Bộ hồ sơ ứng tuyển nhân viên kinh doanh đầy đủ gồm những gì

Kinh nghiệm tìm việc

Nhân viên kinh doanh là công việc khá phổ biến hiện nay khi mà đơn vị kinh doanh, thương mại nào cũng cần vị trí này. Nhân viên kinh doanh đóng vai trò rất lớn đối với việc mang lại lợi nhuận cho một công ty cho nên mức lương cũng được coi là rất hấp dẫn. Có nhiều bạn muốn ứng tuyển vị trí này nhưng không biết xin việc kiểu gì. Trước hết bạn cần một bộ hồ sơ ứng tuyển nhân viên kinh doanh để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và vào vòng phỏng vấn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cần chuẩn bị gì trong hồ sơ nhé.

1. Thư xin việc

Thư xin việc là một trong những tài liệu đầu tiên nhà tuyển dụng hay xem. Lá thư xin việc rất quan trọng để có thể gợi mở những thứ khác trong bộ hồ sơ. Nó càng quan trọng nếu như bạn ứng tuyển trong các công ty nước ngoài, họ rất coi trọng thư xin việc, gần 50% nhà tuyển dụng nói rằng nếu như trong hồ sơ của ứng viên có thư xin việc thì họ sẽ đánh giá ứng viên cao hơn.

Thư xin việc
Thư xin việc

Thư xin việc cho vị trí nhân viên kinh doanh cũng cần đáp ứng các yêu cầu về mặt nội dung và hình thức như những công việc khác. Thư xin việc phải gồm 3 phần chính là mở thư, nội dung và kết thư, trình bày nó như một bức thư trang trọng. Mở thư là phần bạn nêu thông tin của bạn, của người nhận và một lời chào hay kính gửi đến người nhận thư. Lời chào này nên chỉ đích danh người nhận thư, không được qua chung chung như: Dear Sir/Madam.

Trong nội dung một bức thư, bạn cần đề cập đến những kinh nghiệm, thành tích nổi trội của bản thân phù hợp ra sao với vị trí nhân viên kinh doanh bạn ứng tuyển và mong muốn được làm việc tại công ty. Kết thư thì không được quên cảm ơn người đã dành thời gian để đọc lá thư ứng tuyển nhân viên kinh doanh của bạn. Đồng thời cần đề cập đến cuộc hẹn mà bạn muốn gặp để trao đổi về công việc, hay còn gọi là cuộc phỏng vấn. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. CV ứng tuyển nhân viên kinh doanh

Để có thể chứng minh bản thân bạn có thể làm việc tốt tại vị trí nhân viên kinh doanh thì CV là một trong những tài liệu cần thiết. Một chiếc CV đủ là một chiếc CV có những thông tin sau: Thông tin cá nhân (họ tên, tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại), mục tiêu nghề nghiệp, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, chứng chỉ, thành tích và cũng có thể bao gồm các hoạt động xã hội.

CV ứng tuyển nhân viên kinh doanh
CV ứng tuyển nhân viên kinh doanh

Khi bắt đầu tạo CV nhân viên kinh doanh thì bạn cần chọn một định dạng phù hợp cho nó. Định dạng của CV sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu bạn là người có những kinh nghiệm lâu năm trong ngành bán hàng, kinh doanh thì bạn nên chọn định dạng thời gian cho chiếc CV của mình. Ngược lại, khi bạn thiếu kinh nghiệm hay đổi ngành thì việc lựa chọn CV kỹ năng sẽ hợp lý hơn.

Khi lựa chọn định dạng CV thì bạn cần chú ý đâu là điểm mạnh của mình, trình bày trong CV kiểu gì cho thật nổi bật với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn một ảnh chụp cận mặt bạn rõ ràng, tươi tắn, thân thiện, việc này sẽ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn với bạn đấy.

Trong CV nhân viên kinh doanh, bạn nên thể hiện mong muốn và lý do bạn phù hợp với công việc này tại phần mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp là phần ngay dưới thông tin cá nhân, nhưng có rất nhiều bạn viết phần này sơ sài hoặc thậm chí là bỏ luôn nó đi. Khi đọc mục tiêu nghề nghiệp thì nhà tuyển dụng có thể hình dung bước đầu những gì bạn có thể mang lại cho công ty họ. Nếu bạn viết tốt phần này thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy đây là chiếc CV đáng mong chờ và đọc phần tiếp theo.

Đồng thời, bạn cần thể hiện trong CV rằng bạn đã tìm hiểu và phù hợp với công việc tại công ty bằng cách có thêm những từ khóa thích hợp. Từ khóa này sẽ được lấy từ bản mô tả công việc, tin đăng tải tuyển dụng nhé.

Thể hiện bản thân bạn phù hợp với công việc nhân viên kinh doanh trong CV
Thể hiện bản thân bạn phù hợp với công việc nhân viên kinh doanh trong CV

Nhà tuyển dụng thường không dành nhiều thời gian để đọc CV nên bạn cần khiến cho CV cả mình sáng giá nhất có thể. Bạn có thể tập trung vào phần kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng. Trong phần kinh nghiệm bạn cần nêu rõ ràng công ty bạn làm việc trước kia, vị trí và những nhiệm vụ chính khi làm việc tại đó. Khi bạn làm nhân viên kinh doanh thì đừng quên những con số quan trọng khi viết phần này. Thêm những con số cụ thể như doanh thu, thành tích ở công việc cũ sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng và đánh giá cao khả năng của bạn hơn.

Đối với một nhân viên kinh doanh thì sở hữu các kỹ năng cần thiết là rất quan trọng. Bạn nên chọn lọc những kỹ năng chính và đưa vào CV cách bạn đã sử dụng kỹ năng đó cho công việc ra sao. Một số kỹ năng bạn có thể tham khảo như sau: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống,...

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Đơn xin việc

Đơn xin việc sẽ có cấu trúc như quy định về văn bản hành chính khi mà cần có quốc hiệu, tiêu ngữ ở đầu. Đơn xin việc có phần giống thư xin việc khi mà bạn phải trình bày thế mạnh, lý do bạn phù hợp công việc, mong muốn được làm việc tại công ty dưới vai trò nhân viên kinh doanh. 

Đơn xin việc
Đơn xin việc

Tuy nhiên, đơn xin việc trong hồ sơ ứng tuyển không quá bắt buộc, nó sẽ cần thiết hơn khi bạn đã trúng tuyển và cần lập hồ sơ và nộp cho nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn viết nó thì cũng sẽ không sao cả, hồ sơ của bạn sẽ trông đầy đủ và thể hiện rằng bạn đã dành tâm huyết của mình như thế nào cho công việc nhân viên kinh doanh này.

Trong đơn xin việc bạn cần kính gửi rõ ràng tới người nhận đơn, đề cập đến tên và chức danh của người đó là điều nên làm. Và cuối cùng, giống thư xin việc, bạn sẽ ghi ngày tháng làm đơn và ký tên mình vào cuối cùng.

Đơn xin việc cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh
Đơn xin việc cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh

Như thư xin việc, CV xin việc, đơn xin việc cũng chỉ nên nằm gọn trong một mặt giấy A4, không hơn. Nhà tuyển dụng có rất nhiều hồ sơ cần phải xem nên nếu như bạn viết quá dài, họ sẽ không đọc hết đâu. Ngoài ra, cả ba loại giấy tờ này cần được viết đúng ngữ pháp, chính tả, sai chính tả thì nội dung của bạn có hay đến đâu thì cũng có thể trở nên vô nghĩa.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Bản sao bằng cấp và chứng chỉ có công chứng

Trong những tài liệu bên trên, các bạn đã liệt kê những thông tin về bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng bạn đạt được thì giờ bạn cần chứng minh là chúng có thật. Bạn cần photo những bằng cấp và chứng chỉ này để đem đi công chứng.

Cần đưa bản sao chứng chỉ vào để chứng minh cho hồ sơ của bạn
Cần đưa bản sao chứng chỉ vào để chứng minh cho hồ sơ của bạn

Có rất nhiều nơi bạn có thể công chứng những giấy tờ này như: Ủy ban nhân dân các cấp, văn phòng công chứng, phòng công chứng, những nơi có thẩm quyền xác nhận. Khi đi công chứng bạn cần mang theo những giấy tờ gốc để đối chiếu và một ít tiền mặt để trả phí công chứng nhé. Thỉnh thoảng nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn nộp những nhiều hơn một bản sao có công chứng, nên khi đi công chứng bạn nên làm mấy bản, phòng trường hợp nộp hồ sơ nhiều nơi nữa.

Vị trí kinh doanh rất có tiềm năng phát triển nên bạn có thể thử sức. Bài viết trên đã đưa ra những nội dung cần thiết trong hồ sơ ứng tuyển nhân viên kinh doanh, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị hồ sơ chuyên nghiệp cho riêng mình. Chúc các bạn tìm việc làm may mắn, có được công việc nhân viên kinh doanh yêu thích.

Bìa hồ sơ xin việc mua ở đâu

Ngoài nội dung và những giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc thì bạn cần quan tâm đến hình thức của hồ sơ và tìm mua cho mình một chiếc bìa thật đẹp nhé!

Bìa hồ sơ xin việc mua ở đâu