Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

Kinh nghiệm tìm việc
Tác giả : Cẩm Tú | July 16, 2019

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì-Cơ hội việc làm cho ngành ngôn ngữ Anh có rộng mở? Ngôn ngữ Anh có những chuyên ngành nào tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau

1. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Ngôn ngữ Anh là ngành học như thế nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là một cụm danh từ để chỉ công việc nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Anh và cách sử dụng tiếng Anh ứng dụng vào thực tiễn. Học và tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ sử dụng được tiếng Anh một cách lưu loát và thành thục; bên cạnh đó sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh ngoài việc được dạy cho kiến thức chuyên Anh còn được bổ sung các kiến thức về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,…để dù có rơi vào công ty nào bạn cũng có thể làm được việc và thích ứng với ngành nghề mà công ty đó kinh doanh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ mà toàn bộ thế giới ai ai cũng biết cũng học, hiện nay có khoảng 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ của mình, còn hơn gần 80 quốc gia khác sử dụng ngôn ngữ thứ 2 của mình là tiếng Anh. Do tiếng Anh phổ biến ngần đấy nên nắm chắc tiếng Anh trong tay, bạn sẽ dễ dàng có thể phát triển sự nghiệp trong quá trình hội nhập.

Ngôn ngữ Anh là ngành học như thế nào?

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Cơ hội nghề nghiệp cho ngành ngôn ngữ Anh

Tính tới hiện tại thì chưa một ngôn ngữ nào soán quyền vô địch với tiếng Anh. Chính tại vì ngôn ngữ Anh rất dễ học lại thông dụng trên mọi lĩnh vực mọi ngành nghề sử dụng ở mọi nơi trên toàn cầu nên sinh viên đổ xô đi học tiếng Anh với hy vọng có được một công việc tốt trong tương lai. Sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng làm việc tại các vị trí như:

- Biên dịch viên, phiên dịch viên cho mọi công ty có yếu tố nước ngoài hoặc phái đoàn ngoại giao, cơ quan truyền thông của Việt Nam và quốc tế; làm người biên dịch cho nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí, …

- Nhân viên công tác về truyền thông, tổ chức sự kiện, trợ lý, … trong các công ty có yếu tố nước ngoài.

- Hướng dẫn viên du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn

- Giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường trung học, đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề, phổ thông, trung tâm ngoại ngữ.

Ngoài các vị trí phổ biến kể trên, nếu bạn nắm chắc tiếng Anh trong tay, bạn sẽ rất có cơ hội cao được làm việc trong các tập đoàn công ty đa quốc gia, các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay làm việc tại các vị trí đại diện của nhà nước Việt Nam ở ngoại quốc.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

Trong thời đại mà toàn cầu hóa đang chi phối tất cả các quốc gia trên thế giới, tiếng Anh đã trở thành chiếc cầu nối đưa mọi người trên mọi quốc gia đến gần nhau hơn. Với hơn 60 quốc gia nói tiếng Anh như là ngôn ngữ chính và trên 100 quốc gia chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai chỉ xếp sau tiếng mẹ đẻ về độ thông dụng. Có thể thấy tiếng Anh đã trở thành thứ tiếng toàn cầu cùng sử dụng.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài tại Việt Nam lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ và chuẩn mực để tuyển nhân sự từ đó ta có thể thấy ngoài chuyên môn về lĩnh vực mình công tác, bạn còn cần vốn ngoại ngữ mới có thể làm việc tại toàn cầu với mức lương cao.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

4. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Học ngôn ngữ Anh sinh viên sẽ học gì?

Vậy câu hỏi đặt ra là ngành ngôn ngữ Anh sẽ dạy những kiến thức gì cho bạn? Trước hết, học chuyên ngành ngôn ngữ anh, các thầy cô giáo sẽ dạy bạn kiến thức về lý thuyết từ tiếng Anh cơ bản đến tiếng Anh chuyên sâu vào từng lĩnh vực. Sau khi học lý thuyết sẽ bắt các bạn thực hành Nghe, nói, đọc, viết, biên phiên dịch, cách thuyết minh, thuyết trình bằng tiếng Anh. Cùng với học từ vựng ngữ pháp là học các môn học liên quan đến Văn hóa, đất nước, con người nước Anh, các kiến thức lĩnh vực kinh tế toàn cầu để mở rộng hiểu biết cho người học về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới…

Để trả lời cho câu hỏi: học tại học viện Ngoại giao ra làm gì? Bạn hãy truy cập vào website Timviec365.net với những thông tin về việc làm được tuyển dụng mới nhất cho bạn tìm kiếm và chọn lựa.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

5. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Học ngành ngôn ngữ Anh xong ra trường làm nghề gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn Anh, chỉ cần học tốt những kiến thức ở trường đại học dạy thôi là đã có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí có độ thách thức khác nhau như:

- Biên phiên dịch cho các công ty, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông, các tổ chức của Việt Nam có yếu tố nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế, dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo chí…

- Nhân viên truyền thông, marketing, tổ chức sự kiện kiện, trợ lý…

- Nếu bạn am hiểu cả tiếng anh lẫn các lĩnh vực như: kế toán, ngân hàng, tour guide hay nhân viên kinh doanh, bạn cũng có thể làm tốt những công việc đó.

- Giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, trung tâm ngoại ngữ…

Học ngành ngôn ngữ Anh xong ra trường làm nghề gì?

Xem thêm : Làm nghề gì dễ kiếm tiền nhất, Những nghề hot hiện nay

6. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Ngành ngôn ngữ Anh phù hợp với ai?

Ngôn ngữ anh phù hợp với những đối tượng không thích học các môn tự nhiên như toán lý hóa, có trí nhớ tốt, có năng khiếu ngoại ngữ và yêu thích tìm hiểu văn hóa các nước, yêu thích sự hội nhập của toàn quốc. Vì trong chương trình đào tạo, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ không có các môn học như Toán Cao Cấp, Kinh Tế Vi Mô, Vĩ Mô và Toán sẽ là môn rơi vào quên lãng không bao giờ phải học đến.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn công việc nào vừa phù hợp với bản thân vừa giúp bạn giải quyết vấn đề làm nghề gì lương cao. Hãy truy cập ngay website của Timviec365.net ngay nhé!

Xem thêm : Bạn có biết học khối D làm nghề gì để có thu nhập cao hiện nay?

7. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

Ngôn ngữ Anh là chuyên ngành về ngôn ngữ tiếng Anh dạy nghe nói đọc viết từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài đó ra, ngôn ngữ Anh ở trường đại học còn là ngành được đào tạo về các kiến thức văn hóa xã hội ở các nước sử dụng tiếng Anh làm tiếng đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai.

Tùy vào từng trường với mục đích đào tạo khác nhau mà ngành ngôn ngữ Anh được chia thành nhiều chuyên ngành đáng nói như: Tiếng Anh thương mại, Tiếng Anh du lịch, Tiếng Anh biên – phiên dịch, Tiếng Anh sư phạm,…

Cụ thể là:

Tiếng Anh thương mại: sinh viên học ngành này được học chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh. Bên cạnh đó sinh viên ngành tiếng Anh thương mại còn được học toàn bộ các kỹ năng liên quan bao gồm: kỹ năng truyền thông và giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông như thuyết trình, khả năng làm việc nhóm, quản lý, thuyết phục, đàm phán,...

Tiếng Anh biên phiên dịch: Học ngành này là ngành chuyên về kiến thức về tiếng bạn sẽ được đào kiến thức chuyên môn từ ngữ pháp đến từ vựng, lẫn kiến thức về văn hóa, văn minh Úc, Anh, Mỹ, Canada, Singapore,. Ngoài kiến thức chuyên môn về tiếng Anh bạn còn được chú trọng đào tạo về: biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, về đầy đủ mọi lĩnh vực của các chuyên ngành trên thế giới.

Tiếng Anh sư phạm: Học ngành tiếng Anh sư phạm bạn sẽ được đào tạo về kiến thức về tiếng Anh cơ bản như từ vựng, ngữ pháp ngoài ra sinh viên còn được trang bị các lĩnh vực khác như về giáo dục, tâm lý của học viên ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Xem thêm : Những điều cần lưu ý khi thực tập tại Ngân hàng bạn nên biết

8. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Danh sách các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh

Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh?

Xã hội ngày càng hội nhập với nhiều quốc gia trên thế giới cho nên ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo ngành ngôn ngữ anh đáp ứng nhu cầu dậy và học. Các bạn là sinh viên người đi học có thể theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh ở các trường danh tiếng của Việt Nam như Đại học Sư phạm Tp.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM (UEF), Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM, Đại học công nghệ Tp. HCM (HUTECH)…

Để đáp ứng nhu cầu học và nhu cầu cần lao động có kiến thức chuyên sâu ngoài xã hội mà khi học ngôn ngữ Anh tại các trường đại học bạn sẽ được đào tạo về tất cả các phương diện như phương diện như ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, văn phong, văn hóa – văn minh của các nước nói tiếng Anh; Kiến thức ngôn ngữ chuyên ngành đi sâu vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng, nhà hàng – khách sạn, xuất nhập khẩu, du lịch…Vì mỗi trường dạy mỗi khác nên bạn cần cân nhắc nên chọn học ngành ngôn ngữ Anh ở đâu để có kiến thức như bạn mong muốn.

Bên cạnh đó, ở một số trường đào tạo sinh viên có chất lượng như Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) còn chú trọng giúp học sinh học được nhiều kỹ năng mềm như cách làm việc nhóm, làm thế nào để phản biện, làm sao để thương lượng – đàm phán có hiệu quả, Kỹ năng tư duy – hoạch định chiến lược...

Sinh viên học ngôn ngữ Anh tại đây ngoài được tiếp xúc với môi trường chuẩn quốc tế có cơ sở hạ tầng khang trang đẹp đẽ mà còn được thực hành tiếng Anh theo thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó bạn còn được tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, chơi đùa ở những sân chơi học thuật bổ ích, ngoài ra sinh viên còn được đào tạo cách làm sao để hoàn thiện khả năng giao tiếp như người bản xứ.

9. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì - Chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh ở trường đại học nào để có cơ hội trúng tuyển cao?

Để biết mình có cơ hội trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh ở trường nào, bạn cần tham khảo điểm của ngành này các năm trước ở từng trường để có dự định hợp lý cho việc ứng tuyển của mình được thành công.

Đại học Sư phạm TP.HCM: điểm trúng tuyển khoảng 26 - 32 điểm tiếng Anh nhân hệ số 2

Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF): điểm trúng tuyển từ 22 – 24 điểm tiếng Anh nhân đôi hệ số.

Đại học Ngoại thương Hà Nội: điểm trúng tuyển từ 30 - 34 điểm tiếng Anh nhân hệ số 2

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG TP.HCM: điểm trúng tuyển khoảng 29 - 33 điểm tiếng Anh nhân hệ số

Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): điểm trúng tuyển khoảng 22 – 24 điểm

Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trên đây là những thông tin rất nổi bật giúp bạn giải đáp phần lớn thắc mắc học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành ngôn ngữ Anh có rộng mở không? Ngôn ngữ anh học gì ra trường làm gì? Vân Vân và Vân Vân. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hình dung rõ hơn về chuyên ngành hết sức phổ biến này. Chúc bạn đọc sớm tìm được chuyên ngành yêu thích để theo học. Trân trọng!