Những thông tin bạn cần biết về hồ sơ giải thể công ty

Tin tức tổng hợp

Khi nào thì một công ty đang hoạt động cần tiến hành làm hồ sơ giải thể công ty? Một bộ hồ sơ giải thể công ty đầy đủ và chi tiết sẽ bao gồm những loại tài liệu nào? Các loại hình doanh nghiệp khác nhau thì có yêu cầu gì đối với hồ sơ giải thể? Nếu bạn đang có những câu hỏi trên thì hãy cùng với chúng tôi đội ngũ biên tập của timviec365.net đi giải đáp chúng nhé!

1. Khi nào một doanh nghiệp cần tiến hành làm bộ hồ sơ giải thể công ty

Một doanh nghiệp cần tiến hành lập bộ hồ sơ giải thể công ty của mình khi chủ sở hữu của doanh nghiệp có ý muốn giải thể công ty hoặc là do quyết định yêu cầu giải thể của các cơ quan có thẩm quyền. Một công ty sẽ cần tiến hành lập bộ hồ sơ giải thể khi nó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Hết thời gian được phép hoạt động đã được ghi chép lại trong điều lệ công ty mà không có quyết định tiếp tục gia hạn thời gian hoạt động.

- Cần tiến hành lập bộ hồ sơ giải thể công ty khi có quyết định và mong muốn được giải thể của chủ sở hữu đối với các loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Khi nào một doanh nghiệp cần tiến hành làm bộ hồ sơ giải thể công ty
Khi nào một doanh nghiệp cần tiến hành làm bộ hồ sơ giải thể công ty

- Công ty sẽ bị giải thể khi số lượng nhân viên của công ty nhỏ hơn mức tối thiểu theo quy định của bộ Luật này trong thời gian 6 tháng liên tục mà công ty không tiến hành làm các thủ tục để có thể tiến hành chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp.

- Một trường hợp nữa mà doanh nghiệp cần tiến hành giải thể đó là khi doanh nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp.

Có hai lý do chính khiến doanh nghiệp cần phải lập bộ hồ sơ giải thể công ty đó chính là do ý chí hay mong muốn của chủ sở hữu doanh nghiệp và do các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp phải giải thể.

Công ty sẽ bị giải thể khi số lượng nhân viên của công ty nhỏ hơn mức tối thiểu
Công ty sẽ bị giải thể khi số lượng nhân viên của công ty nhỏ hơn mức tối thiểu

Doanh nghiệp có thể tiến hành lập bộ hồ sơ giải thể công ty khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Đã hoàn thành việc tất toán các khoản nợ và đã hoàn thành các nghĩa bị khác về tài sản. Điều kiện thứ 2 là doanh nghiệp không nằm trong quá trình giải quyết tranh chấp với các cơ quan khác tại các cơ quan trọng tài hoặc là Tòa án.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Một bộ hồ sơ giải thể công ty chi tiết và đầy đủ bao gồm những loại giấy tờ nào?

Mỗi một loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có thể thêm bớt các giấy tờ khác nhau khi lập bộ hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Hoặc tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau mà doanh nghiệp sẽ cần thêm bớt các loại tài liệu khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bộ hồ sơ giải thể công ty sẽ bao gồm những loại tài liệu cơ bản có thể được liệt kê như sau:

- Thông báo về việc doanh nghiệp bị giải thể.

- Bản báo cáo về các hoạt động thanh lý tài sản mà công ty đã thực hiện.

- Danh sách chủ nợ của doanh nghiệp và các khoản nợ đã được doanh nghiệp tiến hành thanh toán.

Mỗi một loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có thể thêm bớt các giấy tờ khác nhau
Mỗi một loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có thể thêm bớt các giấy tờ khác nhau

- Danh mục các khoản thuế mà doanh nghiệp phải chịu cũng như là các khoản tiền mà doanh nghiệp dành cho việc đóng các loại bảo hiểm xã hội.

- Các quyết định của chủ sở hữu công ty bên cạnh đó là các bản sao hợp lệ về biên bản cuộc họp của Hội đồng các thành viên trong công ty.

- Con dấu của doanh nghiệp, Giấy chứng nhận mẫu dấu của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận doanh nghiệp đã bị thu hồi con dấu.

- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

- Các loại giấy phép đầu tư hoặc là Giấy chứng nhận việc đầu tư nếu có.

- Bản sao có công chứng dấu đỏ của các loại Giấy chứng nhận đầu tư.

Danh mục các khoản thuế
Danh mục các khoản thuế

- Bản sao có công chứng dấu đỏ của Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

- Giấy đề nghị các quyết định bổ sung, cập nhật các thông tin khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những loại giấy tờ cơ bản trong một bộ hồ sơ giải thể công ty cơ bản mà bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào khi tiến hành hoạt động giải thể doanh nghiệp cần có được.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Hồ sơ giải thể công ty của những loại hình doanh nghiệp khác nhau bao gồm những loại tài liệu gì?

3.1. Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Về vấn đề cơ bản, bộ hồ sơ giải thể loại hình công ty TNHH và loại hình công ty cổ phần là tương tự nhau. Để có thể tiến hành giải thể doanh nghiệp của mình, các công ty cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ đó là: Hồ sơ công bố thông tin về việc tiến hành giải thể doanh nghiệp và hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp. Mỗi loại hồ sơ này doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ.

Bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH một thành viên  bao gồm các loại giấy tờ đã được nêu chi tiết ở bên trên và bổ sung thêm:

- Các phương án giải quyết số nợ của công ty nếu có.

Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên
Hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên

- Bìa hồ sơ giải thể công ty. Bìa này có thể là loại bìa nhựa hoặc là bìa giấy. Không có chữ được in trên bộ hồ sơ giải thể công ty.

Bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tính phức tạp cao hơn bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH 1 thành viên vì nó yêu cầu bổ sung thêm nhiều loại giấy tờ hơn. Tính phức tạp của bộ hồ sơ giải thể công ty cổ phần cũng tương tự như bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Cụ thể chúng ta sẽ được khám phá nội dung này ở phần cuối của bài viết.

3.2. Bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ giải thể của các loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần đều cần đầy đủ các loại tài liệu đã được nêu ở phần 2. Tuy nhiên, nó được bổ sung thêm một số loại tài liệu sau:

- Danh sách những người lao động của công ty khi quyết định tiến hành hoạt động giải thể.

- Tờ khai thông tin cơ bản của người nộp hồ sơ giải thể công ty.

Danh sách những người lao động của công ty
Danh sách những người lao động của công ty

- Mục lục của bộ hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Ghi theo thứ tự đề cập ở phần 2 của bài viết sau đó ghi thêm các giấy tờ cần bổ sung ở mục này.

- Bìa hồ sơ tương tự như của công ty TNHH 1 thành viên.

- Thêm Giấy chứng nhận ủy quyền thực hiện trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ giải thể công ty, trong vòng 5 ngày sau đó, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ đưa ra các thông báo về việc tiến hành hoạt động giải thể doanh nghiệp nếu bộ hồ sơ giải thể công ty mà họ nhận được là hợp lệ. Bên cạnh đó, họ sẽ ra các thông báo về việc bổ sung hoặc là sửa chữa nếu bộ hồ sơ mà công ty nộp là chưa hợp lệ.

Giấy chứng nhận ủy quyền thực hiện trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp
Giấy chứng nhận ủy quyền thực hiện trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Trong vòng 180 nộp bộ hồ sơ giải thể công ty mà không nhận được bất kỳ sự phản đối nào của các bên có liên quan khác thì việc giải thể sẽ được tiến hàng và Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành hoạt động cập nhật hệ thống thông tin pháp lý của chính doanh nghiệp lên hệ thống Cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp Quốc gia.

Chúng tôi vừa mới tiến hành trình bày các thông tin liên quan đến bộ hồ sơ giải thể công ty về khi nào các công ty cần tiến hành lập một bộ hồ sơ giải thể công ty, một bộ hồ sơ giải thể cơ bản gồm những loại tài liệu gì? Hay là những loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có sự khác nhau như thế nào trong việc chuẩn bị hồ sơ giải thể. Mong rằng qua đây quý bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ ràng và tổng quan hơn về hồ sơ giải thể công ty.

Hồ sơ tạm ngưng hoạt động kinh doanh

Nếu doanh nghiệp bạn đang trong tình trạng khó khăn nhưng chưa đến mức phải giải thể thì bạn hoàn toàn có thể lập một bộ hồ sơ tạm ngưng hoạt động kinh doanh và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền. Click vào đây để biết rõ hơn về loại hồ sơ này nhé!

Hồ sơ tạm ngưng hoạt động kinh doanh