nhận và được lưu trữ bằng các phương tiện điện tử.

Có được giao kết qua email không?
Có được giao kết qua email không?

Như vậy, email hay thư điện tử chính là một phương thức truyền tải các dữ liệu thông tin. Do vậy, việc thực hiện giao kết hợp đồng nguyên tắc qua email được coi là phù hợp với quy định của pháp luật cũng như Luật giao dịch điện tử và hoàn toàn có giá trị pháp lý như những bản hợp đồng được đàm phán và ký kết trực tiếp. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Có thể nói, hợp đồng nguyên tắc cơ bản khá giống với hợp đồng kinh tế. Tuy nhiên, hai bản hợp đồng này vẫn có những sự khác nhau rõ rệt. Vì vậy, cần nắm rõ và phân biệt được hai loại hợp đồng này để tránh nhầm lẫn về sau.

3.1. Sự giống nhau giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế
Phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

- Về giá trị pháp lý: cả hai loại hợp đồng này đều có giá trị pháp lý đối với các giao dịch dân sự, thương mại, doanh nghiệp, đất đai,...

- Về nội dung: Đều thể hiện sự thỏa thuận chung của các bên tham gia hợp đồng về quyền và nghĩa vụ thực hiện, nội dung công việc,...trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng. Đặc biệt là những sự thỏa thuận đó phải đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành. 

- Về hình thức: Cả hai hợp đồng này đều được thể hiện bằng văn bản, có chữ ký và đóng dấu xác nhận của các bên tham gia hợp đồng trên đó.

3.2. Sự khác nhau giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

- Về tên gọi:

+ Hợp đồng nguyên tắc sẽ dựa trên việc thỏa thuận các nguyên tắc nên thường sẽ có các tên gọi như Hợp đồng nguyên tắc bán hàng hay Hợp đồng nguyên tắc đại lý,...

+ Hợp đồng kinh tế sẽ là các bản hợp đồng với tên gọi như Hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng vay vốn, Hợp đồng ủy quyền hay Hợp đồng mua bán hàng hóa,...

Sự giống và khác nhau
Sự giống và khác nhau

- Về mục đích:

+ Hợp đồng nguyên tắc chỉ quy định những vấn đề, nội dung chung nên thường được coi như một bản hợp đồng khung hay như một biên bản ghi nhớ các cam kết của các bên tham gia hợp đồng. 

+ Hợp đồng kinh tế sẽ đi sâu hơn và chi tiết hơn các vấn đề, nội dung trong hợp đồng. Những quyền lợi, nghĩa vụ và các vấn đề liên quan khác của các bên tham gia hợp đồng.

- Về đối tượng áp dụng:

+ Hợp đồng nguyên tắc: Với các bản hợp đồng nguyên tắc thì đối tượng áp dụng sẽ là các công ty, doanh nghiệp có vị trí địa lý khá xa nhau trong cùng một vùng, miền của Tổ quốc. Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp này có mối quan hệ giao dịch một cách thường xuyên, liên tục về việc mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

+ Hợp đồng kinh tế: Với loại hợp đồng này thì đối tượng áp dụng sẽ là các công ty, doanh nghiệp có tần suất giao dịch với nhau thấp, hay các giao dịch được thực hiện giữa các bên có giá trị lớn. Đặc biệt là các giao dịch đặc thù cần sự thỏa thuận, trao đổi một cách chi tiết nhất giữa các bên tham gia hợp đồng.

- Về nội dung thỏa thuận trong hợp đồng:

+ Hợp đồng nguyên tắc: Hợp đồng này có tính chất định hướng, do vậy, các nội dung thường chung chung và các vấn đề cụ thể sẽ được trao đổi chi tiết ở những thỏa thuận sau đó. Vì thế, dựa trên bản hợp đồng nguyên tắc này thì các bên có thể tiến tới hợp đồng chính thức bằng việc ký kết luôn hoặc thêm các điều khoản và phần phụ lục.

Các quyền lợi và nghĩa vụ quy định
Các quyền lợi và nghĩa vụ quy định

+ Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng kinh tế sẽ có tính chất bắt buộc hơn so với hợp đồng nguyên tắc. Loại hợp đồng này sẽ có tính ràng buộc và rõ ràng hơn về nghĩa vụ, quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng.

- Về khả năng giải quyết tranh chấp:

+ Hợp đồng nguyên tắc: Vì mang tính chất chung nên khi xảy ra các tranh chấp trong quá trình thỏa thuận thì việc giải quyết với hợp đồng nguyên tắc sẽ khó hơn. Đặc biệt là trong trường hợp các bên đã không thực hiện đúng về quyền và nghĩa vụ của mình như trong hợp đồng nguyên tắc.

+ Hợp đồng kinh tế: mang tính chất ràng buộc và rõ ràng, vì vậy, khi xảy ra các tranh chấp thì sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều. 

- Về thời gian ký kết hợp đồng:

+ Hợp đồng nguyên tắc: Thường sẽ được cố định thời gian ký kết là vào đầu mỗi năm. Nếu như qua các năm có sự thay đổi thì sẽ chỉ cần ký thêm phụ lục mà thôi. Hợp đồng nguyên tắc sẽ có giá trị và hiệu lực theo thời gian, do vậy sẽ không bị phụ thuộc vào số lượng hay đơn hàng phát sinh trong khoảng thời gian hợp đồng có hiệu lực. 

+ Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng này khá là ngược với hợp đồng nguyên tắc. Khi các bên phát sinh về nhu cầu mua bán thì thời gian của hợp đồng kinh tế sẽ ngắn đi. Sau khi các bên đã hoàn thành trách nhiệm của mình hay đã ký kết vào biên bản thanh lý hợp đồng thì hợp đồng kinh tế sẽ chấm dứt theo thương vụ hay đơn hàng đó. 

Có các phần khá trái ngược nhau
Có các phần khá trái ngược nhau
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Việc ký kết hợp đồng dù lớn hay nhỏ thì đều cần phải đảm bảo sự chính xác, rõ ràng và được thông qua dưới sự đồng ý của các bên tham gia hợp đồng đó. Và hợp đồng nguyên tắc cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi thực hiện việc ký kết hợp đồng nguyên tắc sẽ có những điều mà chúng ta cần phải lưu ý, để ý để tránh nhầm lẫn và ảnh hưởng tới quyền lợi, nghĩa vụ của các bên. 

- Các bên tham gia hợp đồng cần đảm bảo chính xác được tính thực thi đối với hợp đồng nguyên tắc. Điều này nhằm chắc chắn các bên tham gia hợp đồng nguyên tắc sẽ thực hiện đúng những gì đã ghi trên hợp đồng và sự ký kết, thỏa thuận đồng nhất giữa các bên tham gia.

- Các vấn đề, nội dung được nêu trong hợp đồng cần phải đảm bảo được tính “nguyên tắc”. Đây là hợp đồng nguyên tắc, vì là “nguyên tắc” nên cần phải được tôn trọng và tuân thủ một cách nghiêm túc. Khi thực hiện việc xây dựng nội dung hay quy định thì cần phải dựa vào đối tượng của hợp đồng, việc thiết lập các nguyên tắc và hướng dẫn nhằm thực hiện những giao dịch cụ thể mang tính chất tương tự và giảm bớt được các thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

- Cố gắng đẩy mạnh tính hiệu quả của nguyên tắc. Vì mang tính chung chung, không bắt buộc rõ ràng. Vì thế, tính hiệu quả của các nguyên tắc trong Hợp đồng nguyên tắc thường không được đánh giá cao cũng như mức độ đảm bảo thực hiện thấp.

Hiện nay, luật hiện hành thường không quy định nhiều và rõ ràng về Hợp đồng nguyên tắc. Do vậy, cơ chế về việc đảm bảo việc thiết lập, ký kết và thực hiện hợp đồng nguyên tắc chưa thực sự cụ thể và chi tiết. Để có thể đảm bảo được việc thực hiện nghiêm túc Hợp đồng này thì các bên tham gia hợp đồng trong quá trình thảo luận cần nắm bắt những lưu ý trên để có thể rõ ràng hơn về quyền lợi, nghĩa vụ của mình trước khi thực hiện ký kết hợp đồng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về hợp đồng nguyên tắc gửi tới bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này. Từ đó có thêm những thông tin bổ ích hỗ trợ cho công việc của mình. 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần