Hồ sơ đăng ký tạm trú cùng quy định quan trọng cần nắm rõ

Tin tức tổng hợp

Hồ sơ đăng ký tạm trú là gì? Hồ sơ đăng ký tạm trú cần phải có những gì? Tìm hiểu thủ tục và cách thức để chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú hoàn chỉnh được trình bày trong nội dung bài viết thật chi tiết.

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú là gì?

Khi bạn di chuyển tới một địa điểm khác nơi đăng ký thường trú của bạn thì bạn cần phải tiến hành đăng ký tạm trú.

Khám phá khái quát về Hồ sơ đăng ký tạm trú
Khám phá khái quát về Hồ sơ đăng ký tạm trú

Lúc này để đăng ký tạm trú thì bạn cần phải có hồ sơ đăng ký tạm trú để hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú.

Hồ sơ đăng ký tạm trú sẽ giúp cho cá nhân thực hiện đúng theo quy định về chỗ ở hợp pháp.

Để hiểu rõ hơn về hồ sơ đăng ký tạm trú thì chúng ta cần phải tiếp tục tìm hiểu về những thủ tục và các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hồ sơ đăng ký tạm trú cần phải chuẩn bị những gì?

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú thì chúng ta cần phải tìm hiểu xem trong hồ sơ gồm những yếu tố gì để có thể chuẩn bị được đầy đủ nhất về vụ hồ sơ hợp pháp.

Căn cứ vào điều số 28 của luật cư trú được ban hành vào năm 2020 thì bộ hồ sơ đăng ký tạm trú sẽ gồm những yếu tố sau:

- Tờ khai chi tiết vấn đề thay đổi đối với thông tin về cư trú của cá nhân.

Đối với những người thực hiện việc đăng ký tạm trú thuộc vào đối tượng Chưa thành niên thì khi khai tờ khai thay đổi thông tin Cư trú thì sẽ phải ghi rõ ràng và ý kiến của người giám hộ của cha mẹ về việc có đồng ý cho cá nhân đó ở tại nơi ở hiện tại hay không?

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú

Đối với những trường hợp mà đã có văn bản đồng ý thì không cần phải ghi rõ thông tin này.

- Có giấy tờ cũng như là tài liệu để có thể chứng minh được về tính hợp pháp của chỗ ở mà cá nhân đang cư trú.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những thủ tục đăng ký hồ sơ tạm trú chi tiết

Thông tin chi tiết về thủ tục để giúp bạn đăng ký hồ sơ tạm trú như sau:

- Địa điểm đăng ký tạm trú

Đối với những trường hợp đăng ký tạm trú gì cần phải mang theo giấy tờ cần thiết yêu cầu tới cơ quan đăng ký cư trú tại nơi mà dự kiến để tạm trú.

Khi mà Cơ quan đăng ký tạm trú tiếp nhận hồ sơ của bạn thì họ sẽ kiểm tra tất cả các giấy tờ trong hồ sơ và tiến hành cấp phiếu để có thể tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú cho người cần phải đăng ký.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú mà chưa đầy đủ thì cán bộ tại cơ quan đăng ký hồ sơ tạm trú sẽ cần phải hướng dẫn cho người đăng ký hồ sơ tạm trú để bổ sung đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ.

Cũng khá nhiều người thắc mắc rằng không biết mang hồ sơ đăng ký tạm trú đến đâu để có thể được xác nhận và cấp giấy xác nhận?

Xác nhận địa điểm cụ thể để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú
Xác nhận địa điểm cụ thể để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Với những người ở các địa phương tỉnh lẻ thì có thể mang tới công an thuộc cấp xã là đã có thể đăng ký tạm trú.

Với những người ở các thành phố lớn thì cần mang hồ sơ đăng ký tạm trú đến phường nơi mình đang cư trú để có thể được cấp giấy xác nhận hoặc được hướng dẫn bổ sung đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú.

- Thời hạn để giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú của công dân trong vòng ba ngày, với điều kiện là hồ sơ phải hợp lệ. Nếu trường hợp không hợp lệ thì sẽ phải cung cấp lại hồ sơ đăng ký thuế chú hoặc bổ sung để có thể giúp cho các cơ quan hoàn thành thủ tục cấp giấy xác nhận cho người đăng ký tạm trú.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận Hồ sơ đăng ký tạm trú

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký tạm trú của công dân hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm để tiến hành thẩm định cũng như là cập nhật các thông tin về nơi tạm trú cho người đăng ký.

Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận Hồ sơ đăng ký tạm trú
Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận Hồ sơ đăng ký tạm trú

Đồng thời các cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cung cấp rõ ràng cho công dân về thời hạn mà họ được phép tạm trú tại nơi đăng ký tạm trú.

Họ sẽ cập nhật các cơ sở dữ liệu, thông tin về nơi cư trú cùng với việc thông báo cho công dân về tình trạng cập nhật các thông tin, trường hợp công dân bị từ chối Đối với việc đăng ký tạm trú thì sẽ cần phải có văn bản trả lời kèm với việc nêu rõ các lý do cụ thể mà công dân đó không được phép đăng ký tạm trú tại nơi cư trú.

Trong vòng 15 ngày tính từ trước này mà kết thúc đối với thời hạn đăng ký tạm trú mà công dân đã đăng ký thì các công dân sẽ cần phải tiến hành làm thủ tục cho việc gia hạn đối với vấn đề tạm trú tại nơi đang cư trú.

Về hồ sơ cũng như là thủ tục được gia hạn tạm trú sẽ tiến hành thực hiện theo những quy định rõ ràng tại Khoản 1 củng với Khoản 2 của điều luật cụ thể.

Thời gian công dân được phép tạm trú tại nơi đăng ký là nhiều nhất hai năm kể từ khi có kết quả đăng ký thành công. Bất cứ công dân nào muốn được cư trú tiếp tục tại nơi đăng ký tạm trú thì sẽ phải gia hạn trong thời hạn mười lăm ngày trước ngày hết hạn tạm trú đã được thông báo.

Quy định về trách nhiệm cụ thể của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú
Quy định về trách nhiệm cụ thể của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú

Nếu cá nhân không ra hạn mà vẫn tiếp tục ở nơi cư trú đó thì sẽ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Có một lưu ý quan trọng rằng: căn cứ vào khoản số 3 của điều 6 trong Thông tư số 55/2021/TT-BCA, quy định rất rõ ràng về vấn đề công dân khi đến sống ở những khu vực khác trong phạm vi mà cấp xã quản lý, nơi đó thuộc khu vực mà công dân đã đăng ký tạm trú thì công dân sẽ không cần phải đăng ký tạm trú lại khi vẫn còn thời hạn.

Tuy nhiên những người công dân này sẽ cần phải có trách nhiệm để tới cơ quan nơi mà họ đã thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú để có thể khai báo và tiến hành cập nhật thông tin về chỗ ở mới trong hệ thống cơ sở dữ liệu.

Có bạn cũng cần phải nắm được rằng cho dù bạn đã đăng ký tạm trú thì bạn cũng có thể sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xóa đăng ký tạm trú của bạn nếu như bạn làm hay vi phạm pháp luật và có những hành vi khác

Hồ sơ đăng ký tạm trú
Hồ sơ đăng ký tạm trú

Trên đây là những thông tin đầy đủ giúp bạn nắm được hồ sơ đăng ký tạm trú một cách cụ thể nhất. Thủ tục để có thể đăng ký hồ sơ tạm trú sẽ mang đến cho bạn những cơ hội để hoàn thiện việc đăng ký tạm trú một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Sổ hộ khẩu là gì?

Bên cạnh những thông tin về đăng ký nơi ở, timviec365.net chia sẻ với các bạn về thông tin sổ hộ khẩu là gì nhằm giúp bạn rất nhiều trong việc nắm bắt các thông tin liên quan tới thủ tục giấy tờ cá nhân.

Sổ hộ khẩu là gì