Hộ nghèo là gì? Những quy định về chính sách dành cho hộ nghèo!

Tin tức tổng hợp

Có thể nói, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng có xu hướng thay đổi và phát triển, tuy nhiên điều đó vẫn chỉ là tương đối và vấn đề về hộ nghèo vẫn còn tồn tại khá nhiều ở nhiều gia đình. Vậy hộ nghèo là gì và những vấn đề liên quan đến hộ nghèo hiện nay ở Việt Nam như thế nào?

1. Hộ nghèo là gì?

Hộ nghèo là gì

Hộ nghèo là gì? Để có thể hiểu rõ về điều đó thì trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là nghèo. Nghèo có thể hiểu đơn giản là sự diễn tả về một cuộc sống thiếu thốn về vật chất, thiếu thốn về những cơ hội để có thể được phát triển, được sống một cuộc sống theo tiêu chuẩn tối thiểu. Và hiện nay, cũng chính bởi những tiểu chuẩn đó đã dẫn đến nguyên nhân của sự nghèo nàn đối với những người có cuộc sống khó khăn ở nhiều địa phương trên cả nước.

Và theo quy định mới nhất của nhà nước, khái niệm về hộ nghèo được xác định là những gia đình sống khó khăn, thiếu thốn về vật chất và có mức thu nhập bình quân đầu người rất thấp, không đủ để trang trải cho cuộc sống của gia đình so với những tiêu chuẩn tối thiểu đặt ra.

Xem thêm: Tài sản nhà nước là gì? Làm sao để tránh thất thoát tài sản nhà nước

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Sự khác nhau giữa hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ trung bình

Vấn đề hộ nghèo hiện nay ở các gia đình sẽ được xét duyệt ở nhiều chế độ và tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau. Và bên cạnh hộ nghèo sẽ có hộ cận nghèo, hộ trung bình. Vậy sự khác nhau giữa các hình thức xét duyệt này như thế nào? Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh xã hội thì có thể phân biệt như sau:

Tìm việc

2.1. Chế độ xét duyệt ở các khu vực nông thôn

Tại khu vực nông thôn thì những gia đình được xét duyệt là hộ nghèo như phân tích ở trên thì sẽ là những gia đình có hoàn cảnh sống khó khăn và có mức thu nhập bình quân đầu người là dưới 700.000 đồng/tháng hoặc là có mức thu nhập bình quân đầu người từ 700.000 – 1.000.000 đồng/tháng nhưng bị thiếu hụt đi 3 chỉ số về đo lường cũng như là mức độ thiếu hụt lớn về sự tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản đến các dịch vụ hiện đại.

Còn đối với những gia đình cận nghèo thì chỉ được xét duyệt khi là gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người từ 700.000 – 1.000.000 đồng/tháng nhưng bị thiếu hụt đi 3 chỉ số về đo lường cũng như là mức độ thiếu hụt lớn về sự tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản đến các dịch vụ hiện đại.

Đối với những hộ gia đình có mức sống trung bình với mức thu nhập bình quân đầu người từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/tháng thì xét duyệt vào hộ trung bình.

Sự khác nhau giữa hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ trung bình

2.2. Chế độ xét duyệt ở các khu vực thành thị

Các hộ gia đình ở thành thị chỉ được xét hộ nghèo khi có cuộc sống khó khăn và có mức thu nhập bình quân đầu người dưới 900.000 đồng/tháng hoặc là có mức thu nhập từ 900.000 – 1.300.000 đồng/tháng nhưng bị thiếu hụt đi 3 chỉ số về đo lường cũng như các mức độ thiếu hụt đối với vấn đề tiếp cận các dịch vụ xã hội từ mức cơ bản trở lên.

Còn với những hộ gia đình cận nghèo thì xét duyệt dựa trên tiêu chí là có mức thu nhập từ 900.000 – 1.300.000 đồng/tháng nhưng bị thiếu hụt đi 3 chỉ số về đo lường cũng như các mức độ thiếu hụt đối với vấn đề tiếp cận các dịch vụ xã hội từ mức cơ bản trở lên.

Đối với các gia đình hộ trung bình thì xét duyệt dựa trên tiêu chí là hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người từ 1.300.000 – 1.950.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Công chức viên chức là gì?

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những tiêu chí để xét hộ nghèo hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình thắc mắc không biết tiêu chí để xét duyệt hộ nghèo như thế nào? Liệu gia đình mình có được xét duyệt và được cấp sổ hộ nghèo hay không? Vậy thì hãy theo dõi những nội dung dưới đây để nắm rõ về những tiêu chí xét duyệt hộ nghèo tại Việt Nam hiện nay nhé.

Mẫu CV

3.1. Tiêu chí xét hộ nghèo dựa trên mức thu nhập

Riêng đối với tiêu chí về mức thu nhập thì các gia đình xếp vào diện hộ nghèo khi mức thu nhập bình quân của các thành viên trong gia đình mỗi tháng đó là: khu vực nông thôn là dưới 700.000 đồng/tháng, với thành thị là dưới 900.000 đồng/tháng.

Tiêu chí xét hộ nghèo dựa trên mức thu nhập

3.2. Tiêu chí xét hộ nghèo dựa trên thiếu hụt về mức độ tiếp cận xã hội

Còn đối với các tiêu chí về dịch vụ xã hội trong chính sách về hộ nghèo thì các gia đình cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến các dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, khả năng tiếp cận thông tin,... Cụ thể về các chỉ số đo lường thể hiện qua các phương diện sau:

- Vấn đề về trình độ giáo dục của người lớn.

- Vấn đề về tình trạng được đi học của trẻ em.

- Vấn đề về khả năng tiếp cận các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm y tế.

- Vấn đề về chất lượng của nhà ở, diện tích nhà ở theo đầu người của gia đình.

- Vấn đề liên quan đến nguồn nước sinh hoạt.

- Việc sử dụng các dịch vụ viễn thông của gia đình.

- Những nguồn tài sản phục vụ cho việc tiếp cận với những thông tin hiện nay.

Và nếu như vấn đề về mức độ tiếp cận của hộ gia đình chiếm 1/3 trong tổng số những điều nêu trên thì sẽ cân nhắc đề xét duyệt và xác nhận hộ nghèo tại các địa phương, khu vực.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quy định về chính sách dành cho hộ nghèo

4.1. Quy định về hỗ trợ chi phí khám bệnh cho những người nằm trong diện hộ nghèo

Quy định về hỗ trợ chi phí khám bệnh cho những người nằm trong diện hộ nghèo

Hiện nay, những đối tượng nằm trong diện hộ nghèo sẽ được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và theo quy định được sửa đổi từ năm 2014 thì các cá nhân trong gia đình hộ nghèo sẽ được hỗ trợ hoàn toàn các chi phí cho việc khám, chữa bệnh theo các tuyến bệnh viện quy định tại thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo.

Bên cạnh đó, các đối tượng hộ nghèo cũng sẽ được hỗ trợ thêm về các chi phí cho việc đi lại, ăn ở,... khi họ cần phải đi đến những khu vực khác để khám hay chữa bệnh.

Việc làm Công chức - Viên chức

4.2. Quy định về miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên đi học

Theo quy định của nhà nước về chế độ hỗ trợ miễn, giảm học phí cho các đối tượng học sinh, sinh viên đang đi học và nằm trong hộ nghèo thì sẽ được áp dụng các chính sách như sau:

- Miễn học phí đối với các đối tượng là trẻ mẫu giáo và các học sinh bậc phổ thông khi bố mẹ ở trong diện hộ nghèo.

- Miễn học phí cho các đối tượng là học sinh, sinh viên ở những cơ sở giáo dục như đại học, trường đào tạo nghề khi bố mẹ thuộc diện hộ nghèo hay thuộc vùng dân tộc thiểu số.

4.3. Quy định về chính sách hỗ trợ vay vốn đối với hộ nghèo

Đối với những hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo thì sẽ được nhà nước hỗ trợ các chính sách về vay vốn và sẽ được vay với mức tối đa là 25.000.000 đồng từ ngân hàng chính sách xã hội để phục vụ cho nhu cầu về xây dựng nhà ở hay sửa chữa nhà. Bởi nằm trong diện hộ nghèo và hỗ trợ theo chính sách đặc biệt nên những gia đình này sẽ được vay với lãi suất thấp hơn so với mức bình thường, thường sẽ chỉ là 3%/năm và thời hạn vay có thể kéo dài lên đến 15 năm, thời hạn để hoàn trả số tiền đó tối đa sẽ là 10 năm.

Quy định về chính sách hỗ trợ vay vốn đối với hộ nghèo

Và các gia đình hộ nghèo muốn vay vốn để phục vụ mục đích xây nhà thì cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

- Những gia đình là hộ nghèo và chưa có nhà ở hay chỉ có một nơi ở nhỏ hẹp, tạm bợ, nhà dột nát và đã bị hư hỏng, có nguy cơ đổ sập và không có đủ khả năng về tài chính để có thể cải thiện ngôi nhà.

- Những gia đình là hộ nghèo nhưng chưa nhận được những hỗ trợ từ các chính sách hay những chương trình của nhà nước, các tổ chức xã hội khác.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Một số vấn đề liên quan đến chế độ dành cho hộ nghèo bạn cần biết

5.1. Vấn đề xét hộ nghèo với đối tượng người khuyết tật, mất khả năng nhận thức và không có nơi nương tựa

Hiện nay, theo quy định của nhà nước về chính sách đối với hộ nghèo thì những đối tượng không có đủ khả năng để kiếm tiền và nuôi sống bản thân, mất khả năng nhận thức hay không có nơi nương tựa thì sẽ được xét duyệt vào diện hộ nghèo. Tuy nhiên, bởi có liên quan đến pháp luật nên khi xét duyệt những đối tượng này thì cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh điều này. Do đó, nếu các gia đình có đối tượng này thì sẽ cần phải đến các cơ sở liên quan để xin các loại giấy tờ, làm thủ tục hồ sơ bệnh án cho các cá nhân trong gia đình để xin trợ cấp. Cụ thể thì sẽ cần hoàn thiện các thủ tục sau:

- Cần phải làm đơn để gửi lên tòa yêu cầu về việc công nhận các cá nhân trong gia đình hiện đang mắc bệnh hay mất nhận thức và đảm bảo đáp ứng theo đúng yêu cầu của bộ Luật dân sự.

- Gia đình cần làm các thủ tục theo đúng quy định đó là xin giấy trợ cấp tại Ủy ban nhân dân xã, phường hay thị trấn, phòng Lao động và thương binh xã hội ở huyện và có dấu kèm chữ ký xác nhận đầy đủ.

Hồ sơ thủ tục để xét duyệt sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị về vấn đề nhận trợ cấp cho các đối tượng trong gia đình.

- Bản kê khai sơ yếu lý lịch của đối tượng.

- Bệnh án có xác nhận từ các cơ sở y tế.

- Biên bản họp ban Hội đồng xét duyệt các đối tượng được hưởng trợ cấp.

Một số vấn đề liên quan đến chế độ dành cho hộ nghèo bạn cần biết

5.2. Vấn đề hỗ trợ học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo vay vốn để mua phương tiện đi lại

Theo quy định của nhà nước thì những đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ về việc vay vốn để mua các phương tiện đi lại trong các trường hợp như sau:

- Những đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi.

- Những đối tượng là học sinh, sinh viên và thuộc diện hộ nghèo theo đúng tiêu chuẩn với mức thu nhập của gia đình thấp hơn theo quy định.

- Những đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, khó khăn về kinh tế do bị bệnh, tai nạn, thiện tai,... và có sự xác nhận từ Ủy ban nhân dân nơi đang cư trú.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về hộ nghèo là gì cùng những vấn đề cần thiết liên quan đến hộ nghèo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những người đang quan tâm và có mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước cho gia đình mình.