Có thể bạn chưa thực sự biết Hồ sơ xin việc cần những gì?

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu là một cá nhân chuẩn bị bước vào hành trình tìm kiếm tương lai sự nghiệp của mình. Chắc hẳn bạn nên biết khâu chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin việc là rất cần thiết. Vậy một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Đã có ai mách bạn điều này hay chưa? Nếu vẫn còn mơ hồ, hãy để Timvie365.net giúp bạn nhé!

1. Hồ sơ xin việc là gì và tầm quan trọng của nó

Nói đến hồ sơ xin việc, chúng ta không thể không nói đến chức năng và tầm quan trọng của nó. Một bộ hồ sơ xin việc dường như được xem là một thủ tục không thể thiếu trogn bất kỳ hành trình tìm việc của mọi ứng viên. Trước khi đi sâu tìm hiểu hồ sơ xin việc cần những gì? Chúng tôi muốn bạn chắc chắn về khái niệm và vai trò của nó. 

hồ sơ xin việc cần những gì và chức năng
Hồ sơ xin việc là một khâu chuẩn bị không thể thiếu trong quá trình xin việc

1.1. Khái niệm hồ sơ xin việc

Có thể bạn đang còn nhầm lẫn giữa những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi ứng tuyển vào một công việc nào đó. Chẳng hạn như: một lá đơn xin việc, một bản sơ yếu lý lịch hay một mẫu CV xin việc,.. Tuy nhiên, trên thực tế hồ sơ xin việc là một khái niệm đầy đủ và rộng rãi hơn. Nó là một tập hợp các loại giấy tờ nói về những thông tin của một cá nhân nào đó một cách ngắn gọn, tóm tắt. Những thông tin có thể bao gồm về dữ liệu cá nhân, quá trình sinh ra và lớn lên, quá trình học tập và công tác, những kinh nghiệm, học vấn, trình độ,... được sử dụng để xin việc làm. Tóm lại, hồ sơ xin việc về bản chất như một phần tóm tắt bản thân cá nhân của những người đang có nhu cầu xin việc. 

Xem thêm: Trình độ học vấn là gì?

1.2. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc

Khi đã hiểu được khái niệm hồ sơ xin việc, chúng ta đều có thể nhận ra tầm quan trọng của mẫu tài liệu này. Xuất phát từ tên gọi, hồ sơ xin việc rất cần thiết trong khi một cá nhân muốn xin làm việc ở một doanh nghiệp nhất định nào đó. Có nghĩa là, nếu như cá nhân đó không có hồ sơ xin việc, xem như sẽ không thể thuận lợi ứng tuyển vào các công việc. Mặt khác, một bồ hồ sơ xin việc bao gồm rất nhiều giấy tờ quan trọng bên trong. Nó thể hiện được những yếu tố đầu tiên định danh thông tin và giá trị bản thân của một người như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng. Nói chính xác, các doanh nghiệp tuyển dụng chỉ có thể thông qua những thông tin bên trong hồ sơ xin việc thì mới biết được ứng viên của mình là ai, có trình độ và lý lịch như thế nào, những kinh nghiệm nghề nghiệp hay những chứng chỉ, kỹ năng đã được thể hiện thông qua các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc có phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng hay không?

Xem thêm: Những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Bạn đã biết hồ sơ xin việc cần những gì?

Như vậy, thông qua phần nội dung đầu tiên, Timviec365.net đã giúp bạn hiểu được khái niệm và tầm quan trọng của hồ sơ xin việc trong quá trình một cá nhân cần tìm kiếm việc làm rồi, đúng không nào? Vậy hồ sơ xin việc cần những gì? Hẳn đó là một vấn đề thắc mắc không phải ai cũng có thể giải đáp một cách đầy đủ. 

Tuyển dụng Hành chính - Văn phòng

2.1. Sơ yếu lý lịch chuẩn

hồ sơ xin việc cần những gì-sơ yếu lý lịch
Sơ yếu lý lịch chuẩn

Thành phần đầu tiên không thể thiếu ở một bộ hồ sơ xin việc bất kỳ, đó chính là sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch là một loại văn bản bạn sẽ bắt gặp đầu tiên sau khi mở bộ hồ sơ xin việc ra. Nó còn được gọi là bản sơ yếu lý lịch trích ngang, bao gồm những thông tin đã được thiết kế trên một form mẫu có sẵn. Cá nhân viết sơ yếu lý lịch chỉ cần điền những thông tin của mình vào trong các danh mục đã được xây dựng sẵn đó là được. Điều mà bạn cần lưu ý khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch đó chính là việc văn bản này cần được chứng thực bởi cơ quan chính quyền nơi bạn sinh sống. Lưu ý, khi đã hoàn thành xong nội dung của sơ yếu lý lịch, mang theo sổ hộ khẩu bản gốc cùng với sơ yếu lý lịch viết tay để cơ quan thẩm quyền xác nhận, ký và đóng dấu cho bạn nhé!

2.2. Đơn xin việc

hồ sơ xin việc cần những gì-đơn xin việc
Đơn xin việc

Tiếp nối sau sơ yếu lý lịch chính là đơn xin việc, đôi khi còn được gọi là thư xin việc. Văn bản giấy tờ này có thể có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc khi bạn mới mua về. Nhưng nhìn chung, ít cá nhân sử dụng đơn xin việc theo mẫu này để viết, mà thông thường họ sẽ chuẩn bị nội dung ở bên ngoài và thay thế nó. Một lá đơn xin việc được viết khá chỉn chu, có đầu tư là cách hoàn hảo để tạo sự khác biệt và giúp bạn quảng bá được hình ảnh của bản thân, chưa kể đến nó có thể là một công cụ thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn là ứng viên phù hợp nhất ở công việc này. Để đảm bảo đơn xin việc của bạn không bị đánh giá thấp, sau đây là một số điều bạn cần biết về đơn xin việc: Thông tin cá nhân của bạn (ví dụ: tên, địa chỉ, số điện thoại); Tên người phụ trách tuyển dụng (nếu bạn có); Nơi bạn tìm thấy vị trí tuyển dụng; Tại sao bạn phù hợp với công việc?; Bạn có thể làm gì cho công ty?; lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn,...

2.3. Mẫu CV xin việc

hồ sơ xin việc cần những gì-cv xin việc
CV xin việc

Không cần phải nhắc đến, bạn cũng có thể đã được nghe nhiều đến bản CV xin việc đúng không? Và nó cũng chính là một trong những thành phần cấu thành nên một bộ hồ sơ xin việc. Một CV được xem là một bản tóm lược cuộc sống của một cá nhân, là một tài liệu chi tiết làm nổi bật lịch sử học tập và chuyên môn của cá nhân đó. CV thường bao gồm các thông tin như: thông tin liên hệ, kinh nghiệm là việc, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, giải thưởng, sở thích,...

CV và sơ yếu lý lịch giống nhau ở chỗ cả hai đều là tài liệu tóm tắt lịch sử học vấn, kỹ năng và thành tích chuyên nghiệp của bạn. Tuy nhiên trên thực tế, CV và sơ yếu lý lịch không thể thay thế cho nhau. Sơ yếu lý lịch là một tài liệu dạng ngắn cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn chi tiết quá trình học tập của bạn trước đây. Mặt khác, CV thường là một tài liệu dài hơn, chi tiết hơn tập trung chủ yếu vào các khóa học và nghiên cứu học thuật.

2.4. Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin việc không thể thiếu giấy khám sức khỏe của cá nhân có nhu cầu xin việc. Một tài liệu giấy khám sức khỏe thông thường có kích cỡ khổ giấy A3 được gấp đôi lại, được cung cấp bởi các phòng khám hay bệnh viện sức khỏe. Giấy khám sức khỏe bạn phải tự chuẩn bị công tác đi đến các bệnh viện hay phòng khám để làm thủ tục khám tổng quát, các thông tin kết quả khám do bác sĩ phụ trách có trách nhiệm điền rõ vào giấy khám sức khỏe. Các doanh nghiệp tuyển dụng thông thường chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng trở lên, có nơi chỉ hạ xuống còn 3 tháng. Giấy khám sức khỏe có chức năng đảm bảo chất lượng sức khỏe của bạn khi bắt đầu một hành trình làm việc, và đó cũng là yêu cầu bắt buộc của mọi doanh nghiệp. Giấy khám sức khỏe cũng cần xác minh của bệnh viện khám và được công chứng. Chính vì thế, để không mất thời gian, hãy chuẩn bị cho mình từ 2 - 3 giấy khám sức khỏe khi đi xin việc nhé!

2.5. Bằng cấp và chứng chỉ

Hồ sơ xin việc cần những gì ư? Tất nhiên là không thể thiếu đi bằng cấp chứng chỉ rồi. Khi đi xin việc, bạn bắt buộc phải kèm theo hồ sơ xin việc những giấy tờ liên quan đến bằng cấp chứng chỉ chuyên môn. Đây được xem là bằng chứng xác thực độ trung thực của bạn khi đã kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV và đơn xin việc. Mặt khác, những bằng cấp chứng chỉ cũng nói lên chất lượng chuyên môn, trình độ của bạn. Cá nhân có càng nhiều bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực đang tuyển dụng sẽ càng được ưu tiên hơn. Bạn chỉ cần photo các loại giấy tờ bằng cấp, chứng chỉ mà bạn đang sở hữu rồi mang theo bản gốc đi công chứng là được. Ví dụ ứng tuyển việc làm nhân viên hành chính văn phòng, ứng viên nên liệt kê các bằng cấp đại học liên quan như bằng tốt nghiệp Đại học Nội vụ..., các giấy tờ như chứng chỉ thiết kế, lập trình sẽ không cần thiết.

2.6. Các giấy tờ xác thực cá nhân

Các giấy tờ xác thực cá nhân ở đây là gì? Đó chính là giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Nhiều cá nhân vẫn cho rằng những giấy tờ xác thực cá nhân hiện nay đã không cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, một bộ hồ sơ xin việc cần thiết đến những loại giấy tờ này, nó chính cơ sở, căn cứ chính xác nhất về danh tính của các cá nhân, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng dễ dàng nắm bắt các thông tin về ứng viên một cách chính xác nhất. Những loại giấy tờ trên bạn cũng cần photo, có thể mang đi chứng thực hoặc cũng có thể không cần. 

2.7. Ảnh thẻ chân dung

Hồ sơ xin việc có cần ảnh thẻ chân dung của cá nhân đó hay không? Câu trả lời là không bắt buộc. Bởi bên trong bản sơ yếu lý lịch, đã có ảnh chân dung của bạn rồi. Nếu như nhà tuyển dụng có yêu cầu rõ ràng phải bổ sung ảnh thẻ chân dung cá nhân, tùy thuộc kích cỡ, thông thường là kích thước 3×4 và 4×6. Ảnh thẻ là một khâu chuẩn bị cần thiết, vì vậy bạn cũng nên bỏ chút thời gian để đi chụp hình, không cần quá nghiêm túc như ảnh chứng minh nhân dân, bạn chỉ cần ăn mặc lịch sự, tóc tai gọn gàng, cười nhẹ một chút là đã có một bức ảnh chân dung đẹp rồi nhé!

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số lưu ý khác về hồ sơ xin việc

hồ sơ xin việc cần những gì và những lưu ý
Những lưu ý khác về hồ sơ xin việc

Sau khi đã nắm rõ hồ sơ xin việc cần những gì? Những điều sau đây bạn cũng nên lưu ý về hồ sơ xin việc:

- Hồ sơ xin việc thông thường được bán ở các cửa hàng chuyên văn phòng phẩm, hay các cửa hàng photocopy, in ấn,... Bạn chỉ cần đến đấy và nói với chủ quán là mua hồ sơ xin việc. Giá của một bộ hồ sơ rơi vào khoảng 5.000đ - 10.000đ. 

- Hãy chuẩn bị từ 2 đến 3 bộ hồ sơ xin việc bản gốc, có nghĩa là bản đã được mang đi chứng thực. Còn lại photo hồ sơ xin việc ra làm 5 đến 10 bộ, không cần công chứng, để thuận lợi hơn trong quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn sẽ chỉ được các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu nộp hồ sơ bản gốc khi đã phỏng vấn thành công và được nhận vào làm việc. 

- Hồ sơ cần trình bày gọn gàng, sạch đẹp, kể cả nội dung của từng thành phần bên trong cũng cần chỉn chu hết mức có thể. Hồ sơ xin việc cần được sắp xếp khoa học logic, cho nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm và tiếp nhận thông tin. 

Như vậy hồ sơ xin việc cần những gì đã được Timviec365.net giải đáp một cách đầy đủ nhất cho bạn. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ thành công tìm được một công việc phù hợp với bộ hồ sơ xin việc của mình!