Hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Tin tức tổng hợp

Khi xã hội ngày càng phát triển, trình độ dân trí, hiểu biết của mọi người ngày được nâng cao dẫn tới những nhận thức đúng đắn hơn của doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi về những tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của mình, trong đó có nhãn hiệu. Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu như thế nào cho đầy đủ và thuận lợi để nhanh chóng hoàn tất thủ tục bảo vệ hình ảnh doanh nghiệp luôn là câu hỏi được đặt ra và hôm nay, hãy cùng timviec365.net đi giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới quá trình chuẩn bị này.

1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm những văn bản, giấy tờ gì?

1.1. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Đầu tiên, loại văn bản cơ bản nhất để doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị cho một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiện của mình đó là tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với loại giấy tờ này, cách cơ quan chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định của nhà nước yêu cầu tất cả 2 bản và phải được đánh máy, trình bày theo mẫu 04 – NH phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

Trong văn bản này, doanh nghiệp được yêu cầu phải kê khai một số những thông tin quan trọng nhất để làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cấp quyền bảo hộ cho nhãn hiệu của sản phẩm và dịch vụ của công ty đó. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về hình ảnh của nhãn hiệu một cách chính xác và đầy đủ về hình dáng, màu sắc, kỹ tự,... Bên cạnh đó, người đăng ký nhãn hiệu còn phải tiến hành mô tả để làm rõ được các yếu tố cần thiết và ý nghĩa xung quanh nhãn hiệu mà mình đăng ký.

Chuẩn bị 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu
Chuẩn bị 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Các yếu tố cấu thành một nhãn hiệu có thể là ký tự, từ, ngữ thuộc loại ngôn ngữ tượng hình thì chúng phải được phiên âm một cách rõ ràng theo quy tắc phiên âm. Nếu nhãn hiệu của doanh nghiệm chứa từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì bắt buộc phải được dịch sang tiếng Việt trong phần mô tả này. Tương tự với các chữ số không thuộc hệ số Ả Rập hoặc hệ thống số La Mã thì người kê khai đơn này cũng phải ghi rõ ý nghĩa của số đó dưới dạng ký tự số Ả Rập.

Ngoài ra, tại phần kê khai thông tin về danh mục các loại hàng hóa, dịch vụ gắn với nhãn hiệu được đăng ký, người chủ đơn hoặc người đại diện chủ đơn phải phân loại chính xác theo những quy định về các nhóm hàng hóa/dịch vụ của thỏa ước Nice lần thứ 11. Đặc biệt, tại phần mẫu nhãn hiệu được kê khai trên bản giấy tờ, bạn chỉ được dán mẫu nhãn hiệu với kích thước không vượt quá 80x80mm và được yêu cầu trình bày với đúng màu sắc thực tế được cấp quyền bảo hộ, nếu không thì mẫu hiệu phải được để dưới dạng đen trắng.

Những thông tin còn lại trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu phần lớn là những thông tin cơ bản về người đăng ký và các loại phí, danh sách tài liệu mà bạn có thể dễ dàng hoàn thành như những loại thủ tục, giấy tờ hành chính thông thường.

Chú ý điền đầy đủ các thông tin về đăng ký nhãn hiệu
Chú ý điền đầy đủ các thông tin về đăng ký nhãn hiệu

1.2. Giấy ủy quyền

Đối với những doanh nghiệp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua một cơ quan, tổ chức trung gian, đại diện thì trong hồ sơ cần bổ sung thêm bản gốc giấy ủy quyền. Văn bản này được sử dụng để đảm bảo rằng sự đại diện của cá nhân, tổ chức trung gian là hợp lệ, hợp pháp và có tính chất đúng đắn theo những quy định đã được đặt ra. Đồng thời, giấy ủy quyền cũng chứng minh được quyền được kê khai, đăng ký thay đơn chủ của người đại diện nếu như người chủ của nhãn hiệu có những sự việc cần xử lý, không có điều kiện để trực tiếp làm việc với cơ quan tiếp nhận đăng ký và cấp quyền bảo hộ nhãn hiệu.

Giấy ủy quyền nếu đăng ký qua tổ chức đại diện
Giấy ủy quyền nếu đăng ký qua tổ chức đại diện

1.3. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí

Trong trường hợp người đăng ký nhãn hiệu không trực tiếp nộp các loại phí và lệ phí tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ mà tiến hành thanh toán qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển tiền thẳng vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ thì bộ hồ sơ của bạn cần được bổ sung thêm một bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Đóng đủ tất cả các loại phí, lệ phí được yêu cầu là điều kiện cơ bản để cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn, vì vậy, đây là một văn bản chứng minh bạn đã hoàn thành nghĩa vụ của một người yêu cầu quyền bảo hộ nhãn hiệu.

1.4. Tài liệu chứng minh quyền đăng ký

Nếu người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu được thừa hưởng quyền đăng ký từ một người khác thì các tài liệu bản chính như giấy chuyển nhượng, giấy chứng nhận, hợp đồng, văn bản thừa kế,... phải được đưa vào danh mục những giấy tờ cần được chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Quá trình đăng ký sẽ diễn ra như bình thường đối với việc cấp quyền bảo hộ nhãn hiệu dưới tên người thừa hưởng kể cả khi người có quyền đăng ký trước đó đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Chứng minh quyền đăng ký nếu là đối tượng thừa hưởng
Chứng minh quyền đăng ký nếu là đối tượng thừa hưởng

1.5. Mẫu nhãn hiệu

Khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị ít nhất 05 mẫu nhãn hiệu thực tế kèm theo. Yêu cầu đặt ra cho những mẫu nhãn hiệu này là phải giống y hệt với mẫu đã được kê khai trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu từ màu sắc cho tới kích thước. Trong trường hợp người đăng ký nhãn hiệu có yêu cầu quyền bảo hộ về màu sắc cho mẫu nhãn của mình thì tất cả những mẫu hiệu kèm theo đều phải được trình bày với màu đúng chuẩn. Hơn thế nữa, tất cả các mẫu nhãn hiệu để phải được trình bày rõ nét, chính xác và đầy đủ trong khuôn khổ 80x80mm, trong đó không có chi tiết nào, thành phần nào của mẫu nhãn hiệu nhỏ hơn 8mm.

Mẫu nhãn hiệu yêu cầu 05 bản chi tiết hình dáng và màu sắc
Mẫu nhãn hiệu yêu cầu 05 bản chi tiết hình dáng và màu sắc

1.6. Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên

Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên cũng phải được bổ sung trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nếu doanh nghiệp, cá nhân nộp đơn được hưởng quyền ưu tiên theo quy định. Những thông tin về quyền ưu tiên cũng phải được kê khai trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu với các mục về số đơn yêu cầu ưu tiên, ngày nộp đơn và quốc gia nơi đơn ưu tiên được nộp.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, bạn cần lưu ý đến một số những yếu tố về nội dung đơn và cách thức nộp đơn riêng của bản thân và doanh nghiệp của mình để chuẩn bị các loại giấy tờ, thủ tục sao cho đầy đủ nhất. Tùy vào những đặc điểm riêng của doanh nghiệp, những yếu tố như quyền ưu tiên, hình thức đăng ký nhãn hiệu là trực tiếp hay trao quyền, ủy quyền, có phải là đối tượng thừa hưởng quyền đăng ký không,... sẽ ảnh hưởng đến thành phần, yếu tố khác nhau cần có trong mỗi bộ hồ sơ để quá trình xét duyệt diễn ra thuận lợi và bạn sẽ không phải chạy đi chạy lại bổ sung thêm giấy tờ theo yêu cầu của các cơ quan thuộc Cục Sở hữu Trí tuệ.

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân
Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân

Bên cạnh đó, bạn cần để ý tới những yếu tố sản phẩm, dịch vụ trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình để tính toán số liệu chính xác về phí và lệ phí cần phải giao nộp đầy đủ cho cơ quan cấp quyền bảo hộ nhãn hiệu. Những thông tin cụ thể về những loại phí, lệ phí này được công khai trực tiếp trên cổng thông tin điện tử quốc gia mà bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được trên internet.

Trên đây là đầy đủ tất cả các thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu được bảo vệ về tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của mình. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn chủ động chuẩn bị hồ sơ xét duyệt và nhận lại được kết quả như mong muốn.

Công chứng hồ sơ xin việc ở thành phố Hồ Chí Minh

Tìm hiểu thêm thông tin về các thủ tục hành chính và cách chuẩn bị để công chứng hồ sơ xin việc ở thành phố Hồ Chí Minh trong bài viết dưới đây.

Công chứng hồ sơ xin việc ở TP. Hồ Chí Minh