Hồ sơ xin việc nên dán hình ở đâu là hợp lý? Tất tần tật về ảnh trong hồ sơ xin việc.

Bí quyết viết cv xin việc

Tầm quan trọng không thể chối bỏ được của một quá trình phỏng vấn bên cạnh các kỹ năng phỏng vấn mà ai ai cũng phải biết thì bạn cần sắm cho mình một bộ hồ sơ với đầy đủ các thông tin liên quan. Cùng với đó bạn sẽ được giải đáp những khúc mắc xoay quanh câu hỏi hồ sơ xin việc dán ảnh ở đâu là hợp lý nhất.

1. Hồ sơ xin việc bao gồm những yếu tố gì?

Thông thường một bộ hồ sơ xin việc cần có những giấy tờ quan trọng như Đơn xin việc, CV xin việc, các giấy tờ liên quan như giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, … Tuy nhiên viết làm sao và viết như thế nào là trăn trở của hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường. Vậy hồ sơ xin việc là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. 

Hồ sơ xin việc là những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện quá trình ứng tuyển việc làm. Các loại hồ sơ đều là có sẵn trên thị trường và được bày bán rất nhiều. Nhưng  bạn cần chọn những bộ hồ sơ có chất lượng và đảm bảo được các yếu tố của một bộ đơn hoàn thiện nhất. Vì đó sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn. Nếu bạn không chỉnh chu ngay từ những vòng gửi đơn thì bạn sẽ có nguy cơ bị ứng viên khác hớt tay trên ngay lập tức. 

Để đảm bảo một bộ hồ sơ đẹp mắt nhất không thể thiếu đến yếu tố hình ảnh trong đó. Vậy hình ảnh trong hồ sơ cũng là một trong những yếu tố đáng lưu tâm. 

Hồ sơ xin việc bao gồm những yếu tố nào?
Hồ sơ xin việc bao gồm những yếu tố nào?

Hồ sơ xin việc cần có những khuôn mẫu và quy định chung đã có sẵn hoặc quy định theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng đề ra. Thông thường sẽ có những loại hồ sơ chủ chốt cho quá trình xin việc của bạn là:

- Đơn xin việc 

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận địa phương nơi bạn sinh sống 

- Sổ hộ khẩu photo 

- Các chứng chỉ có liên quan

- Giấy khám sức khỏe

Tất cả những loại giấy tờ này sẽ được cho chung vào một túi hồ sơ. Người ta gọi đó là hồ sơ xin việc. Nghe thì có vẻ hơi cầu kỳ và mất thời gian, nhưng nhờ có hồ sơ xin việc mà cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng tăng lên đáng kể. Hãy chú ý để có thể tạo cho mình sự chỉnh chu nhất cho quá trình phỏng vấn nhé.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc cần những gì?

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, chúng ta đã được hiểu sơ qua về các giấy tờ cần thiết cho quá trình phỏng vấn rồi. Vậy chi tiết và sâu xa hơn của mỗi loại giấy tờ này yêu cầu những gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vào mục tiếp theo.

2.1. Đơn xin việc

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã đi làm và có kinh nghiệm rồi thì chắc chắn trong hồ sơ của bạn cần có đơn xin việc. Đơn xin việc chỉ đơn giản là một tờ giấy, tuy nhiên tờ giấy này có sức quan trọng thần kỳ. Nhà tuyển dụng nào cũng cần xem đến đơn xin việc để hiểu về cách hành văn và xin việc của bạn. Nếu bạn có một đơn xin việc tốt thì bạn có thể tự tin nộp vào vị trí mà bạn mong muốn rồi. Tuy nhiên, hãy hiểu rõ về vị trí mà bạn đang ứng tuyển để có thể viết được lá đơn xin việc hợp với phong cách của bạn và hợp với cả nhà tuyển dụng nữa nhé. 

Đơn xin việc sẽ cần ghi rõ kính gửi đến bộ phận của công ty XYZ nơi bạn xin làm việc. Sau đó đến phần nội dung của đơn trình bày về lý do tại sao biết đến công ty và những kinh nghiệm cần thiết mà bạn tích lũy được. Hãy show ra để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tha thiết yêu công việc mà bạn đang ứng tuyển và có hứng thú thực sự với nó. 

Tầm quan trọng của đơn xin việc
Tầm quan trọng của đơn xin việc

Tránh nói một cách chung chung hàm ý. Vì là thư từ và đơn nên bao giờ cũng yêu cầu sự rõ ràng, mạch lạc. 

Đến phần cuối của bài bạn hãy trình bày mong muốn cũng như nguyện vọng được làm việc tại công ty. Hãy nhớ rằng, bạn càng thể hiện được quyết tâm của mình trong từng câu chữ thì bạn đã chinh phục được nhà tuyển dụng đến 70% rồi. 

2.2. CV xin việc

Trong tiếng anh CV xin việc được viết đầy đủ là Curriculum Vitae, cũng chính vì vậy mà đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về bản thân nhưng cần đầy đủ ý nghĩa nhất. Có thể là do sự phát triển của công nghệ con người cũng đang tiến đến ngày càng số hóa và hoàn thiện hơn nên việc gửi đi một cái gì đó chỉ bằng một click là điều hết sức dễ dàng. CV là cái mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào để đánh giá tổng quan nhất về bạn thông qua những thông tin mà bạn đưa ra. Vì trong CV bạn sẽ phải nêu ra hầu như hết các thông tin về bạn. 

CV xin việc thông thường sẽ có các mục là Thông tin cá nhân, học vấn, kỹ năng chuyên môn, Kinh nghiệm làm việc.

CV xin việc là gì?
CV xin việc là gì?

 Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc phù hợp với đặc thù của từng công việc mà bạn đang cần. Thực tế cho thấy, CV chính là điều giữ chân nhà tuyển dụng ở lại với ứng viên lâu hơn. Vì vậy, cần đảm bảo viết CV sao cho đẹp mắt và thiết kế cũng phải ưa nhìn, trách đem lại sự rối ren, khó nhìn làm rối mắt nhà tuyển dụng. 

2.3. Sơ yếu lý lịch

Đã là một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh thì không thể thiếu sơ yếu lý lịch. Hiện nay thì sơ yếu lý lịch thường được bổ sung sau, sau khi bạn đã được nhận vào làm tại công ty. Thế nhưng để chắc chắn hơn thì bạn cũng nên có sự chuẩn bị từ trước. Sơ yếu lý lịch bạn cần ghi đầy đủ các thông tin về cá nhân bao gồm: họ và tên đầy đủ, năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, thông tin về gia đình, người thân, người bảo lãnh, …

Những gì liên quan đến sơ yếu lý lịch đều cần được xác nhận của địa phương như một cách để bảo lãnh và căn cứ vào đó để liên hệ với bạn rõ hơn. 

Sơ yếu lý lịch cần phải cam đoan đúng sự thật và liên tục được cập nhật những thay đổi về bản thân để xác minh sự đúng đắn và tính trung thực nhất.

2.4. Các loại bằng cấp chứng chỉ

Các loại giấy tờ khác bạn cần có để thể hiện rõ hơn về bản thân đó là giấy khám sức khỏe, bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, bản sao sổ hộ khẩu, các chứng chỉ liên quan đến quá trình học tập và làm việc giúp ích cho quá trình phỏng vấn.

- Đối với giấy khám sức khỏe: đặc biệt đối với các ngành nghề đặc thù đòi hỏi có sức khỏe tốt như phi công, công nhân làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, … thì giấy khám sức khỏe là ưu tiên số một. Nên nhớ giấy khám sức khỏe phải có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại đây. 

- Chứng minh thư photo, căn cước công dân photo: Không chỉ là dành cho xin việc mà bất cứ ngành nghề nào hay đi đầu làm gì thì bạn đều cần phải có chứng minh thư nhân dân. Cái này dùng để xác thực danh tính bản thân nhanh chóng nhất. Chứng minh thư cần có xác nhận của địa phương để khẳng định rằng bạn đang được địa phương quản lý chặt chẽ theo pháp luật. Hãy nhớ rằng phải có dấu xác nhận thì chứng minh thư photo của bạn cũng mới được công nhận.

Các chứng chỉ cần có để xin việc thành công
Các chứng chỉ cần có để xin việc thành công


 

- Sổ hộ khẩu: bạn sống cùng gia đình hay đã đi làm và ở riêng thì đều cần có những người đỡ đầu hay còn gọi là người bảo hộ của bạn. Vì vậy sổ hộ khẩu cũng cần để chứng thực về bản thân và khả năng của bản thân còn dựa vào tài chính đình hay không. 

- Các giấy tờ và chứng chỉ liên quan: nó giúp cho hồ sơ xin việc của bạn đầy đủ và có ý nghĩa hơn. Càng có nhiều chứng chỉ và bằng cấp nhà tuyển dụng càng đánh giá cao bạn hơn. Hay nói khác đi bạn tạo ra giá trị khác biệt so với người khác, là phiên bản hoàn chỉnh nhất của duy nhất bạn.\

Với các loại giấy tờ này, tuy không quan trọng bằng những giấy tờ nêu ở phần trên nhưng có nó cơ hội của bạn sẽ tốt hơn và nhiều hơn người khác. Bạn hãy tự chuẩn bị cho tương lai của bạn bằng những gì tốt nhất có thể ngay từ bây giờ nhé.

Tuyển dụng Hành chính - Văn phòng

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Hồ sơ xin việc dán hình ở đâu? Những lưu ý về cách dán hình trong hồ sơ xin việc

Và để hiểu rõ hơn, hồ sơ xin việc dán hình ở đâu, bạn hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo đây.

Với bất kỳ một loại chứng từ nào cũng đều yêu cầu phải có ảnh thẻ và tùy vào từng loại công việc sẽ yêu cầu dán ảnh thẻ là hình 3x4 hay 4x6.

- Đối với bìa hồ sơ xin việc: Bìa hồ sơ xin việc là tấm bìa bản cứng khổ A4. Với hình dán ở đây thì thông thường sẽ có kích thước lớn hơn những giấy tờ đi kèm bên trong. Còn đối với các hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn, thường sẽ không có phần dán hình cá nhân. Nhưng hãy đảm bảo những hồ sơ bên trong nó phải có dán hình đầy đủ.

- Thứ nhất đối với đơn xin việc, theo mẫu đơn hiện hành thì là ô góc bên trái của khổ giấy, tương đương với ảnh 3x4 là cỡ ảnh nhỏ. Người ta cũng thiết kế đủ ô để sao cho ứng viên dán hình không bị mất góc hay lệch ra ngoài.

- Đối với các CV xin việc, việc dán hình sẽ linh hoạt hơn tùy theo thiết kế của form CV mà bạn download. Tuy nhiên, ảnh trong CV quan trọng hơn rất nhiều vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV của bạn, nên ảnh ở phần này cần trực diện và rõ mặt của bạn.

Dán hình ở đâu trong hồ sơ xin việc?
Dán hình ở đâu trong hồ sơ xin việc?

- Đối với sơ yếu lý lịch: cũng tương tự như đơn xin việc, phần dán hình sẽ nằm ở góc trên bên trái của khổ giấy, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các size để phục vụ cho việc dán ảnh thẻ. Đối với sơ yếu lý lịch thông thường sẽ dán hình 4x6. 

Như vậy để bộ hồ sơ của mình hoàn chỉnh nhất và ghi lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn hãy nhớ kỹ rằng sự chuẩn bị chu đáo bao giờ cũng cho kết quả tốt hơn. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào những gì bạn đã chuẩn bị và những hiểu biết về công ty thông qua lời khai của bạn trong đơn xin việc để đưa ra đánh giá xác đáng nhất về bạn. 

Hình ảnh thể hiện trong phần dán hình sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng xem xét có nên gặp bạn để phỏng vấn hay không. So với một người có gương mặt sáng giá nhà tuyển dụng cũng sẽ có các kỹ năng chuyên môn và cách nhìn người để tìm ra ứng viên cho mình. Hồ sơ xin việc dán hình một cách hợp lý và đứng đắn sẽ tạo cho bạn một phong thái tự tin hơn dù là xin việc ở bất cứ đâu. Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã có cái nhìn bao quát nhất và hiểu rõ về hồ sơ xin việc dán hình ở đâu.

Mua hồ sơ xin việc

Đến với bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về những giấy tờ cần có bên trong một bộ hồ sơ xin việc, địa chỉ mua hồ sơ xin việc uy tín và chất lượng nhất. Bên cạnh đó là một số lưu ý trong quá trình viết hồ sơ xin việc để đảm bảo bạn có một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh nhất. Và việc ăn mặc như thế nào cho lịch sự và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cũng là một điểm đáng chú ý trong bài viết này. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa cùng chủ đề mời bạn tham khảo tại đây.

NÊN MUA HỒ SƠ XIN VIỆC Ở ĐÂU CHO BUỔI PHỎNG VẤN?