Hồ sơ xin việc và những thông tin quan trọng ứng viên cần biết

Bí quyết viết cv xin việc

Ngày nay ứng viên đã biết chăm chút hơn cho bản hồ sơ xin việc để nâng cao cơ hội cho bản thân. Tuy nhiên với những người mới thì họ lại chưa nhận ra tầm quan trọng của bộ hồ sơ này. Vậy thì ở bài viết này, timviec365.net sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về hồ sơ xin việc cũng như cách thức xin việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Vai trò của hồ sơ xin việc hiện nay

Ngoài vai trò là thủ tục bắt buộc thì hồ sơ xin việc còn được coi là thứ vũ khí chiến đấu lợi hại nhất đối với các ứng viên trong trận chiến tri thức này. Bạn có biết ngày nay nhân tài ngày càng nhiều, mỗi ngành nghề đều quá tải ứng viên tham gia, bởi vậy nếu bạn sở hữu một bộ hồ sơ xin việc xuất sắc và nổi bật thì đương nhiên cơ hội dành cho bạn sẽ là cao hơn. 

Vai trò của hồ sơ xin việc hiện nay
Vai trò của hồ sơ xin việc hiện nay

Phải công nhận một điều rằng, khi chưa gặp mặt nhau thì nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ rất khó để hiểu nhau, đồng thời phía nhà tuyển dụng cũng khó nhận thấy điểm mạnh của từng ứng viên. Nhưng nếu như bạn sở hữu một bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin, trong đó toàn bộ là những thông tin đắt giá thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng đồng thời vượt lên các đối thủ của mình.

Không chỉ có tác dụng với ứng viên, hồ sơ xin việc còn đem lại nhiều lợi ích đối với nhà tuyển dụng nữa đấy. Cụ thể là thông qua các bộ hồ sơ đầy đủ này, nhà tuyển dụng có thể chọn lọc theo tiêu chí một cách dễ dàng, sự dễ dàng ấy sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, dành thời gian cho những đầu công việc khác để nâng cao năng suất công việc.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Nếu như bạn nào đã có kinh nghiệm xin việc vậy thì chắc chắn sẽ biết rõ rằng 1 bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Theo đó nếu như sử dụng hồ sơ xin việc online thì bạn sẽ được tham khảo những bộ hồ sơ xin việc mẫu với thông tin đầy đủ nhất.

Vậy một bộ hồ sơ xin việc làm bằng giấy sẽ cần chú trọng những thông tin nào mời bạn cùng đón xem nội dung sau đây:

2.1. Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật chính là giấy tờ bắt buộc và quan trọng trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Trong đây chứa các thông tin cơ bản nhất về ứng viên với các trường nội dung khác nhau. Không chỉ bản thân ứng viên mà nguồn gốc từ cha mẹ, anh chị em ruột cũng được kê khai ở đây để nhà tuyển dụng nắm bắt rõ ràng về bạn.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thường thì bản sơ yếu lý lịch sẽ được trình bày theo mẫu có sẵn vì vậy mà bạn không cần phải tìm hiểu về các thành phần có trong đó mà chỉ cần thể hiện tốt các thông tin cần điền là được.

2.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc cũng là một trong những thành phần quan trọng đối với hồ sơ xin việc của ứng viên. Ứng viên có thể tiến hành tự soạn thảo hoặc cũng có thể viết theo mẫu đơn xin việc có sẵn ở trong bìa hồ sơ khi mua về.

Đơn xin việc mẫu sẽ có những thông tin quan trọng cần thiết vậy nên nhiệm vụ của bạn cần làm đó là điền những thông tin có giá trị vào đó và chúng phải khẳng định được năng lực của bạn cho nhà tuyển dụng thấy.

2.3. Các bằng cấp liên quan

Bằng cấp chính là chứng cứ xác thực trình độ học vấn của bạn, vậy thì liệu một bộ hồ sơ thiếu đi bằng cấp và các chứng chỉ liên quan thì nó còn hợp lệ?

Để ứng tuyển được vào 1 vị trí, trước tiên bạn cần phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ học vấn, và thứ duy nhất có thể chứng minh khi bạn và nhà tuyển dụng chưa gặp nhau đó chính là các bằng cấp và chứng chỉ bạn sở hữu.

Hồ sơ xin việc cần các bằng cấp liên quan
Hồ sơ xin việc cần các bằng cấp liên quan

Những văn bằng hay chứng chỉ này sẽ chứng minh bạn là người hoàn toàn có khả năng thực hiện và đáp ứng yêu cầu của công việc hiện tại, chính loại giấy tờ này sẽ chiếm lấy niềm tin tưởng từ phía nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Các loại bằng cấp liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển hãy đem chúng đi phô tô sau đó công chứng, giữ lại bản gốc cho mình. Đây cũng là yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra khi đăng tin tuyển dụng.

2.4. Giấy khám sức khỏe hợp lệ

Hiện tại, theo luật ban hành mới nhất về giấy khám sức khoẻ thì ứng viên khi xin việc cần phải xin giấy khám sức khỏe từ cấp huyện trở lên, trong đó mẫu giấy khám sức khỏe được sử dụng chính là khổ A3.

Giấy khám sức khỏe cần phải có chữ ký đầy đủ của người có thẩm quyền, trong đó các bác sĩ khám chuyên khoa và chữ ký của người đứng đầu bệnh viện đó.

2.5. CV xin việc

CV xin việc chính là một thành phần chủ chốt trong hồ sơ xin việc. Nó không chứa quá nhiều thông tin như sơ yếu lý lịch, cũng không quá ngắn gọn như lá đơn xin việc mà bạn vẫn hay viết. CV chính là một tổng thể kết hợp hài hoà giữa hai loại giấy tờ đó, vừa có đủ thông tin cần khai thác mà vẫn tạo được cảm hứng cho nhà tuyển dụng mỗi khi đọc nó.

Hồ sơ xin việc cần CV
Hồ sơ xin việc cần CV

Vậy viết CV xin việc như thế nào mới đúng ý nhà tuyển dụng thì cần tiếp tục chờ đợi những nội dung được đề cập ở phần sau nhé.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cách viết hồ sơ xin việc đúng ý nhà tuyển dụng

Viết hồ sơ xin việc như thế nào mới đúng ý nhà tuyển dụng? Trong hồ sơ xin việc, ngoài những giấy tờ không cần phải điền thông tin như giấy khám sức khỏe hay bằng cấp liên quan thì bạn cần phải tiến hành chăm chút nội dung cho các giấy tờ còn lại. 

Có 2 cách tạo hồ sơ xin việc mà bạn cần chú ý đó là ghi hồ sơ xin việc và làm hồ sơ xin việc online. Vậy với từng hình thức ấy bạn sẽ làm sao để có được bộ hồ sơ xin việc đầy đủ?

3.1. Viết hồ sơ xin việc bằng tay

3.1.1. Sơ yếu lý lịch của ứng viên

Sơ yếu lý lịch chính là phần chứa thông tin dài nhất, bạn cần bình tĩnh khi điền chúng bởi vì vội vàng sẽ khiến bạn bị rối.

Cách viết hồ sơ xin việc đúng ý nhà tuyển dụng
Cách viết hồ sơ xin việc đúng ý nhà tuyển dụng

Để có bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh thì việc đầu tiên các bạn cần phải làm chính là chăm chút nội dung của sơ yếu lý lịch đầy đủ. Với những thông tin về cá nhân bạn thì quá rõ ràng và dễ dàng để viết còn những thông tin liên quan tới bố mẹ hay anh chị em ruột thì bạn cần phải hỏi trực tiếp họ để có phần kê khai chính xác nhất nhé.

3.1.2. CV xin việc

Hồ sơ xin việc cơ bản chắc chắn sẽ không thể thiếu bản CV xin việc. Vậy bản CV cần thể hiện như thế nào?

Hãy lựa chọn thật kỹ các thông tin quan trọng liên quan tới công việc ứng tuyển hiện tại. Ví dụ về trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp hay mục tiêu nghề nghiệp,...

Từng thông tin ấy nếu giá trị sẽ tạo nên bản CV chất như nước cất giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bản CV xin việc cần được trình bày gọn gàng, sạch đẹp nhưng cũng cần đủ ý để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của bạn.

3.1.3. Cách viết đơn xin việc làm 

Đơn xin việc làm cần ngắn gọn và xúc tích nhưng vẫn phải chứa đầy đủ nội dung mà nhà tuyển dụng cần khai thác.

Cách viết đơn xin việc làm
Cách viết đơn xin việc làm 

Với đơn xin việc, ứng viên cần nhấn mạnh vào những ước mơ hay nguyện vọng của mình đối với công việc hiện tại. Càng làm rõ quyết tâm cùng với mục tiêu phấn đấu thì cơ hội được chú ý của bạn càng nhiều.

3.2. Tạo hồ sơ xin việc online

Bạn đã biết yêu cầu hồ sơ xin việc online? Bộ hồ sơ xin việc online cũng như bộ hồ sơ xin việc viết tay, tất cả các thông tin không được bỏ trống. Do đó toàn bộ trường nội dung nào được đề cập bạn cũng cần phải cập nhật đầy đủ.

Mẫu viết hồ sơ xin việc bạn có thể download tại các website uy tín trên mạng. Hiện tại với hình thức này, các ứng viên sẽ phải tải mẫu hồ sơ xin việc mẫu về máy, sau đó chuẩn bị hồ sơ xin việc bằng những thông tin đắt giá rồi ghi chúng vào. 

Với timviec365.net, form hồ sơ xin việc đang được biên soạn với kiểu cách và mẫu mã bắt mắt nhưng không kém sự chuyên nghiệp, nếu như bạn chưa khám phá thì có thể truy cập và tải hồ sơ xin việc theo mẫu mà bạn thích để sử dụng.

Tạo hồ sơ xin việc online
Tạo hồ sơ xin việc online

Sử dụng hồ sơ xin việc online download giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với nhà tuyển dụng, đồng thời nâng cao cơ hội trúng tuyển vào những vòng sau. Ngoài ra việc sử dụng hình thức hồ sơ xin việc online còn giúp ứng viên tiết kiệm thời gian để làm những công việc khác.

Như vậy để sở hữu một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng các cách thức như hướng dẫn trên đây. Timviec365.net hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất, từ đó các bạn có thể ứng dụng vào hồ sơ xin việc sắp tới và đạt thành công như mong đợi.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần