THỦ TỤC HƯỚNG DẪN HỒ SƠ BÁO GIẢM BẢO HIỂM XÃ HỘI

Tin tức tổng hợp

Các doanh nghiệp cần thường xuyên thông báo giảm bảo hiểm xã hội khi có sự thay đổi về nhân sự. Mặc dù vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào khi báo giảm bảo hiểm xã hội. Hãy cùng timviec365.net theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nhiều thông tin hữu ích hơn!

1. Thực hiện báo giảm bảo hiểm xã hội vào khi nào?

 Dựa vào căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 98, luật bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu rõ như sau:

- Ngay sau khi có thay đổi về thông tin tham gia bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động thì bạn phải thông báo bằng văn bản đối với cơ quan bảo hiểm xã hội. Điều này sẽ đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

- Không những vậy, tại Điểm 2.1, Khoản 2, Điều 50 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, quy định trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp: 

- “Thực hiện lập và nộp hồ sơ, trích nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng các bước quy trình, quy định tại văn bản này và các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Đối với trường hợp đơn vị lập danh sách muộn và báo giảm chậm, đơn vị bắt buộc phải đóng số tiền bảo hiểm ý tế của các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.” 

Thực hiện báo giảm bảo hiểm xã hội vào khi nào
Thực hiện báo giảm bảo hiểm xã hội vào khi nào

Điểm danh các trường hợp mà đơn vị, doanh nghiệp báo giảm BHXH như:

- Người lao động có quyết định nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động.

- Người lao động xin phép nghỉ ốm đau hoặc nghỉ về thai sản trên 14 ngày.

- Người lao động xin phép nghỉ và không hưởng lương kể từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

- Người lao động hoặc đơn vị có quyết định hoãn thực hiện hợp đồng.

- Doanh nghiệp quyết được xét tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí hoặc tử tuất.

Đối với trường hợp doanh nghiệp báo giảm BHXH chậm thì phải đóng số tiền BHYT thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó và các tháng báo giảm chậm.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cách thức làm hồ sơ làm thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội

 Cách thức làm hồ sơ làm thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội
 Cách thức làm hồ sơ làm thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội

- Hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp đó.

- Thông tin của người lao động cần báo giảm bắt buộc điền đầy đủ theo mẫu .

- Mẫu phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) 600a của BHXH.

- Quyết định cho thôi việc của người lao động ( có chữ ký và đóng dấu của công ty).

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn
Mốc thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội mới nhất
Mốc thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội mới nhất

- Đối với trường hợp doanh nghiệp của bạn có xảy ra những phát sinh biến động, ngay sau đó đơn vị phải tiến hành nộp hồ sơ và thông báo với cơ quan bảo hiểm muộn nhất là vào ngày đầu tiên tháng liền sau đó.

- Để tránh việc phải đóng bổ sung giá trị bảo hiểm của tháng sau đó thì phải tiến hành thông báo hạn mức thay đổi bắt đầu từ ngày 28 của tháng đó.

Lưu ý: sau khi hoàn tất thông báo sẽ không có quyền thông báo phát sinh cho tháng trước nữa.

Thời hạn cuối cùng để có thể báo giảm mức đóng bảo hiểm xã hội của năm 2021 vào ngày 01/12/2021. Tiếp sau đó tất cả các thủ tục sẽ được chuyển sang năm sau.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua mạng

Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua mạng
Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua mạng

Ngay sau khi hoàn tất đầy đủ thông tin theo mẫu PGNHS 600 hay 600a đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội online.

4.1. Cách thức để nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua mạng

- Tiến hành tải và đăng ký sử dụng giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ngoài ra cũng có thể sử dụng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội trong các tổ chức dịch vụ cung cấp IVAN.

- Sử dụng thiết bị chữ ký số của doanh nghiệp để nộp hồ sơ này lên cơ quan bảo hiểm xã hội qua mạng.

4.2. Điểm danh các bước hướng dẫn nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua mạng

- Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành truy cập vào link hướng dẫn để có thể đăng nhập hoặc đăng ký vào tài khoản giao dịch  điện tử bảo hiểm xã hội cho công ty.

- Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ thông tin trong trường hợp cụ thể ví dụ như: thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội (PHNHS 600a).

- Bước 3: Sau khi chuẩn bị đầy đủ doanh nghiệp sẽ cắm chữ kỹ và tiến hành nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết:

Tuân theo quy định tại Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, ở thời hạn 10 ngày bắt đầu kể từ ngày cơ quan BHXH tiếp nhận được hồ sơ sau đó yêu cầu giảm lao động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua giấy tờ

 Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua giấy tờ
 Cách thức nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua giấy tờ

Các bước nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội qua giấy tờ thực hiện như sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội.

Doanh nghiệp ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ báo giảm BHXH thì sẽ tiến hành nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc có thể  đăng ký nộp qua bưu điện. 

- Nếu bạn tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH: Doanh nghiệp sẽ đến trực tiếp tại cơ quan BHXH đang thuộc quản lý công ty ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh để nộp bộ hồ sơ.

- Nếu bạn tiến hành nộp qua bưu điện thì doanh nghiệp trực tiếp ra bưu cục gần nhất nơi ở để gửi hoặc đăng ký để nhân viên bưu điện đến tận nơi để nhận hồ sơ.

- Bước 2: Chờ thời gian để giải quyết

Doanh nghiệp chờ giải quyết sau khi nộp hồ sơ theo đúng quy định của Pháp luật. Thời hạn giải quyết được tuân theo quy định tại Điều 99, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận được hồ sơ sau đó yêu cầu giảm lao động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

- Bước 3:  Nhận kết quả từ cơ quan quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi kết thúc thời hạn giải quyết hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cơ quan BHXH thông báo kết quả báo giảm BHXH thành công đến cho người lao động. Thời điểm này các dữ liệu mới sẽ bắt đầu được cập nhật trên thống quản lý của cơ quan BHXH. Doanh nghiệp được trừ đi khoản đóng BHXH của người lao động được báo giảm khi nộp tiền BHXH cho người lao động.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Trách nhiệm khi chậm báo giảm lao động

Trách nhiệm khi chậm báo giảm lao động
Trách nhiệm khi chậm báo giảm lao động

Trường hợp doanh nghiệp có xảy ra phát sinh giảm lao động thì cần lập danh sách báo giảm để gửi cơ quan bảo hiểm xã hôih ngay trong tháng đó (tính đến ngày cuối cùng của tháng). Được coi là báo giảm chậm nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng.

quy định tại khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH và điểm 10.3 Mục 10 Công văn 1734/BHXH-QLT nói về trách nhiệm của người tham gia, đơn vị khi báo giảm.

Đối với doanh nghiệp lập danh sách báo giảm chậm thì đơn vị phải đóng số tiền bảo hiểm y tế ở trong các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Tránh để không xảy ra trường hợp đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ và báo giảm vào tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước, nhưng sau khi báo giảm thì bắt buộc không được báo phát sinh tháng trước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội mới nhất được cập nhất. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc thêm hãy nhanh chóng truy cập vào timviec365.net để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Hồ sơ xin việc cần những gì?

Bạn đang cần tìm công việc phù hợp với bản thân nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Hãy truy cập link dưới đây để có thể nắm rõ hơn!

Hồ sơ xin việc cần những gì?