Cập nhật hồ sơ giảm trừ gia cảnh chi tiết nhất dành cho bạn

Tin tức tổng hợp
Tác giả : Thoa | July 12, 2021

Bạn đang phân vân và muốn tìm hiểu kỹ về hồ sơ giảm trừ gia cảnh để có thể chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và theo đúng quy định về Hồ sơ giảm trừ gia cảnh. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về hồ sơ giảm trừ gia cảnh cụ thể.

1. Khái quát về hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Những trường hợp muốn chứng minh người phụ thuộc và muốn được xin giảm trừ gia cảnh thì sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh.

Khái quát về hồ sơ giảm trừ gia cảnh
Khái quát về hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đề giúp cho bạn gửi đến cơ quan chức năng phê duyệt về tình trạng xin giảm trừ gia cảnh. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh rất quan trọng, cần thiết để giúp cho bạn hoàn tất thủ tục xin giảm trừ gia cảnh.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh của mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những yếu tố giấy tờ khác nhau. Tìm hiểu từng yếu tố trong hồ sơ giảm trừ gia cảnh để giúp cho bạn có được những thông tin về hồ sơ giảm trừ gia cảnh cụ thể.

Ở phần tiếp theo, timviec365.net sẽ giúp bạn đi tìm hiểu từng khía cạnh, giấy tờ, yếu tố trong hồ sơ giảm trừ gia cảnh.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh với từng đối tượng

Với mỗi đối tượng sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ giảm trừ gia cảnh riêng. Trong nội dung này thì timviec365.net sẽ chia sẻ chi tiết hơn nữa về từng bộ hồ sơ giảm trừ gia cảnh của từng đối tượng:

Căn cứ vào điều số 9 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC có ban hành vào năm 2013 và căn cứ vào Thông tư số 92/2015/TT-BTC được ban hành vào năm 2015 thì có đưa ra quy định cụ thể về hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh với từng đối tượng
Hồ sơ giảm trừ gia cảnh với từng đối tượng

2.1. Đối với Hồ sơ giảm trừ gia cảnh dành cho con cái

Đối với từng trường hợp sẽ có hồ sơ giảm trừ gia cảnh chi tiết như sau:

- Đối với con cái trong độ tuổi dưới 18 tuổi: Bạn cần chuẩn bị hình chụp của giấy khai sinh gốc của con và hình ảnh của chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân nếu như con bạn đã có.

- Đối với con cái trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên mà gặp phải tình trạng khuyết tật, người thuộc nhóm không có khả năng để lao động thì cần chuẩn bị rõ những giấy tờ sau:

+ Hình chụp của giấy khai sinh gốc của con và hình ảnh của chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân nếu như con bạn đã có.

+ Hình ảnh chụp của tờ giấy xác nhận về tình trạng khuyết tật dựa vào những quy định cụ thể của Pháp luật đối với người trong tình trạng khuyết tật.

- Đối với con cái đang theo học tại các trường trên đất nước Việt Nam hoặc là đang theo học tại nước ngoài đối với các cấp bậc Đại học/Cao đẳng/THCN/trường dạy nghề ở các độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, bao gồm thời gian mà các con đang chờ đợi kết quả của cuộc thi đại học mà không có khoản thu nhập nào, hoặc là nếu có thì thu nhập nằm trong khoảng dưới 1 triệu đồng thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

+ Hình ảnh chụp của giấy khai sinh bản gốc.

+ Hình ảnh chụp của thẻ sinh viên hoặc là ảnh chụp của các loại giấy tờ có khả năng để chứng minh việc cá nhân đó đang theo học ở những trường ĐH/CĐ/THCN...

Đối với hồ sơ giảm trừ gia cảnh dành cho con cái
Đối với hồ sơ giảm trừ gia cảnh dành cho con cái

- Trường hợp nếu là con nuôi hay con riêng thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Hình chụp của giấy khai sinh gốc của con và hình ảnh của chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân nếu như con bạn đã có.

+ Hình ảnh chụp của thẻ sinh viên hoặc là ảnh chụp của các loại giấy tờ có khả năng để chứng minh việc cá nhân đó đang theo học ở những trường ĐH/CĐ/THCN...

+ Hình ảnh chụp của bản quyết định đối với vấn đề nhận con nuôi đã được công nhận, bản quyết định về việc công nhận xác nhận việc nhận cha hoặc mẹ, nhận con được xác nhận từ những Cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

2.2. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với bố mẹ

Với trường hợp chuẩn bị hồ sơ cho cha mẹ thì áp dụng cho các trường hợp cụ thể là: bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, bố dượng, mẹ kế, bố nuôi có giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp, mẹ nuôi có giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp.

Với những đối tượng này thì khi chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh cần phải có các giấy tờ sau:

- Hình ảnh chụp của giấy CMND hoặc là hình ảnh chụp của Thẻ căn cước công dân.

- Các giấy tờ mang tính chất hợp pháp trong việc xác định đối với các mối quan hệ rõ ràng của những người đang phụ thuộc đối với người có trách nhiệm nộp thuế.

- Hình ảnh chụp đối với Sổ hộ khẩu, ảnh chụp đối với giấy khai sinh bản gốc.

- Hình ảnh chụp đối với bản quyết định về việc công nhận các mối quan hệ giữa bố mẹ và con.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với bố mẹ
Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với bố mẹ

2.3. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với những trường hợp khác

Với trường hợp chuẩn bị hồ sơ cho những trường hợp khác thì áp dụng cho các trường hợp cụ thể là: anh/chị/em ruột, ông/bà nội, ông/bà ngoại, cô/dì/chú/bác ruột, cháu ruột...

Hồ sơ chi tiết cần có các giấy tờ:

- Hình ảnh chụp của giấy CMND/Thẻ căn cước công dân hoặc là hình ảnh chụp của giấy khai sinh đối với từng trường hợp cụ thể.

- Hình ảnh chụp của tất cả những giấy tờ liên quan mang tính chất hợp pháp về những trách nhiệm nuôi dưỡng cụ thể.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Thời hạn chi tiết nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Đối với việc nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh thì sẽ có thời hạn rõ ràng trong vòng 3 tháng bắt đầu từ ngày cá nhân tiến hành nộp đối với tờ khai về việc đăng ký những đối tượng người phụ thuộc. Trong đó sẽ gồm những trường hợp mà tiến hành đăng ký về việc thay đổi chi tiết những người phụ thuộc.

Thời hạn chi tiết nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh
Thời hạn chi tiết nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Nếu như trường hợp nào mà nộp quá thời hạn trong quy định thì sẽ không được pháp luật cho phép đối với việc giảm trừ gia cảnh dành cho những người phụ thuộc, khi đó cơ quan có chức năng thẩm quyền sẽ tiến hành điều chỉnh về tiền thuế mà người đại diện cần phải nộp.

Lưu ý:

- Để có thể được cơ quan chức năng tính phí giảm trừ gia cảnh đối với những người đề xuất là người phụ thuộc thì bản thân người giảm trừ gia cảnh sẽ cần phải tiến hành đăng ký danh sách những người phụ thuộc theo quy định, người nộp thuế sẽ được cấp cho MST (mã số thuế) của những người trong diện là người phụ thuộc.

Cùng với đó, những người phụ thuộc sẽ có hồ sơ để chứng minh họ là người phụ thuộc.

- Trường hợp người có trách nhiệm nộp tiền thuế mà thay đổi lại khu vực địa điểm làm việc thì sẽ cần phải tiến hành việc đăng lý lại về những người phụ thộc cần xin giảm trừ gia cảnh, sau đó sẽ phải tiến hành nộp lại hồ sơ của những người phụ thuộc cho doanh nghiệp mới.

- Trường hợp mà người nộp thuế có tổng tiền thu nhập hàng tháng dưới 11 triệu đổ xuống thì họ sẽ không cần phải thực hiện quy trình đăng ký đối với những người phụ thuộc.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh chi tiết
Hồ sơ giảm trừ gia cảnh chi tiết

Như vậy, hồ sơ giảm trừ gia cảnh đã được làm rõ với từng trường hợp. Nếu bạn muốn làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho trường hợp nào thì bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ năng yếu tố có trong hồ sơ giảm trừ gia cảnh để thực hiện cung cấp đầy đủ nhé.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Ngoài ra, timviec365.net cung cấp thêm cho các bạn nhiều thông tin có liên quan tới các doanh nghiệp. Trong đó, thông tin mà timviec365.net muốn đề cập tới lần này là giải đáp cho các bạn hiểu về doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì